CARS

TEST RIDING MISSION OF SUPREMACY: ทดสอบภารกิจ ‘แรง-กล้า-ท้าทาย’ กับ NEW HONDA CLICK

By: PEERAWIT June 11, 2018

ได้เกิดมาเป็นผู้ชายทั้งที ต้องเป็นบุรุษที่มีมากกว่าคำว่า “นาย” นำหน้า จะให้ดีต้องพัฒนาตัวเองให้เป็นชายสไตล์ Alpha Male ที่โดดเด่นชัดเจนในภาวะผู้นำโดยธรรมชาติ เป็นที่น่าไว้วางใจของคนรอบข้าง และมีเสน่ห์เข้มแบบชายชาตรีที่สาว ๆ ยินดีจะฝากชีวิตไว้

แต่การจะเป็นยอดชายสไตล์ที่ว่านั้นไม่ใช่ง่าย ๆ  ต้องมีทั้งความบู๊และบุ๋น มีทั้งจิตใจที่สู้ไม่ถอยเอาไว้ปกป้องคนอื่น มีความเข้มเฉียบคม รับมือกับทุกปัญหาด้วยความสุขุม ตัดสินใจได้อย่างเยือกเย็น และมีความรู้หลายด้านจากการลองจริง รู้จริง จนไม่มีอะไรมาหยุดยั้งการใช้ชีวิตได้ รวมถึงต้องมี skill ที่ชำนาญและหลากหลาย พร้อมรับความท้าทายใหม่ ๆ  ซึ่งหนึ่งในทักษะที่ผู้ชายอย่างเรา ๆ ควรมีติดตัวไว้ ก็คือการขับขี่มอเตอร์ไซค์ให้ชำนาญ

แม้ว่าการขับขี่รถสองล้อดูจะเป็นทักษะพื้นฐานที่ผู้ชายส่วนใหญ่ทำได้สบาย ๆ  แต่ก็ยังมีบางคนเข้าใจว่าการเป็นยอดนักบิดนั้นแค่ซิ่งให้มันส์สุด ๆ ก็ cool แล้ว แต่เราเชื่อว่าการขับขี่ให้ชัวร์และปลอดภัยนั้นดูเท่กว่าเยอะ เรื่องนี้ทาง A.P. Honda ตระหนักดี มีศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้าให้เราได้ฝึกฝนอย่างถูกวิธีตลอด

วันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN เดินทางมายังศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพ ที่ถนนรามคำแหง เพื่อมาฝึกขับขี่อย่างคล่องแคล่ว ว่องไว ปลอดภัย ในสไตล์ Alpha Male และได้ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำในกลุ่ม Sporty A.T. ของ Honda โมเดลใหม่ที่มีการปรับโฉม มาพร้อมกับอุปกรณ์ทันสมัย เพิ่มสมรรถนะรถ ซึ่งยังคงขับขี่ง่าย คล่องตัว เหมาะกับการขี่ในเมือง และเป็นที่นิยม คือ All New Honda Click 125i และ New Honda Click 150i ซึ่งเพียงแค่เราเห็นแวบแรกก็รู้สึกได้เลยว่านี่คือโฉมใหม่ทั้งคัน ดูโฉบเฉี่ยวดุดัน ถูกใจแมน ๆ อย่างเรา และด้วยรูปทรงแบบ V Shape, ลายเส้นที่ดูพุ่งแรงแบบ Up Light และไฟหน้าสุดคมสุด Keen ทำให้ทั้ง 2 โมเดลนี้มีความสปอร์ตอย่างแท้จริง

 

The Test of All New Honda Click 125i

ทีมงานได้เริ่มต้นทดสอบกับโมเดล All New Honda Click 125i ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตขับขี่ในชีวิตประจำวัน ใช้งานง่าย มีความคล่องตัว อัตราเร่งที่ปรู๊ดปร๊าดทันใจ และความปลอดภัยที่วางใจได้ ด้วย Honda SMART Technology ที่มีอยู่ในเจ้าสองล้อที่เป็นมิตรคันนี้

การทดสอบสมรรถนะของ All New Honda Click 125i ทำให้เราเข้าถึงสองล้อคันนี้ได้มากขึ้น เริ่มจากการบิดให้ได้ความเร็วตามกำหนด โดยไม่ให้ชน pylon ตั้งแต่ 20, 30, 40 และ 50 กม. / ชม.  ด่านนี้ทำให้เรานึกนึงการขับขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนนกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ ที่ต้องใช้ทั้งสมรรถนะที่คล่องตัวของรถ และทักษะของของเราที่ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ขณะที่การซอกแซกฝ่ารถติดให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ต้องใช้ทั้งไหวพริบ สติ การวางแผน และถูกกฏจราจร ถ้าเราชัวร์ ก็จะลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขึ้นเยอะ บิดในเมืองได้โคตรชิลล์

