CARS

PORSCHE TAYCAN TURBO S ซีดานพลังไฟฟ้าที่วิ่ง 0-100 ใน 2.6 วินาที

By: SPLESS October 1, 2019

Porsche กำลังกลายมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Tesla ในวงการรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะรถยนต์ประเภทซีดานที่ Tesla Mode S และ Porsche Taycan Turbo กำลังขับเคี่ยวกันอย่างสนุก ขณะเดียวกัน Taycan Turbo S ในรุ่นปี 2020 รถอีกคันของค่ายที่ว่ากันว่าเป็นมิติใหม่ของรถซีดานไฟฟ้าที่มีดีเอ็นเอสปอร์ตก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

Porsche

ถ้าพูดถึงงานดีไซน์ของรถไฟฟ้า เชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนต้องเทใจให้ซีดานไฟฟ้าคันนี้แน่นอน เพราะ Porsche Taycan Turbo S สวยงามในสไตล์เฉพาะของ Porsche เต็มเปี่ยม

รถยนต์ 4 ประตูที่มีความจุ 4-5 ที่นั่ง ความยาว 195.4 นิ้ว กว้าง 77.4 นิ้วเป็นขนาดเท่ากันกับ Tesla Model S ความสูงของตัวรถที่ 54.3 นิ้วที่ลาดเอียงลงได้แรงบันดาลใจจากรถรุ่นไอคอนิกของค่ายอย่าง 911 ที่สูงพอสำหรับหนุ่มที่สูง 182 เซนติเมตรและล้อแม็กขนาด 21 นิ้วที่ให้มาเป็นมาตรฐาน

Porsche

ตัวรถแบกน้ำหนักของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 93.4 kWh น้ำหนัก 630 กิโลกรัมที่วางในส่วนใต้ท้องรถ เสริมความปลอดภัยด้วยการใส่ไว้ในชุดป้องกันแรงกระแทก และแม้ตัวรถจะหนักถึง 2 ตันนิด ๆ  แต่หลังจากที่เปิดให้สื่อทดลองขับต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ว่าทางตรงหรือการเข้าโค้งก็ไม่รู้สึกถึงความแข็งหรือแรงเหวี่ยง แต่กลับคล่องตัวจนไม่คิดว่ากำลังขับรถไฟฟ้าอยู่ ทำออกมาได้น่าประทับใจ สำหรับเรื่องไดนามิก

Porsche

ประสิทธิภาพด้านความแรงของ Taycan Turbo S รองรับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่วางหน้า-หลังอย่างละตัว ตัวแรกให้พลังที่ 225 และแรงบิดที่ 325  ปอนด์-ฟุต มอเตอร์ด้านหลังจะเป็นเครื่องเสริมความแรงด้วยพลัง 449 แรงและแรงบิดที่ 450 เมื่อร่วมกันจะได้พลังเบ็ดเสร็จที่ 750 แรงม้าพร้อมแรงบิดที่ 774 ปอนด์-ฟุต ทำงานร่วมกับชุดเกียร์ 1-Speed Direct Drive ที่ด้านหน้าและเกียร์อัตโมมัติ 2-Speed ที่ด้านหลัง โดยเกียร์ 1 ในระบบจะเปิดใช้งานต่อเมื่อใช้โหมด Sport และ Sport Plus เท่านั้น

อัตราเร่งของ Porsche Taycan Turbo S ถือว่าน่าสนใจมากสำหรับขุมพลังไฟฟ้าด้วยอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรในเวลาเพียง 2.6 วินาทีและเร่ง 0-200 กิโลเมตรในเวลา 6 วินาที ควอเตอร์ไมล์ใน 10.5 วินาที พร้อมความเร็วสูงสุดที่ 260 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Porsche

อีกเรื่องที่เป็นจุดเด่นใน Taycan Turbo S คือระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ เพราะถึงระยะทางการใช้งานสูงสุดจะอยู่ที่ 362 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง เป็นรอง Tesla Model S ที่วิ่งได้ 595 กิโลเมตร แต่ช่องว่างดังกล่าวถูกแทนที่ด้วยระยะเวลาในการชาร์ตแบตที่รวดเร็ว โดยซีดานไฟฟ้าจาก Porsche ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียง 22.5 นาทีเท่านั้น เรียกว่าแวะสถานีชาร์จเดินซื้อของเข้าห้องน้ำฆ่าเวลาไม่นาน ก็สามารถเดินทางต่อได้กันแล้ว

คิดว่าหลายคนคงพอใจกับราคาของรถยนต์ไฟฟ้าสุดแรงคันนี้ ที่ไม่ได้สูงตามที่หลายคนคาดเอาไว้ เพราะสนนค่าตัวของ Porsche Taycan Turbo อยู่ที่ 186,350 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 5,700,000 บาท เป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษีของแต่ละประเทศ แต่เชื่อว่าสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ติดตามโปรเจกต์นี้มานานต้องพอใจกับราคาความคุ้มค่าของมันอย่างแน่นอน มารอชมกันว่าหลังจากเริ่มทยอยส่งรถให้ลูกค้าแล้ว เสียงตอบรับของซีดานไฟฟ้าคันนี้จะสมการรอคอยหรือไม่ และจะมีเสียงวิจารณ์แบบไหนตามออกมาจากผู้ใช้งานบ้าง ?

Porsche

 

SOURCE : 1

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line