CARS

เจาะลึกเบื้องหลัง “John Cooper Works” รหัสต่อท้ายเวอร์ชั่นสุดแรงคู่บุญ MINI ตั้งแต่ปี 60

By: HYENA June 29, 2017

ถ้าพูดถึงรถยนต์อย่าง MINI Cooper คนที่หลงใหลในเรื่องของนวัตกรรมยานยนต์คงต้องตาลุกวาวเป็นแน่ โดยเฉพาะคนที่มีความชื่นชอบประวัติและรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ค่ายนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะรู้ดีว่าเห็นคันเล็ก ๆ แบบนี้ แต่พิษสงนั้นร้ายกาจอย่าบอกใครเชียว โดยเฉพาะรถ MINI ที่ติดป้ายรับประกันความแรงอย่าง Cooper S ด้วยแล้วล่ะก็ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสมรรถนะไม่เป็นสองรองใคร

แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า นอกจาก MINI Cooper S ที่ถือว่าสุดยอดในดวงใจแล้ว วันนี้เราอยากแนะนำชาว UNLOCKMEN ให้ได้รู้จักกับตำนานความแรงขั้นกว่า จนเรียกว่าเป็น MINI  ในแบบฉบับรถแข่งก็ไม่ผิดนัก นั่นคือ MINI John Cooper Works  ที่หลายคนคุ้นชื่อกันดีถึงความยอดเยี่ยมในฐานะตัวแรงคู่สำนัก และวันนี้พวกเราจะได้รู้จักกับ John Cooper Works แบบเจาะลึกถึงที่มา ประวัติเจ้าของชื่อ รับรองได้เลยว่าเมื่ออ่านจบแล้ว คุณจะต้องเทใจให้ MINI JCW แบบไม่ทันตั้งตัวอย่างแน่นอน

Who is John Cooper?

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ John Cooper Works กันมาบ้าง หรืออาจรู้ว่าเป็นชื่อสำนักแต่งรถที่ขึ้นชื่อเรื่องการรีดสมรรถนะที่แท้จริงให้กับรถ MINI

แต่เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยรู้ว่า แท้จริงแล้ว อะไรคือ John Cooper Works ไปมีจุดเริ่มต้นกับ MINI ได้ยังไง และใครกันที่เป็นเจ้าของชื่อ John Cooper ในตำนาน

ตำนานหน้านี้ต้องย้อนไปไกลถึงยุค 60s เริ่มจากนาย John Cooper ผู้เกิดมาเพื่อความเร็วอย่างแท้จริง ก้าวเท้าเข้าสู่แวดวงยานยนต์แบบเต็มตัวครั้งแรกในฐานะนักสร้างรถแข่ง Formula 3 ร่วมกับบิดาบังเกิดเกล้าของเขา Charlers Cooper โดยใช้ชื่อบริษัทว่า Cooper Car Company

จากนั้นจึงค่อย ๆ สั่งสมประสบการณ์มาจนกระทั่ง John Cooper ขยับขึ้นมาสร้างรถที่มีสมรรถนะสูงที่สุดอย่าง Formula 1 ด้วยการออกแบบตำแหน่งวางเครื่องยนต์บริเวณด้านหลังของตัวรถ ซึ่งนับว่าเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดเครื่องวางหลังในวงการยานยนต์เลยก็ว่าได้ และรถของ Cooper สามารถกวาดรางวัลไปได้เพียบเลยทีเดียวในช่วงระยะเวลาเกือบสิบปี

คนส่วนใหญ่อาจจะรู้จัก John Cooper ในฐานะที่เป็นตำนานนักสร้างสรรค์รถแข่งระดับโลก แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เขามีบทบาท มีอิทธิพลในด้านการพัฒนาศักยภาพและสมรรถนะของรถยนต์ MINI มาโดยตลอด เพราะนอกจากจะมีบทบาทในวงการถแข่งชื่อดังแล้ว  John Cooper ยังมีความสนิทสนมแนบแน่นกับ Sir Alec Issigonis นักออกแบบรถยนต์ที่คิดต่าง สร้างรถ MINI ออกมาจนกลายเป็นโมเดลอมตะตลอดกาลอีกด้วย

ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 คนนั้นเป็นทั้งเพื่อนและแฟนคลับ ที่ต่างคนต่างเฝ้าคอยติดตามผลงานของอีกฝ่ายอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลา โดย John Cooper เองก็ชื่นชอบผลงานการออกแบบ MINI ที่ Sir Alec Issigonis ออกแบบเป็นอย่างมาก และหลงใหลตั้งแต่มันยังเป็นเพียงโปรเจ็คต์ในจินตนาการเท่านั้น

