DESIGN

ที่ใดมีศิลปะ ที่นั่นมีหวัง #MUSEUMBOUQUET เทรนด์แห่ส่งภาพดอกไม้ในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกออนไลน์

By: anonymK March 26, 2020

สิ่งที่พรากความสุขไปจากชีวิตเรามีเพียงความสิ้นหวังเท่านั้น เพราะทุกความลำบากที่เคยเกิดและเผชิญ มนุษย์รุ่นต่อรุ่นก็ฝ่ามาได้ทุกครั้ง ขอแค่มีแสงแห่งความหวังเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เป็นเครื่องชโลมความรู้สึกให้คลี่คลายและผ่านไปได้

จะทุกข์ทนหรือสุขสม ศิลปะมักจะมาในช่วงนั้น ทำหน้าที่เป็นทั้งกระบอกเสียงและเยียวยาหัวใจคนในสังคม

นี่จึงสาเหตุที่ทำให้อีกซีกโลกเกิด Hashtag “#MuseumBouquet” หรือภาพดอกไม้ที่เป็นผลงานของศิลปินไม่ว่าจะเบอร์หรือใหญ่ ประติมากรรมหรือจิตรกรรมซึ่งอยู่ในพิพิธภัณฑ์เหล่านั้นออกมาให้เห็นในทวิตเตอร์

Keith Estiler/Hypebeast

การเด็ดดอกไม้ทุกดอกที่มีในพิพิธภัณฑ์มาอยู่ในโลกออนไลน์แล้วจัดเป็นคอลเลกชันส่งถึงกัน เริ่มต้นจากบัญชีของ New-York Historical Society ที่แชร์ภาพจิตรกรรมดอกแอปเปิลเบ่งบานของจิตรกรอเมริกัน Martin Johnson Heade ให้ The Smithsonian

ถัดมา The Smithsonian จึงส่งรูปวาดต้นกล้าสีสันสดใสของ H. Lyman Saÿen ไปให้ Akron Art Museum ต่อ จากนั้นการตามหาดอกไม้ในพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ จึงเหมือนเป็น Challenge ส่งกำลังใจถึงกันระหว่างพิพิธภัณฑ์ จากบัญชีของพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งสู่อีกแห่ง หลายที่ก็เป็นบัญชีทวิตเตอร์ของพิพิธภัณฑ์ที่คนออนไลน์ตามกันจำนวนมาก ทั้ง the Metropolitan Museum of Art, the Guggenheim, the Cooper Hewitt, MCA Chicago ฯลฯ

ใต้โพสต์เหล่านั้นมีคำบรรยายติดแฮชแท็กว่า #MuseumBouquet

 

ดอกไม้ตัวแทนของสีสัน ความหวัง รอยยิ้ม

ถ้าแค่แชร์ภาพดอกไม้หลายคนคงสงสัยว่า แล้วเราจะไปดูทำไมวะ? เราเองก็จะไม่นำมาบอกต่อเหมือนกันแม้มันจะเป็นไวรัล สิ่งที่เราประทับใจมันอยู่ที่ความครีเอทีฟที่เขาสรรหาดอกไม้หลายแบบ หลายประเภทงานศิลปะมาเสิร์ฟ บางมุมอาจเป็นภาพศิลปะที่เราเคยเห็นเจนตา แต่บางอย่างก็เป็นภาพศิลปะที่เรามองผ่านในวันธรรมดา ซึ่งพอครอปมุมมอง ส่งแบบแน่น ๆ เปิดดูในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ก็ให้ความรู้สึกอีกแบบ

ที่สำคัญศิลปะจากดอกไม้เหล่านั้นยังช่วยให้เราจำชื่อศิลปินได้ด้วย จากข้อความที่เขา Tag ถึงกัน

เราแชร์ #MuseumBouquet ถึงเพื่อนเรา @FieldMuseum! ดอกไม้พวกนี้มาจาก Takashi Murakami “ดอกไม้ ดอกไม้ ดอกไม้” @takashipom ขอบคุณ @hirshhorn สำหรับการส่งดอกไม้ฟรี ๆ ทั้งหมดนี้มาให้เรา เริ่ม!!! – MCA Chicago

 

ถึงคุณ @americanart ที่รัก เราอยากเพิ่มความสดใสวันนี้ให้คุณจากดอกแอปเปิลของศิลปินอเมริกัน Martin Johnson Heade หวังว่า #MuseumBouquet ช่อนี้จะสร้างรอยยิ้มให้คุณวันนี้นะ!

ในยามยากแบบนี้ เราคิดว่าทุกคนน่าจะอยากได้ระบำดอกเดซีไว้เพิ่มความสดใส วันนี้เราเลยส่ง virtual #MuseumBouquet ให้คุณ @mitlistarts และ @theDavisMuseum

Jennifer Steinkamp. “Dance Hall Girl, daisies,” 2004.

 

SHARE YOUR OWN #MuseumBouquet

การส่งดอกไม้ ส่งรอยยิ้ม และข้อความให้กำลังใจเชิงบวกที่หลายครั้งก็ต้องบอกว่าทำให้ผู้ชายอินและยิ้มได้ระหว่างเสพศิลป์ น่าจะเป็นอีกสิ่งที่ทำให้แคมเปญนี้เข้ามาคั่นจิตใจหมอง ๆ ของเราเวลาที่ไม่ได้ออกไปไหนได้ และตอนนี้ไม่ใช่แค่องค์กรศิลปะอย่างเดียวที่เล่นได้ คุณเองก็สามารถเข้าไปแชร์ช่อไม้ของตัวเองในช่องทางออนไลน์

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line