APPS

PILL-iD Application สำหรับเช็คที่มาและส่วนผสมของยา MDMA สำหรับนักเที่ยวในอังกฤษ

By: Chaipohn June 7, 2021

เทคโนโลยี ไม่ใช่แค่อำนวยความสะดวก แต่ต้องทำให้ชีวิตของมนุษย์ดีและปลอดภัยขึ้นด้วย ด้วยแนวคิดนี้จึงเป็นที่มาของ Pill-iD application สำหรับตรวจเช็คที่มา ส่วนผสม และความอันตรายของยา mdma ยอดฮิตของนักเที่ยวอังกฤษ เพราะทีมพัฒนารู้ดีว่าห้ามไม่ให้เสพคงเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อยขอให้เสพอย่างปลอดภัย รู้ว่าเอาอะไรเข้าไปในร่างกายก็ยังดี

หลังปิดผับบาร์เนื่องจากโควิด-19 มานานแสนนาน ล่าสุดเตรียมจะเปิดประตูต้อนรับอีกครั้งในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ จึงมีความกังวลว่าชาวอังกฤษที่ขึ้นชื่อเรื่อง Party hard และเล่นยาหนัก จะอัดอั้นและมาอัพยากันปล่อยผีกันหนักหน่วงแน่ในช่วงเดือนแรก ๆ นั่นหมายถึงจำนวนยาเสพติดที่จะทะลักเข้ามาในผับบาร์ต่าง ๆ ทั้งของแท้และของเลียนแบบที่ใช้ส่วนผสมแปลกปลอม ซึ่งแต่ละปี มีจำนวนนักเที่ยวที่เสียชีวิตเพราะยาเสพติดปลอดส่วนผสมเป็นจำนวนมากใน UK

ทีม Pill-iD จึงสร้าง application ที่ให้ผู้เสพถ่ายรูปยา mdma ซึ่งเป็นยา recreation ยอดฮิตสำหรับทั้งนักปาร์ตี้ เพื่อเทียบกับ database ที่มีบันทึกลวดลายของยา mdma วิธีสังเกตความแตกต่าง ส่วนผสมที่แตกต่างกันของยาแต่ละตัว อัตราส่วนต่อน้ำหนักที่ไม่ควรเสพเกินขนาด ความเสี่ยงจากยาแต่ละรุ่น และผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง mdma นั้นจะมีการปั้มลายแตกต่างกันไป เช่นลาย Tesla, audi, Rolls-Royce และอื่น ๆ

ที่สำคัญคือไม่มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ ไม่มีการเปิดเผยตัวตน เพื่อจูงใจให้วัยรุ่นนักปาร์ตี้ได้เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองนำเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น

การดึงข้อมูลของ Pill-iD ค่อนข้างน่าสนใจ มีการอัพเดท database ตลอดเวลา​โดยการใช้ machine learning เพื่อเปรียบเทียบภาพยา mdma นั้น ๆ ไปจับคู่กับข้อมูลของกรมควบคุมยาเสพติดของทั้ง Europe ดังนั้นถ้ามียาตัวไหนที่อันตราย หรือมีผู้เสพแล้วล้มป่วยหรือเสียชีวิต ก็จะมีการแจ้งเตือนผ่าน application ทันที

ถือว่าเป็นเจตนาที่ดีสำหรับทีมพัฒนา application นี้ขึ้นมา ส่วนเรื่องยาเสพติดคงไม่ต้องบอกว่าประเภท 1 นั้นอันตรายและมีโทษหนักมาในประเทศไทย อย่าได้คิดจะลองเชียว

“Recreational drug use should not be encouraged,

but using technology to help people absolutely should be.

If we can save just one person’s life with this app, then we’ve done our job.”

Rob Bennett, CEO

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า mdma อันตรายแค่ไหน สามารถดูวีดีโอเกี่ยวกับผลของมันที่กระทำต่อสมองได้ด้านล่าง

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line