Entertainment

“Patrick Kun” นักมายากลชาวไทยคนแรกที่ได้ร่วมงานกับ David Copperfield

By: unlockmen May 25, 2015

พอพูดถึงมายากล เราเชื่อว่าในหัวของทุกคนจะนึกถึงภาพนกพิราบบินออกมาจากผ้าคลุม หรือกระต่ายที่ออกมาจากหมวก แน่นอนว่านั่นคือภาพที่เราคุ้นตามาตั้งแต่เด็ก แต่เชื่อหรือไม่ว่ามายากลในทุกวันนี้ได้พัฒนารูปแบบให้เหมาะกับยุคสมัยมากขึ้น มีตั้งแต่กลไพ่ กลแบงค์ กลที่ทำคนให้หายไป หรืออะไรก็ตามแต่ที่นักมายากลต่างคิดและพัฒนามันขึ้นเพื่อจะทำให้เราได้รับความบันเทิงและความตื่นตาตื่นใจ

หลายคนก็ยังมีความคิดที่ว่า มายากลมันเป็นเรื่องของการหลอกลวง วันนี้เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักหนุ่มหล่อคนหนึ่ง ที่มีนามว่า บุณยกร คุณวัฒนาการ หรือว่าแพทริค หนุ่มคนนี้ได้มีโอกาสออกแบบมายากลให้กับนักมายากลระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น David Copperfield (ที่คุ้นตาก็คงจะเป็นกลที่หั่นตัวเองครึ่งท่อน) Cyril (หนุ่มที่นำแฮมเบอร์เกอร์จากป้ายโฆษณาออกมากินจริงๆ) หรือแม้แต่ Troy ( นักมายากลที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ Street Magic) แพทริคอาจจะทำให้มุมมองของคุณที่มีเกี่ยวกับมายากลเปลี่ยนไป จากที่คิดแค่ว่ามายากลเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง แท้จริงแล้วมันก็คือศิลปะแขนงหนึ่งที่ต้องใช้ทักษะต่างๆ ในการสร้างสรรค์ แล้วคุณจะหลงรักมายากล และชื่นชมหนุ่มคนนี้เหมือนกับเรา

pq

ช่วยแนะนำตัวกับชาว UNLOCKMEN หน่อยว่าคุณเป็นใครมาจากไหน

ผมชื่อบุณยกร คุณวัฒนาการ ครับ แต่ว่าชื่อเกิดที่อเมริกาคือ แพทริค แล้วผมก็นำนามสกุลมาย่อให้เหลือแค่ คุณ คนจะได้จำได้ง่าย ก็เลยเป็น แพทริค คุณ เรียนที่เมกามาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบมายากล แล้วก็ศึกษาด้วยตัวเองครับ ส่วนใหญ่จะเรียนรู้จากเว็บไซต์ ตามหนังสือ ตามวิดีโอ แล้วก็เล่นมาเรื่อยๆ ที่มาถึงทุกวันนี้ได้ก็เพราะมีโอกาสไปทำงานกับนักมายากลหลายๆ คน แล้วก็พยายามทำสไตล์มายากลเป็นของตัวเองอยู่ครับ

เริ่มหัดเล่นมายากลครั้งแรกตอนอายุเท่าไร

ถ้าพูดจริงๆ เลย ผมเริ่มต้นมาตั้งแต่ 4 ขวบ จริงๆ ตอนนั้นเป็นเรื่องบังเอิญมาก ผมก็จำความไม่ค่อยได้เท่าไร คือตอนอนุบาลก็จะมีนอนกลางวันใช่ไหมครับ ผมก็ไปขันน็อต แล้วก็มาซ่อนในจมูก แล้วบอกเพื่อนว่าเนี่ย! มันหายไปแล้ว จนสุดท้ายมันเข้าไปในจมูก แม่ก็ต้องพาไปโรงพยาบาลเพื่อเอามันออก หลังจากนั้นผมก็ชอบมายากลนะ แต่ไม่ได้ซีเรียสกับมันจริงๆ  จนถึงประมาณ 18

