World

LIKE FATHER LIKE SON! เทคนิคเลี้ยงลูกแบบครอบครัวคุณภาพ จาก 5 คุณพ่อเซเลปรอบโลก

By: unlockmen June 11, 2018

เซเลปรอบโลกเมื่อมีครอบครัวแล้ว เด็ก ๆ ในครอบครัวมักจะถูกจับตามองอยู่เสมอ ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ยันออกมาเผชิญโลกกว้าง หลาย ๆ ครอบครัวก็ยังคงใช้ชีวิตปกติ พาหนูน้อยออกสื่อ ออกงานสังคมบ้าง แต่บางครอบครัวนั้น ต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวของเด็ก ถึงขนาดที่ไม่เปิดเผยแม้แต่ชื่อของเด็กเลยด้วยซ้ำ พาออกงานน่ะหรอ อย่าหวังเลย จะเห็นว่าแต่ละบ้านก็มีวิธีเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันไป UNLOCKMEN พามาแกะรอยเทคนิคการเลี้ยงลูกแบบเท่ ๆ จากคุณพ่อเซเลปสุดคูล ให้ได้ดูกันว่า แมน ๆ สอนลูก เขาสอนกันยังไง

Ryan Reynolds & Blake Lively

แม้ Ryan Reynolds จะขึ้นชื่อเรื่องความขี้เล่นแบบไม่มีใครเถียง ทั้งจากคาแร็กเตอร์ในชีวิตจริง ทั้งคาแร็กเตอร์จากภาพยนตร์ โดยเฉพาะที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Deadpool ถึงจะมีลุคขี้เล่นแบบนั้น ครอบครัวนี้กลับขึ้นชื่อเรื่องความหวงความเป็นส่วนตัวของลูก ๆ เอามาก ๆ ชนิดที่ว่าลูกสาวคนเล็กของครอบครัวนี้ เพิ่งได้ออกสื่อเป็นครั้งแรกในงาน Hollywood Walk of Fame ที่เขาไปจารึกชื่อลงบนทางเดินแบบวิถีเซเลปฮอลลีวู้ด ที่ทำไว้เพื่อเป็นเกียติแก่บุคคลในวงการภาพยนตร์ ซึ่งเจ้าหนูคนเล็กนั้น ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีรูปออกสื่อเลยด้วยซ้ำ มีเพียงรูปเดียวคือ รูปที่หนูน้อยหันหลังเห็นเพียงเท้าของเธอเท่านั้น เด็ดสุดคือ เขายังไม่เปิดเผยชื่อของเธอกับสื่อเลยด้วยซ้ำ แถมยังเคยจะตัดความสัมพันธ์กับเพื่อนรักของตัวเอง ที่พยายามเอารูปของลูกสาวไปขายให้กับสื่อ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเขาจะโมโหขนาดไหน

สิ่งที่เราเห็นจากบ้านนี้ คือการรักษาความเป็นส่วนตัวของลูก ๆ เพื่อให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตแบบปกติ ไม่ต้องมีกล้องของสารพัดสื่อคอยติดตามลูก ๆ ของเขา ไม่มีรูปภาพของลูก ๆ ในตอนเด็กโดยที่พวกเขาไม่เต็มใจ แบบที่เด็ก ๆ ย้อนกลับมาดูในตอนโตแล้วพวกเขาจะไม่อาย เพราะการใช้ชีวิตวัยเด็ก คงไม่ใช่ชีวิตที่มีปาปารัสซี่เดินตามแน่ ๆ การเป็นลูกเซเลปนี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

Chris Hemsworth & Elsa Pataky

ลูก ๆ ของครอบครัวนี้มีสามตัวป่วนด้วยกัน ได้แก่ India Rose Hemsworth (6ขวบ) , Tristan Hemsworth (4ขวบ), Sasha Hemsworth (4ขวบ) เป็นอีกครอบครัวที่มีความอบอุ่นเป็นจุดขายที่แข็งแกร่งเป็นความอบอุ่น ที่เขามักจะแสดงออกอย่างเปิดเผย ไม่ว่าจะผ่านสื่อ ผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวของเขา หรือชีวิตประจำวันของพวกเขาก็ตาม แม้จะเป็นดาราเบอร์ใหญ่ งานยุ่งรัดตัวขนาดไหน แต่เรามักจะคุ้นเคยกับภาพที่หนุ่มคริสเล่นกับลูก ๆ ด้วยสีหน้าที่เปี่ยมไปด้วยความสุขเสมอ ไม่ว่าจะต้องเล่นกับลูก ๆ แล้วเขาจะดูเป็นเด็กไปด้วยก็ตาม อีกอย่างที่น่าประทับใจคือ เขามักจะพาลูก ๆ ไปกองถ่ายเมื่อมีโอกาส ให้เห็นว่าเขาทำงานอะไร (ทำงานเป็นเทพเจ้าสายฟ้านั่นเอง) เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ The Richest ไว้ว่า “ผมคิดว่าการเป็นพ่อแม่มันทำให้เราดึงความเป็นเด็กออกมาจากตัวเอง ซึ่งมันเป็นอะไรที่สวยงามมาก และคอยย้ำเตือนว่าการได้ใช้เวลากับพวกเขามันมหัศจรรย์แค่ไหน”

