Entertainment

“MAN VS BEE” ซีรีส์คอมเมดี้ที่ไม่ฮาแถมชวนหงุดหงิด…แต่ยังพอสะกิดข้อคิดดี ๆ ได้บ้าง

By: JEDDY June 27, 2022

[เนื้อหามีสปอยล์]

“Rowan Atkinson” นักแสดงสายคอมเมดี้ชื่อดังที่เคยสร้างปรากฏการณ์ทำให้คนทั่วโลกหัวเราะกับมุขของเขามาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นซิตคอม Mr.Bean ผลงานสร้างชื่อให้กับเจ้าตัว หรือจะเป็นภาพยนตร์ล้อเลียนเรื่อง James Bond อย่าง Johnny English ก็สนุกสนานไม่แพ้กัน และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ทุกคนต่างคาดหวังความฮากับทุก ๆ ผลงานของผู้ชายหน้าตาทะเล้นคนนี้เสมอ

จนกระทั่งล่าสุด Rowan Atkinson ก็กลับมาคืนจออีกครั้งด้วยมินิซีรีส์เรื่องใหม่ “Man Vs Bee” ที่เพิ่งออกฉายทาง Netflix ไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา อำนวยการสร้างโดย Rowan และ William Davies (ควบหน้าที่เขียนบทด้วย) อีกทั้งยังได้ David Kerr มารับหน้าที่ผู้กำกับ ซึ่งเคยร่วมงานกับทั้งคู่ในภาพยนตร์เรื่อง “Johnny English Strikes Again” มาก่อนแล้ว


ในฝั่งของนักแสดง แน่นอนว่าจะต้องนำแสดงโดย Rowan Atkinson ร่วมด้วย Claudie Blakley, Jing Lusi, Julian Rhind-Tutt และอื่น ๆ

เมื่อเราดูจากทีมงานทั้งเบื้องหน้าและโดยเฉพาะเบื้องหลังที่น่าจะรู้ใจกันเป็นอย่างดี มันก็อดไม่ได้ที่จะคาดหวังความฮาแบบไม่มีเบรก แต่มันกลับไม่ใช่แบบนั้น… เพราะทั้งเรื่องคุณจะได้เห็นการต่อบทหลัก ๆ อยู่ 3 ตัวละครเท่านั้น!


“Man Vs Bee” มีทั้งหมด 9 ตอนด้วยกัน โดยแบ่งออกเป็นตอนละประมาณ 10 นาที เรื่องเริ่มต้นด้วย Trevor (Rowan Atkinson) ไปสมัครงานเป็นพนักงานดูแลบ้าน และได้รับมอบหมายให้ไปดูแลบ้านสุดหรูแห่งหนึ่งเนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการไปเที่ยวพักผ่อนหลายวัน โดยนอกจากตัวบ้านแล้วยังมีสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ นามว่า “Cupcake” ที่ Trevor จะต้องดูแลมันเพิ่มเติมด้วย

แต่ถ้ามันเป็นบ้านธรรมดาคงจะดูจืดชืดไปหน่อย เพราะนอกความหรูหราใหญ่โตแล้ว ภายในบ้านยังมีสิ่งของล้ำค่าอีกมากมาย มีทั้งวัตถุโบราณหายาก, ชิ้นงานศิลปะสุดแพง รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดไฮเทค และมันก็ดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรสำหรับการดูแลบ้านหลังดังกล่าวให้สงบเรียบร้อย แต่มันดันมีผึ้งอยู่หนึ่งตัวที่คอยตามมาป่วน Trevor ทำให้เกิดความวุ่นวายตามมาในที่สุด


การดำเนินเรื่องตลอดทั้ง 9 ตอนนั้นไม่มีอะไรไปมากกว่า คนที่ทะเลาะกับผึ้งเพียงแค่ 1 ตัวจนทำให้ข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้านพังยับเยินไปหมด รวมไปถึงเจ้า Cupcake ที่ต้องมาซวยเพราะความประมาทเลินเล่อของ Trevor ซึ่งบทบาทในแต่ละตอนบอกได้เลยว่าน่าเบื่อ ไม่สามารถสร้างความฮาได้เลย แถมมันยังสร้างความหงุดหงิดในระหว่างการรับชมจนต้องบ่นออกมาว่า “นั่งดูอะไรอยู่วะเนี่ย” 

ในบางช่วงของซีรีส์จะมีตำรวจเข้ามาตัดเลี่ยนบ้าง, มีโจรบุกเข้าบ้าน หรือมีฉากขับรถที่มาสร้างความตื่นเต้นเพียงเล็กน้อย และมันก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกของ Man Vs Bee เพิ่มขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว แถมจุดไคลแมกซ์ของเรื่องยังรู้สึก “อิหยังวะ” แบบสุด ๆ

ยอมรับตามตรงว่าผิดหวังกับ Man Vs Bee เป็นอย่างมาก เพราะไม่คาดคิดว่าผลงานของ Rowan Atkinson จะสอบตกได้ถึงเพียงนี้ แต่ถึงแม้จะเฟลแต่ก็ต้องยอมรับว่าซีรีส์เรื่องนี้มันยังมีข้อคิดดี ๆ สะกิดใจเราอยู่ได้บ้าง


ข้อคิดดังกล่าวมันก็มาจากตัวผึ้งนั่นเอง ซึ่งผึ้งมันเหมือนเป็นตัวแทนของปัญหาในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่ปัญหาดังกล่าวมันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ไม่ได้เป็นปัญหาที่สร้างความเสียหายให้กับเรา หรือเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าแค่ไม่ไปสนใจมันก็จบแล้ว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไปให้ค่ากับปัญหาขี้ประติ๋วเหล่านี้ มันก็จะพรากเวลาอันมีค่าที่ควรจะทำประโยชน์ให้กับตัวเราเองหรือคนรอบข้างไปได้มาก และอาจจะทำให้เรื่องใหญ่ที่เราควรจะต้องจัดการเสียหายตามไปด้วย

นี่อาจจะเป็นเรื่องดี ๆ เพียงข้อเดียวที่เราได้รับจาก Man Vs Bee แต่ภาพรวมโดยส่วนตัวแล้วซีรีส์เรื่องนี้ไม่ผ่านอย่างแรงเลยครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line