patttttt

ทำไมถึงสนใจมายากล มันมีเสน่ห์อย่างไร

จริงๆ ชอบความตื่นตาตื่นใจ แล้วก็ชอบเพราะว่ามันทำให้เรารู้สึกเซอร์ไพรส์กับสิ่งที่มันเป็นไปไม่ได้ ชอบทั้งการคิดแล้วก็การแสดง ที่ผ่านมาผมได้ทำงานเบื้องหลังมากพอสมควร อย่างการออกแบบมายากล ตอนนี้เลยอยากจะโฟกัสในด้านการแสดงมากขึ้น

แล้วมายากลแบบที่คุณเล่นมันมีชื่อเรียกไหม ถ้ามีมันคือประเภทอะไร

เป็นมายากลสไตล์ Close Up ครับ จริงๆ ตอนเริ่มต้นคือเล่นมาหมดทุกอย่างแล้ว เป่าลูกโป่งก็เคย แต่จริงๆ สไตล์ของผมตอนนี้เป็นแนวไพ่กับอุปกรณ์ทั่วไป ซึ่งผมจะทำให้มันสามารถเห็นได้ชัดเจนโดยที่ไม่ต้องมีการพูดกันก็ได้ คนก็สามารถเข้าใจการแสดงของเราได้

9ชุดไพ่ที่แพททริคเป็นผู้ออกแบบเอง กำลังจะออกขายทั่วโลกเร็วๆ นี้

card

เคยเจอสถานการณ์ที่แย่ที่สุดระหว่างเล่นมายากลอยู่ไหม เล่าให้เราฟังหน่อย

ก็หลายอย่างอะครับ เหมือนเราเล่นมายากลอยู่ เค้าก็เอามือมาตบไพ่เราบ้าง ทำให้เราเป็นตัวตลก พยายามทำให้เราเฟล

แล้วคุณแก้ปัญหานั้นอย่างไร

จริงๆ คนเราควรจะมีแผนสองครับ ซึ่งไม่ว่าเราจะไปในประเทศไหนๆ ก็จะต้องมีคนประเภทนี้อยู่แล้ว เราก็จะทำเป็นเมินเฉยเขาไป หรือว่าทำให้เขาเปลี่ยนมุมมองไปอีกแบบหนึ่ง เช่น สลับวิธีในการเล่น หรือเบี่ยงเบนความสนใจไปให้กับคนอื่น คือมันมีหลายวิธีอะครับ แต่เราต้องเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ อีกอย่างหนึ่ง ผมว่ามายากลน่ะเป็นทุกอย่าง มายากลไม่ได้เป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ได้ง่ายๆ  เป็นอะไรที่เราต้องใช้เวลากับมันมาก บางทีอาจต้องใช้เงินกับมันด้วย บางคนอาจคิดว่ามายากลน่ะขายความลับไว้ มันขายไอเดีย เหมือนเราซื้อกล้องเงี้ย หนึ่งหมื่น หนึ่งแสน เราก็ได้ของมา แต่มายากลเนี้ยมันเป็นที่ไอเดีย เราก็เลยอยากให้คนเหมือนแบบเคารพ และก็มีจรรยาบรรณในมายากล เหมือนนักมายากลเค้าจะถือมาก เรื่องลอกเลียนไอเดียของคนอื่นมา คือถ้าเรานำมาดัดแปลงอะไร เราจะต้องให้เครดิตเขาเสมอ ก็อยากให้คนไทยศึกษามายากลมากขึ้น ให้ศึกษาต้นฉบับว่ามายากลที่ได้เรียนมาเนี่ยมีต้นฉบับมาจากที่ไหน แล้วมันจะดีต่อไปสำหรับคุณในอนาคต

p3

6

ได้ข่าวว่าได้ร่วมงานกับ David Copperfield, Cyril Takayama แล้วก็ Troy เล่าประสบการณ์ที่มีให้ฟังหน่อย

