Films

ห้ามมอง ห้ามฟัง ห้ามส่งเสียง ห้ามหายใจ ห้ามแสดงอารมณ์ ลุ้นระทึกไปกับ 5 หนังที่ต้องห้ามถึงรอด

By: TOISAN January 3, 2019

ไม่ว่าจะเป็นเพลงหรือภาพยนตร์ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีการทำตามสูตรสำเร็จกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ก็ตาม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรถ้าไม่ได้ยกมาเลียนแบบทั้งโครงเรื่อง และจากกระแสซีรีส์ฮิตบน Netflix ที่เป็นตัวกำหนดเทรนด์การเขียนเนื้อเรื่องได้บ้างว่าต้องทำยังไงถึงจะสร้างยอดรับชมได้ถล่มทลายหลายล้านครัวเรือน หนึ่งในหลักสูตรนั้นคือการสร้างความตื่นเต้นอัดอั้นใจให้ผู้รับชมต้องใจจดจ่อเพื่อติดตามเรื่องราวที่ห้ามใช้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อความอยู่รอด

ไปดูกันว่าจะเป็นอย่างไรถ้าหากสิ่งต่าง ๆ ที่เคยทำเป็นปกติในชีวิตกลับกลายเป็นสิ่งต้องห้าม กับภาพยนตร์และซีรีส์ 5 เรื่อง 5 สไตล์ ที่เมื่อดูจบแล้วจะทำให้เราฉุกคิดได้ว่า ถ้าต้องอยู่ในสภานการณ์แบบเดียวกัน เราจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์เหล่านั้นได้อย่างไร

 

ห้ามมอง : Bird Box (2018)

twincities

แค่ปิดตามเดินไม่กี่ก้าวยังน่ากลัว แล้วถ้าหากวันหนึ่งเราไม่สามารถมองเห็นอะไรได้อย่างเคยทั้งที่ตาก็ไม่ได้บอด แต่เพราะเหตุผลบางอย่างที่ทำให้มองไม่ได้ พร้อมหาคำตอบการเอาชีวิตรอดในโลกที่ห้ามมองเห็นไปพร้อมกับ Bird Box ซีรีส์ของ Netflix ที่เล่นกับดวงตาและความกลัวของมนุษย์ได้อย่างเหนือชั้น เพราะเมื่อเปิดตามองแล้วจะเห็นสิ่งที่ไม่สามารถบอกได้ว่ามันคือตัวอะไร และเมื่อมองเห็นมันจะกลายร่างเป็นสิ่งที่เรากลัวที่สุด ซึ่งภาพหลอนดังกล่าวจะสร้างความปั่นป่วนให้กับทั้งโลกเพราะทุกคนจะอยากฆ่าตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ดังนั้นทางรอดเดียวก็คือการห้ามเปิดตาอย่างเด็ดขาด

Bird Box เป็นซีรีส์ที่ทำลายสถิติ Netflix อย่างถล่มทลายด้วยจำนวนผู้รับชมถึง 45 ล้านบัญชีแม้จะไม่มีใครเห็นหน้าตาของผู้ร้าย หรือแม้แต่เหตุผลว่ามันเกิดขึ้นเพื่ออะไร และจบลงด้วยความหมายอะไร แต่ก็ฮิตพอที่จะมีวัยรุ่นนำไปทำเป็น Bird Box Challenge จน Netflix ต้องออกมาเตือนว่าอย่าทำตามเด็ดขาดถ้าไม่อยากเจ็บตัว

 

ห้ามฟัง : Dawn of The Deaf (2016)

Popcorn Horror

การได้ยินดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการควบคุมร่างกายไม่แพ้การห้ามหายใจ เพราะเมื่อโดนสั่งให้ห้ามมอง เราสามารถหลับตาได้ เมื่อโดนสั่งให้ห้ามยิ้มก็ยังพอทำได้อยู่ แต่ถ้าห้ามได้ยิน คงจะมีแต่คนหูหนวกเท่านั้นที่รอด

Dawn of The Deaf คือหนังสั้นที่หยิบเรื่องเสียงมาสร้างความตื่นเต้น เมื่อไวรัสที่ฆ่าคนได้มาพร้อมกับคลื่นเสียงที่ทำให้ทุกคนที่ได้ยินตายเพราะการติดเชื้อและกลายร่างเป็นซอมบี้ สิ่งที่ทำให้เรารอดจากการติดเชื้อคือต้องห้ามฟังเสียงทุกอย่างที่เข้ามาในหู แต่จริง ๆ สมัยนี้ถ้าซื้อที่อุดหูแบบ Noise Cancellation ก็อาจจะแก้ปัญหาได้นะ

