GADGETs

NISSIN Cup Noodle เผยโฉม “OTOHIKO” ส้อมสุดล้ำที่จะช่วยลดปัญหา ‘การสูดเส้น’ เสียงดังสนั่นให้เบาบางลง?

By: HYENA November 14, 2017

ไม่ว่าคุณจะชอบทานราเมงหรือก๋วยเตี๋ยวก็แล้วแต่  ในทุกครั้งที่คุณเดินเข้าร้านอาหารประเภทเส้นเหล่านี้ มักจะได้ยินเสียงหนึ่งดังสนั่นอยู่เสมอ นั่นก็คือ เสียงของ “การสูดเส้น” สำหรับบางคนหรือคนที่นั่งทานกันในหมู่คนสนิท เสียงสูดเส้นอาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่ก็มีคนบางกลุ่มเช่นกัน ที่ไม่พอใจกับเสียงซู้ดซ้าดสุดหิวโหยที่ดังสนั่นได้ ความจริงที่เราพูดอยู่นี้ บางคนยังนำไปเชื่อมโยงถึงมารยาททางสังคมที่มีการกล่าวเอาไว้ว่า การรับประทานอาหารเสียงดังนั้น เป็นกิริยาที่ไร้มารยาท แต่จะให้ทำอย่างไรได้ ก็เส้นมันทั้งร้อน ทั้งลื่น แถมยาวอีกต่างหากถ้าไม่ให้ดูดแล้วจะให้ทานมันเข้าไปได้อย่างไร?

แต่ปัญหาดังกล่าวนั้น คงจะทำให้เจ้าพ่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nissin สะเทือนใจอย่างบอกไม่ถูกเข้าก็เป็นได้ หรือพวกเขาอาจจะคิดว่า พวกเขาก็เป็นต้นเหตุหนึ่งที่สร้างปัญหาเสียงสูดเส้นนี้ด้วยก็ไม่ทราบได้ พวกเขาจึงจัดการสร้างเครื่องมือที่จะช่วยขจัดปัญหามลพิษทางเสียงที่ว่านี้ ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย

Nissin ได้สร้างอุปกรณ์ที่ชื่อว่า “Otohiko” ขึ้น โดยมันมีลักษณะเป็นเหมือนส้อมที่มีด้ามขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งภายใน “Otohiko” ที่ว่านี้ เจ้าพ่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอ้างว่ามันอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่จะช่วยแก้ปัญหาเสียงของการซัดบะหมี่ลงได้ และจะกลายเป็นเรื่องที่คนเคยมองว่าน่ารำคาญกลายเป็นความสนุกแทนอีกด้วย

ประเทศญี่ปุ่นเองก็ถือเป็นประเทศที่ใคร ๆ ก็รับประทานอาหารประเภทเส้นกันทั้งนั้น และด้วยวิถีชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบ จึงทำให้พวกเขาไม่มีเวลาที่จะมาค่อย ๆ เป่า รอเส้นให้หายร้อน และรับประทานอย่างช้า ๆ รวมไปถึงช่วงฤดูหนาวที่อุณภูมิลดต่ำลงมาก ๆ อาหารประเภทราเมงที่มีน้ำซุปร้อน ๆ ยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะร้อนมากแค่ไหน พวกเขาจึงไม่ค่อยจะเป่ามัน แถมยังมีคนอีกมากมายที่บอกว่า การรับประทานแบบเสียงดัง ๆ นี้ ช่วยเพิ่มอรรถรส และทำให้รู้สึกว่ารสชาติของอาหารอร่อยขึ้นอีกด้วย

นั่นจึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเสียงซู้ดซ้าดที่คนต่างชาติ ต่างวัฒธรรมอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงกินกันเสียงดัง และดูหิวโหยขนาดนี้ ที่จริงการเกิดเสียงนั้น เป็นเสียงของการสูดลมเข้า พร้อม ๆ กับการพยายามเอาเส้นเข้าปาก นั่นก็เพื่อจะให้มีลมผ่านเส้นราเมง บะหมี่ หรือก๋วยเตี๋ยวไปในตัว เหมือนกับการเป่าลมใส่เส้นเพื่อช่วยลดความร้อน แต่การทำแบบนี้นั้น มันใช้เวลาน้อยกว่า และทำให้เส้นเย็นลงได้เฉพาะตอนที่กำลังจะเข้าปากไม่เย็นชืดจนเกินไปอีกด้วย มันจึงเป็นเสียงของการรับประทานอาหารที่มักจะได้ยินกันมากในสังคมที่เร่งรีบอย่างประเทศญี่ปุ่น

