Entertainment

OLD SCHOOL Vs. NEW SCHOOL HIP-HOP กับสงครามน้ำลายสุดดุเดือดที่ไม่มีใครยอมใคร!

By: PERLE May 31, 2018

ไม่รู้ว่านี่คือปรากฏการณ์ Butterfly Effect การอุปทานหมู่ หรือวงล้อยุคสมัยแห่งดนตรีเวียนมาบรรจบพอดี แต่ที่แน่ ๆ คือสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่านี่คือปีทองของวงการ Hip-Hop ไม่ใช่แค่ในไทย แต่กระแสทั่วทั้งโลกก็กำลังมาไม่ต่างกัน เห็นได้ชัด ๆ จาก Billboard Chart ชาร์ตเพลงอันดับ 1 ของโลก 100 อันดับแรกมีเพลง Hip-Hop เกินครึ่ง หรือถ้าเป็นในไทย รายการโทรทัศน์เกี่ยวกับ Hip-Hop ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงจนเป็น Talk of the Town นอกจากนั้นคลับบาร์แนว Hip-Hop ที่เมื่อก่อนแทบจะนับจำนวนคนในร้านได้ แต่ตอนนี้ต้องไปรอต่อคิวเข้าตั้งแต่หัวค่ำ เพราะฉะนั้นคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่ากระแส Hip-Hop กำลังมาแรงจริง ๆ

แต่ในทุกความเจริญก้าวหน้าย่อมมีสิ่งไม่ดีซ่อนอยู่เสมอ วงการ Hip-Hop ก็เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าความขัดแย้งนั้นมีเนิ่นนานแล้ว แต่เมื่อประชากรในวงการเยอะขึ้น แสงสปอร์ตไลท์ส่องเข้ามาในวงการมากขึ้น ความขัดแย้งก็ดูจะเด่นชัดและเป็นสาธารณะมากขึ้น

Hip-Hop เป็นแค่คำนิยามกว้าง ๆ ซึ่งสามารถแบ่งประเภทแยกย่อยออกไปอีกได้มากมาย และนี่คือต้นเหตุแห่งความขัดแย้ง เพราะรสนิยมของคนเราย่อมไม่เหมือนกัน จึงเกิดการแบ่งฝ่าย พูดจาข่มกันไปมาว่าแนวนี้ดีกว่าแนวนี้ แต่ที่ดูจะรุนแรงที่สุดคงเป็นความขัดแย้งระหว่าง Hip-Hop Old School กับ New School เนื่องจากทั้ง 2 แนวนี้เปรียบเสมือนขั้วตรงข้ามกันทั้งแนวเพลงและยุคสมัย UNLOCKMEN จึงจะพาไปเจาะลึกต้นตอรวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ของความขัดแย้งนี้ แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักเสียก่อนว่า Hip-Hop  2 แนวนี้คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร

Old School Hip-Hop

Old School Hip-Hop คือวัฒธรรม Hip-Hop ยุคเริ่มต้นซึ่งต้องย้อนไปในช่วงปลายยุค 70 ในยุคนั้นมีชาวแอฟริกันอพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก และเมื่ออาศัยรวมกันเป็นกลุ่มเป็นแก๊งก็ได้เกิดเป็นวัฒนธรรมเฉพาะตัวขึ้น ซึ่งการทำเพลง Hip-Hop ก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น โดยเริ่มจากการ Mix เสียงเล่น ๆ เพื่อนำมาเปิดในปาร์ตี้

เอกลักษณ์สำคัญของ Old School Hip-Hop คือเนื้อร้องที่มักจะเล่าเรื่องความยากลำบากในการใช้ชีวิตของคนผิวสี การดิ้นรนสู้ชีวิต เผชิญกับการแบ่งแยกเชื้อชาติ ความยากจน ดังนั้นจริง ๆ แล้ว Old School Hip-Hop ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงเก่า ต่อให้เป็นเพลงที่เพิ่งปล่อยออกมาวันนี้แต่มีลักษณะดังกล่าวก็ถือว่าเป็น Old School Hip-Hop

ศิลปิน Old School Hip-Hop ที่มีชื่อเสียงมีด้วยกันมากมายหลายคนเช่น Tupac, The Notorious B.I.G, Eazy-E, N.W.A,  Run-DMC

New School Hip-Hop

แตกต่างจาก Old School Hip-Hop โดยสิ้นเชิง จะเรียกว่าตรงข้ามกันก็ว่าได้ เพราะในขณะที่ Old School Hip-Hop ส่วนใหญ่จะพูดถึงความยากลำบาก การดิ้นรนสู้ชีวิต ปัญหาการเหยียดผิว แต่เนื้อหาส่วนใหญ่ในเพลงแนว New School Hip-Hop จะเน้นที่การบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้หญิง ปาร์ตี้ ความร่ำรวย และการใช้ชีวิตหรูหราฟุ้งเฟ้อเป็นต้น

นอกจากเรื่องเนื้อหาแล้ว ในส่วนของดนตรีนั้นก็แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะ Old School Hip-Hop นั้นจะใช้บีทดนตรีที่เรียบง่าย ไหลไปตามเนื้อเรื่อง ไม่โดดเด่น แต่ New School Hip-Hop บีทนั้นจะมีกรูฟที่โดดไปโดดมามากกว่า หนักหน่วงกว่า สามารถกระโดดเต้นตามได้เลย ให้ความสำคัญกับบีทพอ ๆ หรืออาจจะมากกว่าเนื้อเพลงด้วยซ้ำ

