World

ส่อง 6 รองเท้า Sneaker นำโชคที่ MICHAEL JORDAN ใส่ในวันที่คว้าชัยแชมป์ NBA

By: UNLOCKMEN Team May 30, 2023

วันนี้เราจะมาส่องรองเท้านำโชคของ MICHAEL JORDAN ที่เขาสวมใส่ในการแข่งขัน NBA Championship และได้รับรางวัลชนะเลิศ ทั้ง 6 สมัยกัน

MICHAEL JORDAN เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะอดีตนักบาสเกตบอล สังกัดทีม ‘ชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls)’ ที่เป็นตำนานตลอดกาล ได้รับฉายาว่าเป็นที่สุดของที่สุด G.O.A.T (Greatest Of All Time) แล้วตำนานหนึ่งเดียวคนนี้เขาใส่รองเท้ารุ่นไหนบ้าง เราจะขอไล่ลำดับรองเท้าตามการแข่งขันชนะเลิศในแต่ละสมัย มาดูพร้อมกันเลย


Nike Air Jordan 6 — First Championship (1991)


MICHAEL JORDAN คว้าแชมป์ NBA เป็นครั้งแรก โดยสวม Nike Air Jordan 6 “Black Infrared” ที่เปิดตัวในปี 1991 ออกแบบโดย Tinker Hatfield ในส่วนของ heel tab ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Porsche 911 ของ MICHAEL JORDAN รุ่นนี้เป็นหนึ่งในรองเท้ารุ่นที่โด่งดังที่สุดในกลุ่มรองเท้า Air Jordan ซึ่ง MICHAEL JORDAN ทำคะแนนเฉลี่ย 31.2 แต้ม 11.4 assists และ 6.6 rebounds ต่อเกมในรอบชิงชนะเลิศ


Nike Air Jordan 7 — Second Championship (1992)

ไมเคิลได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมโอลิมปิกอเมริกันทีมแรก ที่มีผู้เล่นมืออาชีพจาก NBA รู้จักกันในชื่อ “ดรีมทีม” อย่าง Larry Bird, Magic Johnson, Scottie Pippen, John Stockton, Karl Malone และ Patrick Ewing เป็นต้น ไมเคิลยังได้รับรางวัล MVP ประจำฤดูกาล และรอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ยังนำสหรัฐอเมริกาไปสู่เหรียญทองโอลิมปิกฤดูร้อน 1992 อีกด้วย

อันนี้ไม่เกี่ยวการเป็นร้องนำโชคอะไร แต่ว่าอยากเล่าให้ฟัง – ระหว่างการแข่งขัน NBA Playoffs จอร์แดนสวมรองเท้า Air Jordan 7 สี “Black/True Red” ซึ่งต่อมากลายเป็นที่รู้จักในชื่อสี “Raptor” มีสีม่วงและแดงบนฐานสีดำ ซึ่งเข้ากับโทนสีของ Toronto Raptor นับเป็นอีกรุ่นที่ออกแบบได้แตกต่างจากรุ่นก่อน ๆ โดยไม่มีทั้ง Air Unit และ outsole ทำให้ Air Jordan VII จึงมีความเฉพาะตัวและใส่สบายมาก

รองเท้ารุ่นนี้ได้เข้าไปอยู่ในโฆษณา NIKE ที่ทำร่วมกับ Warner Bros ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน Looney Toon ตัวละครโปรดของใครหลาย ๆ คน นั่นคือ Bugs Bunny โดยเจ้ากระต่ายของเราจะรับบทเป็น “Hare” Jordan และมีคู่หูคือ MICHAEL JORDAN aka Air jordan หลังจากโฆษณาได้ปล่อยไป ทำให้เป็นเป็นจุดเริ่มต้นในการทำภาพยนตร์เรื่อง Space Jam ในเวลาต่อมา


Nike Air Jordan 8 — Third Championship (1993)

หลังจากคว้าแชมป์ NBA สมัยที่สาม Chicago Bulls ได้กลายเป็นทีมในประวัติศาสตร์ NBA ที่คว้าแชมป์สามสมัยติดต่อกัน พร้อมกับสวม Air Jordan 8 สีดำ และสีแดง ต่อมาสีนี้ถูกเรียกว่า “Playoffs” และ เป็นคู่ที่ เขาใส่ในการแข่งขันจนได้ NBA Finals MVP เป็นสมัยที่สาม ด้วยแต้มเฉลี่ยในรอบ Finals ที่ 44 แต้มต่อเกมอีกด้วย


Nike Air Jordan 11 — Fourth Championship (1996)

