Life

Pfizer กำลังพัฒนายารักษาโควิด-19 แบบทาน กินอยู่บ้านก็ป้องกันได้ ไม่ต้องใช้วัคซีน

By: Chaipohn April 26, 2021

มนูษย์กำลังแข่งขันกับไวรัส SARS-CoV-2 หรือโควิด-19 ว่าใครจะสามารถพัฒนาตัวเองได้เร็วกว่ากัน

แม้ตอนนี้หลายประเทศที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนเป็นวงกว้างจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในทางที่ดีขึ้น แต่ Pfizer ก็ยังไม่หยุดพัฒนา solution ที่ดีกว่า และสิ่งที่กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบตอนนี้ก็คือยาแบบรับประทาน ที่จะเปลี่ยนวิธีป้องกันโควิด-19 ให้ง่ายขึ้นได้ที่บ้าน ลดภาระหมอพยาบาล และสามารถผลิตจำนวนมากเพื่อการเข้าถึงที่ง่ายกว่าภายในปีนี้

รายงานจาก Telegraph บอกว่า ณ​ Pfizer กำลังทดสอบยาต้านไวรัสโควิด-19 อยู่ใน USA และ Belgium โดยมีอาสาสมัครจำนวน 60 คน อายุ 18 – 60 ปี ซึ่งถ้าผลออกมาในทางที่ดี จะสามารถผลิตยาดังกล่าวออกมาได้ภายในปีนี้

ยารับประทานที่ Pfizer กำลังพัฒนาอยู่ตอนนี้มีรหัส codename ว่า “PF-07321332” เป็นยาจำพวก Protease inhibitors (PIs) ทำหน้าที่ยับยั้งการสร้างโปรตีนของไวรัส คล้ายการทำงานของยาต้านไวรัส HIV จำพวก Darunavir (DRV), Indinavir (IDV), Nelfinavir (NFV), Ritonavir (RTV) ซึ่งปัจจุบันก็ถูกใช้ในการลดความรุนแรงของผู้ป่วย Covid-19 อยู่แล้ว โดยมีการคิดค้นสูตรยาขึ้นใหม่ให้มุ่งเข้าไปทำลายหนามโปรตีนของไวรัส SARS-CoV-2 และยับยั้งการกระจายตัวในระบบทางเดินหายใจและปอด

Dafydd Owen, Director of medicinal chemistry ของ Pfizer พูดถึงจำนวนการผลิตยาดังกว่าว่าสามารถสร้างในปริมาณมากและเร็วแบบก้าวกระโดด นับตั้งแต่วันแรกที่คิดค้นยาตัวนี้ขึ้นมานั้นสร้างได้เพียง 700 milligrams ภายในสามเดือนสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็น 100 grams และอีกเพียงสองสัปดาห์ ก็สามารถผลิตได้มากถึง 1 กิโลกรัม ด้วยความร่วมมือของทีมนักวิจัยมากถึง 210 คน

ผลการทดสอบ PF-07321332 ณ ตอนนี้ค่อนข้างจะมีสัญญาณที่ดี จากเอกสารที่หนึ่งในอาสาสมัครนำมาเผยแพร่ผ่าน Telegraph มีรายละเอียดที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น ยาได้ผ่านการทดสอบใน lab และในสัตว์มาเรียบร้อยแล้วโดยไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียง ขั้นตอนนี้คือการทดสอบกับมนุษย์ผ่านอาสาสมัครทั้ง 60 คน ระยะเวลาทดสอบ 145 วันที่ต้องใช้ชีวิตตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด แม้แต่อาหารเช้าก็มีระบุว่าต้องทานอะไรบ้าง และต้องทานให้หมดภายในกี่นาที

“Two eggs fried in butter, two strips of pork bacon, two slices of toast with butter, 4 oz. of hash brown potatoes, and 8 oz. of whole milk…. eaten in 20 minutes”.

การทดสอบแบ่งป็น 3 phases หลัก ๆ คือการเพิ่มจำนวนโดสเพื่อเช็คว่าสามารถรับยาได้มากแค่ไหน ดูผลข้างเคียง รวมถึงรูปแบบของยาที่รับเข้าร่างกายว่าให้ผลต่างกันอย่างไร และสุดท้ายคือการทดสอบว่าถ้า exposed กับ SARS-CoV-2 จะมีประสิทธิภาพป้องกันการติดไวรัสได้มากแค่ไหน

ถ้ายาชนิดใหม่ของ Pfizer ประสบความสำเร็จ พวกเราจะสามารถทานยาเพื่อรักษาโควิด-19 ได้ที่บ้านโดยไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ซึ่งถ้าราคายาไม่แพงมากจนเกินที่คนส่วนใหญ่จะจ่ายได้ เชื่อว่ายาตัวนี้จะช่วยให้ชีวิตของทุกฝ่ายกลับมาเป็นปกติอีกครั้งในที่สุด

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line