สิ่งที่เห็นจากครอบครัวนี้ คือการให้เวลากับครอบครัว แม้ว่าจะงานยุ่งแค่ไหนก็ตาม แต่ลูก ๆ ของเขาก็มักจะได้ไปเที่ยว (อย่างที่เห็นในไอจี) ได้เล่นกับเขา เหมือนที่พ่อคนอื่นใช้เวลากับลูก ๆ อาจจะเป็นเพราะลูก ๆ ของเขาอายุไล่เลี่ยกัน จึงสามารถควบคุมลูก ๆ ได้ง่ายเมื่อไปไหนมาไหน แต่สิ่งสำคัญคือความใส่ใจที่จะให้เวลากับลูก ๆ คือสิ่งที่เขาพยายามแสดงออกอยู่เสมอ

Brad Pitt & Angelina Jolie

คู่รักดาราตัวเป้งแห่งวงการอย่างคู่นี้ เป็นที่รู้กันว่ามีสมาชิกในครอบครัวเยอะ โดยเฉพาะลูก ๆ ที่มีถึง 6 คนด้วยกัน โดยที่มีทั้งลูกแท้ ๆ จากทั้งคู่และลูกบุญธรรมที่รับมาเลี้ยง โดยคนแรก Maddox Chivan Jolie-Pitt, Pax Thien Jolie-Pitt, Zahara Marley Jolie-Pitt เป็นสามคนแรกที่รับมาเลี้ยง ต่อมาทั้งคู่ก็มีลูกเองด้วยกัน 3 คน Shiloh Nouvel Jolie-Pitt และลูกแฝด Knox Léon กับ Vivienne Marcheline Jolie-Pitt รวมแล้วก็หกคน แต่ลูก ๆ ของพวกเธออายุไม่ห่างกันนัก แต่ละคนก็ห่างกันแค่สองสามปี

แต่ใครจะรู้ว่าจริง ๆ แล้วทั้งคู่มีแนวคิดเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่ต่างกัน เหมือนกับว่าคุณพ่อก็จะสนิทและเข้าหาลูกชายมากกว่า ส่วนคุณแม่ก็จะสนุกกับการเลี้ยงลูกสาวมากกว่า Brad Pitt เคยให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ไว้ว่า “ผมรู้สึกว่างานของผมคือทำให้พวกเขาเห็นและช่วยให้พวกเขาเจอทางที่ใช่ในชีวิตของพวก ในแบบที่เขาต้องการ เอาหลาย ๆ อย่างมาให้พวกเขาเลือก และคอยดึงพวกเขาไว้เมื่อตอนที่เขาล้ำเส้น” ส่วนคุณแม่อย่าง Angelina Jolie ได้พูดถึงมุมมองของการเลี้ยงลูก ๆ ไว้ว่า “มันขึ้นอยู่กับว่าเราพูดถึงลูก ๆ คนไหน ฉันว่าฉันสนิทกับลูกสาวมากกว่า แต่เขา (Brad Pitt) ก็เล่นกับพวกเธอบ่อยเหมือนกัน Brad เป็นพ่อและครูที่ดีโดยเฉพาะกับลูกชาย เขามักชอบวางแผนอะไรต่าง ๆ ให้ลูกชาย เขาเป็นคนที่ใจเย็นขึ้นเยอะเลยล่ะ กลายเป็นว่าฉันพูดเยอะแทนไปเลย”

แม้ลูก ๆ จะเยอะถึง 6 คน แต่ทั้งคู่ต่างก็จัดการให้ความรักให้กับลูก ๆ อย่างเท่าเทียมกัน และช่วยกันเลี้ยงเด็ก ๆ เท่าที่ตัวเเองจะทำได้ เพื่อที่จะได้ไม่ฝืนใจกับการเป็นพ่อแม่นั่นเอง

Tom Cruise

ชีวิตครอบครัวด้านความรัก เขาแต่งงานมาแล้วสามครั้ง ลูก ๆ 3 คนของเขา มี 2 คนที่รับมาเลี้ยงในช่วงที่ยังคบหาอยู่กับ Nicole Kidman คือ Isabella และ Connor Antony ส่วนลูกสาวแท้ ๆ ของเขานั้น เป็นพยานรักของเขากับ Katie Holmes นั่นคือสาวน้อย Suri Cruiz นั่นเอง ซึ่งพักนึงเราคงคุ้นหน้าคุ้นตาสาวน้อยคนนี้ดี เพราะมีภาพเธอชุดแรก ๆ ในช่วงที่กำลังโตเป็นภาพ และหน้าตาของเธอน่ารักถอดแบบพ่อมาไม่มีผิด กระจายไปทั่วอินเตอร์เน็ต จนตอนนี้เธอโตเป็นสาวอายุ 12 ปีแล้ว

