World

NIHON STORIES: “เยาวชนญี่ปุ่นโตไปอยากทำอะไร?” 5 อันดับงานในฝันรับปี 2021

By: TOIISAN January 8, 2021

“เยาวชนคือความหวังของชาติ” วลีนี้ไม่ใช่การกล่าวเกินจริง แต่เป็นสิ่งที่หลายประเทศต่างให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อพวกเขาคืออนาคต NIHON STORIES จึงเปิดปีใหม่ด้วยความหวัง ชวนดูการจัดอันดับอาชีพในฝันของเด็กชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ ค้นหาว่าพวกเขาคิดอะไร วาดฝันตัวเองไว้แบบไหน และเส้นทางการเติมเต็มความฝันของพวกเขาจะเป็นไปได้หรือไม่บนเกาะแห่งนี้

เว็บไซต์ SoraNews24 เผย 5 อันดับ อาชีพที่เด็กญี่ปุ่นชั้นประถมให้ความสนใจ จากการสำรวจของสถาบันวิจัยการศึกษาแห่งชาติญี่ปุ่น ลงพื้นที่สอบถามเด็กประถมชายหญิงอย่างละ 600 คน รวม 1,200 คน เพื่อถามถึงอาชีพในฝันที่พวกเขาอยากเป็น และรวบรวมผลช่วงปลายปี 2020 ก่อนจะเผยแพร่สู่สาธารณชนในปี 2021 เพื่อให้ครัวเรือนทั่วประเทศเห็นภาพความฝันของเยาวชนที่กำลังจะเติบโตในปีนี้

อันดับ 5 (ร่วม) ครูอนุบาล ,แพทย์

หากคนที่โตขึ้นมาหน่อยตอบว่าอยากเป็นหมอ อาจมีเหตุผลเรื่องรายได้กับความมั่นคงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะประสบการณ์ชีวิตสอนให้เรารู้ว่าบางครั้งเงินก็จำเป็น ทว่าเด็กวัยประถมที่ยังไม่เข้าใจโลกทุนนิยมอย่างลึกซึ้ง พวกเขาส่วนมากอยากเป็นหมอเพราะมุ่งหวังจะช่วยเหลือผู้คนที่กำลังเจ็บปวด อยากรักษาเพื่อนร่วมโลก คนใกล้ตัว หรือคนที่พวกเขาแคร์ พ่วงมาด้วยความทรงจำดี ๆ ครั้งไปหาหมอเมื่อตอนไม่สบายแล้วได้ขนมลูกอมปลอบใจกลับมา ทั้งหมดก็มีส่วนส่งผลให้เด็กหลายคนอยากเป็นหมอในภายภาคหน้า

อาชีพครูอนุบาลตามที่คนไทยส่วนใหญ่เคยเห็นในการ์ตูนเรื่องชินจัง หรือสื่อกระแสหลักอื่น ๆ จากญี่ปุ่น ส่งให้คนเข้าใจว่าครูอนุบาลคืออาชีพที่ดูจะมีความสุขไม่น้อย การได้เล่นกันเด็ก ๆ รอรับขึ้นรถโรงเรียน สอนร้องเพลง ปลูกต้นไม้ เลี้ยงไก่ ทำขนม จับแมลง ล้วนเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่ให้เด็กได้ลองทำหลายอย่างตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษา นอกจากนี้การได้ใช้เวลาอยู่กับคุณครูที่โรงเรียน 5 วันต่อสัปดาห์ เด็กที่ได้รับประสบการณ์น่าจดจำจากครู ก็ย่อมอยากโตขึ้นไปเป็นแบบคนที่ตัวเองชื่นชอบ ครูอนุบาลจึงติดอันดับห้าในปีนี้

 

อันดับ 4 ยูทูบเบอร์

การเป็นยูทูบเบอร์ยังคงได้รับความนิยมอย่างเสนอต้นเสมอปลาย อาชีพนี้ค่อนข้างเปิดกว้างเพราะใคร ๆ ก็สามารถเป็นยูทูบเบอร์ได้ ทั้งการแคสเกมโชว์ การทำบล็อกท่องเที่ยว ทำอาหาร คลิปแต่งหน้า แต่งตัว ไลฟ์สไตล์ กินโชว์หน้ากล้อง รีวิวหนัง รีวิวรถ รีวิวทุกอย่างที่อยากจะรีวิว คลิปแกะกล่องสินค้า หรือสร้างเรื่องราวแล้วถ่ายทำในแบบฉบับของตัวเอง ด้วยกรอบจำกัดที่ไม่กีดกันจินตนาการ ใคร ๆ ก็สามารถเริ่มต้นเป็นยูทูบเบอร์ได้ตั้งแต่ศูนย์แล้ววัดกันที่ความฉูดฉาด นำเสนอประเด็นโดดเด่นกว่าช่องอื่น หรือไม่ลูกเล่นที่ไม่ซ้ำใคร จึงทำให้อาชีพยูทูบเบอร์จึงไม่เคยหล่นอันดับไปไหนไกล

 

