Entertainment

NIHON STORIES: “CANDY FOXX” แก๊งดีเจที่เล่าวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบแตกแถว

By: TOIISAN April 30, 2021

ปกติเวลาจะฟังดนตรี EDM หรือผลงานของดีเจที่ชื่นชอบตอนได้ฟังจากในผับ แล้วออกมาตามหาในช่องยูทูบ คุณจะนั่งดูมิวสิกวิดีโอของเหล่าดีเจหรือฟังเพลงจังหวะสุดมันเฉย ๆ ซึ่งคำถามดังกล่าวจะใช้ไม่ได้เลยกับกลุ่มดีเจญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Candy Foxx เพราะผลงานเพลงและภาพของพวกเขาปั่นประสาท เสียดสีสังคม เล่าเรื่องผ่านเอ็มวีแบบเท่ ๆ โดยไม่เกรงกลัวดราม่าใด ๆ

Candy Foxx ถือเป็นวงดนตรีน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมกราคม 2021 แต่หากลงลึกถึงสมาชิกแต่ละคน ถือได้ว่าเป็นวงที่รวมดีเจตัวเก๋าเอาไว้แบบไม่เกรงใจอายุวงอันน้อยนิด อาทิ DJ Shacho ที่มียอดผู้ติดตามในอินสตาแกรมกว่า 8 แสนคน หรือ DJ Foy ขวัญใจสาว ๆ ที่ชอบแวะเวียนไปตามคลับในกรุงโตเกียว

ผลงานเพลงของ Candy Foxx เต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน ความหลุดโลก และโปรดักชันที่เล่นใหญ่จนหลายคนแซวว่าจะทำหนังสั้นหรือทำมิวสิกวิดีโอ แถมยังเล่าทุกอย่างที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยลงรายละเอียดหรือยุ่งเกี่ยวด้วยมากเกินไป ทั้งการวิวาทด้านวัฒนธรรมการกินของแต่ละชาติ ความรอยัลตี้ต่อซูชิไม่เสื่อมคลาย การทำให้แก๊งยากูซ่ากลายเป็นเรื่องขำขัน หรือพระแด๊นซ์ พระซอมบี้ในวัดแบบหลุดโลก

หากนึกภาพไม่ออกว่าความเวอร์ของ Candy Foxx อยู่ในระดับไหน UNLOCKMEN จะไล่ให้ดูแบบเห็นภาพชัด ๆ และอย่าลืมเปิดซับไทยระหว่างรับชมด้วยนะครับ

 


GOSHI GOSHI

ผลงานแรกของ Candy Foxx ที่ทำให้เห็นความหลงใหลในวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นที่เรียกว่า ‘ซูชิ’ คล้ายกับจะแซวว่า หากคุณเป็นชาวญี่ปุ่นชาตินิยม คุณก็จะต้องกินแต่ซูชิและวิวาทกับแกงกะหรี่หรือแฮมเบอร์เกอร์อยู่ตลอดเวลา (มันต้องจริงจังขนาดนั้นเลย) ก่อนจะรวบรวมจุดเด่นของสังคมเมืองยุคปัจจุบันเข้ามาอยู่ในเอ็มวีด้วย

เราจะได้เห็นเด็กนักเรียนหญิงมัธยมปลาย มนุษย์เงินเดือนเสื้อเชิ้ตขาวที่มองทางไหนก็เหมือนกันไปเสียหมด คณะสงฆ์ที่ชื่นชอบการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ มนุษย์ป้า ที่ลืมไม่ได้เลยคือแก๊งยากูซ่าหน้าตาหาเรื่อง มารวมตัวกันร้องเล่นเต้น และยิงกันเลือดสาดชวนให้งงว่าพวกเอ็งมาเอาอะไร

ในเวลาเพียง 7 วันนับหลังปล่อย GOSHI GOSHI ยอดเข้าชมก็แตะ 10 ล้านวิว อย่างรวดเร็ว ได้รับความนิยมล้นหลามตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรก

 


 

SUSHI YAKUZA

ซิงเกิ้ลถัดมาอย่าง Sushi Yakuza พาผู้ชมผู้ฟังออกมาจากสตูดิโอสี่เหลี่ยม เพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมของชาวยากูซ่า การนำเสนอเรื่องราวแก๊งยากูซ่าครั้งนี้ต้องยอมรับตามตรงว่าเท่และดูเพลินมาก เพลินจนลืมไปชั่วคราวว่าเรากำลังฟังเพลงหรือรับชมหนังสั้นปั่นประสาทสักเรื่องหรือเปล่า

Candy Foxx เก็บรายละเอียดหัวหน้าแก๊งยากูซ่ามาได้แบบครบถ้วน การสวมเสื้อผ้าประจำชาติไปไหนมาไหน เลือกหานักแสดงหัวโล้นหน้าเข้มถอดแบบหัวหน้าแก๊งยามากูจิ-คูมิ ตัวจริงมาได้แบบเหมือนเป๊ะ ลงทุนไปกับคอสตูมและสิ่งประกอบฉากมากมาย ทั้งรถรับส่งและลูกน้องสวมสูทสากลจำนวนมาก

จุดเด่นของเอ็มวีนี้คือ ภาพอันคมชัด และความอลังการของพิธีกรรมต่าง ๆ ตามธรรมเนียมแบบฉบับแก๊งยากูซ่า เรียกได้ว่าเปิดอย่างเท่ แต่ต้องมาหมดมาดความโหดในฉากที่ให้หัวหน้าแก๊งนั่งสเกตบอร์ด ซ้ำยังเสียดสีข้าวแกงกะหรี่ไม่เลิกรา เพราะ Candy Foxx หลงรักในความงดงามของซูชิระดับพรีเมียม ที่กระตุ้นผู้ฟังหลายคนว่าให้ถามตัวเองดี ๆ เสียก่อน ว่าซูชิที่พวกเอ็งเคยกิน มันสามารถเรียกว่าเป็นซูชิที่แท้จริงได้หรือไม่

