Business

เราแพ้แล้ว แม่จ๋า! คอเบียร์สดหมดเฮ อดจิบในร้านสะดวกซื้อ ย้อนรอยก่อนอวสานเบียร์กด-ยกแก้ว

By: anonymK November 2, 2018

ถ้าไม่นับกลิ่นน้ำหอมของสาว ๆ แล้ว “ฮอปส์” คือกลิ่นที่ผู้ชายอย่างเราพร้อมใจกันยกนิ้วให้ว่าหอมสุดในฤดูหนาวนี้ เพราะพอตะวันตกดินร่างกายมันก็เริ่มเรียกร้องให้เราออกไปปะทะลมหนาวและชิมยอดข้าวทันที แต่ใครที่อยากกินเบียร์สะดวก ๆ ใกล้บ้านแบบไม่ต้องดั้นด้นออกหาร้าน คงต้องไว้อาลัยกับสงครามการจิบที่วันนี้รัฐประกาศออกมาให้ช้ำใจกับการ “งด” ขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้ออย่างเป็นทางการ

เรื่องอุดเบียร์หัวจ่ายในร้านสะดวกซื้อครั้งนี้ แม้จะไม่ได้รับผลกระทบกับเรามากนัก เพราะหลายคนคงยังไม่เคยใช้บริการของมันด้วยซ้ำ แต่มันก็มีอยู่จริง แถมยังลงทุนติดตั้งไปแล้วในบางสถานที่ด้วย สมรภูมิก่อนวันที่กฎหมายจะลงดาบเอาจริงมีเรื่องราวเป็นมาอย่างไร UNLOCKMEN จะขอ Recap ตำนานนี้ไว้เอง

(ใส่หมายเหตุว่าถ้าอ่านไปจิบไปเพลิน ๆ จะได้อรรถรสเรื่องนี้มากขึ้น)

 

ชนวนยก “เบียร์” ขึ้นจ่าย

ว่าด้วยเรื่องยกเบียร์ขึ้นหัวจ่าย หรือเบียร์สดในบ้านเรา ก่อนที่ใครจะเข้าใจผิดต้องบอกก่อนว่ากฎหมายฉบับที่กำลังพูดถึงน้ีไม่ได้ห้ามการค้าเบียร์สดตามสถานที่เรากินตามร้านอาหาร หรือบาร์ แต่ว่าห้ามการขายเบียร์สดตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งช่วงหลายปีที่ผ่านมามีกระแสการขายเบียร์สดแบบใช้แก้วพลาสติกกดทำนองเดียวกับแก้ว Gulf ในเซเว่นกำลังมาในหลายประเทศ

Credit Photo: news.cgtn.com

อิสระการดื่มแบบไม่ต้องมีเด็กเชียร์ก็ยังดื่มด่ำได้ทุกเวลา แม้เราจะยังไม่ทราบว่าเริ่มต้นจากประเทศไหนเป็นแห่งแรก แต่กระแสที่เห็นได้ชัดคือเพื่อนบ้านเอเชียแดนมังกร ที่กดเบียร์สดยี่ห้อดังชิงเต่าจากร้านค้าสะดวกซื้อใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่อัดแน่นสะใจ พ.ศ.2555 กลายเป็นเรื่องสุดว้าว ภาพหอยและถั่วกับแกล้มที่อยู่ด้านข้างใต้แสง daylight บอกเราได้ว่าถึงบ้านต้องมีเมา มีมันส์ แน่ ๆ ทำให้ธุรกิจหลายประเทศอยากจะเอาใจบุรุษคอทองแดงแบบนั้นบ้าง เช่นเดียวกับเราชาวไทยที่ช่วงปีที่แล้ว 2 แบรนด์เบียร์ยักษ์ทั้งเสือและช้างออกโรงมาแข่งกันวางผลิตภัณฑ์ทดลองแบบนั้นบ้างกับร้านสะดวกซื้อในบ้านเราเมื่อกลางปีที่แล้ว

 

BEGINS AND END

ความเข้มข้นของการบุกสนามธุรกิจในบ้านเรา แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเรื่องร้านสะดวกซื้อ ย่อมหนีไม่พ้น 2 เจ้าดังอย่างเซเว่นเอเลฟเว่นและแฟมิลี่มาร์ท และนี่คือการเปิดตัวที่เริ่มต้นขึ้นอย่างสวยงานเมื่อกลางเดือน (พฤษภาคม) ปีที่ผ่านมาและจบลงอย่างรวดเร็วก่อนที่เราจะได้ใช้วิธีในการฉลองปีใหม่กัน

Chang in FamilyMart: ร้านสะดวกซื้ออันดับสองที่คนจำได้ ถือเป็นผู้เล่นรายแรกที่โดดมาลงสนามนี้ ด้วยการจับเบียร์สดแบรนด์ช้างมาติดตั้งไว้ในสาขากลางเมืองอย่าง สาขา Holiday Inn สีลม เพื่อทดลองตลาด และเพิ่มสาขาที่สองตามมาที่สุขุมวิท 33

แต่วิธีการซื้อขายแม้จะเป็นเบียร์สดที่มีแก้วพร้อมให้กดดื่มก็อย่าคิดจะลูกไม้เหมือนกินน้ำอัดลม จิบเสร็จแล้วเดินเวียนเป็นอันขาด เพราะงานนี้เขาให้จ่ายเงินก่อนที่หน้าเคาน์เตอร์ จากนั้นเจ้าหน้าที่เป็นผู้บริการกดให้ด้วยตัวเอง โดยคิดราคาต่อแก้วอยู่ที่ 49 บาท จำหน่ายตามช่วงเวลาเดียวกับช่วงเวลาปกติที่จำหน่ายเบียร์คือ 2 ช่วง ได้แก่ 11.00-14.00 น. กับ 17.00-24.00 น.

