Entertainment

ฟังให้หายคิดถึงกับ PLAYLIST 20 เพลงยุคเฟื่องฟูของ POP PUNK ผ่านไปแค่ไหนก็ไม่เก่าเลย

By: unlockmen July 11, 2018

ใครที่เป็นวัยรุ่นในช่วงปี 2000 คงจะคุ้นหูกับเพลง Pop-Punk กันดี บางคนก็ชื่นชอบจนมีไว้ในเครื่องเล่น Walkman  ซึ่งเพลงแนวนี้เป็นอะไรที่อยู่ในสายเลือดของผู้ชายอย่างเราอยู่แล้ว ทั้งดนตรีและแฟชั่นที่มันช่างถูกใจผู้ชายวัยฮอร์โมนเดือด จริง ๆ เพลง Punk มีมานานไม่แพ้ดนตรีแนวอื่น แต่เพิ่งมาบูมจนมาอยู่ในกระแสหลักเมื่อช่วงยุค 1990 ตอนปลาย และฮิตติดลมบนมาจนถึงช่วงยุค 2000 ต้น ๆ โดยเฉพาะอัลบั้ม Enema of the State ของ  Blink-182 หรืออัลบั้มปกพยาบาลที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นแหละ ดังพลุแตกและทำให้พังก์มาอยู่ในกระแสหลักได้แบบยืดอกภูมิใจกันถ้วนหน้า UNLOCKMEN จะพามาย้อนวันวานกับเพลงที่เราคิดถึงในยุคนั้น

ใครที่สะดวกฟังจาก Spotify เราจัด Playlist ไว้ให้แล้วแบบครบถ้วนทุกเพลง กด Play เพื่อเริ่มต้นความมันส์กันได้เลย

Good Charlotte – The Anthem

วงป็อปพังก์สัญชาติอเมริกันเจ๋ง ๆ อีกหนึ่งวง ที่มีผลงานเพลงฮิตมากมาย และเพลงนี้มาจากอัลบั้ม The Young And The Hopeless ที่มีเพลงเจ๋ง ๆ รอให้เราอีกหลายแทร็ก นอกจากเพลงนี้ ลองหาฟังเพลงในอัลบั้มนี้กันดู

blink-182 – What’s My Age Again?

พูดถึงป็อปพังก์จะขาด blink-182 ไปได้ยังไง โดยเฉพาะเพลงจากอัลบั้ม Enema of the State อย่างเพลงนี้ ที่เป็นอีกเพลง Signature จากวง กลับมาฟังอีกกี่ครั้งก็ยังรู้สึกสนุกไปกับมันเสมอ

Sum 41 – Still Waiting

แค่อินโทรขึ้นมาไม่กี่วิ รับรองว่าชาวพังก์ต้องร้องตามได้อย่างแน่นอน ผลงานเจ๋ง ๆ จาก Sum 41 อัลบั้ม Does This Look Infected? ปกเขียวที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

blink-182 – First Date

เพลงยอดฮิตติดหูจากอัลบั้ม Take Off Your Pants and Jacket แม้จะไม่ได้มาจากอัลบั้มยอดฮิตปกพยาบาล แต่อัลบั้มนี้ก็เป็นอีกอัลบั้มที่เจ๋งไม่แพ้กัน

My Chemical Romance – Teenagers

วงนี้ที่ใครหลายคนคิดถึง และยังหวังให้พวกเขากลับมา Reunion กันอีกครั้ง (แต่ความหวังก็ช่างริบหรี่ซะเหลือเกิน) เพลงนี้ก็มาจากอัลบั้ม The Black Parade ยอดฮิตเหมือนกัน ที่เนื้อหาค่อนข้างแสดงจุดยืนของความเป็นป็อปพังก์ได้ยอดเยี่ยมทีเดียว

Simple Plan – Welcome To My Life

อีกหนึ่งเพลงที่คอเพลงต้องคุ้นหูกันดี จากอัลบั้ม “Still Not Getting Any…” ที่เรียกว่าอัลบั้มรวมเพลงฮิตเลยดีกว่า อย่างเพลง Shut Up!, Perfect World หรือจะเป็นเพลงช้าเนื้อหาบีบอารมณ์อย่าง Untitled ลองกลับมาเปิดอัลบั้มนี้กันอีกครั้ง แล้วจะได้ฟีลของวันวานกลับมาแบบเต็ม ๆ

Good Charlotte – Little Things

อีกสักผลงานเพลงกับ Good Charlotte ที่นอกจากเพลงสุดมันส์แล้ว MV ยังมันส์และเปี่ยมไปด้วย Punk Culture ที่สะท้อนถึงความมาแรงของมันในยุคนั้นได้แบบยอดเยี่ยม

Story Of The Year – Until The Day I Die

เป็นอีกเพลงที่ถึงท่อนฮุกทีไร ทุกคนต้องแหกปากตะโกนกันแบบพร้อมเพรียง และเพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่ถูกนำไปเป็น Meme บนโลกอินเตอร์เน็ต ล้อเลียนว่านี่คือชุด Kit สำหรับชาวพังก์ฉบับเริ่มต้น

