Entertainment

มาค้นหานิยามของ ‘CREATIVITY’ ไปกับคุณพงษ์-ทวีพงษ์ช่างภาพสตรีตเบอร์ต้นของไทย

By: PSYCAT May 24, 2019

เพราะทุกสิ่งรอบตัวมีเรื่องเล่า ทันทีที่ผู้ชายอย่างเราก้าวออกจากบ้าน เราเลือกได้ว่าจะมองทุกสิ่งรอบตัวเพียงเพื่อให้มันผ่านเลยไปในแต่ละวัน หรือจะเลือกปลดล็อกตัวเองด้วย “ความคิดสร้างสรรค์” หรือ “Creativity” ที่จะทำให้เรามองทุกสิ่งในนิยามใหม่ บันทึกเรื่องเล่าจากสิ่งรอบตัวในมุมต่างออกไปอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน

หากจะพูดถึงการใช้ “ความคิดสร้างสรรค์” หรือ “Creativity” มองหาเรื่องเล่าจากสิ่งรอบตัวเพื่อบันทึกและถ่ายทอดจากมุมของเรา คงหนีไม่พ้นการถ่ายภาพแนวสตรีตอย่างแน่นอน เพราะแต่ละภาพแฝงไปด้วยการพลิกมุมมอง การฟังเสียงของสรรพสิ่ง การเห็นในสิ่งที่คนอื่นอาจเผลอละเลย เราจึงพามาหาคำตอบของคำว่า “ความคิดสร้างสรรค์” หรือ “Creativity” กับ คุณพงษ์-ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพสตรีตผู้ได้รับการยอมรับทั้งระดับประเทศและระดับโลก

หลายคนอาจสงสัยว่าภาพสุดครีเอทีฟฝีมือคุณพงษ์ที่เราเห็นอยู่นี้มีเรื่องเล่าแบบไหนซ่อนอยู่? ช่างภาพต้องการสื่อสารอะไรกับเรา? และภาพนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

“ผลลัพธ์ของรูปภาพเรา คือ การตั้งคำถามกับคนดู นี่มันเกิดอะไรขึ้นเนี่ยกับโมเมนต์นี้ ทำไมเด็กคนนี้ถึงบินได้ ทำไมลุงคนนี้ถึงกำลังล้ม มันคือความลึกลับ ความตลก นี่แหละมันคือความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้น”

การจับโมเมนต์ที่เกิดขึ้นให้ทันนี่เองเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดภาพอันสร้างสรรค์และสามารถถ่ายทอดเรื่องเล่าผ่านภาพได้ แม้นิยามของความคิดสร้างสรรค์จากแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่ในสายตาช่างภาพสตรีตอย่างคุณพงษ์ก็มีความหมายที่น่าสนใจ

“สำหรับเราความคิดสร้างสรรค์คือกระบวนการในการออกไปทำอะไรบางอย่างที่มันใหม่ ๆ”

อาจพูดได้ว่านิยาม “Creativity” ของคุณพงษ์ช่างภาพสตรีตมากฝีมือคือการหาไอเดียที่ดีควบคู่กับการออกไปเจออะไรใหม่ ๆ ไม่ให้ตัวเองรู้สึกเบื่อหรือวนอยู่กับอะไรซ้ำ ๆ เพราะการออกไปเจอสิ่งที่ต่างออกไป การออกไปทำอะไรใหม่ ๆ จะช่วยจุดประกายความคิดของเราได้

แต่เราก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าโมเมนต์ที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพสตรีตที่ทำให้ได้ภาพสุดครีเอทีฟในสายตาคุณพงษ์คืออะไร?

“บางเหตุการณ์มันมีแค่ครั้งเดียวในชีวิต มันมักจะเป็นโมเมนต์ที่พิเศษ มันพิเศษเพราะว่าคุณไม่ได้คาดหวัง มันเป็นโมเมนต์ที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพ คือจังหวะที่คุณจะกดชัตเตอร์หรือไม่กด” 

คำตอบจากคุณพงษ์ทำให้เราเข้าใจว่าการให้คุณค่าต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราจะทำให้เรามีผลงานสร้างสรรค์เกินกว่าที่เราจะจินตนาการถึง

ความคิดสร้างสรรค์ไม่ได้มาจากสิ่งรอบตัวเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้จากอุปกรณ์คู่กายอย่าง Reno Series ซีรีส์ใหม่ของ OPPO ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 4 มิถุนายนนี้ พร้อมรวมเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยและดีไซน์พรีเมียมในคอนเซ็ปต์ “Creativity” และสโลแกน “Further Your Vision”

ยิ่งไปกว่านั้น OPPO ได้เปลี่ยนโลโก้ใหม่ให้ทันสมัยและเรียบหรู รองรับการก้าวไปข้างหน้าในอีก 10 ปีจากนี้และเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่าง Reno Series ตรงกับที่คุณพงษ์กล่าวว่า “Reno มันสะท้อนสิ่งที่เราทำอยู่ มันคอยตอกย้ำเรา ให้เราทำมันต่อไปให้ไกลกว่าเดิม”

แต่สุดท้ายแล้วความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนอาจมีความหมายไม่เหมือนกัน แล้วคุณล่ะ… นิยามคำว่า “ความคิดสร้างสรรค์” ไว้อย่างไร? ร่วมหาความหมายของคำว่า “ความคิดสร้างสรรค์” กับคุณพงษ์ได้ที่

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line