Guide

สมรภูมิอาหารแบบผู้นำ! ‘5 ร้านที่ 5 นายกฯ กินประจำ’ ผู้ชายอย่างเราควรลองด้วยตัวเอง

By: PSYCAT November 7, 2017

แนะนำร้านอาหารสุดอร่อยก็มีไปแล้ว แนะนำร้านอาหารตามดาราชายคนดังที่อื่นก็มีไปแล้ว แต่เพื่อชาว UNLOCKMEN ทั้งที UNLOCKMEN จะพาไปกินอาหารธรรมดา ๆ เหมือนที่อื่นไม่ได้ นี่จึงเป็นการแนะนำอาหารครั้งแรกที่เราจะพาไปดูกันว่านายกรัฐมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี เขาไปกินอาหารร้านไหน แล้วชอบกินอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า จะหรูหรา ไฮโซ อย่างที่เราคิดไว้ไหมว่าคนเป็นผู้นำประเทศต้องกินอะไรระดับสุดยอดของประเทศ หรือจริง ๆ แล้วก็ข้าวแกงข้างทางเหมือนเรา ๆ นี่เอง

มา…มาสัมผัส 5 ร้านอาหารที่ 5 ผู้นำของไทยไปกิน แล้วเชิญไปกินตามแบบเท่ ๆ แล้วบอกคนข้าง ๆ ได้เลยว่านี่พามากินร้านที่นายกฯ ชอบกินเลยนะ!

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา: ร้านเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง

เริ่มกันที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศไทย พลเอก ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย สำหรับอาหารจานโปรดของนายกฯ ตู่นั้นได้แก่อาหารโคตรง่าย สุดธรรมดาสามัญ จนถึงขั้นที่หลายคนบอกว่าเป็นเมนูสิ้นคิด อย่าง ข้าวกะเพราเนื้อไข่ดาว แต่นายกตู่ฯ ของเราก็ไม่ได้กินข้าวกะเพราเนื้อทุกวันแต่อย่างใด

อีกอย่างที่เป็นของโปรดสุดรักของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และยังคงเป็นเมนูเนื้อคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น โดยบางทีขณะประชุมสภา ก็จะสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้าเก่าแก่จากนางเลิ้งมา โดยร้านเนื้อตุ๋นนางเลิ้งนี้ก็เป็นเจ้าดังที่ตั้งอยู่ที่ตลาดนางเลิ้ง อยู่ในตรอกนางเลิ้ง 1 ถ้าไปเองก็อาจจะสลับซับซ้อน ดูอยู่ลึกจนแทบถอดใจ ถ้าถ้าได้ชิมก็จะได้รู่ว่านายกฯ ตู่ ติดใจอะไร

สมัคร สุนทรเวช: ร้านข้าวแกงเจ๊วรรณ

AFP PHOTO / SAEED KHAN

ร้านข้าวแกงเจ๊วรรณเป็นร้านข้าวแกงที่อดีตนายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของไทยชอบไปเป็นประจำ ถึงขนาดที่มีสโมสรสำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไว้สำหรับรับรองโดยเฉพาะ นายกฯ สมัครก็ไม่ได้สนใจแต่มุ่งตรงไปยังร้านข้าวแกงของเจ๊วรรณ โดยร้านข้าวแกงเจ๊วรรณ ตั้งอยู่บริเวณโรงอาหารบริเวณลานจอดรถรัฐสภา เมนูเด็ดดวงของร้านนี้คือ ไก่ทอดเกลือ น้ำพริกปลาร้า

สภาพร้านก็ดูบ้าน ๆ แต่รสชาตินี่ระดับผู้นำประเทศยังติดใจ สำหรับเมนูโปรดของนายกฯ สมัครคือแกงหน่อไม้ใส่หอยแมลงภู่ ว่ากันว่าร้านนี้โคตรเด็ดจนกระทั่งคนที่ไม่ได้ทำงานในรัฐสภายังยอมแลกบัตรเข้ามาเพื่อให้ได้กิน

ทักษิณ ชินวัตร: ร้าน ต.โภชนา

thaipublica.org

อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของไทยอย่างนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรก็เป็นอีกคนที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นชีวิตจิตใจ โดยอีกร้านที่ไปประจำคือร้าน ต.โภชนา เชิงสะพานพระราม 7 ใกล้ปากซอยวงศ์สว่าง 3 ใครอยากรู้ว่าอดีตนายกฯ จากแดนไกลจะชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสชาติแบบไหน ก็ตามไปลองกินดูได้

พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ: ไก่ย่างวิเชียรบุรี / บางตาล / เขาสวนกวาง

thairath.co.th

พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ ก็เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 22 และเป็นอดีตนายกฯ อีกคนหนึ่งที่กินอาหารง่าย ๆ จนเรางง ๆ ว่า อ้าวหรอ ตกลงคนเป็นนายกฯ เขาชอบกินกันอย่างนี้นี่เองหรอ? จากหนังสือหลังม่านการเมือง ระบุไว้ว่าพลเอก ชวลิตไม่ได้ใส่ใจเรื่องการกินมากนัก แต่ถ้าร้านที่ได้กินแล้วจะอารมณ์ดีเป็นพิเศษคือไก่ย่างวิเชียรบุรี บางตาล หรือเขาสวนกวาง

ส่วนอาหารจานโปรดของอดีตนายกฯ ท่านนี้ก็ง่ายแสนง่าย อย่างข้าวเหนียวหนึ่งกระติ๊บ ส้มตำใส่ปลาร้า ซุปหน่อไม้ ลาบ เสือร้องไห้ อ่านแล้วก็อยากพุ่งตรงไปยังร้านลาบที่ใกล้ที่สุดเดี๋ยวนี้เลย

บรรหาร ศิลปอาชา: เป็ดย่างร้านประจักษ์

thairath.co.th

บรรหาร ศิลปอาชา คือนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของไทย อดีตนายกท่านนี้มีเมนูในใจหลายอย่างตามที่หนังสือ หลังม่านการเมือง เล่าไว้ ถ้าใครอยากติดตามไปกินร้านเก่าแก่ ที่รสชาติอร่อยยาวนานก็ลองตามไปดู โดยนอกจากเป็ดย่างร้านประจักษ์ ย่านบางรักแล้ว ยังมีาดกน้าจากราดหน้าร้านสงวนตรงข้ามกระทรวงสาธารณสุขเก่าแถววิสุทธิกษัตริย์ และก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านตรงข้ามร้านก้ามปูผ่านฟ้า

เท่าที่ UNLOCKMEN หามาได้ ก็ไม่เห็นว่าอาหารจานโปรดของผู้นำ (และอดีตผู้นำ) ประเทศของเราคนไหนจะดูหรูหราจนเอื้อมไม่ถึง อาจมีกินตามมารยาท ตามหน้าที่กันบ้าง แต่สุดท้ายอาหารจานสุดรักก็ย้อนกลับคืนสู่สามัญอยู่ดี นิสัยเรื่องอื่นก็ว่ากันไป แต่นิสัยกินง่ายอยู่ง่ายนี่ UNLOCKMEN ว่าโคตรเท่ ผู้ชายชาว UNLOCKMEN จะเลียนแบบเรื่องกินง่ายบ้างก็คงคูลน่าดู

SOURCE1SOURCE2 ,  SOURCE3,

วิษณุ เครืองาม. หลังม่านการเมือง. กรุงเทพฯ : มติชน, 2554.

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line