บริษัท Nissin อ้างว่า พวกเขาได้รวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลเกี่ยวกับเสียงเหล่านี้ โดยนำมาแบ่งเสียงออกเป็นกลุ่ม เพื่อทำการหาเสียงที่สร้างความรำคาญ และทำให้คนรอบข้างรู้สึกแย่ เมื่อพวกเขาได้เสียงที่ว่านี้แล้ว พวกเขาจึงนำเอาเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นโดยเฉพาะมาขจัดปัญหาเสียงนี้อีกทีหนึ่ง

เทคโนโลยีนี้จะถูกใส่ไว้ในส้อม “Otohiko” พวกเขาบอกว่า “ในทางปฎิบัติเมื่อใครก็ตามกำลังสูดเส้นเข้าไปในปากจนเกิดเสียงรบกวนโดยเสียงที่ว่านี้ พวกเราได้ทำการวิจัยมาแล้วว่าหลายคนอาจจะไม่ชอบมันนัก พอเสียงการสูดเส้นดังขึ้น เครื่องรับที่ถูกติดตั้งอยู่ใน “Otohiko” ก็จะนำมันแปลงเป็นสัญญาณส่งตรงไปที่ Smartphone ของคนที่รับประทานอยู่เข้าไปใน Application ของ “Otohiko” ที่ติดตั้งเอาไว้แล้ว จากนั้น ทุกครั้งที่มีเสียงการสูดเส้นเกิดขึ้น Application จะทำการนับการสูด รวมถึงสร้างเสียง Effect ที่น่าตื่นตาตื่นใจออกมา เพื่อลดปัญหาเสียงการสูดที่เป็นมลพิษ​”

การสร้าง “Otohiko” ออกมานี้ ทาง Nissin บอกไว้อีกว่า “บางคนบอกว่าเสียงเป็นสิ่งสำคัญต่อรสชาติ แต่บางคนก็บอกว่าเสียงมันรบกวนจิตประสาทของพวกเขา ด้วยความขัดแย้งทางสังคมนี้ เราจึงเกิดไอเดียที่จะเปลี่ยนจุดด้อยตรงนี้ที่หลายคนมองว่าเป็นปัญหา ให้กลายเป็นจุดเด่นแทน เพื่อที่จะให้คนที่ไม่เข้าใจสาเหตุของเสียงเหล่านี้ ค่อย ๆ ปรับตัว ได้ทดลองและทำความเข้าใจไปกับมัน โดยใช้หลักการความสนุกเหมือนการเล่นเกมที่เราซ่อนเอาไว้ โดยยิ่งสูดดังเท่าไหร่ คุณก็จะได้คะแนนเยอะเท่านั้น แต่เสียงมันก็จะถูกเสียง Effect มากลบทับอีกทีไม่ให้รู้สึกว่า เป็นเสียงที่พวกเขาไม่ชอบ และรู้สึกรำคาญ”

บางคนเมื่อได้ยินข่าวการมาของ “Otohiko” ที่เดิมทีมีปัญหากับเสียงดังซู้ดซ้าดเหล่านี้อยู่แล้วก็ถึงกับกุมขมับ เพราะมันดูเหมือนการยุยงให้คนสูดเส้นกันดังมากขึ้นเข้าไปอีก แต่พวกเขาก็ยอมรับว่า มันเป็นเทคโนโลยีบื้อ ๆ ที่แฝงไว้ด้วยความฉลาดทางเทคโนโลยี  และหวังว่าพวกเขาจะลองคิด “Otohiko”  ชนิดที่ดูดเสียงการสูดให้หายไปขึ้นมาเป็นอีกตัวเลือกในเร็ว ๆ นี้ให้ด้วยเช่นกัน

“Otohiko” หรือส้อมสูดสนั่นของ Nissin นี้ ถูกตั้งราคาไว้ที่ ¥ 14,800 โดยใช้หลักการ Crowdfunding เพราะฉะนั้นมันหมายความว่า จะต้องมีคนสายสูดเส้นซู้ดซ้าดจำนวน 5,000 คน แสดงความสนใจ และลงทะเบียนก่อน ส้อม “Otohiko” นี้ถึงจะถูกผลิตขึ้นมาวางจำหน่าย โดยพวกเขามีเส้นตายในการล่ารายชื่อคนจำนวน 5,000 คน ให้ได้ภายในวันที่ 15 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ไม่เช่นนั้น โปรเจ็กต์สุดเพี้ยนนี้คงจะเป็นหมันอย่างแน่นอน ที่สำคัญก็คือว่า คนไทยคนไหนที่ไม่ชอบเสียงดังของการสูดเส้นไม่ต้องกังวลใจ เพราะมันจะถูกทำขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้น พวกเรายังคงจะกินอยู่อย่างปลอดภัยสบายรูหูกันอยู่อย่างแน่นอน

SOURCE

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line