FASHION

สำรวจแฟชั่นของเด็กสเกตทีมชาติที่พร้อมลุยใน TOKYO OLYMPICS 2020 ภายใต้ดีไซน์ของ NIKE SB

By: TOIISAN February 12, 2020

สำหรับเหล่าชาวสเก็ตต่างต้องรู้จัก NIKE SB กันเป็นอย่างอยู่แล้ว เพราะนี่คือชื่อย่อของ NIKE Skateboarding เปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงเดือนมีนาคม 2002 เพื่อตีตลาดกลุ่มรองเท้าและเครื่องแต่งกายสำหรับชาวสเกตบอร์ดโดยเฉพาะ และได้รับความนิยมต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 

ตอนนี้ NIKE SB พร้อมจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นของตัวเองอีกครั้งด้วยการกระโจนเข้าสู่มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างโอลิมปิก ซึ่งปีนี้ไปจัดกัน ณ เกาะญี่ปุ่นใจกลางกรุงโตเกียวด้วยการออกแบบเครื่องแต่งกายของนักกีฬาสเกตบอร์ดจากทีมชาติสหรัฐอเมริกา ทีมชาติบราซิล และทีมชาติฝรั่งเศส ด้วยสีสันอันเป็นเอกลักษณ์จากธงชาติของแต่ละประเทศ

ย้อนกลับไปเมื่อก่อนตั้งแต่ราวทศวรรษที่ 50 เราจะพบเหล่าวัยรุ่นเอาดีไซน์จากกระดานโต้คลื่นที่ใช้กลางทะเลมาดัดแปลงและติดล้อเล่นกันตามสวนสาธารณะ เมื่อเวลาผ่านไปการเล่น ‘สเกตบอร์ด’ ก็เข้าไปอยู่ในใจของเหล่าวัยรุ่นชายหญิงจนถึงปัจจุบันเสียแล้ว แต่ถ้าจะให้มองว่าสเกตบอร์ดเป็นกีฬาก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก (ความคิดส่วนใหญ่ของผู้คนก่อนปี 2020) หรือถ้าจะมองว่าเป็นกีฬาก็คงเป็นกีฬานอกสายตาจากชาวโลก เพราะหลายคนมองว่าเป็นแค่การเล่นกันของพวกเด็กวัยรุ่น แถมมันยังอันตรายและเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นได้ง่าย

จากกีฬาเฉพาะกลุ่มเติบโตขึ้นกลายเป็นกีฬาของมหาชน ในที่สุดสเกตบอร์ดก็ได้รับการบรรจุเข้าสู่โอลิมปิกอย่างเป็นทางการในปี 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ เหตุผลนี้หนักแน่นพอให้ NIKE SB ไม่รอช้าดีไซน์เครื่องแบบทีมสเกตบอร์ดออกสู่สายตาชาวโลก 

ยูนิฟอร์มของนักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ บราซิล และฝรั่งเศส เกิดขึ้นจากความสร้างสรรค์ของ Piet Parra ศิลปินนักออกแบบที่ร่วมงานกับ Nike มาเป็นเวลานาน ออกแบบชุดสำหรับการแข่งขันโดยเลือกใช้วัสดุคุณภาพเพื่อความสะดวกต่อนักกีฬา เนื้อผ้าทำจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 100% ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเสื้อของทีมชาติสหรัฐฯ รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อของนักบาสเกตบอล จากนั้นจึงแต่งแต้มด้วยลายนกอินทรีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศมาตั้งแต่ปี 1972

ฟากทีมชาติบราซิลก็โดดเด่นและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์มาพร้อมกับสีเขียว ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าเมื่อเห็นการแข่งขันระดับโลกพร้อมกับนักกีฬาที่สวมเสื้อสีเขียว ผู้คนส่วนใหญ่ก็จะเดาออกทันทีว่าเป็นนักกีฬาของประเทศบราซิล เพราะสีเขียวจากธงชาติของพวกเขากลายเป็นสัญลักษณ์เครื่องแต่งกายที่ชาวโลกมักนึกถึงก่อนประเทศอื่น ผสมผสานลวดลายของนกเงือกที่ลดทอนมาอย่างลงตัว ความยูนีคที่ควบรวมทั้งสีสันและสัญลักษณ์ตัวแทนของบราซิลเอาไว้ตลอดชุดจึงโดดเด่นสะดุดตา

