Business

เรียนรู้ได้ไม่มีวันหยุด “3 ช่องทางคอร์สออนไลน์”พัฒนาตัวเองได้สุดขีดแม้ไม่ออกไปไหน

By: PSYCAT March 18, 2020

“การเรียนรู้ไม่มีวันหยุด” ใครหลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้บ่อยพอ ๆ กับประโยคที่ว่า “การเรียนรู้ไม่มีพรมแดน” แต่ 2 ประโยคนี้ก็คล้ายเป็นเรื่องนามธรรมที่กรอกหูผู้ชายอย่างเราไปแกน ๆ ว่า เฮ้ย มึงอย่าหยุดเรียนรู้นะเว้ย การเรียนรู้แม่งดีว่ะ โดยไม่ได้สร้างแรงจูงใจมากไปกว่านั้น

แต่ในช่วงที่เราต้องออกนอกบ้านน้อยลงเพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 หรือใครหลายคนที่กำลังรู้สึกไม่มั่นคงกับตำแหน่งการงานเพราะสภาวะเศรษฐกิจ จนร้อน ๆ หนาว ๆ ไม่รู้จะโดนปลดออกเมื่อไร คำว่า “การเรียนรู้ไม่มีวันหยุด” ก็คล้ายจะเริ่มเป็นรูปธรรมแจ่มชัดขึ้นมา

แทนที่จะปล่อยเวลาให้หมดไปกับความเครียดหรือกังวล UNLOCKMEN ชวนมาปลดล็อกศักยภาพ พัฒนาตัวเองให้สุดขีดด้วยคอร์สออนไลน์ เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ช่วยเพิ่มทักษะใหม่ ๆ ในวันที่หน้าที่การงานอาจสั่นคลอนเมื่อใดก้ได้ หรืออย่างน้อยที่สุดการมีความรู้ประดับตัวไว้จะหยิบจับอะไรก็คล่องตัวกว่าคนที่ไม่รู้เป็นแน่

 

edX

ลึก ๆ ในใจเราทุกคนล้วนแต่ต้องเคยอยากเข้าเรียน หรืออย่างน้อยก็อยากรู้ว่ามหาวิทยาลัยคุณภาพระดับโลกนั้นเขาเรียน เขาสอนอะไรกัน? แล้วถ้าเราบอกว่า edX คือแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์จากมหาวิทยาลัยคุณภาพคับแก้วอย่างมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคุณจะสนใจไหม? edX ไม่ใช่แค่มีคอร์สมาจากมหาวิทยาลัยคุณภาพเท่านั้นแต่ยังฟรีหมดอีกต่างหาก!

ไม่ใช่แค่ได้เรียนคอร์สจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยเครือข่าย (ที่ดังและคุณภาพระดับโลก) เท่านั้น แต่เราชอบคอร์สออนไลน์ของ edX ตรงที่เราได้เห็นบรรยากาศการเรียนในคลาสนั้น ๆ ไปด้วย เช่น เราสามารถเห็นว่าเพื่อน ๆ นักศึกษา เขาถามหรือโต้ตอบกับอาจารย์ในคลาสนั้น ๆ อย่างไร ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปเรียนมหาวิทยาลัยใหม่อย่างไรอย่างนั้น

ทำให้รู้สึกสนุกกับการเรียนสุด ๆ เพราะกล้องไม่ได้ถ่ายแค่ตัวอาจารย์พูดกับเรา แต่สร้างบรรยากาศให้เรารู้สึกว่าได้เรียนรู้ร่วมกันกับคนทั้งห้อง ที่สำคัญบางคอร์สที่เราต้องการใบรับรองว่าเราจบคอร์สนี้มาจริง ๆ หรือประกาศนียบัตร เราสามารถจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อสอบออนไลน์ และรอรับประกาศนียบัตรผ่านการเรียนจากมหาวิทยาลัยระดับโลกจากที่บ้านได้แบบชิล ๆ

ไม่เพียงเท่านั้นคอร์สที่มีใน edX นั้นครอบคลุมทุกหมวดทุกประเภทเท่าที่มนุษย์อย่างเราจะนึกออก ศิลปะ ภาษา สถาปัตยกรรม วิศวกรรม วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ประวัติศาสตร์ คอมพิวเตอร์ การบริหารธุรกิจ ฯลฯ  ดังนั้นคุณสามารถเลือกเรียนตามความสนใจได้ครบทุกแขนง จากราว ๆ 1,500 กว่าคอร์ส

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องระวังคือไม่ควรลงพร้อมกันหลาย ๆ คอร์ส เนื่องจาก edX นั้นมีกำหนดเวลาเรียนของแต่ละคอร์สที่เราลง เช่น ต้องจบคอร์สนี้ภายในเวลา 3 เดือน ดังนั้นถ้าเราลงทีละ 1-3 คอร์สก็อาจพอสลับเวลาเรียนได้ แต่ถ้าเยอะจนเรียนได้ไม่ครบก็สุ่มเสี่ยงที่จะอดเรียนต่อ (หรือเรียนต่อ แต่ต้องมีค่าดำเนินการ)