เมื่อ Michael Jordan กลับมาหลังจากเกษียณครั้งแรกในช่วงครึ่งทางของฤดูกาล 1994/95 เขาสวม Air Jordan 10 จนกระทั่งได้มีดีไซน์สุดท้ายของ Air Jordan 11 ในฤดูใบไม้ผลิปีนั้น Nike ไม่อนุญาตให้เขาสวมรองเท้าดีไซน์นี้ แต่เขาอดไม่ได้ที่จะผูกเชือกรองเท้าและลงสนามไป จอร์แดนยังคงสวมรองเท้า Air Jordan 11 ในฤดูกาล 1995/96 เช่นกัน คว้าแชมป์ NBA สมัยที่ 4


Nike Air Jordan 12 — Fifth Championship (1997)

รายชื่อรองเท้าที่ MICHAEL JORDAN ใส่ในช่วงสุดท้ายของการเป็นนักบาสเกตบอล ขาดไม่ได้หากไม่พูดถึงฤดูกาล 1996/97 และ Nike Air Jordan 12 ที่เขาใส่ในการแข่งขัน NBA Finals ปีนั้นเป็นหนึ่งในการแสดงประวัติศาสตร์จอร์แดนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล นั่นก็คือ the flu game ท่ามกลางอุณหภูมิ 103 องศาในการแข่งกับยูทาห์แจ๊ซ MICHAEL JORDAN ทำแต้มได้ 38 แต้ม คว้า 7 rebounds และ 5 assists เขาสวมใส่สีดำและแดง ในขณะนั้นถูกจารึกในประวัติศาสตร์และถูกขนานนามว่าเป็น “Flu Game 12” นับจากนั้นเป็นต้นมา

รองเท้าแชมป์เปี้ยนของจอร์แดนในปีนั้นเป็นรองเท้า “Taxi” Air Jordan 12 สีขาวดำคู่หนึ่ง เป็นครั้งแรกที่ MJ ชนะการแข่งขัน ในขณะที่สวมรองเท้าผ้าใบที่เป็นซิกเนเจอร์ที่ไม่ใช่สีดำและสีแดง ซึ่งเป็นแม็ตช์สำคัญที่ต้องลงแข่งรอบ Finals กับ Utah Jazz ในปี 1997


Nike Air Jordan 14 — Sixth Championship (1998)

รองเท้า Jordan Championship คู่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความรักของ Jordan ที่มีต่อ Ferrari โดดเด่นด้วยโลโก้ Jumpman จอร์แดนเริ่มการแข่งขัน NBA Finals ในปี 1998 กับทีม Utah Jazz โดยสวมรองเท้ารุ่น AJ13 ซึ่งเป็นรองเท้ารุ่นซิกเนเจอร์ของฤดูกาลนั้น ก่อนจะเปลี่ยนเป็นรองเท้าต้นแบบที่ยังไม่มีการวางจำหน่ายที่ไหนมาก่อน Air Jordan 14 ซึ่ง Hatfield เป็นผู้มอบ sample คู่นั้นให้แก่ Jordan โดยขอให้เขาอย่าพึ่งสวมใส่ แต่จอร์แดนชอบรองเท้านี้มาก ถึงขนาดไม่ฟังและสวมมันลงสนามอยู่ดี

โดยเขาใส่ในเกมที่ 4 และเกมที่ 6 เช่นกัน ในช่วงหลัง MJ ใส่รองเท้ารุ่นนี้ในการแข่ง NBA Finals ในชุด Chicago Bulls เป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะพาทีมคว้าแชมป์และเป็นที่จดจำในชื่อเล่นว่า “The Last Shot” เนื่องจากสนีกเกอร์ยังไม่เปิดตัวสู่สาธารณะ ซึ่งจะเปิดตัวในอีกเก้าเดือนข้างหน้า (ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2542) ทำให้ผู้คนต่างมีความคาดหวังสำหรับตัวสนีกเกอร์ที่กำลังจะปล่อยออกมาเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ Nike Air Jordan 14 ก็เป็นรุ่นซิกเนเจอร์รุ่นสุดท้ายที่ Michael Jordan สวมใส่ในขณะที่เล่นให้กับทีม Bulls

ยังไงก็ตามรองเท้าของเขาถือได้ว่ามีมูลค่าอย่างมากประมูลได้ในราคาสูงเลยทีเดียว ตำนานที่ยังมีลมหายใจ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คน หยิบลูกบาสขึ้นมาเพื่อเดินตามฝันแบบเขาจนถึงทุกวันนี้


SOURCE : 1

UNLOCKMEN Team
WRITER: UNLOCKMEN Team
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line