หลังจากผมเรียนจบ ผมก็เริ่มเข้าวงการมายากล ด้วยการทำกลของตัวเองขาย จนเรามี Portfolios Online คนก็เริ่มรู้จักเรามากขึ้น มีเพื่อนสองคนที่เขาเพิ่งได้งานกับเดวิด เหมือนแบบไปสร้างโชว์ใหม่ให้เขา เขาก็เลยต้องการคนที่มีหัวในด้านดีไซน์แล้วก็ด้านมายากล เพื่อนๆ ก็เลยแนะนำผมเข้าไป ผมก็ได้ไปทำโลโก้ใหม่ให้เขาครับ ซึ่งก็มีการปรับกลให้ interact กับคนดูมากขึ้น ส่วน Cyril เขาต้องการ consult ที่ช่วยออกแบบมายากล หรือไอเดียใหม่ๆ อันนี้เป็นรายการล่าสุดของเขาที่บราซิล ชื่อ Magiculous: Cyril Rio Magic เป็นรายการมายากลครับ

มีความคิดเรื่องมายากลในเมืองไทยอย่างไรบ้าง เพราะดูเหมือนว่ามายากลในเมืองไทยมีปัญหาเรื่องการสื่อสารอยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นเรื่องหลอกลวง

คืออันนี้ก็เป็นอะไรที่ผมคิดมานานพอสมควร เพราะจริงๆ ผมชอบเล่นมายากลที่อเมริกา เพราะที่นั่นเขาได้ออกสื่อเยอะ คนก็จะได้เห็นและก็เข้าใจมากขึ้น ซึ่งประเทศไทยเนี่ย คนเขาจะได้เห็นมายากลออกตามสื่อล่าสุดก็คือนานมากแล้ว มันก็จะเป็นสไตล์แบบคลาสสิค มีแบบเสกกระต่าย ผมว่าภาพพวกนั้นยังติดตาอยู่ และคนอาจจะคิดว่ามายากลเป็นความหลอกลวง ผมไม่รู้ว่าตรงนี้เป็นเพราะคำที่เรียกว่า มายากล ด้วยรึเปล่า อย่างภาษาอังกฤษเขาจะเรียกว่า Magic ซึ่งมันแปลได้หลายอย่าง คือที่อเมริกาเนี่ย เขาจะรู้ว่ามายากลไม่ใช่ของจริง แต่เขาจะยอมเชื่อสิ่งนี้ชั่วคราว แต่คนไทยเนี่ยผลตอบรับจะเป็นแบบ เห้ย ทำยังไงวะ แต่จะไม่มองว่าเจ๋งอะ คือเขาก็ชื่นชมแต่สไตล์แบบทำยังไงอะ ไม่เห็นเลย มันไม่ค่อยเหมือนกัน แต่ผมคิดว่าถ้ามายากลเริ่มบูมมากขึ้น ถึงตอนนั้นคนก็อาจนิยมแล้วชื่นชมมากขึ้นก็ได้ เพราะว่าตอนนี้ดีขึ้นเยอะมากแล้วครับ

PATshow

มุมมองของคนไทย และชาวต่างชาติ ที่มองเกี่ยวกับมายากลมีความแตกต่างกันไหม อย่างไร

ผมว่าอาจจะเป็นเพราะว่ามายากลในประเทศไทยอาจจะยังไมค่อยบูมมากเท่าไหร่ แต่ผมรู้สึกเหมือนคนที่นู้นพยายามจะค้นพบสไตล์ตัวเองมากกว่า อาจจะเป็นเพราะว่ามายากลที่เค้าจะเรียนรู้ได้มีมากกว่า ทำให้เค้ารู้สึกว่าเค้าจะสร้างกลที่เป็นของตัวเองขึ้นมาได้ แต่ผมรู้สึกว่าที่ประเทศไทยเราอาจจะไม่มี Resource ที่มากพอ อาจจะต้องใช้เวลาสักพักนึง

