GADGETs

PICO 4 VR HEADSET เด่นเรื่องความคุ้มค่า เป็น VR ทั้งตัวเริ่มต้นและตัวจบครบได้ในเครื่องเดียว

By: Chaipohn July 14, 2023

PICO 4 VR HEADSET entry-level VR ที่เด่นทั้งเรื่องความคุ้มค่า ได้ของครบเซ็ทแบบไม่ต้องซื้อเพิ่ม น้ำหนักเบาสบายหัวกว่า Oculus Quest 2 ภาพคมชัด controller ควบคุมได้แม่นยำ เป็น VR ทั้งตัวเริ่มต้นและตัวจบครบได้ในเครื่องเดียว

เดิมทีรู้จักแค่ Oculus Quest พึ่งมารู้จักแบรนด์ PICO หลังจากเห็นคนรีวิวกันเยอะจนต้องไปหามาเล่นบ้าง หลายคนเทียบราคากันอาจจะดูเหมือนห่างกันไม่มาก แต่ของ Oculus ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมอย่างเช่น Head Strap สายรัดปรับระดับแยกเอง หรือจะเทียบกับรุ่นใหม่อย่าง Meta Quest Pro ก็ราคาโดดไปไกล ในด้านความคุ้มค่าของ PICO 4 ที่จ่ายเงินน้อยกว่า แต่ได้ของครบกว่า ประหยัดทั้งเงินและเวลาสั่งของ ซึ่งจุดนี้ถือว่าทำได้ดีมาก

จากที่เล่นมาพักใหญ่ ๆ ด้านประสิทธิภาพไม่แพ้ Oculus Quest 2 แน่นอน เพราะแม้แต่ processor ก็ใช้ Qualcomm Snapdragon XR2 รุ่นเดียวกัน และสามารถปรับ framerate เพิ่มได้ใน setting อีกด้วย (72Hz / 90Hz)

เล่นเกมดูหนังพริ้วไม่มีสะดุดด้วย RAM 8GB ภาพแสดงผลคมชัดและสีสันสดจัดด้วย resolution 4320 x 2160 (2160p per eye) เลนส์แพนเค้กให้ภาพมุมกว้าง 105° 20.6 PPD (พิกเซลต่อองศาการมองเห็น) ถือว่าเหลือเฟือสำหรับ VR รุ่น entry level ที่ใช้งานแบบดูหนัง เล่นเกม ซึ่งจุดเด่นของเลนส์แพนเค้กทำให้ขอบไม่เบลอ ไม่มีปัญหา ghosting ให้เวียนหัว

อีกจุดที่ประทับใจใน PICO 4 มากกว่าคือการ setting ระยะเลนส์ ที่สามารถเลือกปรับระยะความชิดหรือห่างได้ละเอียดกว่าผ่านการตั้งค่าใน application ไม่ต้องปรับด้วยมือแบบใน Oculus Quest 2 ช่วยให้มิติภาพคมชัดมากขึ้น รวมถึงขนาดที่กะทัดรัดและน้ำหนักของ headset รวมสายรัดแล้วเพียง 586 กรัม จึงไม่ปวดคอปวดหัวแม้จะเล่นนาน ๆ ซึ่งจุดนี้สำคัญมากในการเล่น VR

พูดถึงการเล่น VR ต่อเนื่องนาน ๆ PICO 4 เครื่องนี้ใช้แบตเตอรี่ความจุ 5300 mAh สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 2.5-3 ชั่วโมง ซึ่งนานกว่า Oculus Quest 2 พอสมควร
โดยรวมแล้วเราจึงค่อนข้างประทับใจในความสามารถและราคาของ PICO 4 มาก ๆ หากวันนี้ใครคิดจะซื้อ VR Headset สักชุดเพื่อใช้ดูหนังฟังเพลงเล่นเกมเป็นหลัก เราอยากแนะนำให้ไปลอง PICO 4 ตัวนี้สักครั้งก่อนตัดสินใจ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีได้แน่นอนครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line