ประเทศเมืองน้ำหอมมาพร้อมกับสีสันของธงชาติฝรั่งเศส สีขาวเป็นสีพื้นจัดจ้านขึ้นจากการแต่งแต้มสีน้ำเงินและแดงเอาไว้ช่วงล่างของเสื้อโปโล เพิ่มดีเทลด้วยการสกรีนรูปไก่ไว้ตรงอกซ้ายเหนือช่องกระเป๋าเสื้อ สัญลักษณ์แห่งพลังของชาวฝรั่งเศสที่แรกเริ่มเป็นสัญลักษณ์ของชาวนาและชนชั้นแรงงานจนต่อมากลายเป็นตัวแทนของประเทศ เมื่อไหร่ที่เราเห็นนักกีฬามาพร้อมกับสัญลักษณ์ไก่ตรงเสื้อ ก็เป็นอันรู้กันเลยว่าเขามาจากฝรั่งเศส

ทางทีมชาติสหรัฐฯ และบราซิลเลือกประทับชื่อย่อของประเทศตัวเองไว้ตรงบริเวณแขนซ้ายของเสื้อ และปักธงชาติไว้ตรงอกซ้าย ส่วนฝรั่งเศสจากขอเขียนคำว่า FRANCE ไว้ตรงอกซ้ายใต้ตัวไก่ และนำธงชาติของตัวเองไปปักไว้บริเวณแขนเสื้อแทน ถือว่าเป็นลูกเล่นเล็ก ๆ ทำให้เห็นถึงความแตกต่างเรื่องมุมมองและดีไซน์ของทีมชาติทั้งสามประเทศ แม้ว่าพวกเขาจะมาจากคนละประเทศ พูดกันคนละภาษา หรือมีมุมมองเรื่องดีไซน์เครื่องแต่งกายที่แตกต่าง แต่สิ่งที่รวมพวกเขาจากสามประเทศไว้ด้วยกันก็คือความรักในกีฬาสเกตบอร์ด 

แม้ว่ายูนิฟอร์มจะถูกออกแบบมาสำหรับนักกีฬาสหรัฐฯ บราซิล และฝรั่งเศสโดยเฉพาะ แต่รองเท้าจาก NIKE SB นั้นเปิดกว้างให้นักกีฬาแต่ละคนสามารถเลือกสีสันและดีไซน์ได้ตามใจชอบ โดยรองเท้าที่ NIKE SB ออกแบบมาเพื่อเหล่าเด็กสเกตทีมชาติทำจาก Flykint ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะตัวของ Nike ช่วยให้เท้าของนักกีฬากระชับเข้ากับพื้นรองเท้า เกลียวด้ายเล็กแข็งแรงและมีน้ำหนักเบาช่วยเพิ่มความคล่องตัวเวลาเล่นสเกตบอร์ด ประกอบเข้ากับอินเลย์หนังกลับสุดคลาสสิก ส่วนพื้นรองเท้าก็ได้รับแรงบันดาลใจจาก Vaporfly 4% ร่วมกับเทคโนโลยี Flyplate ทำให้นักกีฬาหมดกังวลเวลาทรงตัวอยู่บนแผ่นบอร์ด 

คอลเลกชัน NIKE SB ที่ออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อแสดงความยินดีที่สเกตบอร์ดได้รับบรรจุเป็นกีฬาในโอลิมปิกเตรียมวางจำหน่ายช่วงปลายฤดูร้อนบนเว็บไซต์ nike.com ซึ่ง UNLOCKMEN คาดว่าน่าจะวางจำหน่ายช่วงต้นเดือนกรกฎาคม เพราะโตเกียวโอลิมปิกจะเริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2020 หากมีอัปเดตวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการจาก NIKE SB เมื่อไหร่ ทางเราจะรีบแจ้งให้ทุกคนได้ทราบทันทีครับ 

 

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line