 


 

LAST LOST SAMURAI

ธรรมชาติ ความรัก ความโบร่ำโบราณ ใบไม้สีส้ม ปีศาจ เซ็กซ์ และซามูไร ทั้งหมดถูกเล่าผ่านซิงเกิ้ลที่สาม Last Lost SAMURAI ที่แทบไม่มีอะไรจริงเลยในมิวสิกวิดีโอนี้

หนุ่มซามูไรคลั่งรักกับปีศาจปลาที่มีกลิ่นกายเหมือนฮิปโปโปเตมัส ความสัมพันธ์ต่างสายพันธุ์ที่ดูแล้วเหมือนจะแซวภาพยนตร์ต่างประเทศชื่อดังที่คว้ารางวัลออสการ์เรื่อง The Shape of Water (2017) แต่ก็แตกต่างเพราะเต็มไปด้วยสีสันและไลฟ์สไตล์หนุ่มสาวญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน

สิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นคือฉากเซ็กซ์ในโมเตลของซามูไรหนุ่มที่มีรอยสักเต็มหลังกับสาวปีศาจ ก่อนเนื้อเรื่องจะพาเราย้อนกลับไปยังซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้อย่าง Sushi Yakuza แก๊งมาเฟียที่ชื่นชอบการรับประทานซูชิเป็นชีวิตจิตใจ และไม่ใช่แค่การชอบกิน แต่พวกเขายังเฟ้นหาสุดยอดวัตถุดิบทำซูชิ และเพลงซิงเกิ้ลล่าสุดก็เพิ่มเนื้อเพลงกวนประสาทเข้ามาอีกระดับ

 


 

 

YOGA MONK

หากจะถามว่าผลงานชิ้นไหนของ Candy Foxx ที่ปั่นที่สุดในตอนนี้ (เท่าที่ปล่อยออกมา 4 เพลง) หลายคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องเป็นเพลง Yoga Monk กับการใช้เอ็มนำคณะสงฆ์ตามหลักพุทธศาสนามาเต้นยับแบบไม่กลัวบาป

ความกวนแบบฉบับ Candy Foxx เริ่มตั้งแต่ฉากพระนั่งสมาธิท่ามกลางแสงสีเลเซอร์แบบผับบาร์ โหมโรงด้วยดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ ก่อนพวกเขาจะกลายเป็นซอมบี้คลั่งที่เรียงแถวเต้นไม่สนสี่สนแปด บ้างก็สลับกับการไปเต้นไทเก๊กกับลุงป้าในสวนสาธารณะ หรือยกพวกกันไปเล่นปาจิงโกะแบบโจ่งแจ้ง กินเบอร์เกอร์ไปพลาง เม้ามอยกับเด็กนักเรียนกระโปรงสั้นวัยมัธยมปลายในร้าน การทำพิธีกรรมแบบลัทธินอกรีตโดยพระชาวพุทธ มีเทพหลายมือมาเต้นเย้ว ๆ ซึ่งการมาเจอกันขององค์ประกอบทั้งหมดดูไม่น่ามีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย

Yoga Monk เล่าทุกอย่างให้เป็นเซอร์เรียล อะไร ๆ ในเอ็มวีนี้ก็เหนือจริงไปเสียหมด แต่ส่วนที่ต้องติคือการใช้เอฟเฟกต์ที่ดูแล้วตาลายตั้งแต่ช่วงกลางเพลงเป็นต้นไป ส่วนดนตรีก็เร่งจังหวะเร็วขึ้นกว่าซิงเกิ้ลก่อน ๆ

ฟังตั้งแต่ท่อนแรกก็จะรู้สึกว่าเพลงนี้เหมือนนำเอาบทสวดมาเร่งจังหวะ ถ้าดูเนื้อเพลงก็จะพบว่าไม่มีอะไรเลย (เช่น การร้องว่า ‘อะบะราคาดาบรา’ หรือ ‘จักระ’) ทว่าก็ต้องให้คะแนนความชอบกับความสร้างสรรค์

หากใครรู้สึกเบื่อที่ต้องอยู่แต่ห้อง หรือเบื่อที่ไม่สามารถออกโลดแล่นในช่วงค่ำคืนได้เหมือนเก่า Yoga Monk อาจจะช่วยให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย หรือทำให้กระดิกเท้าแล้วอยากชวนเพื่อมาปาร์ตี้แก้ขัดที่บ้านได้

การนำจุดเด่นทางวัฒนธรรมของประเทศตัวเองมาเล่าในแบบเหนือจริง ทำสิ่งที่เป็นเรื่องธรรมดาให้ไม่ธรรมดา เอาของกินอย่างซูชิมาเล่าให้สนุกสนาน สลับกับนำศาสนามาสร้างความบันเทิง ที่อาจเสี่ยงให้โดนวิพากษ์วิจารณ์

 

พวกเขานำเอกลักษณ์ในบ้านตัวเองมาคลุกเคล้ากับดนตรีจังหวะเร้าอารมณ์ ผสมผสานกับเสียงจากเครื่องดนตรีญี่ปุ่น ประกอบกับฝีมือการมิกซ์เพลงและการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใคร ทุกอย่างส่งให้ผลงานของ Candy Foxx ได้รับความนิยมล้นหลาม ก้าวข้ามเรื่องดราม่าและนำเสนอญี่ปุ่นในแบบของพวกเขาได้อย่างภาคภูมิ

 

SOURCE PHOTO : 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line