แต่ถ้าจะให้คิดแต่การถึงเป้าหมายอย่างเดียว ก็ดูจะไม่ใช่ผู้ชายที่รับผิดชอบต่อตัวเองและคนรอบข้างอย่างเรา เพราะฉะนั้นการเลี้ยวต้องเกาะถนน เบรกต้องอยู่ โดยหลังจากซอกแซกมาด้วยความเร็วพอสมควรก็จะเจอกับโค้งแรกที่มาให้เราได้ลองไลน์ ก่อนจะหยุดรถด้วยฟังก์ชั่น Idling Stop ที่ช่วยให้เราประหยัดน้ำมัน และลดมลพิษ ยิ่งตามแยกไฟเขียว-ไฟแดงในกรุงเทพฯ ที่ติดไฟแดงทีเป็นร้อยวินาที ฟังก์ชั่นนี้จะมีประโยชน์มาก และถ้าเกิดกำลังขี่พริ้ว ๆ อยู่ แล้วเจอคนข้ามถนนตัดหน้า ก็ต้องหยุดรถได้อย่างมั่นใจ และเราก็วางใจ Combi Brake ที่หยุดรถได้นิ่ง ปลอดภัย สบายใจ ซึ่งเราได้ลองทดสอบแล้วหลังจากพ้นโค้งที่สอง

ส่วนเรื่องการออกตัวของคันนี้ถือว่าทำได้น่าประทับใจ เร่งความเร็วจนถึง 70 กม. / ชม. อย่างรวดเร็วแค่อึดใจเดียว เร่งแซงได้ทันใจ คันที่ตามหลังมาก็สบายใจไปด้วย พอถึงจุด finish แทบจะอยากขี่ต่ออีกหลาย ๆ รอบ

นับว่า All New Honda Click 125i ยังคงให้ฟีลที่ขับขี่ง่ายและสนุก คล่องตัว พร้อมกับอัตราเร่งที่น่าประทับใจในการซอกแซกในเมืองอย่างปลอดภัย ตอบสนองการใช้งานของคนรุ่นใหม่ได้ดีเช่นเคย

 

The Test of New Honda Click 150i: Mission of Performance

หลังจากทดสอบโมเดลแรกไปแล้ว ก็มามันส์กันต่อกับ New Honda Click 150i ที่ให้ความแรงที่ขับขี่ง่ายและปลอดภัย มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ eSP 150 ซีซี. ระบบจ่ายน้ำมันหัวฉีด PGM-FI ซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ พร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Built-In Liquid Cooled หล่อด้วยไฟ LED เฉียบคมรอบคัน พร้อมเทคโนโลยี Honda SMART Key กุญแจรีโมทอัจฉริยะ แผงหน้าปัดดิจิทัลใหม่เต็มรูปแบบ ไฟเลี้ยวและบังโคลนแบบแยก ท่อไอเสียดีไซน์ใหม่ จานดิสก์เบรกสไตล์สปอร์ตพร้อมคาลิปเปอร์แดง และล้อแม็กใหม่สไตล์สปอร์ต หน้ายางขนาดใหญ่ แบบไม่มียางใน

โดยการทดสอบ New Honda Click 150i จะมีทั้งหมด 3 mission ที่จำลองมาจากการขับขี่จริงบนท้องถนน เริ่มจาก Mission of Performance ที่จะมาท้าทายความแรง ต่อด้วย Mission of Agility ที่จะมาวัดกันว่าคุณกล้าแค่ไหนที่จะควบคุมรถฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ และปิดท้ายด้วย Mission of Challenge บททดสอบความท้าทายที่สำคัญที่สุดในการขับขี่ นั่นก็คือการรับผิดชอบชีวิตผู้อื่น ฟังดูมันส์ขนาดนี้ แทบรอไม่ไหวที่จะทดสอบแล้ว

ภารกิจแรกของผู้ทดสอบกับ New Honda Click 150i คือการเทสต์ “ความแรง” ด้วย Mission of Performance ที่ใช้วิธีการทดสอบแบบเดียวกับ All New Honda Click 125i

