Life

QUICK WORKOUT: รู้จัก 6 ประโยชน์ของกาแฟที่ช่วยให้การออกกำลังมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม  

By: SPLESS December 1, 2020

กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของผู้ชายหลายคน โดยเหตุผลที่หนุ่ม ๆ แต่ละคนเลือกดื่มกาแฟก็มีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเหล่านักดื่มที่ชื่นชอบในรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงบรรดาคนที่นอนน้อยทั้งหลายที่เลือกดื่มกาแฟเพื่อเติมพลังให้กับสมองและระบบประสาท ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มไปตลอดทั้งวัน

อย่างสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟรวมถึงออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ คงต้องหันมาให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มชนิดนี้มากขึ้น เพราะนอกจากรสชาติที่มีเอกลักษณ์ รวมไปถึงคุณสมบัติแก้อาการง่วงที่ได้ผลยอดเยี่ยม กาแฟ ยังถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์แฝงต่อคนที่ออกกำลังและเล่นกีฬาทุกคน แต่ข้อดีของเครื่องดื่มชนิดนี้จะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง QUICK WORKOUT วันนี้จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักและหาคำตอบไปพร้อมกัน

mensjournal

อัตราการเผาผลาญไขมันดีขึ้น 

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังเตรียมโปรแกรมลดน้ำหนักให้ตัวเอง รวมถึงเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟ ถือว่ามาถูกทางแล้ว เพราะกาแฟสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญมวลไขมันในร่างกายของเราให้ดีขึ้น โดยงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้พบว่า กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่กระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม (Metabolism) โดยเฉพาะกระบวนการเผาผลาญไขมันของร่างกาย

ผลวิจัยชิ้นดังกล่าวยังทำให้ว่า นอกจากกาแฟจะช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญไขมันระหว่างออกกำลังได้ดีแล้ว ยังทำให้การเผาผลาญไขมันต่อเนื่องหลังจากออกกำลังเสร็จแล้วด้วย อย่างไรก็ตามปริมาณของคาเฟอีนที่เหมาะสมคือ 6 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือยกตัวอย่างผู้ชายที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม จะมีปริมาณคาเฟอีนที่ควรได้รับต่อวันอยู่ที่ประมาณ 340 -409 มิลลิกรัม

medicaltransformationcenter

เสริมความทนทานของ “มวลกล้ามเนื้อ”

กาแฟยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวร่างกายแบบแอโรบิคให้ทนทานและแข็งแรงมากขึ้น โดยงานวิจัยในหัวข้อ Metabolic and exercise endurance effects of coffee and caffeine ingestion ทำการศึกษาและพบว่ากาแฟสามารถเพิ่มความทนทานในการเคลื่อนไหวแบบแอโรบิคของนักกีฬาได้ โดยสำรวจจากกลุ่มนักวิ่งตัวอย่างที่สามารถวิ่งทำระยะทางได้ไกลขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มนักวิ่งที่รับคาเฟอีนแบบหลอก ๆ

ไม่เพียงแค่การวิ่ง กาแฟยังช่วยให้ร่างกายสามารถยกน้ำหนักต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยคาเฟอีนที่เราได้รับจะส่งผลโดยตรงต่อเส้นใยกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อแต่ละเส้นเกิดการหดตัวมากขึ้น เกร็งมากขึ้นจนทำให้สามารถยกน้ำหนักได้หนักขึ้นกว่าเดิม

hearstapps

กระตุ้นสมาธิ

อย่างที่ทราบกันดีกันดีว่า กาแฟยังช่วยเพิ่มสมาธิได้ดี ไม่เพียงแค่ในเรื่องของการทำงานและใช้ชีวิตประจำวัน แต่รวมไปถึงการออกกำลังด้วย โดยจากการศึกษาพบว่า คาเฟอีนในกาแฟจะทำหน้าที่เป็นสารกระตุ้นตามธรรมชาติที่ช่วยปรับการทำงานของระบบสมอง โดยเฉพาะสมองส่วนซีรีบรัมหรือสมองส่วนหน้าซึ่งมีหน้าที่ดูแลในเรื่องความจำ สมาธิและไหวพริบซึ่งจะช่วยให้การออกกำลังหรือแข่งขันกีฬามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ขณะเดียวงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับนักกีฬาและผลของคาเฟอีนอีกชิ้นก็ศึกษาและพบว่า เหล่านักกีฬาที่รับคาเฟอีนก่อนออกกำลังในปริมาณที่พอเหมาะ จะมีสมาธิในการฝึกซ้อมที่ดีกว่า ซึ่งช่วยให้เข้าใจและจดจำแผนการเล่นต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

