World

นักดื่มใจสลาย ผลวิจัยใหม่ดับฝัน การดื่มแอลกอฮอล์น้อย ๆ เป็นประจำ ไม่ได้ทำให้ดีต่อสุขภาพอย่างที่คิด

By: TOISAN January 8, 2019

เหล่านักดื่มอาจต้องสับสนกันอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ผลวิจัยได้บอกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันละน้อยจะช่วยเรื่องสุขภาพ แต่มาวันนี้ก็ได้มีงานวิจัยที่มาหักล้างกันอีกครั้ง แถมยังบอกอีกด้วยว่าการดื่มเพียงเล็กน้อยนั้นก็คือสิ่งที่ได้ไม่คุ้มเสียกันเลยทีเดียว

ข้อหักล้างที่ว่าด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อยจะช่วยบำรุงสุขภาพนั้นถูกนำเสนอผ่านเว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่าง BBC กับการวิจัยที่เกิดขึ้นภายใต้โครงการการศึกษาภาระปัญหาของโลกว่าด้วยเรื่องโรคภัยไข้เจ็บหรือ Global Burden of Disease ผลวิจัยชิ้นนี้สำรวจพฤติกรรมการดื่มของนักดื่มกว่า 195 ประเทศ ตั้งแต่ช่วงอายุ 19-95 ปี เป็นจำนวนกว่า 28 ล้านคนทั่วโลก ด้วยระยะเวลายาวนานกว่า 26 ปี โดยวิจัยนี้เริ่มลงสนามสำรวจตั้งแต่ปี 1990-2016 ถือว่าเป็นงานวิจัยที่ใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา รวมถึงจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่มีมากถึงหลักหลายสิบล้านตัวอย่าง

 

ผลการวิจัยครั้งนี้เผยให้เห็นถึงอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ อย่างมะเร็ง ตับแข็ง หรือระดับการเกิดอุบัติเหตุเพราะเมานั้นมีตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นตามปริมาณที่ดื่มแอลกอฮอล์ที่เราดื่มในแต่ละวัน เช่น วันหนึ่งเราดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ 1 หน่วย หรือประมาณ 10 กรัม ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคและการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุสูงกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย 0.5% ในขณะที่ถ้าดื่มวันละ 2 หน่วย ก็จะเพิ่มความเสี่ยงขึ้น 7% หรือถ้าดื่มวันละ 5 หน่วย ความเสี่ยงก็จะพุ่งสูงถึง 37%

ผลวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ Lancet และได้ชี้แนะให้หน่วยงานสาธรณสุขของประเทศอังกฤษควรออกคำเตือนให้ประชาชนลดการดื่ม เพราะปัจจุบันในอังกฤษได้แนะนำให้ประชาชนบริโภคแอลกอฮอล์ไม่เกิน 14 หน่วยต่อสัปดาห์

นอกจากนี้สถาบันเพื่อการประเมินและตรวจวัดมาตรฐานสุขภาพยังระบุว่า แม้งานวิจัยหลายชิ้นที่ออกมาก่อนหน้านี้จะระบุว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันละน้อยจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ แต่ความเสี่ยงที่ได้จากการดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันนั้นไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้มา และยังมีวิธีอื่นเช่น การออกกำลังกายหรือกินอาหารดี ๆ จะช่วยป้องกันโรคเหล่านี้ได้มากกว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน (แล้วหวังผลทางสุขภาพ)

อีกทั้งองค์กรเพื่อการดื่มอย่างมีสุขภาพดีประจำประเทศอังกฤษยังกล่าวไปในทางเดียวกันอีกว่า เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เพราะไวน์หนึ่งแก้วเทียบเท่าได้กับโดนัทหนึ่งชิ้น สิ่งที่เหล่านักดื่มควรระวังนอกจากอันตรายจากโรคร้ายและอุบัติเหตุแล้วยังต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องของโรคอ้วนด้วย เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปกระตุ้นสมองที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการกินอาหาร ซึ่งหากดื่มทุกวันก็อาจจะอ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ถ้าใครที่คิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์วันละเล็กน้อยจะช่วยเรื่องสุขภาพอาจจะต้องหยุดคิดทบทวนดูอีกครั้ง เพราะผลวิจัยที่ออกมาในครั้งนี้เป็นการสำรวจที่กว้างและใช้เวลาศึกษาอย่างยาวนานจึงค่อนข้างมีความถูกต้องแม่นยำสูง และ UNLOCKMEN เชื่อว่าเหล่านักดื่มส่วนใหญ่ต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าแอลกอฮอล์นั้นจะส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายบ้าง แต่จะให้หักดิบเลิกไปเลยก็คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการดื่มในระดับที่พอประมาณและดื่มอย่างมีสติจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

 

SOURCE1 SOURCE2

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line