โดยศิลปิน New School Hip-Hop ก็มีมากมายไม่แพ้ Old School Hip-Hop เช่น Drake, Post Malone, J. Cole, ASAP Rocky, Wiz Khalifa

คิดว่าชาว UNLOCKMEN คงพอเห็นถึงความแตกต่างของ Hip-Hop ทั้ง 2 ประเภทนี้กันแล้ว แต่ในวันนี้ประเด็นหลักที่เราจะมาพูดถึงคือความขัดแย้งกันจนเกิดเป็นสงครามน้ำลาย สงครามคีย์บอร์ด จะมีเหตุการณ์สำคัญอะไรกันบ้าง เลื่อนลงไปอ่านได้เลย

Gucci Gang เจ้าปัญหา

ชั่วโมงนี้ในแวดวง New School Hip-Hop คงไม่มีใครกระแสแรงไปกว่าพ่อหนุ่มผมเดรธล็อกสีรุ้งวัย 17 ปี นาม Lil Pump เพราะทั้งหน้าตา สไตล์การแต่งตัวที่จัดจ้าน และเพลงที่ได้รับการพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง

ยอดวิวกว่า 700 ล้านวิวของเพลง ‘Gucci Gang’ คงเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดี และด้วยความโด่งดังบวกกับเนื้อเพลงที่ทั้งเพลงมีร้องวนอยู่แค่ไม่กี่ประโยค สาวก Old School Hip-Hop หลายคนจึงเกิดอาการไม่พอใจและไม่ยอมรับว่านี่คือเพลง Hip-Hop มีการยกเพลง Hip-Hop โดยเฉพาะของ Tupac มาเปรียบเทียบกันท่อนต่อท่อนเพื่อให้เห็นว่าการใช้คำมันคนละระดับกัน

ถึงแม้ว่ากระแสในโลกออนไลน์จะวิจารณ์เพลงนี้กันแค่ไหน แต่ดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะไม่แคร์ หนำซ้ำยังดูจะภาคภูมิใจเสียด้วย เพราะ Lil Pump ได้ออกมาโพสต์ผ่าน Instagram ส่วนตัวว่าเขาและ Migos ศิลปิน Hip-Hop อีกกลุ่มคือคน ‘รันวงการ’ ตัวจริง ถ้าใครไม่เห็นด้วยก็กลับไปอมนกเขาซะ! เรียกได้ว่าเแรงมาแรงกลับไม่มีใครยอมใครกันเลยจริง ๆ

Pete Rock vs. Young Dolph

อีกสงครามน้ำลายที่ดุเดือดไม่แพ้กันคือ Pete Rock ศิลปิน Hip-Hop รุ่นเก๋าได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Young Dolph ศิลปินรุ่นน้องผ่านโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับเนื้อหาในเพลงของ Young Dolph นั้นนำเสนอเกี่ยวกับการเสพโคเคนอย่างโจ่งแจ้งเกินไป โดย Pete Rock ได้อัดวีดีโอในขณะที่เขาฟังเพลงของศิลปินรุ่นน้องท่ามกลางหมู่เด็ก ๆ เพื่อเป็นการเตือนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งไม่สมควร

“ผมอยากจับไอ้หมอนี่ยัดถังขยะจริง ๆ ” Pete Rock กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อเรื่องไปถึงหู Young Dolph เขาก็ไม่รอช้าตอบกลับมาอย่างดุเดือดไม่แพ้กัน

“กูไม่รู้จักมึง และมึงก็ไม่รู้จักกูดีพอ งี่เง่าชิบหาย!”

ไม่มีใครยอมใครจริง ๆ ทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่า

สงครามโซเชียล

ไม่ใช่แค่ตัวศิลปินเท่านั้น สงครามระหว่างแฟนคลับก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน เมื่อมีผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งออกมาโพสข้อความว่า

“ถ้า Biggie และ Tupac ยังมีชีวิตอยู่ Wiz Khalifa กับ Lil Wanye คงเป็นได้แค่พนักงานในร้าน McDonald’s”

เมื่อแฟนคลับ New School Hip-Hop เห็นข้อความนี้ก็ไม่อยู่เฉยออกมาโต้กลับทันที

“ไอ้พวกที่บอกว่า Rapper ยุคปัจจุบันกระจอก เพราะดูอ่อนไหวเกินไป คิดถึง Rapper ยุคเก่าที่มีความเป็น Gangsters มากกว่า แต่ตัวเองเสือกเรียนในโรงเรียนเอกชนลูกคุณหนู”

จากนั้นก็มีการตอบโต้กันไปมาอีกมากมาย จน Twitter แทบลุกเป็นไฟกันเลยทีเดียว

ทั้งหมดที่พูดมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งของสงครามน้ำลายในวงการ Hip-Hop เท่านั้น แท้จริงแล้วยังมีความขัดแย้งอีกมากมาย และยังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงง่าย ๆ ไม่ต่างอะไรจากสงครามระหว่างทีมกีฬา แต่มันก็คือเรื่องธรรมชาติเพราะไม่มีทางที่ทุกคนจะคิดเหมือนกันหมด ตราบใดที่ยังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นก็ถือว่ายังเป็นสิ่งที่รับได้อยู่

SOURCE 1/ SOURCE 2

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line