DESIGN

NAVY BLUE เฉดสีที่จัดอันดับให้เป็นสีที่ผ่อนคลายที่สุดในโลก

By: anonymK April 27, 2019

“คิดจะพัก คิดถึงสีฟ้า” ประโยคนี้ไม่ใช่ประโยคโฆษณาร้านอาหารอีกต่อไป แต่เรากำลังหมายถึง “สีฟ้า” ที่เป็นสีจริง ๆ เพราะ G.F. Smith. บริษัทผลิตกระดาษเขาเพิ่งประกาศให้สีฟ้าเฉด “Navy Blue” เป็นสีที่สร้างอารมณ์ผ่อนคลายมากที่สุดในโลกรองจาก เทอร์ควอยส์ และสีชมพู

ความจริงที่ว่าสีสัมพันธ์กับอารมณ์ พูดไปแล้วฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา ใครก็คงรู้ เพราะถ้าเข้าคลาสศิลปะเขาก็สอนเรื่องทฤษฎีสีมานานแล้วว่า สีแบ่งเป็นสีร้อน สีเย็น โทนสีเย็นก็เป็นสีที่ทำให้ผ่อนคลาย เหมาะจะเอามาตกแต่งบ้าน แต่ภายในกลุ่มสีเย็นก็มีอีกหลายสี ทั้งเขียว น้ำเงิน หรือม่วงและเหลืองที่อยู่ในโทนสีกลางระหว่างสองฝั่ง แต่สีไหนล่ะที่ทำให้เราผ่อนคลายที่สุด เรื่องนี้เรายังไม่เคยเห็นใครลุกมาวิจัยหาเฉดสีกันจริงจัง

G.F. Smith. ร่วมมือกับ University of Sussex ค้นหาเฉดสีที่ให้ความสงบผ่อนคลายกับมนุษย์มากที่สุด โดยกำหนดผู้เข้าร่วมการศึกษาวิจัยครั้งนี้ไว้มากกว่า 26,000 คนจากหลายประเทศ ทำแบบสอบถามเพื่อวิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่สัมพันธ์กับสีที่มองเห็น ด้วยการสอบถามเกี่ยวกับสีที่พวกเขาชื่นชอบ อย่างเช่น เราชอบสีขาว เขาก็จะทำแบบสอบถามรื้อหาเหตุผลว่าทำไมเราถึงชอบมันและรู้สึกอย่างไรกับมัน

Anna Franklin ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก University of Sussex กล่าวถึงการวิจัยว่าสีมักสัมพันธ​์กับอารมณ์ เชื่อมโยงกับความรู้สึกที่อธิบายไม่ได้อื่น ๆ อย่างความสงบ ความสดใส อบอุ่น ฯลฯ ดังนั้น เธอจึงต้องการรู้ว่าสีนั้น ๆ เหมาะกับคำนิยามไหนมากที่สุด และต้องการไขสิ่งที่วิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าทำไมคนถึงชอบสีนี้มากกว่าสีอื่น ๆ จนในที่สุดก็ได้คำอธิบายมัน

“การตั้งค่าสีมาจากการที่เรามีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุสี แล้วนำไปอ้างอิงแปลรหัสผ่านกลไกทางประสาทสัมผัสในตาและสมอง ส่วนสีที่บางทีเรารู้สึกชอบมากกว่าอีกสีเพราะมันประมวลผลง่ายกว่าและสื่อสารกับสมองได้ดีกว่า”

สีอะไรให้ความรู้สึกแบบไหน

ผลสำรวจพบว่าคนทั่วโลกเชื่อมโยงเรื่อง “ความแข็งแกร่ง” เข้ากับ 3 เฉดสี คือสีฟ้า สีแดงและสีส้ม ขณะที่ถ้าเป็น “ความสงบ” สีที่ผุดขึ้นมาในใจมักเป็นสีน้ำเงินเข้ม (Navy Blue) เทอร์ควอยส์และสีชมพู หรือสีนิยามความหรูหรามักจะมีเฉดม่วง ส้มและขาว

ทำไมต้อง Navy Blue? เมื่อกลุ่มสีน้ำเงินก็มีหลายเฉด คำตอบนี้ได้หลังจากทดสอบด้วยการให้จ้องมองเฉดสีฟ้าไล่เรียงกันแล้วพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจจะช้าลง โดยเฉพาะเมื่อเฉดสีฟ้านั้นเข้มขึ้นเป็นสี “Navy Blue” ยิ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าสีอื่น ๆ

จริงจังหรือจ้อจี้ “NAVY BLUE” กับอีกมุมที่เห็นต่าง

ถึงจะมีเหตุผลมาสนับสนุนทั้งแบบสอบถามและเรื่องการวัดชีพจรว่าเรารู้สึกสงบลงจริงมาเพื่อยืนยันคำอธิบายเรื่องนี้ แต่อีกฟากของคนที่คิดว่างานวิจัยเข้าข่ายเหมารวมไปหน่อยก็มีเหมือนกัน เพราะหนุ่มคนหนึ่งที่ชอบสีฟ้าออกมาบอกว่า สีอย่างเดียวไม่ได้ทำให้เราสัมผัสถึงความสงบ แต่สิ่งที่มาพร้อมกับสี พวกภาพจำเหล่านั้นต่างหากที่ทำให้เรารู้สึกเช่นนั้น เช่น เราเชื่อมโยงสีฟ้าเข้ากับท้องฟ้า เชื่อมโยงสีเขียวเข้ากับท้องทะเลและต้นไม้ มันก็ไม่แปลกที่สมองจะรู้สึกว่าสีเหล่านั้นผ่อนคลายเพราะสัมพันธ์กับความรู้สึกที่เรามีต่อธรรมชาติรอบตัวเรา นั่นแหละคือเหตุผลที่ต่อให้เป็นสีเดียวกันก็ใช่ว่าจะรู้สึกเหมือนกันทุกคน

งั้นตอบได้ไหมว่าทำไมบางคนไม่ชอบสีน้ำตาล แม้มันจะเป็นสีดิน หรือสี earth tone?

เรื่องนี้ก็ไม่ยาก เพราะเขาอธิบายต่อว่าเวลาเราเลือกว่าจะชอบหรือไม่ชอบสีอะไร มันก็มาจากประสบการณ์ที่ต่างกัน คนที่ไม่ชอบสีนำ้ตาลอาจจะไม่ชอบเพราะมันเชื่อมโยงกับฝุ่น หรือสีของอึในคอห่านได้เหมือนกัน

เรื่องที่น่าคิดอีกอย่างคือ พอเรามานั่งนึก ๆ ดู แล้วถามตัวเองจริง ๆ แบบเดียวกับที่เขาทำการทดสอบว่าเราชอบสีอะไร เพราะอะไร คำตอบที่ดูจะตายตัวอย่าง ชอบสีน้ำเงิน เพราะมันดูสงบ มันอาจจะไม่ได้มาจากคำตอบที่แท้จริงของเราก็ได้ แต่เป็นคำตอบที่รับมาจากสื่อหรือชั้นเรียนที่เรานั่งฟังมานาน ใครจะรู้ บางทีการรับฟังจากแหล่งอื่นว่าสีฟ้า สงบ สีเขียว ธรรมชาติ มันอาจจะเป็นการเซ็ตโปรแกรมให้สมองเรารู้สึกแบบนั้นมานานแล้วก็ได้

แล้วคุณล่ะ ชอบสีอะไร เพราะอะไร?

SOURCE: 1 / 2

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line