ด้วยเครื่องยนต์ 150 ซีซี.  ของโมเดลนี้ ทำให้ทั้งความเร็ว แรงบิด และสมรรถนะโดยรวมสะใจผู้ชายอย่างเรา ซึ่ง New Honda Click 150i นั้นไม่ได้เหมาะแค่กับการใช้ในเมืองเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถควบออกทริปได้สบาย ๆ ตอบสนองผู้ชายที่ต้องการไปทุกที่ที่อยากไป สิ่งที่เห็นอีกอย่างคือแรงปลายของรถที่น่าประทับใจ ในช่วงท้ายที่เราต้องขับ 70 กม. / ชม. นั้น แม้ว่าเราจะปฏิบัติตามกฏจำกัดความเร็ว แต่ก็รู้ว่าคันนี้ยังปล่อยพลังได้อีกเยอะ

ขณะที่ความปลอดภัยก็หายห่วง จุดที่ต้องเบรกก็เอาอยู่ตามใจสั่ง มีความเฉียบคมของการหยุดรถเท่ากับความเฉียบคมในการตัดสินใจ ทำให้ผู้ชายอย่างเรารู้สึกว่าใช้สมรรถนะของคันนี้ได้เต็มที่ กล้าขี่ กล้าเร่งสู่ที่หมายด้วยความไม่ประมาท และก็รู้สึกเจ๋งที่เดียว ถูกใจคนที่ชอบเรียนรู้การใช้งานยานพาหนะให้เต็มประสิทธิภาพอย่างเรา

ภารกิจนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น ทุกคนได้เห็นถึงสมรรถนะความแรงทั้งการออกตัว และการทำความเร็วที่ทันใจ แต่ก็สบายใจกับระบบความปลอดภัยในการหยุดพลังของคันนี้ นับว่าน่าประทับใจ

 

Mission of Agility

มาถึงด่านสองของโมเดล 150 ซีซี. ที่เป็นการทดสอบ “ความกล้า” ด้วย Mission of Agility ที่ท้าทายทักษะของผู้ขับขี่ไม่เบา ทีมงานต้องขี่ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ทั้งทางโค้งหักศอก ทางเลี้ยวโค้งแคบ ๆ  และการขับขี่แบบ slalom ภายในเวลาที่กำหนด

ด่านนี้เราต้องใช้ทั้งความสามารถในการคุมรถ และสติที่ควบคุมความกล้าให้อยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย แต่ด้วยสมรรถนะของ New Honda Click 150i ทำให้เราสามารถทำภารกิจนี้ได้อย่างราบรื่น แม้จะมีการชน pylon ใน course สุดท้าทายนี้บ้าง แต่ก็มั่นใจได้ในความปลอดภัยของตัวรถ และการควบคุมที่ทำได้ง่าย

ในสถานการณ์จริงนั้น นอกเหนือจากการขี่ซอกแซก บางครั้งเราอาจเจออะไรที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นรถคันอื่นเปลี่ยนเลนกะทันหัน มีคนข้ามถนนที่เขามองไม่เห็นเรา หรือหลุมบ่อบนถนนบางเส้นในกรุงเทพฯ  สิ่งที่จะทำให้ปลอดภัยทั้งตัวเองและผู้อื่นได้ก็ต้องอาศัยสติ ความไม่ประมาท ทักษะและไหวพริบ รวมถึงรถที่ตอบสนองต่อการสั่งการของสมองได้ดี ลูกผู้ชายตัวจริงต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย ไม่แคร์แต่ความแรงของตัวเอง แม้อาจจะมีเกี่ยวเฉี่ยวชนกันบ้าง แต่ก็ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ตลอด ซึ่งการทดสอบนี้ทั้งสนุก ทั้งเตือนสติเราได้ดีว่า หนทางมันไม่ได้ราบเรียบเสมอไป อย่าประมาทด้วย

ส่วนจังหวะเทโค้งเลี้ยวหักศอกก็รู้สึกมั่นคงคล่องแคล่วในการขับขี่ ยิ่งถ้าได้ฝึกบ่อย ๆ มีทักษะดี ๆ  แบบนี้ไม่เดือดร้อนใจเพื่อนร่วมถนนแน่นอน

จบด่านสองแล้ว ตอนนี้อยากรีบทดสอบในด่านสามให้เร็วที่สุด เพราะว่ามีทีเด็ดรออยู่

 

