Life

ถ้าวันวานในปีที่ผ่านมามันเจ๋งจนไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไร งั้นปีหน้าจะทำอะไรกับมันดี ?

By: unlockmen December 28, 2018

ช่วงคาบเกี่ยวระหว่างการประมวลผลถึงสามร้อยหกสิบกว่าวันที่ผ่านไป และการนับหนึ่งใหม่ในเดือนแรกของปฏิทินที่กำลังจะมาถึง คงจะเป็นช่วงสิ้นปีนี้ที่เป็นเหมือนรอยต่อของการเปลี่ยนแปลง (อย่างน้อยก็ตัวเลขของปี) เป็นยังไงกันบ้าง หากมันเป็นปีที่แย่ก็อย่าเพิ่งท้อไป เรากำลังมีโอกาสเริ่มต้นใหม่ที่รอเราอยู่ข้างหน้าในอีกไม่กี่อึดใจ เรารู้แล้วว่าปีหน้าเราต้องปรับปรุงอะไร

ในทางตรงกันข้ามหากมันเป็นปีที่โคตรเจ๋ง แล้วปีหน้านี้เราจะทำอะไรดีล่ะถ้าไม่ต้องมาคอยซ่อมเรื่องพัง ๆ จากปีที่แล้ว ? แม้จะเป็นปีที่เจ๋ง อาจจะเจ๋งที่สุดที่เคยมีมา แต่ยังมีเรื่องอีกมากมายให้เราได้ทำ มาดูกันว่ามีอะไรให้เราตะลุยผ่านด่านของปีหน้ากันบ้าง 

BE BETTER

ตอนต้นปีเราต่างมี New Year’s Solution ไว้ในใจกันทั้งนั้น อาจจะสำเร็จทั้งหมดหรือสำเร็จแค่บางอย่าง พอเริ่มต้นปีใหม่ ก็ต้องมาเริ่มลิสต์ New Year’s Solution กันใหม่อีกครั้ง

เบื่อมั้ยที่จะทำแบบนั้น ลองล้วงลึกดูดี ๆ ว่าปีนี้เราได้ทำอะไรเจ๋ง ๆ ลงไป เปลี่ยนแปลงตัวเองยังไงบ้าง อะไรที่เราไม่เคยได้ทำมาก่อน แล้วเพิ่งเริ่มทำในปีนี้ หรืออะไรที่เราหัดทำแล้วเราเก่งขึ้น อย่าเพิ่งหยุดสิ่งเหล่านั้นไว้เพียงเพราะได้ลงมือทำแล้ว พอใจแล้ว

ไหน ๆ เราก็ได้ทุ่มเทเวลาให้มันไปหนึ่งปีแล้ว หยิบมันมาสานต่อให้เราเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นไปเลย ให้มันกลายเป็น Skill ติดตัวเราที่สามารถเรียกใช้เมื่อไหร่ก็ได้ อย่าหยุดความพอใจไว้ที่การได้ลงมือทำ เดินต่อไปให้สุด

BE A SUPPORTER

ทำสิ่งที่อยู่ในมือของตัวเองได้เจ๋งจนลุล่วงไปด้วยดีแล้ว ลองหันมา Support คนรอบข้างของเรากับสิ่งที่เขามีโปรเจ็กต์อยู่ในหัว แต่ยังไม่ได้ลงมือทำ หรือทำแล้วยังไม่สุด ช่วยกันผลักดัน ช่วยกันเติมในจุดที่ขาดหายไป ให้ความช่วยเหลือเท่าที่เราจะช่วยได้ ไม่ใช่แค่เรื่อง Connection ที่เราจะได้กลับมา แต่มันคือการลับคมความชำนาญในด้านนั้นของเรา

ลองนึกถึงสมัยเรียนที่เราติวให้เพื่อน เราอ่านมาทะลุทะลวง ชนิดที่หลับตาสอนเพื่อนก็ยังได้ ไอ้การติวเนี่ย ทำให้เราได้ทบทวนทุกอย่างตั้งแต่เริ่ม เหมือนเป็นบททดสอบด้วยว่าเราเข้าใจมันอย่างถ่องแท้หรือไม่ ชีวิตจริงก็เช่นกัน ลองหันมาช่วยคนรอบตัวของเราให้ได้เดินหน้าต่อไปได้สุดทาง ลองเริ่มจากคนใกล้ตัวหรือความชอบที่ใกล้เคียงกันจะคุยง่ายมากขึ้น

TURN BACK TO BASIC

เทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดไปไกล ทำให้เราร้องว้าวทุกครั้งเมื่อหันกลับไปมองเมื่อห้าปีหรือสิบปีที่แล้ว ว่าทำไมตอนนั้นมันช่างไม่สะดวกสบาย เราใช้ชีวิตแบบนั้นกันโดยไม่เอะใจได้ยังไงกัน ลองกลับไปใช้ชีวิตแบบนั้นกันดูมั้ยล่ะ ?​

ไม่ใช่กลับไปควานหาเทคโนโลยีที่ตกรุ่นมาใช้ แต่หมายถึงลองกลับไปทำอะไรด้วยสองมือของเราเอง หยิบจับงาน Craft ที่เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวเราก่อนก็ได้ ให้กล้ามเนื้อมือได้กลับมาหยิบจับ Tools มากขึ้น ลดการไถนิ้วบนหน้าจอลง ช่วยให้เราได้เสพบรรยากาศรอบตัวในตอนนั้น ประสาทสัมผัสได้จับ Texture อื่นนอกจากหน้าจอกันบ้าง 

ENVIRONMENT FRIENDLY

ธรรมชาติเริ่มประท้วงพฤติกรรมมักง่ายของมนุษย์หนักหน่วงขึ้นทุกปี ไม่ใช่แค่ภัยธรรมชาติที่มาเยือนถี่ขึ้น อะไรที่ใกล้ตัวอย่างมลพิษทางอากาศ ขยะล้นเมือง พลาสติกที่ไม่ย่อยสลาย คลืบคลานมาท้าทายสุขภาพคนเมืองอย่างใกล้ชิด ทำให้เกิดกระแสของความรักษ์โลกขึ้นมาในช่วงนี้และคิดว่าจะยังคงมีติดต่อกันไปอีกหลายปี ตราบใดที่ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมยังไม่จางหายไป

อยากให้ทุกคนใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมจริงจังมากขึ้น ไม่ใช่แค่เป็นกระแสที่หยิบฉวยถุงผ้าไปช็อปปิ้งเก๋ ๆ สองเดือนก็ลืมมันไป ลองเริ่มทำจากเรื่องง่าย ๆ อย่างการลดใช้ถุงพลาสติก ใช้ภาชนะของตัวเอง ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายง่าย อะไรแค่นี้ก็สามารถช่วยลดปัญหาที่รุมเร้าเราอยู่ให้บรรเทาลงได้แล้ว

อะไรที่ดีก็รักษามันไว้ อะไรที่ดีขึ้นได้อีกก็พัฒนามันไปให้สุดทาง เรามีปีใหม่ให้เริ่มต้นกันทุกปี แต่ทุกปีที่ว่านั่นมันหมายถึงเวลาชีวิตที่น้อยลงไปอีกด้วย

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line