CARS

Mitsubishi Lancer “EVOLUTION” รถ AWD ในตำนานที่ถูกยกให้เป็น Rally Legend และ Gearhead Hero

By: HYENA September 27, 2016

สำหรับผู้ชายที่ชอบรถแล้ว ชื่อของ Mitsubishi Evolution นั้น ยังคงดึงดูดความความสนใจได้อยู่เสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ชื่อของ EVO กลายเป็นที่รู้จักในวงการยานยนต์ระดับโลกด้วยผลงานการแข่งขันที่โดดเด่นในสนาม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักรถยนต์ที่มีเอกลักษณ์ในระบบขับเคลื่อน และถือว่าเป็นอีกหนึ่งรถยนต์ในตำนานที่ทุกคนควรได้รู้ถึงความเป็นมาของมันกัน

160927-mitsubishi-evolution-4

Mitsubishi Lancer Evolution หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า “EVO” เป็นรถสมรรถนะสูงจากค่าย Mitsubishi ที่มีตัวถังคล้ายคลึงกับ Mitsubishi Lancer ทั่วๆ ไป หากแต่ว่าเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบขับเคลื่อน รวมไปถึงหัวใจอย่างเครื่องยนต์ในตำนาน 4G63 นั้น มีสมรรถนะที่สูงกว่า และแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งด้วยความแตกต่างนี้เองที่ไปสอดคล้องกับชื่อ Evolution ที่ลงท้ายต่อจากคำว่า Lancer มันเป็นเหมือนสิ่งที่บ่งบอกให้รู้ว่า นี่คือรถที่มีวิวัฒนาการสูงสุด เรียกได้ว่าเป็นสมรรถนะที่ฝังอยู่ในระดับรถแข่งเลยก็ว่าได้ ไม่ใช่แค่รถยนต์ทั่วๆ ไป ตามท้องถนน

160927-mitsubishi-evolution-8

160927-mitsubishi-evolution-1

สำหรับ Evolution เดิมที ทาง Mitsubishi ตั้งใจจะผลิตยอดรถรุ่นนี้ออกมาจัดจำหน่ายภายในประเทศเท่านั้น แต่กลุ่มบริษัทนำเข้ารถยนต์อิสระได้นำเอารถบางส่วน ส่งออกไปขายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก จน Mitsubishi Lancer Evolution ซึ่งเป็นรถที่มีสมรรถนะดีเยี่ยมอยู่แล้ว กลายเป็นรถที่ใครๆ ต่างก็พูดถึง อย่างรวดเร็ว

160927-mitsubishi-evolution-3

ในระยะเวลากว่า 19 ปี Mitsubishi ได้ผลิต Evolution ออกมาทั้งหมด 10 Generation ด้วยกัน วันนี้เราจะนำเอาข้อมูล และรายละเอียดคร่าวๆ ของรถตระกูลหนึ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกมาให้ดูกัน ตั้งแต่รุ่นแรก จนรุ่นสุดท้ายกันเลย

1992 Mitsubishi Lancer Evolution I

Evolution I นั้น ทาง Mitsubishi ได้นำเอาตัวถังของ Lancer รุ่นที่ 6  หรือที่เราเรียกว่า E-CAR มาพัฒนาสมรรถนะให้ยอดเยี่ยมขึ้นไปเป็นเท่าตัว โดย Evolution I ถูกนำไปลงแข่งขัน World Rally Championship เป็นครั้งแรก โดยมีเครื่องยนต์รหัสตำนานตัวสร้างชื่ออย่าง 4G63 2,000CC DOHC 16 วาล์ว Turbo ซึ่งมีกำลังสูงถึง 247 แรงม้าเป็นหัวใจหลัก และอย่างนึงที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่าง Lancer ปกติ กับ Evolution นั่นก็คือ ระบบขับเคลื่อนของ Evolution นั้น จะเป็นระบบขับเคลื่อน แบบ AWD (All Wheel Drive)

 

1994 Mitsubishi Lancer Evolution II

ใน Evolution รุ่นที่ 2 นี้ มีการปรับปรุงระบบเครื่องยนต์ และเซ็ทแรงดัน Turbo ให้มากขึ้น จากเดิม 247 แรงม้า เป็น 256 แรงม้า นอกจากนี้เพื่อการควมคุมที่แม่นยำและเกาะถนนมากขึ้น ทางทีมวิศวกรจึงได้เพิ่มระยะฐานล้อจาก 2,500 มิลลิเมตร เป็น 2,510 มิลลิเมตร ปรับขนาดของสปอยเลอร์ให้สูงขึ้น แต่มาพร้อมน้ำหนักตัวรถที่มากขึ้นอีก 80 กิโลกรัมอีกด้วย

