CARS

ชวนสัมผัสประสบการณ์ “REFINEMENT” ยกระดับทุกด้านของการขับขี่กับ NEW MG HS PHEV

By: NTman April 25, 2021
ปัจจัยในการเฟ้นหารถยนต์คู่ใจคันใหม่ของคุณคืออะไร?

เชื่อว่าคำตอบร้อยทั้งร้อยจากคำถามนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ตอบโจทย์, งานออกแบบทั้งภายนอกและภายในที่โดนใจ รวมไปถึงระบบอำนวยความสะดวกที่ครบครัน และขาดไม่ได้กับสิ่งสำคัญอย่างเรื่องของระบบความปลอดภัยที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจในทุกเส้นทาง

และในวันนี้หลังจากที่มีโอกาสได้สัมผัส NEW MG HS PHEV รถยนต์ SUV ที่มาพร้อมแนวคิด “REFINEMENT” ซึ่งได้รับการปรับปรุงและพัฒนาต่อยอดความโดดเด่นจาก MG HS ในหลายด้าน ทั้งเรื่องของสมรรถนะจากเทคโนโลยีขั้นสูงของระบบ Plug-in Hybrid ที่ผสานงานออกแบบที่สวยงาม รวมถึงระบบอำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัยเอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว เราจึงอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ “REFINEMENT” ในแง่มุมต่าง ๆ ที่น่าสนใจของ NEW MG HS PHEV สำหรับชาว UNLOCKMEN ที่กำลังมองหารถยนต์คันใหม่ได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ


สิ่งแรกที่ถือเป็นการ “REFINEMENT” หลัก ๆ ของ NEW MG HS PHEV คือความน่าสนใจของการขับเคลื่อนด้วยระบบ Plug-in Hybrid ที่มาพร้อมพละกำลังสูงสุด 284 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร จากขุมพลังของเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 162 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 230 นิวตันเมตร

อีกทั้งยังมีระบบเกียร์แบบ EDU II – 10 Speeds ที่ใช้เวลาเปลี่ยนเกียร์เพียง 0.2 วินาที ตอบสนองได้อย่างทันใจ และเพิ่มความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ภายในเวลา 7.5 วินาที มาพร้อมรูปแบบการขับขี่ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่ โหมด Normal โหมด Eco โหมด EV และโหมด Sport เสริมด้วยปุ่ม Super Sport ที่สามารถเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับแบตเตอรี่ใน NEW MG HS PHEV เป็นแบตเตอรี่ Lithium-Ion แบบ 6 โมดูล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูง ที่มีขนาดใหญ่ถึง 16.6 kWh ทำให้มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพในการสะสมพลังงานได้มากกว่าจึงวิ่งได้ นานขึ้น รวมถึงการทำระยะทางได้มากขึ้น โดยสามารถขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% สูงสุดถึง 67 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง

โดย NEW MG HS PHEV นั้นมาพร้อมกับระบบ KERS (Kinetic Energy Recovery System) สามารถชาร์จพลังงานในระหว่างการขับขี่กลับเข้าแบตเตอรี่ (Regenerative) ซึ่งเลือกระดับการชาร์จพลังงานกลับได้ถึง 3 ระดับ และต้องบอกว่าด้วยเทคโนโลยี Plug-in Hybrid ทำให้ NEW MG HS PHEV มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดอยู่ที่ 65 กิโลเมตรต่อลิตร* และมีการปล่อยค่าไอเสีย หรือคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 36 กรัมต่อกิโลเมตรเท่านั้น (*อ้างอิงข้อมูลจาก Eco Sticker)

ชาร์จไฟสะดวกผ่านสถานีชาร์จสาธารณะกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ หรือชาร์จสะดวกจากที่บ้านด้วย MG HOME CHARGER ติดตั้งง่ายวันเดียวเสร็จ

นอกจากนี้มอเตอร์ไฟฟ้าของ NEW MG HS PHEV ยังใช้เทคโนโลยี Hairpin Design ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าสามารถดึงสมรรถนะของการส่งกำลังรวมถึงลดอัตราการสูญเสียพลังงานได้ดียิ่งขึ้น และยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพด้วยระบบระบายความร้อนแบบ Coolant ที่สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าระบบระบายความร้อนแบบปกติ

อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยในการขับขี่ด้วยแบตเตอรี่ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก AMERICAN UL2580 และผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน IP67 ในการป้องกันน้ำและฝุ่น เรียกได้ว่าพร้อมลุยในทุกเส้นทาง


 

NEW MG HS PHEV มีความโดดเด่นทางด้านดีไซน์ที่ยกระดับงานออกแบบโดยใช้พื้นฐานมาจากรถยนต์ “MG HS” ซึ่งผสานความหรูหราและความสปอร์ตได้อย่างลงตัว มีการใช้เส้นสายตัวถังที่โค้งมนในรูปแบบ British Shoulder Line กับกระจังหน้าเอกลักษณ์เฉพาะของเอ็มจีแบบ Stellar Magnetic Field พร้อมไฟหน้าแบบ LED Projector ที่มีระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ

ครบครันทั้ง Daytime Running Lights และไฟท้าย LED Space Light Field ที่มีความโฉบเฉี่ยว รวมไปถึงไฟเลี้ยวแบบ Sequential ที่แสดงผลแบบไล่ระดับทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งยังเพิ่มเอกลักษณ์ความเป็นรถยนต์ Plug-in Hybrid ด้วยล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ในสไตล์ Thunder Wing Blade


อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ กับเรื่องราวของความสวยงาม และความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารของ NEW MG HS PHEV  ที่ถูกยกระดับขึ้นมาเช่นกัน กับการแต่งห้องโดยสารภายในด้วยสี 2-Tone Monaco Blue ใส่ใจในทุกรายละเอียดด้วยวัสดุ Soft Touch เบาะหนังคู่หน้าแบบ Sport Bucket Seat ตกแต่งด้วยหนัง Alcantara  สะดวกกว่าด้วยเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง และเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง

อีกทั้งยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวในห้องโดยสารด้วย NVH Luxury Silence Space และแผ่นซับเสียงภายในห้องโดยสาร ที่จะช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอก  พร้อมหลังคาซันรูฟที่เปิดกว้างแบบพาโนรามา (Panoramic Sunroof) บนพื้นที่เกือบ 90% ของพื้นที่หลังคา   

 และ NEW MG HS PHEV ยังพร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ในการขับขี่ด้วยจอแสดงผลอัจฉริยะ Full Virtual Dashboard ขนาด 12 นิ้ว และจอควบคุมกลางแบบทัชกรีนขนาด 10 นิ้ว เติมเต็มความบันเทิงด้วยระบบเสียง BOSE 8.1 Sound System พร้อมสร้างบรรยากาศและสีสันให้กับการขับขี่ด้วย Interactive Ambient Light ที่สามารถปรับเฉดสีได้มากถึง 64 เฉดสี

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกฝั่ง Dual Zone พร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ครบครันทั้งกระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ ระบบกรองอากาศ PM 2.5 ระบบกุญแจรีโมทอัจฉริยะ Smart Key พร้อมปุ่ม Push Start และฝากระโปรงท้ายระบบไฟฟ้าเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน


คงปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ i-SMART คืออีกสิ่งที่เติมเต็มประสบการณ์ “REFINEMENT” ให้กับ NEW MG HS PHEV คันนี้ได้อย่างดี ด้วยเทคโนโลยี AI ที่ทำให้ผู้ขับขี่อย่างเรา ๆ สามารถสื่อสารกับรถเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกัน ผ่าน Smart Command ที่สามารถสั่งการระบบผ่านคำสั่งเสียงภาษาไทยหรือควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมยกระดับความสมาร์ทเพื่อความปลอดภัยด้วย Emergency Call ซึ่งเป็นระบบโทรหาคนสำคัญอัตโนมัติในกรณีฉุกเฉินเมื่อถุงลมนิรภัยทำงาน

นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อโลกออนไลน์อย่างชาญฉลาดผ่าน Smart Connect ทำให้สามารถเลือกฟังเพลงได้ทั้งในรูปแบบออนไลน์และสตรีมมิ่ง อีกทั้งยังมีระบบค้นหาร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว พร้อมนำทางและรายงานการจราจรแบบ Real Time รวมถึงการอ่านข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างทันเหตุการณ์ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และสามารถอัพเกรดระบบได้เองผ่านช่องทางออนไลน์

