CARS

MERCEDES-BENZ VISION EQXX ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ 1,000 km ประหยัดพลังงานแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

By: JEDDY January 7, 2022

เป็นยุคสมัยที่วงการยานยนต์ขับเคี่ยวแข่งขันกันอย่างหนักด้วยเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ติดตามกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสัญญาณอันดีในการหลีกหนีจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นสูงแบบไม่เกรงใจเงินในบัญชีเลยซักนิด

โดยล่าสุดบริษัทรถยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมนีอย่าง Mercedez-Benz ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากับ “VISION EQXX” ที่มาพร้อมระยะทางวิ่งได้มากถึง 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เรียกว่า Tesla ยังไม่กล้าสบตา กับปรัชญา “Sensual Purity” และยังคงดีไซน์ที่คงความสปอร์ต, หรูหรา และโฉบเฉี่ยว กับทุกสายตาที่เฝ้ามอง


ประหยัดพลังงานแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

VISION EQXX โดดเด่นด้วยระยะทางในการวิ่งที่ไกลมากถึงเกือบ 1,000 กิโลเมตร (ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง) มีค่าแรงเสียดทานที่ต่ำได้ใจเพียง 0.17 เท่านั้น (น้อยกว่ารุ่น  EQS อยู่ที่ 0.03) ตอบสนองผู้ที่รักการเดินทางไกลได้เป็นอย่างดี

และอีกหนึ่งจุดที่ทาง Mercedes-Benz ชูโรงอย่างภาคภูมิใจคือการใช้ไฟเพียง 10 กิโลวัตต์ต่อ 100 กิโลเมตร, ใช้แรงดันไฟฟ้าขนาด 900 โวลต์, ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ส่งกำลังไดัสูงสุด 150 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 204 แรงม้า  แถมยังสร้างความประทับใจในส่วนของการถ่ายทอดพลังงานจากแบตเตอรีที่ถูกส่งลงไปสู่ล้อได้มากถึง 95% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ที่ทำได้ไม่ถึง 30% ด้วยซ้ำ

ตัวแบตเตอรีที่ติดตั้งมามีน้ำหนักเบา แต่ความจุมากถึง 100 กิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยสามารถปรับลดน้ำหนักลงได้ถึง 50% เทียบกับแบตเตอรี่ที่ความจุเท่ากัน ทำให้เจ้ารถต้นแบบ EQXX ถูกยกย่องให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานมากที่สุด ณ เวลานี้

นอกจากนั้นล้อของ VISION EQXX ยังมีน้ำหนักเบาเพราะทำมาจากวัสดุแมกนีเซียม มีส่วนให้การขับขี่ของคุณไปไกลได้มากยิ่งขึ้น ส่วนยางล้อยังโดดเด่นตรงที่สามารถลดแรงเสียดทานได้อย่างน่าทึ่ง


ระบบไฟภายในใช้พลังงานแสงอาทิตย์

หากการประหยัดพลังานในการเคลื่อนที่ยังไม่หนำใจ VISION EQXX เลยจัดให้กับระบบไฟภายในที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์รับมาจากแผงโซลาร์เซลที่ติดตั้งไว้บนหลังคาทั้งหมด 117 ชิ้น ซึ่งมันจะดูดเอาพลังงานจากแสงแดดอันร้อนแรงลงไปสู่แบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟต ก่อนจะกระจายไปสู่เครื่องปรับอากาศ, ระบบอินโฟเทนเมนท์, ระบบแสงสว่าง รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่จำเป็น

เท่านั้นยังไม่พอพลังงานแสงอาทิตย์ยังถูกนำมาช่วยเพิ่มระยะทางขับขี่ได้สูงสุดถึง 25 กิโลเมตร ซึ่งทาง Mercedes-Benz มีแผนที่จะทำให้การชาร์จไฟจากโซลาร์เซลล์ไปสู่แบตเตอรี่แรงดันสูงโดยตรงเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนรถได้ไกลขึ้นและง้อการพึ่งพาไฟฟ้าลดลงอีกในอนาคต


เป็นมิตรต่อโลกและเพื่อนร่วมโลก

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ VISION EQXX ดูเป็นพระเอกขึ้นมาคือวัสดุตกแต่งที่ใช้งานภายในรถ เริ่มต้นจากการใช้เส้นใยชีวภาพ AMsilk Biosteel  ที่ถูกนำมาทำที่ดึงประตู มีสัมผัสที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับไหม, เบาะที่มีความใกล้เคียงกับหนังแท้ทำมาจากหนัง Mylo ที่ได้มาจากเชื้อรา Mycelium ที่ผสมผสานกับหนัง Deserttex  ที่ทำมาจากเส้นใยของกระบองเพชร และยังใช้เยื่อไผ่แบบ 100% ทำพรมบุพื้นห้องโดยสารอีกด้วย เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนรักษ์โลก และไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม VISION EQXX ของ Mercedes-Benz  ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และยังไม่มีการยืนยันว่าจะถูกนำออกมาวางจำหน่ายหรือไม่ มารอดูกันว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าดังกล่าวจะถูกพัฒนาไปสุดได้ขนาดไหน แต่ที่แน่ ๆ รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อ ๆ ไปของ Mercedes-Benz จะได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีใน EQXX คันนี้ไปเพิ่มขีดความสามารถกันทุกโมเดลอย่างแน่นอน

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line