Life

MEN SUCCESS: คุณคือ ‘ผู้ชายที่ประสบความสำเร็จ’ แต่อาจไม่เคยรู้ตัวมาก่อน

By: G-NEAK July 30, 2019

นอกจากการทำงานไปวัน ๆ สิ่งหนึ่งที่เวิร์กกิ้งแมนอย่างเราตั้งเป้าหมายเอาไว้เบื้องหน้าคงหนีไม่พ้น ‘ความสำเร็จ’ แม้มันจะเป็นเพียงคำนามนามธรรมที่ไม่มีรูป รส กลิ่น และเสียงที่แน่นอน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันคือฟันเฟืองทรงประสิทธิภาพที่คอยขับเคลื่อนผู้ชายเราให้ตั้งใจใช้ชีวิตและมุ่งมั่นกับงานที่ทำ เพื่อหวังว่าสักวันเราอาจประสบความสำเร็จอย่างใครเขา

เป้าหมายที่เรียกว่า “ความสำเร็จ” ไม่ได้มีไว้แค่พุ่งชน หากยังคอยเตือนใจในวันที่หนุ่ม ๆ ท้อแท้ หมดหวัง และคิดจะเลิกล้มสิ่งที่ตรากตรำทำมาเกือบตลอดชีวิต วันนี้ UNLOCKMEN ขอเป็นอีกแรงที่ช่วยพิสูจน์อัตราความสำเร็จของพวกคุณทุกคน ด้วย 5 สัญญาณที่บอกว่าคุณเริ่มก้าวขึ้นบันไดความสำเร็จไปแล้ว (แม้คุณอาจไม่เคยรู้ตัวมาก่อน)

เข้าใจนิยามความสำเร็จ

หากพูดถึงความสำเร็จหลายคนมักจะถูกพรางตาด้วยการมีบ้านหลังใหญ่โต รถยนต์หรูจอดขนาบข้าง และมีกลุ่มเพื่อนผู้ทรงอิทธิพล แต่แท้ที่จริงแล้วฐานะและวัตถุนิยมหาได้เป็นคำจำกัดความของความสำเร็จแต่อย่างใด เนื่องด้วยแต่ละคนนั้นมีเป้าหมายและจุดสูงสุดในชีวิตที่ต่างกัน นิยามความสำเร็จจึงเป็นเรื่องปัจเจกที่ไม่เข้าใครออกใคร

มีงานวิจัยจาก Strayer University เผยว่า 90% ของคนอเมริกันเชื่อว่าความสุขเป็นตัวบ่งชี้ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าอำนาจทรัพย์หรือศักดิ์ศรี มี 67% คิดว่าความสำเร็จคือความสัมพันธ์อันดีต่อเพื่อนและครอบครัว ในขณะที่ 60% นิยามความรักในอาชีพที่เลี้ยงปากท้องว่าเป็นความสำเร็จ และมีเพียง 20% เท่านั้นที่เห็นว่าความมั่งคั่งทางการเงินเป็นตัวชี้วัดและกำหนดความสำเร็จ

หากคุณเข้าใจความหมายของความสำเร็จในแบบฉบับของตัวคุณเองได้ นั่นแปลว่าคุณประสบความสำเร็จไปแล้วขั้นหนึ่ง

มองโลกในแง่ดีและเต็มไปด้วยความหวัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องเลวร้ายเป็นอีกส่วนของชีวิต โลกอาจจะเหวี่ยงคนไม่ดีหรือเรื่องแย่ ๆ มากระทบไหล่เราอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่แค่ไหน หากหนุ่ม ๆ ยังแน่วแน่กับการมองโลกในแง่บวกและไม่เคยล้มเลิกความพยายาม นี่ก็เป็นอีกสัญญาณที่บอกว่าคุณประสบความสำเร็จ

เพราะความหวังและการมองโลกในแง่ดีเป็นองค์ประกอบของชีวิตที่มีความสุข ในทางกลับกันหากหนุ่ม ๆ ยึดติดกับความผิดพลาดและความล้มเหลว ก็เป็นการเปิดทางให้ความขมขื่นและความทุกข์ตรมถาโถมเข้าใส่จิตใจของคุณ

แม้บางครั้งอาจต้องเจอบททดสอบสุดท้าทายและสถานการณ์เลวร้ายมากแค่ไหน ตราบเท่าที่ยังมีความหวังและมองโลกในแง่ดี ต่อให้เจออุปสรรคและขวากหนามก็ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกต่อไป

