FASHION

NIKE ประกาศ AIR MAX DAY ปีนี้จะไม่มีการเปิดตัวรองเท้า แต่เปลี่ยนเป็นเปิดตัวโปรเจกต์เพื่อชุมชนแทน

By: SPLESS March 11, 2019

อาจสร้างความผิดหวังให้กับหนุ่ม ๆ ที่เป็นแฟนของค่าย Swoosh ได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะสาวกชาว Air Max เมื่อทางสปอร์ตแบรนด์ยักษ์ใหญ่ออกมาประกาศกร้าวว่า Air Max Day ของพวกเขาในปีนี้ จะไม่มีการเปิดตัวรองเท้าใหม่เพื่อแสวงหาผลกำไร แต่จะใช้เป็นโอกาสพิเศษเพื่อเปิดตัวโปรเจกต์เพื่อตอบแทนชุมชน

henlu

การเดินทางของรองเท้าตระกูล Air Max เริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ปี 1987 ซึ่งทาง NIKE ได้เปิดตัว Air Max 1 ออกมาให้เหล่าสนีกเกอร์ทั่วโลกได้รู้จัก จนกลายเป็นต้นกำเนิดความนิยมที่ทำให้เกิดรองเท้าสายการผลิต Air Max รุ่นต่าง ๆ ตามออกมาอีกจำนวนมาก ซึ่งแต่ละรุ่นก็ได้รับความนิยมมากน้อยแตกต่างกันไป แต่ก็สามารถพูดได้ว่าความไฮป์ของรองเท้าตระกูลดังกล่าวของ NIKE ทำให้เกิดอีเวนต์ประจำปีอย่าง Air Max Day ขึ้นมา

semipermanent

Air Max Day จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2014 หรือ 27 ปีหลังจากวันเปิดตัว Air Max 1 เป็นครั้งแรก ปีนั้น Nike ก็ถือโอกาสเปิดตัวรองเท้ารุ่นพิเศษอย่าง Air Max 1 Limited Edition สีดั้งเดิมที่มีความพิเศษคือตัวเลข 3.26 แทนวันเกิดของมันและสีพิเศษในส่วนของ Mid-Sole ถัดมาได้เปิดตัว VaporMax เป็นครั้งแรกในงานปี 2017 รวมถึงล่าสุดในปี 2018 ได้เปิดตัวโคตร Iconic ที่กวาดความนิยมไปทั่วท้นอย่าง Sean Wotherspoon x Nike Air Max97/1 การเปิดตัวรองเท้าคู่ใหม่ต่อเนื่องในงาน Air Max Day จึงคล้ายเป็นธรรมเนียมที่แฟน ๆ รอคอย เช่นเดียวกับปีนี้ที่กำลังจะมาถึง แต่ดูเหมือนปีนี้ทุกคนคงต้องผิดหวัง เพราะ NIKE ประกาศว่าพวกเขาจะไม่เปิดตัวรองเท้าคู่ใหม่ในปีนี้ แต่เปลี่ยนเป็นการเปิดและอธิบายแคมเปญเพื่อสังคมตัวใหม่ของค่ายแทน

แคมเปญที่พวกเขาเลือกเข้ามาแทนที่การเปิดตัวรองเท้ามีชื่อว่า Give Fresh Air ซึ่งเป็นแคมเปญที่ริเริ่มขึ้นมาเพื่อส่งเสริมและพัฒนาชุมชนให้ดีขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากเหล่านักกีฬาชื่อดังแต่ละพื้นที่ รวมถึงบรรดาห้างร้านผู้ค้าปลีกทั้งหลายมาจับมือกันสร้างความเข้มแข็งให้กับบ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดจะพูดอธิบายอย่างชัดเจนในงาน Air Max Day ปีนี้

อาจเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับแฟน ๆ ที่รอคอย แต่คาดกันว่าแคมเปญครั้งนี้ของเขาน่าจะเชิญชวนให้ซื้อสินค้าเพื่อบริจาคหรือบริจาคโดยตรงแทน  อย่างไรก็ตามการหักอกแฟนของ NIKE คราวนี้แสดงให้เห็นจุดยืนแล้วว่าพวกเขาเลือกใช้หนึ่งในอีเวนต์สำคัญประจำปีของตัวเองเพื่อเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

SOURCE

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line