การเล่นมายากลให้อะไรกับคุณบ้าง

มายากลให้ผมหลายอย่าง เพราะจริงๆ ตอนแรกถ้าผมไม่ได้เล่นมายากล ชีวิตผมอาจเป็นอีกแบบนึงไปแล้ว อาจจะเป็นครู อาจจะเรียนต่อโท ผมว่ามายากลเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้ สามารถเล่นกับใครก็ได้ ให้เขารู้สึกว่ากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ทำให้เรามีความมั่นใจ กล้าพูดมากขึ้น ทั้งด้านแนวคิดด้วยครับ คือมายากลเป็นศิลปะที่แปลกมากครับ เพราะเราสามารถทำให้สิ่งที่เป็นไม่ได้ ให้เป็นไปได้ มายากลทำให้เราคิดว่าสิ่งหลายๆ อย่างในชีวิตเราที่เราคิดว่าเป็นไปไม่ได้ นั่นก็สามารถเป็นไปได้เช่นกัน

7

มีอะไรอยากฝากถึง เด็กรุ่นใหม่ หรือคนที่สนใจอยากหัดเล่นมายากลไหม เพราะบางทีเหมือนจะไปผิดที่ผิดทางอยู่บ้าง

ผมว่าจริงๆ ก็ไม่ได้ไปผิดที่ผิดทางหรอกครับ มันต้องลองผิดลองถูก เพราะมายากลเนี่ย ผมถือว่าเป็นอาชีพนึงที่คนอาจจะดูถูก เพราะมันเป็นอาร์ท คนไม่คิดว่าเราสามารถหาเงินได้ จริงๆ ผมก็ไม่เคยคิดจะซีเรียสกับมัน  เพราะว่าแม่ก็ปลูกฝังมาตลอดว่า เราไปเรียนต่อโทดีกว่า ไปทำโน้นทำนี่ดีกว่า แต่ผมว่าความจริงแล้วถ้าคนเราชอบอะไรจริงๆ แล้วเนี่ย เราก็สามารถจะหาเงินกับมันได้ แล้วก็อยากจะบอกว่า ถ้าเกิดใครสนใจหรือชอบมันจริงๆ แล้วก็มีความสุขกับวิธีการเล่นของมัน ก็อยากให้สู้ต่อไป พอเราเริ่มทำได้ปุ้บ พ่อแม่เริ่มเห็นว่าเราประสบความสำเร็จเค้าก็จะยอมรับเรามากขึ้น เราจะมีความสุขมากกว่าที่เราได้ทำอะไรที่เราชอบ

pq1

ผลงานตอนนี้มีอะไรบ้าง ฝากให้ชาว UNLOCKMEN ที่สนใจได้ติดตามหน่อย

ก็มีงานที่ไปเป็นผู้ช่วยนักมายากล ก็มีสามสี่คน มี David มี Cyril แล้วก็มี Troy ที่อังกฤษที่ผมเพิ่งไปทำมา แล้วก็มีดีวีดีที่ทำเป็นแผ่นสอนเทรนนิ่งให้กับนักมายากล เป็นไอเดียที่ผมได้คิดขึ้นมาและทำขาย และตอนนี้พยายามจะออกแบบไพ่ของตัวเองแล้วก็พยายามจะทำขายอยู่ครับ

8

p2

 

ก่อนจบ เรามีทริคมายากลง่ายๆมาฝากกัน ฝึกไว้โชว์สาวที่ไหนก็เท่แน่นอน (คำเตือน : ช่วงจบเสียงดังไปหน่อย แนะนำให้ลดระดับเสียงช่วงนาทีที่ 1:37 นะครับ)

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line