World

‘OPERATION TROJAN SHIELD’ ทีเด็ด FBI สร้าง CHAT APP ให้ชาวอาชญากรใช้แล้วตามจับครั้งใหญกว่า 800 ราย

By: Chaipohn June 9, 2021

ในยุคแห่งเทคโนโลยี บรรดาแกงค์อาชญากรต่างหันมาใช้วิธีสื่อสารที่ทั้งลับและตามจับได้ยาก โดยเฉพาะ chat application ที่รันบน secure smartphone ซึ่งผ่านการดัดแปลงให้ไร้สัญญาณสื่อสาร มีเพียง chat app รันบนระบบปฏิบัติการที่เขียนขึ้นมาใหม่ สำหรับรับส่งข้อความเฉพาะที่รู้กันภายในโลกใต้ดิน จึงเป็นการยากที่สายสืบจะเข้าถึงแหล่งข้อมูลเหล่านี้

แต่ล่าสุดมันกลายเป็นดาบสองคม เมื่อ FBI มาเหนือเมฆยิ่งกว่ากับปฏิบัติการ ‘Operation Trojan Shield’ หลังจับกุมและทำลาย chat application ที่เหล่าผู้ร้ายนิยมใช้สื่อสารกันลงได้หลายแห่ง ซึ่ง 1 ในนั้นคือ chat Application ชื่อ ‘ANOM’

หลังโดนดำเนินคดี เจ้าของ app เสนอกับเจ้าหน้าที่ว่าจะให้ access ในการควบคุม app แลกกับการลดโทษเหลือสถานเบา ทีม FBI ตกลงและได้เข้ามาอยู่เบื้องหลัง chat application นี้ทันที โดยทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายประเทศ ตั้งแต่ Australia, New Zealand, Europe จากนั้นก็แนะนำมันแบบปากต่อปากจากสายลับ กระทั่ง ANOM เป็นที่รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่อาชญากร

หารู้ไม่ว่ามีเจ้าหน้าที่ FBI คอยอ่านทุกข้อความที่สื่อสารผ่าน ANOM ทุกอาชญากรรม ที่ซ่อนยา แหล่งนัดพบ การจ้างวานฆ่า จากสารพัดแกงค์อย่างละเอียด งานนี้จึงสามารถหยุดความรุนแรงและรวบตัวได้มากถึงเกือบ 800 ราย

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ มาจากการนั่งคุยดื่มเบียร์ระหว่างสายลับ FBI กับพ่อค้ายารุ่นใหญ่ Hakan Ayik ตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งเป็นคนแรกที่ได้รับ customized smartphone ติดตั้ง ANOM app โดยสายแนะนำว่ามันเป็น app ใหม่ที่เข้ารหัสเป็นอย่างดี มีความปลอดภัยสูง คนนอกไม่มีทางเจอ app นี้และระบบปฏิบัติการนี้ได้แน่นอน ซึ่งดูเหมือน Ayik จะมีความน่าเชื่อถือในวงการนี้พอสมควร หลังเจ้าตัวแนะนำให้ชาวคณะอาชญากรรู้จัก ANOM จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

ภายใน 3 ปี มีจำนวนอาชญากรที่ใช้ ANOM มากถึง 12,000 เครื่อง จากองค์กรอาชญากรรมราว 300 กลุ่มใน 100 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Motorcycle gang, Mafia, Asian gang มีจำนวนข้อความกว่า 27 ล้านข้อความที่ FBI สามารถอ่านได้แบบ ‘real time’ อยู่หลังบ้าน รวมแล้วมีอาชญากรโดนจับมากกว่า 800 ราย สามารถยึดยาเสพติดได้เกือบสิบตัน ยึดเงินได้มากถึง $48 ล้านเหรียญทั้งเงินสดและ cyptocurrencies รวมถึงปืนอีกกว่า 250 กระบอก

ถือเป็น operation ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งตอนนี้ FBI ก็พึ่งจะเปิดเผยข้อมูลต่าง ๆ ออกมาหลังจากซุ่มปฏิบัติการมานาน คาดว่าเหตุผลที่เลือกแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับ #OperationTrojanShield ตอนนี้ เพราะ FBI น่าจะไม่ใช้วิธีนี้อีกแล้วนั่นเอง

สุดท้ายนี้ FBI ยังอยากเตือนให้ Hakan Ayik รีบติดต่อมามอบตัวซะ เพราะหลังจากแถลงข่าวเกี่ยวกับ Operation Trojan Shield นี้ออกไป ชีวิตน่าจะเสี่ยงต่อการโดนเหล่าอาชญากรล้างแค้น ในฐานะคนแนะนำ chat application ที่ทำให้เพื่อนร่วมขบวนการใต้ดินโดนกวาดล้างครั้งใหญ่ขนาดนี้

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line