DESIGN

‘MICHAEL STREVENS’ ศิลปินดิจิทัลผู้รังสรรค์ศิลปะนามธรรม จากกล้องและแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน

By: G-NEAK March 23, 2020

นอกจากศิลปะรูปธรรมที่ลอกเลียนรูปทรงของธรรมชาติ เน้นความสมจริง และทำให้เราเข้าใจความหมายตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น อีกด้านยังมีศิลปะนามธรรมที่ยากจะเข้าใจ เต็มไปด้วยความคลุมเครือ และอาจหาคำจำกัดความให้กับสิ่งที่เห็นไม่ได้

บนโลกนี้มีศิลปินหลายต่อหลายคนที่ใช้ศิลปะแบบนามธรรม (Abstract Art) สื่อความหมายผ่านรูปทรง สีสัน และลายเส้นที่ไร้รูปแบบตายตัว ซึ่งศิลปะแนวนี้ไม่ได้เน้นความสมจริงหรือรูปทรงที่แน่ชัดแบบรูปธรรม ทว่าเน้นอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อผลงานชิ้นนั้น ๆ กระทบต่อสายตาผู้ชม

Michael Strevens (@mike_n5)

ยุคที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมถูกพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด วิธีการสร้างงานศิลปะเองก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ศิลปินยุคใหม่บางคนไม่ได้ยึดติดกับการใช้ฝีแปรงละเลงลงบนผืนผ้าใบอีกต่อไป แต่ใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันล้ำสมัยและแพลตฟอร์มออนไลน์สร้างงานศิลปะแนวใหม่พร้อมจัดแสดงในเวลาเดียวกัน

Michael Strevens ศิลปินดิจิทัลในลอนดอนผู้นี้ ใช้สมาร์ตโฟนและแอปพลิเคชันแต่งภาพสร้างคอลเลกชันศิลปะของตัวเองใน Instagram จนเกิดเป็นกระแสไวรัลทั่วโลกศิลปะออนไลน์

แรงบันดาลใจของ Michael Strevens เริ่มขึ้นในปี 2012 ที่เขาซื้อ iPhone มาใช้ครั้งแรกและเพิ่งรู้จักกับแอปพลิเคชัน Instagram เขาเข้าไปสำรวจภาพถ่าย ผลงานสถาปัตยกรรม รวมทั้งภูมิทัศน์ของเมืองทั่วยุโรปในแอปพลิเคชันนี้

ขณะเสพผลงานไปเรื่อย ๆ เขาค้นพบว่าตัวเองหลงใหลการถ่ายภาพและอยากสร้างผลงานศิลปะเจ๋ง ๆ ด้วยสมาร์ตโฟน จึงผันตัวมาเป็นศิลปินดิจิทัลเต็มตัวตั้งแต่ปี 2012 และอัปโหลดผลงานลงใน Instagram เพื่อจัดแสดงผลงานจนถึงทุกวันนี้

ผลงานของเขามีทั้งภาพสีและภาพขาวดำ เส้นตรงและเส้นโค้ง แถมยังโดดเด่นด้วยการเล่นกับเส้น ความละเอียดคมชัด มุมมองสายตาผู้ชม และรูปแบบเดิม ๆ ซ้ำไปมาที่นำเสนอความตื้น ลึก หนา และบางที่ต่างกัน

แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือทุกผลงานล้วนเป็นนามธรรมและไม่บ่งบอกความหมายอย่างโจ๋งครึ่มหรือตายตัว ทว่าให้ผู้ชมได้ตีความตามประสบการณ์และมุมมองเฉพาะตัว ซึ่งนั่นทำให้งานของ Michael Strevens น่าสนใจเป็นพิเศษ

ถ้าสังเกตดูดี ๆ จะเห็นว่าผลงานทุกชิ้นของเขามีเงาคนตัวเล็ก ๆ ซ่อนอยู่เสมอ เพื่อให้สอดคล้องไปกับเส้นสายและลวดลายที่เขาเลือกใช้ ทั้งยังทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงขนาด พื้นที่ และหลอกสายตาราวกับภาพนี้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ตลอด

การที่ผู้ชมได้ค้นหาเงาเล็ก ๆ ในแต่ละภาพ ไม่ว่าจะเห็นได้ในแวบแรกหรือต้องนั่งเพ่งอยู่นานก็ตาม นี่ถือเป็นเกมสนุก ๆ ที่ Michael Strevens ตั้งใจสร้างไว้เล่นกับผู้ชมของเขาโดยเฉพาะ

บางคนอาจแย้งว่าการถ่ายภาพและแต่งรูปแค่นี้เรียกว่างานศิลปะได้เหรอ? คำถามนี้เราคงตอบไม่ได้เต็มปากว่าใช่งานศิลปะหรือไม่

แต่ตราบเท่าที่ศิลปะไม่เคยมีนิยามตายตัว เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย และผนวกเข้ากับทุกสิ่งอย่างได้เสมอผลงานของ Michael Strevens ก็อาจเป็นศิลปะแนวใหม่ที่ผสานเข้ากับยุคเทคโนโลยี เป็นศิลปะที่คุณเองก็เข้าถึงและสร้างมันขึ้นได้ด้วยแอปพลิเคชันแต่งภาพในสมาร์ตโฟนของคุณ

 

All Images by Michael Strevens.

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line