ความสดของเบียร์ผ่านหัวจ่าย กับรสนุ่มละมุน ครั้งนี้ถึงแม้ต้องจ่ายด้วยราคาแพงกว่าเบียร์กระป๋องหากเทียบด้วยเรื่องปริมาณ แต่เอาจริง ๆ มันก็ถือว่าคุ้มเรื่องรสชาติ จึงทำให้ตลาดน้ำเมาค่อนข้างหวือหวา พอ ๆ กับการเรียกแขก แต่ความฮือฮานี้ก็จบลงภายในช่วงเวลาสั้น ๆ 5 เดือนด้วยข่าวประกาศยุติจำหน่ายเบียร์สดชั่วคราวของผู้บริหารแฟมิลี่มาร์ทในวันที่ 10 ตุลาคม

 

Leo in 7eleven: ตามมาติด ๆ กับการขายเบียร์สดแบรนด์ลีโอกันบ้าง ที่พี่เสือได้สิทธิการขยายพื้นที่มากกว่าโดยกระจายขายในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด (ชลบุรีและระยอง) จำนวน 18 สาขา

แม้มูลค่าทางธุรกิจมันจะหอมขนาดที่มีกระแสเบียร์สดขาดให้เห็นตามหน้าโซเชียล แต่ความหอมเรียกแขกนี่ก็สั้นเสียเหลือเกิน สั้นขนาดนี้พวกเราบางคนคงยังไม่ได้เห็นหน้าตาของมันเสียด้วยซ้ำ เพราะกระแสการตีโต้ที่วิพากษ์แบบเสียหายบนโลกออนไลน์ทำให้ทั้งเจ้าของแบรนด์เบียร์และร้านสะดวกซื้อต้องออกโรงมารับผิดชอบกันยกใหญ่จากเสียงประท้วงที่จริงจัง ทั้งการร้องเรียนไปกับทางกรมควบคุมโรคซึ่งแม้ทางกรมจะให้ไฟเขียวบอกว่าขายได้ แต่ก็มีกลุ่มคนจากหลายภาคส่วนร้องเรียนต่อไปให้ถึงผู้บริหาร CP ALL ในวันที่ 6 ตุลาคมปีที่แล้ว

ผลสรุปของกระแสต้านนี้จึงจบลงด้วยจดหมายหนึ่งฉบับที่ออกมาชี้แจงให้ยุติการทดลองจำหน่ายในที่สุด ภายใน 4 วันหลังจากได้รับจดหมายร้องเรียน (10 ตุลาคม 2560)

กลับมาที่กฎหมายบ้านเราที่ประกาศจริงจังและเริ่มทำจริงในปลายเดือนที่ผ่านมาจากการประกาศผ่านราชกิจจานุเบกษาทำให้เห็นนอกจากกระแสสังคมแล้ว บางแบรนด์ที่ต้องพับแพลนชั่วคราวก็ได้กลายเป็นการฝังกลบถาวรเสียแทนแล้ว และนับเป็นการลงดาบร้านสะดวกซื้อเจ้าเล็กเจ้าน้อยที่คิดจะขายเบียร์สดด้วยหัวจ่ายด้วยว่าห้ามจำหน่ายโดยเด็ดขาด ส่วนเหตุผลนั้นก็ระบุไว้ในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อย

 

ANOTHER PLACE TO SAY “NO”

Credit Photo: aki2126.net

ถึงอวสานเบียร์สดในบ้านเราแล้วแต่ไม่ต้องน้อยใจกันไป เพราะเพื่อนบ้านนักชนอย่างญี่ปุ่นที่ออกโปรแกรมนี้ ที่เซเว่น อีเลฟเว่นบางสาขาในประเทศญี่ปุ่น เช่น เมืองมิตากะ กรุงโตเกียว เขาก็โดนระงับเหมือนกันในเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ทั้งที่เพิ่งวางแผนให้บริการเพียงวันเดียวเท่านั้น (เปิดบริการวันที่ 17 ก.ค. ยุติการทดลองวันที่ 18 ก.ค.) ด้วยกระแสโลกออนไลน์ที่ดังบูมสุด ๆ ว่าถ้ามีแล้วจะ “ดื่มทุกวัน” รวมถึงมาตรการรักษาความสะอาดที่หลายคนกังขา

เรื่องราวมหากาพย์การต่อสู้ระยะสั้นที่ลงเอยด้วยความพ่ายแพ้ คงทำให้ลูกผู้ชายอย่างเรารู้สึกเสียดายแต่คงไม่ถึงกับเศร้าสร้อยนัก เพราะถ้าคุณอยากหาที่ดื่ม คอนเทนต์ Guide ร้านน้ำเมาใน UNLOCKMEN ก็ยังคงอยู่เป็นเพื่อนเคียงข้างคุณเสมอ

เอาเป็นว่าอนาคตเราคงต้องติดตามกันต่อว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายอีกไหม แต่ถ้าไม่มีหนุ่ม ๆ ก็คิดในแง่ดีแล้วกันว่าเผื่อเมาเราจะได้มีที่นั่ง ไม่ต้องเสี่ยงอุบัติเหตุ หรือกังวลเรื่องเบียร์หกก่อนดื่ม สู้ไปนั่งลานเบียร์ส่องสาวน่ารักหรือแฮงก์เอาต์กับเพื่อนจะได้ไม่เหงา แล้วเรียกรถมารับไปส่งที่บ้านได้เลยด้วย

SOURCE
ข่าวต่างประเทศ : 1 / 2
ข่าวในประเทศ : 1 / 2 / 3 / 4 / 5

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line