The Jakarta Post

ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

นอกจากช่วยเสริมในเรื่องพลังและความทนทาน กาแฟมีคุณสมบัติพิเศษคือ ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังได้ โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ พบว่าคนที่ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังจะรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ โดยการดื่มกาแฟจะช่วยลดการสร้างกรดแลคติดที่เป็นสาเหตุของอาการปวดกล้ามเนื้อได้นั้นเอง

นอกจากลดอาการปวดกล้ามเนื้อ กาแฟยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยในการลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงต่าง ๆ โดยงานวิจัยของ Academy of Nutrition and Dietetics กล่าวว่ากาแฟคือหนึ่งในแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดของคนอเมริกาในยุคสมัยหนึ่งเลยทีเดียว

เพิ่มพลังงานสำรอง

การดื่มกาแฟตอนเช้า นอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับอาหารที่มีปริมาณแคลลอลี่ต่ำแล้ว ยังเป็นการเก็บล็อกพลังงานสำรองเอาไว้ให้กับร่างกายไปพร้อมกัน ซึ่งคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นให้ร่างกายของเราเลือกใช้ไขมันที่สะสมอยู่แทนที่จะใช้ไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ และจากการศึกษางานวิจัยของ International Society of Sports Nutrition พบว่าคาเฟอีนจะออกฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อบริโภคในปริมาณระดับกลางหรือต่ำเท่านั้น เพราะการดื่มกาแฟมากจนเกินไปจะสร้างผลเสียมากกว่าผลบวกที่ได้รับกลับมา

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการดื่มกาแฟก่อนออกกำลัง ?

ถ้าถามว่า ช่วงใดที่เหมาะสมกับการดื่มกาแฟสำหรับคนออกกำลังมากที่สุด คำตอบนี้เพิ่งถูกเปิดเผยออกมาไม่นาน โดยจากการศึกษาพบว่า ระดับคาเฟอีนสูงสุดจะอยู่ในกระแสเลือดเป็นเวลาประมาณ 1  ชั่วโมง หลังจากดื่มเข้าไป อย่างไรก็ตามระดับคาเฟอีนในร่างกายของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความอิ่ม ความว่างของท้องซึ่งจะตกค้างอยู่ในร่างกายคนเราประมาณ 5-6 ชั่วโมง

ดังนั้น ถ้าคุณมีแผนในการออกกำลังในระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงและใช้เวลา 20 นาทีไปกับการวอร์มอัพร่างกาย ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับดื่มกาแฟคือ 45 นาทีก่อนเริ่มออกกำลัง อย่างไรก็ตามร่างกายของมนุษย์จะเริ่มคุ้นชินกับการรับคาเฟอีนมากขึ้น นักกีฬาหลายคนจึงมักงดดื่มกาแฟเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ร่างกายไม่รู้สึกคุ้นชินกับคาเฟอีน ก่อนที่จะกลับมาดื่มกาแฟอีกครั้งก่อนเริ่มการแข่งขันสำคัญจะเริ่มขึ้น เพื่อรับประโยชน์จากกาแฟได้สูงสุด

ทั้งหมดคือประโยชน์ของการดื่มกาแฟ ที่ส่งผลด้านบวกกับการออกกำลัง อย่างไรก็ตามสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ เราไม่แนะนำให้คุณดื่มกาแฟเพื่อเสริมการออกกำลัง แต่สำหรับคนที่เป็นนักดื่มกาแฟอยู่แล้ว ลองนำวิธีการดื่มมาปรับใช้ร่วมกับโปรแกรมออกกำลังของตัวเองดู แล้วมาดูผลกันว่าประสิทธิภาพในการออกกำลังของคุณจะเพิ่มขึ้นมาก-น้อยแค่ไหน ?

 

SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line