เริ่มเรียนออนไลน์ได้ทันที ที่ edX

Udemy

ถ้า edX เปรียบเสมือนแหล่งเรียนรู้ฟรี แต่มีข้อจำกัดด้านเวลาให้เราต้องลงเรียนเหมือนนักศึกษามหาวิทยาลัย เรียนให้จบคอร์สภายในเวลาที่กำหนด แต่ Udemy คือช่องทางเรียนออนไลน์ที่มีให้คุณเรียนยาว ๆ โดยมีทั้งแบบฟรี และเสียเงินไปตลอดชีวิต จะเรียนแล้วกลับมาเรียนใหม่กี่รอบก็ได้

คอร์สเรียนฟรีนั้นก็มีปริมาณเยอะและหลากหลายให้เราเลือกเรียนได้ตามใจชอบ สามารถมาเปิดดูซ้ำกี่รอบก็ได้ มีแบบฝึกหัดให้ทำควบคู่กันไป หรือใครเป็นสายกระดาษ ก็สามารถพิมพ์ออกมาเพื่อขีดเขียนได้เช่นกัน

ส่วนในแง่บรรยากาศนั้น แม้จะไม่ได้เห็นบรรยากาศในห้องเรียนที่เรียนร่วมกับคนอื่น ๆ แต่สำหรับคนที่ชอบโฟกัสโดยตรงกับผู้สอนก็ถือว่าวิธีนี้ตอบโจทย์สุด ๆ

 

ในขณะที่คอร์สแบบเสียเงิน เราก็อยากบอกว่าคุ้มค่า เนื่องจากราคาไม่แพง (ที่สำคัญมีจัดโปรโมชันลดอยู่บ่อย ๆ เราแนะนำให้คอยเข้าไปดูตอนลดราคา เพราะลดเยอะมาก ๆ) นอกจากนั้นเราสามารถให้คะแนนผู้สอนได้ รวมถึงดูคะแนนผู้สอนและอ่านรีวิวจากผู้เรียนที่เคยเรียนมาก่อนหน้า หรืออยากดูตัวอย่างการสอนว่าเราถูกใจวิธีการสอนของครูคนนี้ไหม สำเนียงฟังยากไปหรือเปล่า

จำนวนคอร์สก็เยอะจุใจมีมากถึง 100,000 คอร์ส เรียนทั้งชีวิตก็ไม่หมด ดังนั้นเลือกคอร์สที่ใช่ เลือกทักษะที่อยากพัฒนาแล้วใช้เวลาช่วงที่ต้องอยู่บ้านนานเป็นพิเศษมาเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปด้วยกัน

เริ่มเรียนออนไลน์ได้ทันที ที่ Udemy

MASTERCLASS

ถ้าคุณคือ Content Writer ที่เคยฝันอยากเขียนนิยายสืบสวนได้เฉียบคมเหมือน Dan Brown ถ้าคุณคือคนธรรมดาที่เคยฝันอยากเรียนคลาสการแสดงกับ Natalie Portman ถ้าคุณอยากเรียนรู้วิธีทำอาหารเทพ ๆ แบบ Gordon Ramsay หรืออยากกำกับหนังได้แบบผู้กำกับปรมาจารย์อย่าง Martin Scorsese คุณเรียนรู้จากพวกเขา (และตัวพ่อตัวแม่ของวงการอีกสารพัดวงการ) ได้ที่ MASTERCLASS!

เราคงไม่ต้องอธิบายความดีงามของการได้เรียนรู้กลวิธี เคล็ดลับ ไปจนถึงวิธีคิดของคนเก่งขั้นเทพเหล่านี้ว่ามันเอกซ์คลูซีฟและชวนตื่นเต้นขนาดไหน เพราะฉะนั้นอย่าพลาดโอกาสดี ๆ แบบนี้

MASTERCLASS เป็นช่องทางการเรียนออนไลน์ที่คุณต้องเหมาจ่ายเป็นรายเดือน แต่ความพิเศษคือจะเรียนกี่คอร์สก็ได้ เรียนได้แบบอันลิมิเต็ด การันตีว่ามีแต่คนดัง คนเก่ง คนเจ๋งระดับโลก เพราะฉะนั้นนอกจากความรู้ที่เราจะได้จากมืออาชีพตัวจริงแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่าคือวิธีคิด มุมมอง ทัศนคติของคนที่ประสบความสำเร็จระดับนั้นที่เราจะได้ซึมซับไปตลอดการเรียนออนไลน์กับ MASTERCLASS  อีกด้วย

เริ่มเรียนออนไลน์ได้ทันที ที่ MASTERCLASS

 

เพราะการเรียนรู้ไม่เคยมีวันหยุด และไม่ว่าเราจะต้องกักตัว หรือสรรพสิ่งชะงักงันแค่ไหน แต่การเรียนรู้เพื่อเก็บเกี่ยวและเพิ่มพูนทักษะตัวเองให้ก้าวทันโลกใบนี้ตลอดเวลาก็เป็นสิ่งที่เราควรทำ

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line