Paramore – Misery Business

อีกวงพังก์ที่ขาดไปไม่ได้เลย สำหรับวง Paramore ที่มีนักร้องสาวอย่าง Hayley Williams มาสร้างสีสันให้วงนี้แตกต่างจากพังก์ในยุคเดียวกัน แถมผมสีสุดจี๊ดของเธอก็ยังเป็น อีกหนึ่ง Signature ที่เห็นแล้วต้องร้องอ๋อ

Green Day – Basket Case

ขาด Green Day ไปคงต้องโดนทักท้วงแน่ ๆ มาฟังกันกับเพลงนี้ ที่เป็นเพลงยอดฮิตจากอัลบั้ม Dookie ที่ได้รางวัลรางวัลแกรมมี่ สาขาอัลบั้มเพลงอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วย แม้เพลงจะมีอายุกว่ายี่สิบปีเศษ ๆ แล้ว แต่กลับมาฟังทีไร ก็ยังคงรู้สึกว่ามันไม่ได้เก่าหรือเชยแต่อย่างใด ยังคงให้ความมันส์กับเราได้เหมือนตอนฟังครั้งแรก

Yellowcard – Ocean Avenue

วงเจ๋ง ๆ สัญชาติอเมริกันที่มีลูกเล่นให้วงแตกต่างจากวงอื่นด้วยไวโอลิน กับเพลงนี้ ที่มาจากอัลบั้มในชื่อเดียวกัน Ocean Avenue หากฟังแล้วติดใจ อัลบั้ม Lights and Sounds ก็เป็นอีกอัลบั้มที่เราอยากแนะนำให้ฟังเป็นอัลบั้มต่อไป

My Chemical Romance – Welcome To The Black Parade

ร้องไม่ได้นายออกไปจากยุคเราเลย เพลงยอดฮิตที่อินโทรมาสองวิ ก็วอร์มคอรอจะแหกปากในท่อนฮุกแล้ว และเพลงนี้ก็เป็นเหมือนเพลง Signature ของวง ที่ไม่ว่าจะกลับมาฟังอีกกี่ครั้งก็ยังรู้สึกว่าอินไปกับมันเสมอ

The Red Jumpsuit Apparatus – Face Down

เพลงนี้ถือเป็นเพลงที่จุดประกายให้วงมึชื่อเสียงขึ้นมาเลยล่ะ ตามมาด้วย “False Pretense”, “Your Guardian Angel” และ “Damn Regret” ที่เราอยากให้ตามไปฟัง

The Offspring – Pretty Fly (For A White Guy)

แฟนคลับวงนี้อย่าเพิ่งน้อยใจ เราไม่ได้ลืม หากไม่ได้ฟังกันนานอาจจะลืม ๆ เนื้อไปบ้าง แต่ถ้าหากท่อนฮุกขึ้นมาเมื่อไหร่ รับรองว่าต้อง “อ่าฮ้า ๆ !” ตามได้แบบสุดเสียงแน่นอน

Green Day – When I Come Around

อีกผลงานเพลงสุดจี๊ดของ Green Day จากอัลบั้ม Dookie ที่ยังคงยืนยันว่าอัลบั้มนี้กลับไปฟังทีไรไม่มีเก่าแน่นอน

New Found Glory – My Friends Over You

วงนี้ที่เคยมาระเบิดความมันส์ให้แฟน ๆ ชาวไทยได้หายคิดถึงกันเมื่อสามปีก่อน เพลงนี้จากอัลบั้ม Sticks and Stones ที่จี๊ดตั้งแต่ปกไปจนถึงเพลงข้างใน

A Day To Remember – All Signs Point to Lauderdale

แค่เห็นชื่อวงก็การันตีความมันส์แล้วกับ A Day To Remember จากอัลบั้ม What Separates Me from You ที่มีเพลงฮิตอย่าง All I Want ติดหูคนทั่วบ้านทั่วเมืองไปแล้ว เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่ยังไม่อยากให้ลืมความมันส์แบบต้นตำรับของวง

Box Car Racer – There Is

อีกวงสาขาของ blink-182 ที่มีสมาชิกเดิมของวงมาร่วมงานกันในชื่อ Box Car Racer ซึ่งเพลงก็ออกมาเจ๋งไม่แพ้ blink-182 ที่ออกจะอยู่ในกระแสมากกว่าสักหน่อย

Taking Back Sunday – A Decade Under The Influence

เพลงนี้จากอัลบั้ม Where You Want to Be ที่ออกจะอีโมสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นเพลงที่ยังวนเวียนในหูของเราอยู่เสมอ

Sum 41 – The Hell Song

ปิดท้ายกันไปด้วยเพลงจากวงต้นตำรับความพังก์ในช่วงนั้นอย่าง Sum 41 กับเพลงในอัลบั้มปกเขียวอันโด่งดังของพวกเขา

สเน่ห์ของแนวป็อปพังก์ก็คือ ความมันส์ที่มีเมโลดี้ติดหู มีการเรียบเรียงเสียงร้องประสานที่ยอดเยี่ยม และเนื้อหาโดนใจคนที่ไม่อยากอยู่ในกรอบ แถมเข้าถึงได้ไม่ยากอีกด้วย จึงทำให้ดนตรีแนวนี้คงไม่มีวันตายได้ง่าย ๆ  ส่วนใครที่อยากได้ Playlist ใหม่ ๆ หรือเพลงแนวไหนอยากแลกกันฟัง สามารถแนะนำกันเข้ามาได้เลย

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line