 

ห้ามส่งเสียง : A Quiet Place (2018)

Bloody Disgusting

ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างความอึดอัดให้คนดูต้องลุ้นไปตลอดเรื่อง เราจะใช้ชีวิตอย่างไรถ้าหากวันหนึ่งการส่งเสียงจะทำให้เราถึงตาย พร้อมหาคำตอบไปกับเรื่องราวที่ใช้ความเงียบมาเป็นแกนหลักในการดำเนินเรื่องอย่าง A Quite Place เมื่อมนุษย์ต่างดาวบุกโลกและไล่กำจัดสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกที่สามารถส่งเสียงได้ มนุษย์ต้องหลบซ่อนและห้ามทำเสียงดัง เพราะเอเลี่ยนเหล่านี้จะกระจายตัวอยู่ทั่วทุกมุมโลก และหูของพวกมันก็ได้ยินแม้กระทั่งเสียงรองเท้าที่เหยียบใบไม้แห้ง พร้อมบุกโจมตีด้วยความเร็วสูง

ซึ่งหนังเรื่องนี้จะสร้างความอึดอัดและลุ้นระทึกได้ถึงแม้จะไม่ต้องใส่ซาวน์เอฟเฟกต์ให้อึกทึกเหมือนกับหนังสยองขวัญเรื่องอื่น ๆ เพราะความเงียบก็คือสิ่งที่น่ากลัวด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว

 

ห้ามหายใจ : Don’t Breathe (2016)

Bloody Disgusting

ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ได้กระแสตอบรับอันร้อนแรงจากผู้ชม เมื่อกลุ่มเด็กที่ชอบปล้นบ้านวางแผนเข้ามาขโมยของในบ้านชายแก่ตาบอดผู้อาศัยอยู่เพียงลำพัง เพราะคิดว่าการปล้นคนแก่ที่มองไม่เห็นคงจะเป็นอะไรที่หวานหมู แต่ทุกอย่างก็ต้องพลิกผันเมื่อคนแก่ที่ว่าคือสุดยอดอดีตทหารผู้เชี่ยวชาญการรบและสังหาร แก๊งขโมยรุ่นเด็กจะต้องพยายามหาทางออกจากบ้านให้ได้ก่อนที่จะโดนชายแก่เจอตัว พวกเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้โดยจับได้ แม้กระทั่งการกลั้นหายใจ เพราะคนตาบอดคนนี้จะมีประสาทสัมผัสเรื่องที่เสียงดีกว่าคนทั่วไป ซึ่งเมื่อดูก็ต้องเลือกว่าจะให้กำลังใจตาแก่ตาบอดหรือจะเวทนาลุ้นให้เด็กหัวขโมยหนีออกจากบ้านให้ได้ ทำให้หายใจไม่ทั่วท้องได้เกือบสองชั่วโมงเต็มเลยทีเดียว

 

ห้ามแสดงอารมณ์ : The Invasion (2007)

Popsugar

เมื่อข่าวใหญ่เรื่องกระสวยอวกาศที่กลับมายังโลกเกิดระเบิดกลายเป็นข่าวใหญ่ชั่วข้ามคืน แต่อยู่ ๆ ผู้คนก็ลืมมันไป อีกทั้งยังเกิดเหตุการณ์แปลก ๆ รอบตัวของ ดร.แครอล (แสดงโดยนิโคล คิดแมน) เพราะคนรู้จักรอบตัวเธอมีท่าทีที่แปลกประหลาดเหมือนไม่ใช่คนเดิม และมีข่าวลือเกี่ยวกับโรคระบาดซึ่งผู้ติดเชื้อจะมีท่าทีที่เปลี่ยนไป เธอต้องค้นหาคำตอบว่าเหตุการณ์ประหลาดนี้จะเกี่ยวข้องกับกระสวยที่ระเบิดหรือไม่ ทั้งยังต้องระมัดระวังตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพราะเสียงเตือนที่บอกว่าห้ามแสดงความรู้สึกใด ๆ กับใครทั้งนั้น เมื่ออารมณ์กลายเป็นเรื่องต้องห้าม ถึงแม้จะเห็นคนกระโดดตึกตายตรงหน้าก็ห้ามแสดงความรู้สึก เพราะเราจะกลายเป็นคนที่เดือดร้อน ซึ่งหนังเรื่องนี้เล่นกับอารมณ์และการใช้จิตวิทยาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นอีกเรื่องที่ดูแล้วหยุดไม่อยู่เลยทีเดียวเชียว

 

 

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line