ทอมเองมักจะเลี้ยงลูกแบบสอนให้เขาเป็นผู้ใหญ่ เขาเชื่อว่าเด็กและผู้ใหญ่ไม่ต่างกัน จึงมักไม่ชอบให้ลูก ๆ ของเขาทำตัวงอแงเหมือนเด็กสักเท่าไหร่ และที่สำคัญคือ มักจะให้พวกเขารับผิดชอบในสิ่งที่เขาทำและผลที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเองด้วย ไม่ว่าผลนั้นจะดีหรือแย่ก็ตาม ซึ่งนับว่าเป็นการเตรียมพร้อมให้เด็ก ๆ ได้เจอสถานการณ์จริงของตัวเองที่ต้องเผชิญในสังคม เมื่อเติบโตขึ้นนั่นเอง อีกเหตุผลที่ทำให้เด็ก ๆ ของพวกเขาเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น คือพวกเขาจะไม่ปิดบังเด็ก ๆ เมื่อมีครอบครัวใหม่ และมีการพามาทำความรู้จักอีกด้วย

แม้ว่าภาพลักษณ์ของเขาจะดูเป็นหนุ่มใจดี อบอุ่น แต่การเลี้ยงลูกของเขาก็ถือว่าโหดอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

David Beckham & Victoria Beckham

ครอบครัวนี้กระแสมาแรงสุด ๆ แล้วสำหรับยุคนี้ (หมายถึงครอบครัว Beckham แบบออริจินอล) เพราะให้มองกันจริง ๆ ครอบครัวนี้ถือว่าเป็นครอบครัวที่เพอร์เฟ็กต์มากอีกครอบครัวหนึ่ง พ่อเป็นนักบอลชื่อดัง แม่เป็นทั้งนางแบบ ดีไซน์เนอร์ และนักร้องเกิร์ลกรุ๊ป ปัจจุบันมีแบรนด์เครื่องสำอางค์ของตัวเองอีกต่างหาก ลูก ๆ ทั้งสี่คน จึงถูกจับตามองทุกคน ตั้งแต่คนโตยันคนเล็ก เพราะทุกคนต่างมีคาแร็กเตอร์ของตัวเองและหน้าตาได้ข้อดีของพ่อแม่มาแบบเต็ม ๆ โดยเฉพาะคนโตอย่าง Brooklyn ที่ออกจะเป็นที่จับตามองมากกว่าลูกคนอื่นสักหน่อย ภาพที่คุ้นตาคงเป็นภาพที่เขาทำงาน Part Time ในร้านอาหาร ใช้ชีวิตธรรมดา ๆ เคยเป็นนักเตะเยาวชนในแคมป์ของอาเซนอล แต่สุดท้ายแล้วเมื่อไม่ใช่ทางที่เขาต้องการก็ต้องเลิกไป เขาเลยหันไปเอาดีด้านการถ่ายรูปแทน และเขาก็ทำมันได้ดีจริง ๆ นั่นแหละ สามารถติดตามผลงานภาพถ่ายของเขาจากทาง IG ได้

David เองได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับครอบครัวของเขาเอาไว้ว่า “เมื่อเด็ก ๆ เกิดมาบนโลกนี้ คุณจะรู้ว่าพวกเขาคือสิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุด และคุณอยากจะปกป้องพวกเขาเต็มที่ อยากให้พวกเขามีชีวิตที่ดี ปกป้องพวกเขาจากทุกสิ่งอยู่ข้างนอกนั่น”

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากครอบครัวนี้คือ เขาผลักดันให้ลูก ๆ ของพวกเขาได้ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ สนใจ และอยากจะเป็น ไม่ปิดกั้นพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นลูกคนกลางหรือคนเล็กก็ตาม และให้เด็ก ๆ ได้ใช้ชีวิตเหมือนเด็กคนอื่น ไม่ใช่ชีวิตเซเลปบนกองเงินกองทอง แม้ว่าพวกเขาจะเป็นเซเลปเบอร์ต้น ๆ ของโลกในนี้ก็ตาม

เพราะครอบครัวคือสถาบันที่เป็นพื้นฐานและสำคัญกับสังคม การเลี้ยงดูจากพ่อแม่จึงเป็นเหมือนการกำหนดคุณภาพประชากรที่จะออกมาใช้ชีวิตในสังคมอีกทางหนึ่งด้วย การหยิบยื่น การเลี้ยงดู ของพ่อแม่ จึงกำหนดอนาคตของลูกและสังคมได้แบบแยกกันไม่ได้ ลองดูแนวคิดของพวกเขาและนำไปปรับใช้กับครอบครัวของคุณกันดู เพื่อไม่ให้ลูก ๆ ที่น่ารักของเรา ต้องออกไปเป็นประชากรด้อยคุณภาพในสายตาคนอื่น

SOURCE 1,2,3,4,5,6

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line