ไม่สนใจ (บางเรื่อง) ที่คนอื่นคิด

ถ้าจะเป็นผู้ชายที่ประสบความสำเร็จ ไม่ผิดถ้าจะรับฟังความคิดเห็นของทุกคน แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อทุกคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่ได้สร้างสรรค์ เพราะเรื่องบางเรื่องก็ควรนำเก็บมาคิดเพื่อปรับปรุงและพัฒนาตัวเองจริง แต่กับเรื่องก็ไม่น่าเอามาคิดให้มันรกสมอง

หากคุณยังกังวลกับคำสบประมาทและให้น้ำหนักกับสิ่งที่คนอื่นพูดถึงตัวคุณมากกว่าการกระทำของคุณ นั่นไม่ใช่คุณสมบัติที่ผู้ชายประสบความสำเร็จเขามีกัน จงทำความเข้าใจใหม่ว่าความคิดเห็นของคนอื่นนั้นเป็นเพียง ‘ความคิดเห็น’ ไม่ใช่ทุกความเห็นที่เราต้องใส่ใจ และแน่นอนว่าพวกเขาไม่มีผลกระทบอะไรต่อการกระทำของเรา

เห็นอกเห็นใจผู้อื่น

การที่เรามีเป้าหมายในชีวิตและวาดฝันถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จไว้นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่เมื่อใดที่คุณดูถูกหรือเย้ยหยันความสำเร็จของใคร นั่นไม่ได้แปลว่าคุณประสบความสำเร็จแล้วหรอกนะครับ

สิ่งที่ผู้ชายประสบความสำเร็จเขาทำกันคือการเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และตระหนักได้เสมอว่าความรู้สึกและความฝันของคนอื่นก็สำคัญไม่แพ้ตัวเราเลย แล้วถ้าครุ่นคิดดูดี ๆ บางทีเราอาจไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียวก็ได้นะครับ

เอ่ยปากขอเมื่อต้องการความช่วยเหลือ

“ไม่มีปลาตัวไหนบินได้เก่งเท่านก และไม่มีนกตัวไหนว่ายน้ำได้เก่งเท่าปลา” หากอยากเป็นนกที่เชี่ยวชาญการว่ายน้ำแบบปลา บางทีคุณควรถามเคล็ดลับการว่ายจากปลาใต้น้ำดูสักครั้ง เพราะคงไม่มีใครที่เก่งและสมบูรณ์แบบไปหมดทุกเรื่อง จริงไหม?

การที่จะประสบความสำเร็จต้องยอมรับให้ได้ว่า “คุณ” ไม่ได้เก่งกาจและคร่ำหวอดในทุกแขนง แล้วการเอ่ยปากขอเมื่อต้องการความช่วยเหลือจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกหรือน่าอายอะไร แต่ที่ใครหลายคนปฏิเสธที่จะเอ่ยปากถาม เป็นเพราะพวกเขาคิดว่าตนสมบูรณ์แบบและไม่ต้องการให้ผู้ใดพบจุดอ่อนของตนมากกว่า

รู้ว่า ‘ความล้มเหลว’ ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป

คุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงสักครั้ง หากยังไม่ได้พบพานความล้มเหลว ว่ากันว่าความก้าวหน้าครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นมักจะมาหลังวันที่หงุดหงิดและติดขัด อาจดูเป็นเรื่องยากที่ต้องบังคับตัวเองให้มองนอกกรอบและหาหนทางแก้ไขสิ่งที่ทำผิดพลาด เพราะความล้มเหลวมันค้ำคออยู่ แต่ถ้าคุณทำได้คุณก็คือผู้ชายที่ประสบความสำเร็จดี ๆ นี่เอง

มีคนเดียวที่ไม่เคยล้มเหลวเลย คน ๆ นั้นคือคนที่ไม่กล้าแม้แต่จะลองทำอะไรสักอย่าง ถ้าคุณเคยล้มเหลว คุณจะเลือกยืนหยัดอยู่ในคอมฟอร์ตโซนและใช้ชีวิตเพลย์เซฟ หรือจะเรียนรู้เรื่องที่พลาดพลั้ง ก้าวเดินต่อไป และรบรากับปัญหาที่ถาโถม แม้มองไม่เห็นวี่แววของความสำเร็จเลยก็ตาม คุณจะเลือกแบบไหน?

ด้วยต้นทุนชีวิต โอกาส และเบ้าหลอมทางความคิดที่ต่างกัน ทำให้ระยะทางแห่งความสำเร็จของผู้ชายแต่ละไม่เท่ากัน หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ยังเต็มเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น เพียรพยายาม และทะเยอทะยานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย หวังว่าความสำเร็จของคุณคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมถึง

สำหรับเราความสำเร็จคือการรับรู้ว่าตัวเองเป็นใครและเดินมาได้ไกลขนาดไหนจากวันก่อน

แล้วคุณล่ะ ความสำเร็จคืออะไร? แล้วตอนนี้คุณประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง?

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line