Business

Neuralink บริษัทรับ’ดาวน์โหลดความรู้ใส่สมอง’เรื่องในนิยายสุดล้ำที่กำลังเป็นจริง

By: PSYCAT March 29, 2017

สารพัดธุรกิจจอมแหวกแนวคงต้องหลีกทางให้กับธุรกิจสุดล้ำ สุดคูล สุดไฮเทค สารพัดสุดจนไม่รู้ว่าจะมีอะไรสุดกว่านี้อีกไหม เพราะ Elon Musk CEO ของบริษัท Telsa และ SpaceX เปิดตัวบริษัท Neuralink เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสมองคนเข้ากับคอมพิวเตอร์! (ก็บอกแล้วว่าล้ำ คูล ไฮเทค จนไม่รู้จะหาคำไหนมาบรรยาย)

แม้ว่าข่าวเรื่องการพยายามใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการทำงานของมนุษย์ถูกพูดถึงในวงการแพทย์ วงการประสาทวิทยา และอีกหลายวงการมาสักพัก แต่ใครจะคิดว่าวันหนึ่งจะมีนักธุรกิจออกมาประกาศว่าเขากำลังทำมันออกมาให้เป็นจริง

Photograph: Hector Guerrero/AFP/Getty Images

Photograph: Hector Guerrero/AFP/Getty Images

แต่ก็ไม่ต้องแปลกใจไปเพราะ Elon Musk ไม่ได้ทำธุรกิจคิดการใหญ่กับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก เพราะหากใครเคยได้ยินโครงการล้ำ ๆ ที่เหมือนหลุดมาจากโลกอนาคต (แต่ลงมือทำจริง) อย่างการส่งคนไปดาวอังคาร บริษัทขนส่งทางอวกาศ หรือระบบขนส่งในท่อสุญญากาศความเร็วสูงไฮเปอร์ลูป ก็เป็นผลงานของ Elon Musk นี่เอง

สำหรับบริษัทที่กำลังสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับโลกตอนนี้มีชื่อว่า Neuralink โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับสมองมนุษย์โดยตรงให้ได้ โดยวิทยาการที่ว่านี้จะช่วยในการเพิ่มความจำให้กับสมอง รวมทั้งเพิ่มความสามารถแบบ AI ให้กับมนุษย์ธรรมดาอย่างเรา ๆ ปัญหาเรื่องจำนั่นจำนี่ไม่ได้ หรือการจัดการอะไรไม่มีประสิทธิภาพจะหมดไป

17-03-29-Neuralink -002

Elon Musk จดทะเบียนบริษัท Neuralink ไว้ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2016 โดยจดทะเบียนเป็นบริษัทวิจัยทางการแพทย์ ซึ่งเขาก็ไม่ได้มาแบบโดดเดี่ยวเดียวดาย แต่ขณะนี้มีนักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าจากสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีชื่อเสียงหลายคนได้ตบเท้าเข้าทำงานที่บริษัทของเขาแล้ว

ใครที่สงสัยว่ามันจะเป็นไปได้จริงหรือ? บริษัท Neuralink เขาก็มุ่งพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า ‘Neural lace’ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการฝังขั้วไฟฟ้าในสมอง แล้วสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้เราดาวน์โหลดข้อมูลต่าง ๆ ได้แบบไม่จำกัด (แค่คิดก็แทบอดใจรอไม่ไหวแล้ว)

17-03-29-Neuralink -003

แม้จะฟังดูเหมือนนิยายไซไฟล้ำโลก แบบไม่มีทางเป็นไปได้จริง แต่ปัจจุบันก็มีการฝังเจ้าขั้วไฟฟ้าในสมองนี้เกิดขึ้นจริงบ้างแล้ว เพียงแต่เป็นการสื่อในทิศทางเดียวคือใช้อุปกรณ์ดิจิทัลในการควบคุม กระตุ้นความรู้สึกกับผู้ป่วยทางสมอง เช่น ผู้ป่วยโรคลมชัก โรคพาร์กินสัน หรือโรคระบบประสาทเสื่อมถอย อีกทั้งเทคโนโลยีที่ใช้ยังอยู่ในขั้นพื้นฐานมาก

สำหรับคนที่ยังงง ๆ หรือตั้งตารอว่าเจ้าเทคโนโลยีที่ว่านี้จะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน แล้วมันมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง Elon Musk ก็พร้อมจะเปิดเผยรายละเอียดบริษัทแห่งใหม่ของเขาภายในอาทิตย์หน้า โดยจะอธิบายเรื่องราวต่าง ๆ ในรูปแบบการ์ตูน เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย

17-03-29-Neuralink -004

จินตนาการสุดล้ำที่หลุดมาจากการ์ตูนและนิยายที่เราเคยอ่านกัน กำลังจะเป็นจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่มาจากจินตนาการของมนุษย์ไอเดียกระฉูด และมนุษย์ผู้มีความพยายามอยากเห็นมันเป็นจริงขึ้นมา

แถมยังเป็นไอเดียการทำธุรกิจที่แปลก แหวกแนว ดึงดูดความสนใจได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงโฆษณาอีกด้วย ใครที่อยากลองเอาอย่างก็อาจยังไม่ต้องล้ำถึงขนาดนี้ แต่ลองมองรอบตัวดูกันหน่อยว่ามันมีอะไรที่เราอยากให้เป็นจริง หรือมีใช้จริงในชีวิตบ้าง ถ้ายังขาดแรงบันดาลใจก็ลองหาเรื่องราวของ Elon Musk CEO ล้ำโลกกับบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีหลายแขนงของเขาไปพลาง ๆ ก่อนก็ได้

SOURCE1SOURCE2

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line