อันดับ 3 นักฟุตบอลอาชีพ

‘ฟุตบอล’ คือกิจกรรมช่วงพักกลางวันและหลังเลิกเรียนที่ฮอตฮิตไม่ต่างจากบ้านเรา การได้สร้างสัมพันธ์กับเพื่อนในทีม วิ่งออกกำลังกายตามลูกกลม ๆ ฝึกทักษะฝีเท้าของตัวเอง ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข กีฬาฟุตบอลและเบสบอลคือกีฬายอดนิยมที่เข้าถึงชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ บรรยากาศการได้ไปเยือนสนามแข่งขัน ฟังเสียงเชียร์ที่ฮึกเหิมรอบตัว อาจทำให้เด็ก ๆ จำนวนไม่น้อยที่สัมผัสอารมณ์ร่วมของผู้ชมอยากลงไปเป็นนักเตะอาชีพกับเขาบ้างสักวันหนึ่ง ขนาดเด็กผู้หญิงบางส่วนยังตอบว่าอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพไม่ต่างจากเด็กผู้ชาย ยืนยันถึงความนิยมของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อกีฬาชนิดนี้ได้อย่างชัดเจน

 

อันดับ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ

อีกหนึ่งอาชีพคลาสสิกที่ยังคงครองใจเด็กทั้งชายหญิงอย่าง ‘เจ้าหน้าที่ตำรวจ’ ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ไม่ว่าหนังกี่เรื่อง ซีรีส์ยอดมนุษย์ หรือซีรีส์สืบสวนสอบสวน ก็มักจะมีบทตำรวจนักสืบสุดเท่ทำให้เด็ก ๆ ตาลุกวาวเสมอ รวมถึงคุณตำรวจท้องถิ่นที่มักอยู่ตามสถานีตำรวจ ขี่จักรยานตรวจความสงบสุขในชุมชน ที่เปิดโอกาสให้เด็กในละแวกได้พบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แบบจริง ๆ อีกด้วย

 

อันดับ 1 เชฟขนมหวาน

เด็ก ๆ กับขนมหวานเป็นของคู่กัน ไม่มีอะไรสามารถแยกพวกเขาให้ออกจากความอร่อยเย้ายวนไปได้ ไม่ว่าจะเป็นขนมเค้ก ชีสเค้ก คุกกี้ เยลลี่ ลูกกวาดหลากสี ขนมปังสอดไส้ หรือไดฟุกุ ทุกอย่างล้วนชวนลิ้มรสไปเสียหมด แม้เชฟทำขนมที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ปรับปรุงและพัฒนาสูตรมาจากฝรั่งเศส แต่พวกเขาก็รังสรรค์ให้ขนมชนิดต่าง ๆ มีเอกลักษณ์และกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปได้อย่างน่าทึ่ง

ด้านการเรียนการสอนสำหรับใครที่อยากเป็นเชฟก็เปิดกว้างมากกว่าหลายแห่งบนโลก จากผลงานคราฟต์หลายอย่างของญี่ปุ่นตอกย้ำว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เมื่อเรียนจบมัธยมปลายพวกเขาสามารถสอบเข้าวิทยาลัยอาชีพ เพื่อปลุกปั้นฝีมือออกมาเป็นยอดเชฟตามฝัน โดยใช้เวลาเรียนพอ ๆ กับมหาวิทยาลัยคือ 2-4 ปี และหลายปีที่ผ่านมา อาชีพเชฟทำขนมก็ครองความนิยมอาชีพที่เด็กอยากจะเป็นได้อันดับต้น ๆ ต่อเนื่องไม่เสื่อมคลาย

อาชีพส่วนใหญ่ของเด็กมักสัมพันธ์กับคนที่พวกเขาพบเจอในช่วงเวลานั้น ๆ ทว่าพักหลังมานี้อาชีพคนดังในวงการบันเทิง ทั้งนักแสดง นักร้อง หรือไอดอล กลายเป็นอาชีพนอกสายตาของเด็กส่วนใหญ่ไปเสียแล้ว สวนทางกับยูทูบเบอร์ยังคงติดอันดับสูงไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือเด็กโต ท่ามกลางเสียงคัดค้านของพ่อแม่ที่มองว่าถึงการทำคลิปกินเงินจากยอดวิวและสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาทำเงินได้มากก็จริง แต่ไม่มีความมั่นคง คู่แข่งเยอะ ส่วนอาชีพรองลงมาที่พ่อแม่ไม่อยากเห็นลูกตัวเองได้ทำคือการเป็นเซลล์แมน นักออกแบบเกม นักกีฬา และข้าราชการ ค่อนข้างแตกต่างกับไทยที่ครอบครัวส่วนใหญ่อยากให้ลูกเป็นข้าราชการเพราะหวังสวัสดิการ

นอกจากนี้ยังเคยมีผลสำรวจที่คาดไม่ถึงออกมาเช่นกัน เมื่อหลายปีก่อนเคยมีคนถามเด็กญี่ปุ่นว่าโตไปอยากเป็นอะไร คำตอบที่ได้คือ “อยากเป็นคนว่างงาน” สร้างเสียงหัวเราะปนประหลาดใจให้กับผู้ถามได้ไม่น้อย เพราะการอยู่เฉย ๆ แต่มีเงินใช้ ถือเป็นความสะดวกสบายที่ผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยอยากจะลองสัมผัสสักครั้งไม่ต่างจากเด็ก ๆ

ญี่ปุ่นเป็นสังคมที่ค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องการผลิตสื่อ พวกเขามีการ์ตูน ซีรีส์ ภาพยนตร์ที่ตัวละครหลักประกอบอาชีพที่แตกต่างหลากหลายให้เลือกดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เปิดโอกาสทำความรู้จักกับอาชีพมากมายบนโลกใบนี้ ที่ไม่จำเป็นต้องเลือกตามสูตรสำเร็จเสมอไป

Source : 1 / 2

Source photo : 1 / 2 / 3 / 4

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line