Mission of Challenge

มาถึงภารกิจสุดท้ายที่นักบิดทุกคนรอคอย ก็คือการทดสอบ “ความท้าทาย” ด้วย Mission of Challenge ที่จำลองสถานการณ์การขับขี่บนท้องถนนในชีวิตจริง ที่ผู้ชายอย่างเราต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเอง และผู้อื่น โดยเฉพาะสาว ๆ  และทางทีมงานก็ได้ให้พริ้ตตี้สาวสวยมาเป็นผู้ซ้อนท้าย และฝากชีวิตไว้กับหนุ่ม ๆ อย่างเรา

ด่านนี้ผู้ขับขี่ต้องพาสาวซ้อนท้าย ขับผ่านอุปสรรคต่าง ๆ  ทั้งทางโค้ง S ต่อเนื่อง โค้งหักศอก และเลี้ยวฉาก เป็นต้น แหม่ ลำพังเส้นทางก็ท้าทายอยู่แล้ว ใจยังสั่นเพราะสาวที่ซ้อนท้ายนี่แหละ อยากจะเบรกบ่อย ๆ  แต่ดูจะไม่เหมาะ เดี๋ยวพากันล้มพอดี แบบนี้ต้องมีสมาธิและขับพาเธอไปยังเส้นชัยอย่างปลอดภัยดีกว่า

ก็เหมือนกับการเป็นยอดชาย Alpha Male ที่ดูแลตัวเองและผู้อื่นได้ดี มีน้ำใจ ทุกคนพร้อมจะฝากชีวิตไว้ คนรอบข้างอยากไปไหนก็พร้อมจะพาซ้อนท้ายไปส่งทุกที่ ยิ่งถ้าเป็นคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือสาวของคุณแล้วหละก็ ยิ่งต้องไม่มีพลาดเด็ดขาด ถ้ามีความตั้งใจแต่ไม่มีทักษะที่ดีก็คงจะรู้สึกติดค้างในใจมาก ๆ  ซึ่งการทดสอบในด่านนี้บอกเราว่า “นอกจากคิดดี ต้องทำได้”

อีกอย่างหนึ่งที่ดีก็คือการออกแบบของรถ ที่ผู้ซ้อนท้ายนั่งได้อย่างสบาย ขณะที่เราเองก็ขับขี่ได้มั่นคง แบบนี้พาใครไปกินลมได้โคตรชิลล์ เพลินทั้งคนขี่คนซ้อน ซึ่งผู้ชายอย่างเราต้องทำให้คนข้างหลังรู้สึกอุ่นใจ อยากไปไหนไปกัน

ในที่สุดก็ผ่านด่านสุดท้ายนี้ได้อย่างราบรื่น แต่ก็รู้สึกใจหาย เพราะอยากทดสอบ New Honda Click 150i ในด่านนี้นาน ๆ  แต่ก็คงต้องทำใจจากรถและพวกเธอเอาไว้แค่นี้

 

หลังจากทีมงานได้ทดสอบ All New Honda Click 125i และ New Honda Click 150i แล้ว พบว่าทางค่ายสองล้อชั้นนำจากญี่ปุ่นยังคงรักษาเอกลักษณ์ความ sporty ที่ขับขี่ง่ายได้เป็นอย่างดี รวมถึงพัฒนาสมรรถนะของทั้งสองโมเดลขึ้นมาอีกขั้น โดยเฉพาะระบบระบายความร้อนแบบ Built-in Liquid Cooled ที่ถูกติดตั้งอยู่ในทั้ง 2 โมเดลนี้ นับว่าสร้างความแตกต่างที่เหนือกว่า หากเปรียบเทียบกับรถจักรยานยนต์ในกลุ่มเดียวกัน

ที่สำคัญยังได้เรียนรู้การขับขี่มอเตอร์ไซค์ให้ชำนาญ และปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งเป็น skill ที่ผู้ชายแบบ Alpha Male ควรจะมีติดตัวไว้เพื่อพัฒนาตัวเอง และดูแลผู้อื่น แม้ว่าหนทางจะต้องฝ่าฟันกี่แยก กี่ความท้าทาย ก็ไม่ทำให้ผู้ชายอย่างเราต้องหวั่งเกรง เพราะได้เรียนรู้ทักษะ และวิธีคิดจากการฝึกฝนที่ถูกทาง ขับขี่ได้สนุก มันส์ ปลอดภัย ใคร ๆ ก็พร้อมจะฝากชีวิตไว้ กลายเป็นผู้ชายที่เจ๋งขึ้น เท่ขึ้น และเก่งขึ้นจากการสั่งสมทักษะที่ได้ฝึกฝนด้วยประสบการณ์ดี ๆ

…แบบนี้ใครเจอก็รู้สึก Click

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line