นอกจากนั้น John ยังค้นพบว่ารถ MINI นอกจากจะเป็นรถสำหรับใช้งานประจำวันในเมืองได้ดีแล้ว ยังสามารถเป็นรถที่มีจุดเด่นในเรื่องของการควบคุม การยึดเกาะถนนที่หาตัวจับยาก เขาจึงได้นำ MINI ไปทำการปรับปรุง ทั้งในด้านเครื่องยนต์ และระบบช่วงล่างใหม่ ต่อยอดให้สมรรถนะและประสบการณ์ขับขี่ดียิ่งขึ้น ผลงานที่ช่วยให้ MINI กวาดรางวัล Rally มากมาย ปรับแต่ง MINI ทำชื่อเสียงถล่มทลาย จนมีการตั้งชื่อให้กับมันใหม่ว่า MINI COOPER

 

What is John Cooper Works?

เมื่อพูดถึงชื่อ John Cooper ต้องนึกถึงรถ MINI Cooper กับ Performance ที่ไม่ธรรมดา และฟีลลิ่งการขับขี่ที่สนุกสนานไม่ต่างกับ Go-Kart เรื่องราวระหว่างรถ MINI และ Cooper เชื่อมโยงกันตั้งแต่ช่วงยุค 60 จนกระทั่งปัจจุบัน รถยนต์ MINI ที่มีป้าย John Cooper Works ติดอยู่นั้น ยังคงถือเป็นสิ่งที่ใช้บ่งบอกสถานะพิเศษสำหรับรถ MINI แบบ Ultimate Version โดยเฉพาะไม่เคยเปลี่ยนแปลง

จุดเริ่มต้นของตำนานหน้านี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1961 เมื่อนักแข่งในตำนานนาม John Cooper ได้ปลดปล่อยศักยภาพของรถ Classic MINI ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวโลก โดยเฉพาะในวงการรถแข่ง ด้วยการสร้างตำนานผ่านรถคันเล็ก ๆ ที่แม้จะไม่ใช่รถที่ทรงพลังที่สุด หรือมีรูปร่างใหญ่โตกำยำอะไร แต่รถจิ๋วที่ใครต่างมองว่าเป็นรถบ้านคันนี้ ก็ได้สร้างปรากฎการณ์ที่เปลี่ยนมุมมอง และความเชื่อภายในแวดวง Motor Sport ไปตลอดกาล

ด้วยความล้ำหน้าของเครื่องยนต์ การกระจายน้ำหนักของรถระดับ Near-Perfect Balance การออกแบบระยะห่างฐานล้อ เกียร์ที่มีอัตราทดตอบสนองรอบเครื่องยนต์ช่วยสร้างแรงบิดได้ทันใจพร้อมใช้งาน จึงไม่ใช่เรื่องยากที่รถ MINI ของ John Cooper จะถูกใจทั้งนักขับบนเส้นทาง Rally และบนท้องถนนปกติ

ในช่วงเวลาเพียงไม่นาน รถ MINI ที่ผ่านการปรับแต่งโดย John Cooper ก็เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม กวาดรางวัลจาก Monte Carlo Rally ไปได้เพียบ โดยการส่งนักขับ Rauno Aaltonen ควบ MINI Cooper คว้าอันดับ 3 ประเดิมการลงแข่งครั้งแรกในปี 1963 ซึ่งจากการแข่งขันรายการนี้เอง John Cooper ร่วมกับ MINI พัฒนาความแรงเป็นมีเวอร์ชั่น MINI Cooper S ที่ทำเวลา 0-100 km/h ได้ภายใน 13 วินาที ออกมาเรียกเสียงฮือฮาในปี 1964 ด้วยการพารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ และวนเวียนอยู่กับถ้วยแชมป์เรื่อยมาในปี 1965 จนถึง 1967 (ยกเว้นปี 1966 ที่มีปัญหาคาใจเรื่องไฟผิดกฎ) รวมถึงแชมป์การแข่งขันรายการอื่น ๆ อีกเพียบ จนกระทั่งชื่อของ John Cooper และ MINI Cooper แยกกันไม่ออก

John Cooper เสียชีวิตไปในปี 2000 ด้วยวัย 77 ปี ก่อนที่ลูกชาย Michael Cooper จะขอสานต่อตำนานของพ่อ ด้วยการร่วมงานกับ BMW และ MINI ก่อตั้ง John Cooper Works ในปี 2000 ส่งต่อชื่อเสียงและตำนานอันยิ่งใหญ่ของพ่อมาจนถึงปัจจุบัน

