Films

“GANGUBAI KATHIAWADI” ภาพยนตร์ที่จะปลุกความกล้าหาญของคุณให้ลุกโชนกว่าที่เคยเป็นมา

By: JEDDY May 19, 2022

[เนื้อหามีสปอยล์เล็กน้อย]

หากจะให้พูดถึงภาพยนตร์ทาง Netflix ที่มาแรงที่สุดในช่วงนี้คงต้องยกให้ “Gangubai Kathiawadi” หรือที่ทุกคนต่างเรียกกันสั้น ๆ ว่า “คังคุไบ” ภาพยนตร์ของประเทศอินเดียที่ถูกสร้างมาจากการอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ เป็นการนำเสนอเรื่องราวของโสเภณีที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิให้กับเหล่าหญิงสาวที่ประกอบอาชีพเดียวกับเธอ จนกลายเป็นที่กล่าวขานไปทั่วประเทศ

“คังคุไบ” นำแสดงโดย อาเลีย บาตต์ นักแสดงสาวชาวอินเดียมากความสามารถ เธอสามารถตีทุกบทบาททุกอารมณ์ได้แตกกระเจิง ซึ่งมันถูกส่งออกมาผ่านแววตาที่ทำให้เราเชื่อในสิ่งที่เธอแสดงได้อย่างหมดจด รวมไปถึงบรรดานักแสดงสมทบทั้ง อชัย เทวคัน ซึ่งรับบทเป็น ราฮิม ลาลา มาเฟียผู้พลิกชีวิตคังคุไบ, จิม ซาร์บ รับบทเป็น เฟซี นักข่าวผู้มีส่วนสำคัญที่ทำให้คังคุไบกลายเป็นที่รู้จัก และนักแสดงอีกหลาย ๆ คนต่างก็สวมบทบาทแต่ละตัวละครออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทุกคนต่างมีความสำคัญในเรื่องราวที่ดำเนินไปด้วยความเข้มข้นด้วยจังหวะที่มีกราฟขึ้นลงจนไปถึงจุดไคลแมกซ์ แม้ภาพยนตร์จะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะแต่ก็ไม่ได้ทำให้การรับชมรู้สึกน่าเบื่อแต่อย่างใด

อีกสิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ คือภาพและบรรยากาศภายในภาพยนตร์ที่ถ่ายทำออกมาได้สวยและงดงามทุกซีนแบบชนิดที่ว่าสามารถแคปเจอร์ออกมาเป็นภาพถ่ายสวย ๆ ได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่เหนือสิ่งอื่นใด “คังคุไบ” ได้มอบแรงบันดาลใจให้เรามีความกล้าในหลาย ๆ เรื่องดังนี้


กล้าต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

คังคุไบเธอต้องมาประกอบอาชีพโสเภณีโดยไม่ได้สมยอม ทำให้เธอต้องก้มหน้าก้มตารับชะตากรรมที่เธอไม่ต้องการ แต่ถึงกระนั้นเธอก็มีมุมมองถึงศักดิ์ศรีในตัวมนุษย์เช่นกัน ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่องจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอถูกทำร้ายร่างกายจนทำให้ต้องสูญเสียการหารายได้ไปช่วงใหญ่ ๆ ทำให้เธอตัดสินใจรวบรวมความกล้าเพื่อนำเรื่องราวดังกล่าวไปบอกถึงบุคคลที่เธอคิดว่าจะทวงคืนความยุติธรรมในครั้งนี้ได้ทั้ง ๆ ที่เธอไม่ได้รู้จักคนคนนั้นมาก่อน แต่ด้วยวาทะศิลป์ของคังคุไบ ทำให้เธอสามารถพิชิตความไม่ถูกต้องได้สำเร็จ


กล้าต่อสู้เพื่ออำนาจที่ต้องการ

คังคุไบมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ หากเธอไร้ซึ่งอำนาจก็จะไม่มีวันบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ เธอจึงตัดสินใจที่จะลงต่อสู้ในการเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าคู่แข่งของเธอนั้นมีอำนาจล้นพ้นขนาดไหน แต่เธอกลับไม่กลัวเลยซักนิด ในทางกลับกันเธอได้คิดกลยุทธเพื่อมาแย่งชิงคะแนนการเลือกตั้งได้อย่างชาญฉลาดและปราศจากการลงไม้ลงมือด้วยความรุนแรง


กล้าต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง

การต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะยิ่งถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องของคนหมู่มากมันก็จะยิ่งมีเพิ่มความยากมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว แต่ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนคังคุไบก็ไปถึง เมื่อได้โอกาสที่สำคัญเข้ามาอยู่ในมือ เธอไม่รอช้าคว้าโอกาสนั้นเพื่อเป็นแรงกระเพื่อมในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสิทธิโสเภณีของประเทศอินเดียในแบบที่ไม่มีใครเคยกล้าทำมาก่อน ซึ่งคุณงามความดีของคังคุไบก็กลายเป็นที่กล่าวขานไปทั่วประเทศ


กล้าต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง

นี่คือสิ่งที่น่าชื่นชมและยกย่องคังคุไบมากจริง ๆ แม้ว่าเธอจะถูกนำมาประกอบอาชีพโสเภณีจากการถูกหลอกลวง แต่เธอก็เลือกที่จะทำให้หน้าที่และอาชีพของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่แบ่งแยกลูกค้า ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ ให้เกียรติลูกค้า เต็มใจให้บริการตามเงื่อนไขที่ได้รับมอบหมาย สิ่งเหล่านี้บ่งบอกหัวใจอันกล้าแกร่งของเธอได้เป็นอย่างดี


นี่คือสิ่งดี ๆ ที่ได้รับจากการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เชื่อได้ว่าหากได้ลองชมคุณก็จะต้องได้รับพลังงานด้านบวกและมุมมองดี ๆ กลับไปสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองอย่างแน่นอน และที่สำคัญ “Gangubai Kathiawadi” ยังสามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัยเพราะไม่มีฉากเลิฟซีนวาบหวิวเข้ามาแต่อย่างใดครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line