 

1995 Mitsubishi Lancer Evolution III

รุ่นนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ไม่น้อย เมื่อทางทีมงาน Mitsubishi ได้ทำการติดตั้งแอโรพาร์ท และสปอยเลอร์รอบคัน เพื่อเพิ่มแรงกดให้ตัวรถเกาะถนนมากยิ่งขึ้น โดยใช้หลักของสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศพลศาสตร์ ทำให้รถสามารถพุ่งทะยานไปข้างหน้าได้รวดเร็วและมั่นคงไม่ว่าจะทางตรงหรือทางโค้ง นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดแรงม้าเป็น 270 แรงม้า ส่วนมิติของตัวถังต่างๆ ยังคงเดิม

 

1996 Mitsubishi Lancer Evolution IV

สำหรับ Evolution 4 ได้หยิบเอาตัวถังของ Lancer มาผสมผสานกับเทคโนโลยีวิวัฒนาการใหม่ ๆ ที่ทางค่ายพัฒนาขึ้นมาใส่เข้าไปเพียบ มันเป็นรุ่นที่หลาย ๆ คนรู้จักในชื่อโฉม “ท้ายเบ้นซ์” โดย Evolution 4 คันนี้ได้นำเอาพวงมาลัยแบบใหม่ ที่เป็นทรงสปอร์ต 3 ก้านมาใส่แทนแบบเดิม มีระบบถุงลมนิรภัย และ Active Yaw Control (AYC) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการควบคุมการหมุนของล้อหลังเป็นรุ่นแรก (ทำหน้าที่คล้าย Torque Vectoring)  จึงทำให้ Evolution 4 เป็นรถที่สามารถเข้าโค้งได้ดีในความเร็วสูง และทรงตัวได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อต้องเบรกกระทันหัน นอกจากนี้ยังถือเป็นรถรุ่นแรกของ Evolution ที่นำเอา Twin Scroll Turbo มาจับคู่กับเครื่อง 4G63

 

1998 Mitsubishi Lancer Evolution V

มาถึง Generation ที่ 5 ทาง Mitsubishi จัดหนักจัดเต็มในทุกๆ ด้าน เพื่อให้รถคันนี้กลายเป็นสุดยอดรถ Rally ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งรอบคันที่มีช่องลมเยอะขึ้นเพื่อช่วยในการระบายความร้อน ขนาดของล้อที่ใส่มายังถูกอัพเกรดจาก 16″ ให้เป็น 17″ นอกจากนี้ยังเปลี่ยนระบบเบรคใหม่ยกชุดไปใช้ของ Brembo ส่วนทางด้านเครื่องยนต์ยังคงใช้เซ็ทเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ใน Evolution IV

 

1999 Mitsubishi Lancer Evolution VI

Mitsubishi Lancer Evolution VI เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของทาง Mitsubishi เมื่อทีมวิศวกรได้พยายามปรับปรุง และเปลี่ยนระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์ให้ได้มาตรฐานของ  Federation Internationale de l’Automobile รวมไปถึงระบบช่วงล่างให้เป็น titanium เพื่อความแข็งแรงทนทาน และยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ในปีเดียวกัน Mitsubishi ยังได้สร้าง Evolution VI รุ่นพิเศษเพื่อนเป็นเกียรติให้กับ Tommi Makinen ซึ่งเป็นนักแข่งสังกัด RallyArt ของทีม Mitsubishi ที่ขับ Evoltion ไล่ล่าแชมป์ในเวทีระดับโลกให้กับทางต้นสังกัดมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

 

2001 Mitsubishi Lancer Evolution VII

Evolution VII กลับมาเป็นที่นิยมอย่างมาก เมื่อมันไปปรากฎตัวอยู่ในภาพยนตร์ดังระเบิดอย่าง 2 Fast 2 Furious ซึ่งเป็นรถที่ตัวเอกอย่าง Brian O’Conner (Paul Walker) ใช้ขับเป็นส่วนใหญ่ในภาคนี้ Evolution VII ยังคงความแรงด้วยเครื่องยนต์รหัสเดิม 4G63 แต่มีการปรับปรุงระบบไอดีไอเสียให้ดียิ่งขึ้น สามารถรีดแรงม้าได้ถึง 280 แรงม้า

