GROOMING

MEN WITH BEARDS: ความเกลี้ยงเกลาไม่ได้ดึงดูดใจสาว ๆ มากเท่าเคราและหนวด

By: G-NEAK June 10, 2019

ไม่เพียงแต่ร่างกายกำยำล่ำสันและมังกรผงาดในกางเกงที่บ่งบอกถึงความเป็นชายชาตรี หนวดเคราและไรขนบนใบหน้าหนุ่ม ๆ ก็ตอกย้ำความเป็นเพศพ่อได้ดีไม่ต่างกัน สำหรับผู้ชายบางคนหนวดและเคราอาจเป็นที่มาของสิ่งสกปรกและความรกรุงรัง แต่กับบางคนมันช่วยเพิ่มเสน่ห์ มาดคมเข้ม และสะท้อนความน่าเกรงขามได้อย่างบอกไม่ถูก

ความข้นของเคราเข้มที่มีมาตั้งแต่โบราณ

หากย้อนไปอ่านบันทึกประวัติศาสตร์จะพบว่าการไว้หนวดเคราของคนไทยมีมาตั้งแต่อดีต ว่ากันว่าหนวดและเคราได้อิทธิพลมาจากชาติตะวันตก มีหลักฐานปรากฏให้เห็นสมัยพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และการไว้หนวดเคราก็ก้าวสู่ความนิยมตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นต้นมา

คนในยุคนั้นเชื่อว่าหนวดเคราจะทำให้ผู้ชายมีหน้าตาคมสัน หากเป็นทหารก็ยิ่งดูแข็งแกร่งน่าเกรงขาม ในทางตรงกันข้าม ผู้ชายที่โกนหนวดดูมีใบหน้าจืดชืดละม้ายคล้ายผู้หญิง แม้กระนั้นการไว้หนวดสไตล์ไทยก็ไม่ได้ปล่อยยาวรุงรังเฉกเช่นฝรั่ง หากตัดเล็มและตกแต่งให้เป็นระเบียบ เพราะเชื่อว่าเวลาที่จุดบุหรี่ดูดจะไม่เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เปลวไฟไหม้ลามมายังหนวดงาม

แล้วถ้าเราบอกว่าหนวดเคราไม่ได้แค่มีไว้เท่ ๆ แต่ยังซ่อนเสน่ห์ดึงดูดสาว ๆ ให้หลงใหล หนุ่ม ๆ จะว่ายังไง?

ผู้ชายที่มีหนวดเคราดูเซ็กซี่มากกว่าในสายตาหญิง?

จากบทความในวารสาร Journal of Evolutionary Biology ที่สำรวจผู้หญิง 8,500 คน ว่าหนวดและเครามีผลต่อความน่าดึงดูดอย่างไร โดยขอให้พวกเธอให้คะแนนรูปภาพของผู้ชายที่มีความยาวของหนวดและเคราที่ต่างกัน ผลปรากฏว่าในสายตาผู้หญิงผู้ชายที่ไว้หนวดเคราดูโดดเด่นและน่าเชื่อถือมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ไว้

ทีมนักวิจัยนำภาพผู้ชายที่โกนหนวดจนเกลี้ยงเกลา, หนวดเล็กน้อยหลังจากโกน 5 วัน, หนวดคมเข้มหลังจากโกน 10 วัน และหนวดเครายาวรกรุงรังหลังจากโกน 4 สัปดาห์ มาให้ผู้หญิงทั้ง 8,500 คนให้คะแนนโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อย

ผู้หญิงกลุ่มแรกถูกตั้งคำถามถึงภาพหนวดเคราที่น่าดึงดูดที่สุด กลุ่มที่สองถามถึงภาพที่สาว ๆ อยากมีเซ็กซ์แบบ one-night stand ด้วยในระยะสั้น และให้กลุ่มสุดท้ายเลือกว่าภาพไหนที่พวกเธออยากสานสัมพันธ์ต่อในระยะยาว

กลุ่มแรกเลือกภาพหนวดคมเข้มหลังจากโกน 10 วัน, หนวดเล็กน้อยหลังจากโกน 5 วัน, หนวดเครารกยาว และใบหน้าเกลี้ยงเกลาตามลำดับ สาวกลุ่มที่สองมองว่าผู้ชายที่เหมาะกับเซ็กซ์แบบ one-night stand ของพวกเธอที่สุดคือผู้ชายที่มีหนวดเคราเล็กน้อยหลังจากโกน 5 วัน ตามมาด้วยหนวดคมเข้มหลังจากโกน 10 วัน ส่วนผู้หญิงกลุ่มที่สามคิดว่าผู้ชายที่ไว้หนวดคมเข้มและไว้หนวดเครายาวรกเหมาะที่สุดในการสานสัมพันธ์ระยะยาว

เหตุผลส่วนใหญ่ของผู้หญิงคือชอบผู้ชายที่แสดงออกถึงความเป็นชายอย่างตรงไปตรงมา และการมีหนวดเคราก็ทำให้พวกเธอเชื่อว่าผู้ชายเหล่านั้นดูภูมิฐาน ดูเป็นผู้ใหญ่ จะประสบความสำเร็จและได้รับชัยชนะหากต้องแข่งขันกับผู้ชายคนอื่น ๆ

ในขณะที่ Barnaby Dixson นักนิเวศวิทยาผู้ศึกษาพฤติกรรมมนุษย์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ มองว่าผู้ชายที่ไว้หนวดเครานั้นดูใจกว้าง ขยันหมั่นเพียร และจริงใจ แต่ก็ดูก้าวร้าวและต่อต้านสังคมเหมือนกัน

หากพิจารณาในความสัมพันธ์ระยะยาวพบว่าหนวดและเคราเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดสำหรับผู้หญิง ทีมนักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานว่าเหตุที่ผู้ชายไว้หนวดเคราดูทรงเสน่ห์มากกว่าผู้ชายที่โกนเกลี้ยง เนื่องจากในทางจิตวิทยาหนวดเคราช่วยบอกถึงความสามารถของผู้ชาย ประสบการณ์ ตลอดจนวุฒิภาวะ

แม้การไว้หนวดเคราจะดึงดูดความสนใจของผู้หญิงได้ตามที่งานวิจัยอ้าง แต่ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่จะเหมาะกับการไว้หนวดหรอกนะครับ หากหนุ่ม ๆ คนไหนอยากเริ่มไว้หนวดเคราก็ลองสำรวจโครงหน้าตัวเองดี ๆ ว่าเหมาะกับหนวดสไตล์ไหน

แต่ท้ายที่สุด UNLOCKMEN ก็เชื่อว่าผู้ชายทุกคนล้วนมีเอกลักษณ์และเสน่ห์ในตัวเอง ต่อให้ไม่มีหนวดหรือไรขนสักเส้นบนหน้า พวกคุณก็หล่อและดึงดูดสาว ๆ ได้ในแบบของคุณ อย่าลืมว่าไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะชอบคนไว้หนวดนะครับ

 

SOURCE SOURCE2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line