แถมยังใช้งานขับขี่ NEW MG HS PHEV ได้อุ่นใจกว่าด้วย Smart Check ที่มีระบบ Charging Management ในการตรวจสอบสถานะแบตเตอรี่ การชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ และการค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้า รวมถึงการตรวจสอบสถานะรถยนต์และเตือนเมื่อมีสถานะผิดปกติ สั่งการล็อคหรือปลดล็อคประตูรถ ค้นหารถด้วยระบบ Find My Car  และการเข้าถึงบริการ Passion Service ของเอ็มจี ช่วยค้นหาศูนย์บริการ รวมถึงการบันทึกการดูแลรักษารถตามระยะ ผ่าน MG Mobile Application


ทางด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์คู่ใจ ต้องบอกว่า NEW MG HS PHEV ได้ยกระดับความปลอดภัยให้มั่นใจยิ่งกว่า ด้วยระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย (Full Space Frame) และระบบความปลอดภัยมาตรฐานยุโรป Advanced Synchronized Protection System กว่า 25 ระบบ

โดยแบ่งออกเป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดอุบัติเหตุที่ช่วยทั้งเรื่องระบบเบรก และช่วยรักษาเสถียรภาพในการขับขี่ทั้งหมด 14 ระบบ และระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Advanced Driver Assistance System (ADAS) หรือระบบช่วยควบคุมการ ขับขี่ และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอีก 11 ระบบ  ซึ่งระบบความปลอดภัยอัจฉริยะใน NEW MG HS PHEV สามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักที่ช่วยป้องกันความเสี่ยง และลดความรุนแรงจากการเกิดอุบัติเหตุได้ดังนี้

กลุ่มระบบที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากมุมอับสายตา RDA (Rear Drive Assist)

 • ระบบช่วยเตือนเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน LCA (Lane Change Assist) 
 • ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา BSD (Blind Spot Detection) 
 • ระบบช่วยเตือนขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert) 
 • ระบบช่วยเตือนการเปิดประตู DOW (Door Open Warning) 

กลุ่มระบบเตือนและควบคุมให้รถอยู่ในเลน LAS (Lane Assist System) 

 • ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW (Lane Departure Warning) 
 • ระบบช่วยควบคุมรถเมื่อรถจะออกนอกเลน LDP (Lane Departure Prevention) 
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA (Lane Keep Assist) 

กลุ่มระบบที่ช่วยในการขับขี่ FDA (Front Drive Assist) 

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ACC (Adaptive Cruise Control) 
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเมื่อความเร็วต่ำ TJA (Traffic Jam Assist) 
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์คันหน้าในขณะขับขี่ FCW (Forward Collision Warning) 
 • ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ IHC (Intelligent High-Beam Control) 

นอกจากนี้ยังเสริมอุปกรณ์ความปลอดภัย อาทิ จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX ระบบล็อกประตูอัตโนมัติ (Speed Sensing Door Lock) เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงรั้งกลับ ถุงลมนิรภัย 6 จุด กล้องมองภาพรอบทิศทางแบบ 3 มิติ (3D Around View Monitor) และระบบกุญแจนิรภัยแบบ Immobilizer  เพื่อให้ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยทุกครั้งที่ออกเดินทางไปกับ NEW MG HS PHEV


สำหรับใครที่ถูกใจในประสบการณ์ “REFINEMENT” ที่ช่วยยกระดับการขับขี่ให้ดีขึ้นในทุกด้าน ทั้งสมรรถนะ ความสวยงาม ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย เราอยากให้คุณหาโอกาสไปลองสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้จากการทดลองขับขี่ NEW MG HS PHEV ด้วยตัวเองที่โชว์รูมใกล้บ้าน… เพราะคุณอาจจะพบคำตอบของรถยนต์คู่ใจคันใหม่ที่กำลังตามหาจาก NEW MG HS PHEV คันนี้ก็เป็นได้

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ MG CALL CENTRE  โทร. 1267
และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมของ MG ได้ที่
Website: www.mgcars.com
Line: @MGThailand

Facebook: www.facebook.com/MGcarsThailand

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line