THE NEW MINI JOHN COOPER WORKS

John Cooper Works ที่ผ่านกาลเวลามาจนถึงในยุคปัจจุบัน เป็นรถที่มีความแตกต่างกับ MINI Cooper รุ่นธรรมดาอยู่ในเกือบทุกรายละเอียด นอกจากป้ายสัญลักษณ์ John Cooper Works และการตกแต่งภายนอกแล้ว ยังมีความแตกต่างในด้านเทคนิคที่ผ่านการอัพเกรดมาอีกมากมาย พร้อมเรียกอะดรีนาลีนให้พุ่งพล่านเหมือนกำลังขับ Go-Kart ตัวแรงบนท้องถนน

More Powerful Engines : เครื่องยนต์ของ MINI John Cooper Works ใน generation ปัจจุบัน ผ่านการปรับแต่งเต็มพิกัด พร้อมกำลังที่มีให้ใช้เหลือเฟือจากเทคโนโลยี 2.0-litre TwinPower Turbo ให้พละกำลังมากถึง 231 แรงม้า กดทำเวลา 0-100 km/h ได้ภายในเวลาเพียงแค่ 6.3 วินาที รีดแรงบิดสูงถึง 350Nm พร้อมให้ใช้งานตลอดเวลาตั้งแต่ 1450 rpm ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากรถแข่งในสนาม ลองจินตนาการถึงความมันส์ในการขับขี่ที่ควบคุมได้ทุกโค้งแบบหลังติดเบาะ และคล่องตัวในขนาด MINI จะสนุกแค่ไหน? ข้อนี้อยากรู้ต้องลอง Test Drive เองถึงจะเข้าใจจริง ๆ

Upgrade Performance Parts : ความแรงจากเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว ยังไม่นับว่าเป็นเสน่ห์ของ MINI JCW เพราะชิ้นส่วนสำคัญผ่านการปรับแต่งเป็นพิเศษให้มีประสิทธิภาพสูงรับกับสมรรถนะ ไม่ว่าจะเป็นเกียร์ที่ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วงล่างแบบ Sport จานเบรคขนาดใหญ่แบบ 4-piston จาก Brembo และล้อ JCW ขนาด 19 นิ้ว

Signature Design Elements :  ดูแค่ภายนอกก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือ John Cooper Works และในโมเดลล่าสุด THE NEW MINI JOHN COOPER WORKS มาพร้อมชุดแต่งดุดัน ไม่ว่าจะเป็น หลังคาสปอยเลอร์สี Chili Red, Badge โลโก้ของ JCW เพิ่มความน่าเกรงขาม ตัดกับตัวถังสีพิเศษ Rebel Green รวมถึงกันชน หน้า-หลัง และลายสเกิร์ต ด้านข้างตัวรถที่มีแค่ใน MINI John Cooper Works ที่ไม่ใช่แค่เท่ แต่ผ่านการออกแบบตามหลัก Aerodynamic ช่วยเพิ่มสมรรถะในการขับขี่ให้ดีขึ้น รวมถึงรายละเอียดด้านใน cockpit อย่างการเพิ่มตะเข็บด้ายสีแดง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ MINI John Cooper Works ได้ทำการติดตั้งมาให้ตั้งแต่อยู่ในโรงงาน

ดังนั้น เมื่อเห็นรถ MINI ที่มีป้าย John Cooper Works อยู่ล่ะก็ ขอแนะนำว่าอย่าคิดจะลอง เพราะคุณอาจจะโดนรถไซส์กะทัดรัด ซัดหายไปต่อหน้าต่อตา ปัจจุบัน MINI ประเทศไทยนำเข้า John Cooper Works อยู่ 2 รุ่น ได้แก่เวอร์ชั่น Hatch ราคา 3.45 ล้านบาท และเวอร์ชั่น Clubman ราคา 3.58 ล้านบาท

หากใครอยากรู้ อยากลองว่า MINI John Cooper Works ที่ว่านี้จะมันส์เหมือนรถแข่งบนถนนแค่ไหน แนะนำให้ลองไปสัมผัส ขับด้วยตัวเองอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิต รับรองว่าจะติดใจ
Request A Test Drive: https://goo.gl/EkPYZk
For more information about MINI: https://goo.gl/EkPYZk
Facebook: https://www.facebook.com/MINI.Thailand/

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line