นอกจากนี้ Evo VII ยังมีทำระบบเกียร์อัตโนมัติออกมา โดยก่อนหน้านี้ทาง Mitsubishi ไม่เคยคิดจะทำมาก่อน เพราะเกียร์อัตโนมัตินั้นไม่สามารถส่งกำลังขับเคลื่อนได้ดีเท่ากับเกียร์ธรรมดา อย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ในรุ่นนี้ ถ้าหากเป็นเกียร์อัตโนมัติจะมีแรงม้าอยู่ที่ 264 แรงม้าเท่านั้น

 

2003 Mitsubishi Lancer Evolution VIII

เป็นรุ่นที่ทาง Mitsubishi ตั้งใจส่งออกไปขายที่อเมริกาเป็นครั้งแรก มีการปรับปรุงระบบอินเตอร์คูลเลอร์ และเทอร์โบชาร์จเจอร์ขึ้นใหม่ รวมไปถึงก้านสูบ สปริงวาวล์ ลูกสูบ ทั้งหมดทำจากอลูมิเนียมเพื่อน้ำหนักที่เบา และลดแรงเสียดทานในการทำงาน แต่ในเรื่องของความแรงนั้น ทาง Mitsubishi จำเป็นต้องลดความแรงของ Evolution ที่ส่งออกไปอเมริกาลง เพื่อให้ผ่านมาตรฐานไอเสีย LEV1 ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ดังนั้น Evo VIII สเป็คญี่ปุ่นจึงเป็นที่ต้องการของขาซิ่งมากกว่า เพราะเรียกได้ว่า ทั้งแรง ทั้งได้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าก้าวกระโดดจาก Evo VII อยู่มากเลยทีเดียว

 

2005 Mitsubishi Lancer Evolution IX

ถือว่าเป็นรุ่นสุดท้ายของรหัสเครื่องยนต์ที่สร้างชื่อให้ Mitsubishi ก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในรถที่มีสมรรถนะดีเยี่ยมมากที่สุดค่ายหนึ่งที่ทั่วโลกยอมรับ สำหรับเครื่อง 4G63 รุ่นสุดท้ายที่ถูกฝังไว้ใน Evo IX นี้ มีเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปจาก DOHC ไปเป็น MIVEC สามารถบูสพลังของ Turbocharger ได้มากกว่า และให้กำลังสูงสุดถึง 291 แรงม้า การตกแต่งภายในยังถูกออกแบบให้เหมือนกับรถแข่ง Rally มากที่สุด โดยชุดเบาะที่นั่งเป็นแบบ Bucket Seat หุ้มหนังอัลคันทารา และหนังแท้ จาก Sparco พวกมาลัยไทเทเนียมสามก้านสุดสปอร์ตจาก Momo และแป้นอลูมิเนียนยกชุด

 

2007 Mitsubishi Lancer Evolution X

Evolution X ถือเป็น Final Evolution ที่ทาง Mitsubishi ได้ทำออกมา โดยมีการปรับปรุงแก้ไขทุกอย่างใหม่เรียกได้ว่าเกือบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนแบบ All Wheel Drive ก็ถูกเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า S-AWC (Super-All Wheel Control) รวมไปถึงระบบเกียร์แบบซีเควนเซียล 6 สปีด โดยโครงสร้างภายนอกได้นำเอาอะลูมิเนียมมาเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นฝากระโปรงและตัวถังทั้งหมด หลังคา กันชน แผงประตู เพื่อลดน้ำหนักให้เบาที่สุด

นอกจากนี้ Mitsubishi ยังได้เปลี่ยนรหัสเครื่องยนต์ที่อยู่คู่กับ Evolution มาทุกยุคทุกสมัย อย่าง 4G63 ออกไป และนำเครื่องยนต์ใหม่ 4B11  มาใส่แทน โดยแรงม้าเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 280 แรงม้า นอกจากนี้ยังมีตัว Super Evo Limited ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ V8 ขนาดความจุ 6,200 CC 680 แรงม้าออกมาเป็นการทิ้งทวนให้เก็บสะสมกันอีกด้วย

 

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line