Life

ฝนตกผมเลยเหงา หรือผมเหงาเพราะผมโสด? “ฝนมีผลต่ออารมณ์ผู้ชายแค่ไหน” มาดู

By: PSYCAT January 10, 2018

ในวันที่เช้าฝนตกบ่ายแดดออกอย่างนี้ ผู้ชายอย่างเราจะปรับตัวอย่างไรถูก เปิดวันมาแบบโคตรเหงาโคตรหว่องชวนเหงาจับใจ แถมอดสงสัยไม่ได้ว่าตกลงที่เราเหงาเพราะฝนทำให้เราเหงา หรือเราเหงาด้วยเงื่อนไขอื่น ๆ อย่างความโสด ความเดียวดาย ความอ้างว้างกันแน่?

โชคดีที่เราเกิดมาในยุคที่ไม่ต้องคาดเดาอะไรเองอีกต่อไปแล้ว เพราะมีงานวิจัยทางจิตวิทยาสังคมที่ศึกษากันมาตลอดหลายสิบปีที่จะช่วยให้เราเข้าใจเหตุผลว่าทำไมอารมณ์เราถึงปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพอากาศได้ดีขึ้น และเบื้องหลังความรู้สึกของผู้ชายอย่างเราที่เปลี่ยนแปลงไปมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น มา มาดูกันว่าฝนตกผมเลยเหงา หรือผมเหงาเพราะผมโสดกันแน่?

ฝนตก ขาดแสงอาทิตย์ทำให้ผมติดอยู่กับความ SAD

การขาดแสงอาทิตย์ในชีวิตคนเรานำไปสู่ความ SAD ที่ไม่ใช่แค่ความเศร้าแต่เป็น Seasonal Affective Disorder หรือความผิดปกติทางอารมณ์ตามฤดูกาล โดยความผิดปกติที่ว่านี้ก็มักจะเกิดขึ้นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงไป ไม่มีแสงแดดมาให้เราอาบไล้ความร้อนแรงของชีวิต เพราะเมื่อผู้ชายสุดแข็งแกร่งอย่างเราได้สัมผัสแสงแดดน้อย ร่างกายก็จะผลิตเมลาโทนินมาก ซึ่งเมลาโทนินนี้กระตุ้นให้เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน แถมยังลดระดับเซโรโทนินที่มีผลเรื่องความต้องการทางเพศไปอีก! จึงไม่แปลกที่พอฝนตกแล้วเราจะเหงา จะง่วง จะติดบ่วงความเศร้า แต่ไม่ใช่เพราะเราโสด (เสียใจด้วยนะ)

ฝนตก อุณหภูมิลด ร่างกายผมก็หดเหี่ยว

เมื่อฝนตก อุนหภูมิก็ลดต่ำลงไม่ร้อนตับแตกเหมือนก่อนฝนตก ด้วยอุณหภูมิที่ลดลงนี่เองที่เป็นตัวการทำให้การตอบสนองทางประสาทสัมผัสของเราลดประสิทธิภาพการทำงานลง ยังไม่ใช่แค่นั้น เพราะ ความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การไหลเวียนของโลหิตทำงานได้ต่ำลงด้วย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาจะบอกว่ามันทำให้ร่างกายหดเหี่ยวก็คงไม่ผิดเพี้ยนไปมากนัก เพราะมันทำให้ประสิทธิภาพการทำงานทางกายภาพของเราลดลงฮวบฮาบนั่นเอง

ฝนตกเป็นสาเหตุให้ผมหาอะไรยัดเข้าปากมากขึ้น!

อย่างที่เราบอกไปว่าเมื่อวันฝนตก ก็มักเป็นวันที่ขาดแสงแดด และมันส่งผลให้ระดับเซโรโทนินลดลง และการที่เซโรโทนินลดลงร่างกายก็มีความต้องการคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้น! ซึ่งก็ตรงกับที่ Judith Wurtman อดีตนักวิทยาศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์และผู้ร่วมเขียนหนังสือ The Serotonin Power Diet กล่าวว่าการกินคาร์โบไฮเดรตช่วยให้บุคคลที่รู้สึกหดหู่รู้สึกดีขึ้นเพราะคาร์โบไฮเดรตกระตุ้นให้เซโรโทนินเพิ่มขึ้นทันที แต่ความสุขนั้นแหละที่จะอยู่แค่ไม่นานอยู่ดี เนื่องจากระดับเซโรโทนินจะลดลงในไม่ช้าหลังจากนั้น

ฝนตกเพิ่มความเจ็บปวดให้ร่างกาย

เมื่อความกดอากาศต่ำลงก็มีโอกาสที่จะมีเมฆและฝนตกลงมามากขึ้น การลดลงของความกดอากาศ ช่วยให้ของเหลวในร่างกายเคลื่อนจากหลอดเลือดไปยังเนื้อเยื่อ ซึ่งสร้างความกดดันต่อเส้นประสาทและข้อต่อ ซึ่งจะนำไปสู่ความเจ็บปวดที่จะสามารถรู้สึกเพิ่มขึ้น รวมถึงความแข็งตัวของส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย (อ้อ ไม่ใช่ส่วนนั้น ไม่ต้องดีใจไป)ลดลง และความคล่องตัวก็ลดลงด้วย

เห็นไหมว่าแค่ฝนตกไม่ใช่แค่ส่งผลต่อรถติด หรือน้ำท่วมกรุงจนคนต้องออกมาตามหาผู้ว่าฯ กันแทบทุกรอบที่ฝนตก แต่ฝนตกมันสามารถส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ชายอย่างเราอย่างจริงจังได้ด้วย ตกลงรู้แล้วนะว่าฝนตกเหงาเพราะโสด หรือเหงาเพราะอย่างอื่น?

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line