Life

QUICK WORKOUT: ฟิตแบบปลอดภัย ออกกำลังกายในยิมอย่างไรให้ไกลความเสี่ยงจาก COVID-19 ?

By: SPLESS March 13, 2020

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ดูเหมือนจะขยายวงกว้างและรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกสูงถึง 114,000 คนและเสียชีวิตแล้วกว่า 4,000 คน ส่วนในประเทศไทยก็มียอดสะสม 70 คนและเสียชีวิตอีก 1 คน ทั้งหมดส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทั้งระยะสั้นและระยะยาว (ข้อมูล ณ วันที่ 12 มีนาคม 2563)

อีกผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการระบาดครั้งนี้คือ การเลื่อนหรือยกเลิกอีเวนต์ ซึ่งรวมคนจำนวนมากไว้ด้วยกัน ทั้งงานคอนเสิร์ตและการแข่งขันกีฬา ทำให้เกิดคำถามว่าแล้วการ”ออกกำลังในโรงยิมร่วมกับผู้อื่น”จะมีความเสี่ยงในการติดไวรัสมากน้อยแค่ไหนและจะต้องมีวิธีการจัดการตัวเองยังไง วันนี้มาทำความเข้าใจและเรียนรู้ไปพร้อมกัน

 

ออกกำลังกายในโรงยิมเสี่ยงติดไวรัสหรือไม่ ?

โรงยิมหรือฟิตเนสเป็นสถานที่เสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่ ? คำตอบที่ได้จาก Aruna Subramanian ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อและศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาลัยแสตนฟอร์ด และ John Whyte หัวหน้าทีมแพทย์จาก WebMD แสดงความคิดในเรื่องนี้ว่า โรงยิมเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงในระดับเดียวกันสถานที่สาธารณะอื่น ๆ ซึ่งทุกคนสามารถป้องกันตัวจากไวรัสได้หากทำได้อย่างถูกวิธี

americaniron

ขณะเดียวกันโรงยิมส่วนใหญ่มักเป็นสถานที่ปิดซึ่งเสี่ยงต่อการกักตุนของเชื้อโรคในอากาศ รวมถึงอุปกรณ์ออกกำลังต่าง ๆ ที่มีการใช้งานร่วมกัน ก่อนหน้านี้มีข้อมูลที่น่าสนใจว่าลู่วิ่งไฟฟ้ามีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียมากกว่าก๊อกน้ำถึง 74 เท่าและอุปกรณ์ยกน้ำหนักมีแบคทีเรียมากกว่าโถส้วมถึง 362 เท่าหากไม่ได้รับการทำความสะอาดที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามนั้นคือกรณีของแบคทีเรีย ไม่ใช่ไวรัสเหมือน COVID-19

ขณะที่องค์การอนามัยโลกตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์ SARS-CoV ซึ่งเป็นญาติกับ COVID-19 สามารถอยู่บนวัสดุแสตนเลส ดัมเบล หรือบาร์เบลได้นานถึง 72 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง โดยวัสดุอย่างพลาสติกและอุปกรณ์ยางยึดสามารถมีเชื้ออยู่ได้ในระยะเวลาเท่า ๆ กัน

americaniron

โดยผลวิจัยในปี 2018 ของ Mark Dalman ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Kent State พบว่าอุปกรณ์ที่มีการปนเปื้อนมากที่สุดในโรงยิมคือ ฟิตเนสบอล บาร์เหล็ก กล่องสำหรับฝึกกระโดดและที่จับของลู่วิ่ง อย่างไรก็ตามการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ส่วนใหญ่ถูกยืนยันว่ามีการติดโดยตรงจากระบบทางเดินทางกาย มากกว่าติดผ่านการสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ

แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โรงยิมและตัวผู้ออกกำลังควรมีวิธีดูแลและป้องกันอย่างไร มาฟังคำแนะนำไปพร้อมกัน 

 

วิธีป้องกันของโรงยิม  

โรงยิมที่ปลอดภัยจะต้องมีวิธีป้องกันและฆ่าเชื้อไวรัสอย่างได้ผล เริ่มตั้งแต่การเช็ดและทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังที่ต้องผ่านการใช้งานร่วมกันทุกชิ้นทั้งก่อนและหลังให้บริการ รวมถึงทำความสะอาดลู่วิ่งด้วยสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคที่มีแอลกอฮอล์สูงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

ขณะเดียวกันยิมควรเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศก่อนและหลังให้บริการเพื่อลดความเสี่ยงในการสะสมของเชื้อโรคภายในโรงยิม และมีวิธีที่ใช้ได้ผลจากโรงยิมจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาคือ เจ้าของยิมได้เผยแพร่แนวทางการป้องกันในใช้งานให้สมาชิกยิมทำความเข้าใจก่อน เพื่อลดความเสี่ยงให้น้อยลง รวมถึงแจ้งเตือนบุคคลที่มีอาจมีความเสี่ยงให้หยุดใช้บริการเพื่อพบแพทย์ 

 

วิธีป้องกันของตัวผู้ออกกำลัง 

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังจำเป็นต้องออกกำลัง หรือยังต้องทำงานเป็นเทรนเนอร์ในโรงยิม รวมถึงฟิตเนสเซ็นเตอร์ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่ อย่าได้กังวลไปเพราะยิมของคุณไม่ได้เป็นศูนย์รวมคนป่วย และเรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยและช่วยเพิ่มมั่นใจระหว่างออกกำลังมากขึ้น โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

หลีกเลี่ยงบุคคลที่มีอาการไอหรือจาม

ถ้าคุณออกกำลังอยู่ในโรงยิมและมีคนไอ หรือ จาม อย่าเพิ่งตกใจและแสดงอาการรังเกียจ แต่เราควรถามเขาก่อนว่าอาการของเขานั้นเกิดจากอะไร ก่อนหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้เพื่อความปลอดภัยของตัวเองในช่วงเวลานี้

ติดผ้าหนูจากบ้านมาด้วย

เก้าอี้หรือเบาะออกกำลังเป็นหนึ่งในอุปกรณ์มีเสี่ยงต่อการสะสมเชื้อที่สุด ในช่วงนี้เราอยากแนะนำให้ติดผ้าขนหนูสำหรับวางรองนั่งหรือนอนมาด้วย เพื่อลดการสัมผัสโดยตรงระหว่างร่างกายและอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่ก็ห้ามลืมซักทำความสะอาดทุกครั้งหลังออกกำลัง

หลีกเลี่ยงการสัมผัส หู ตา จมูก ปาก

ไม่ว่าคุณจะใส่ถุงมือสำหรับยกน้ำหนักหรือไม่ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอยากยิ่งคือการยกมือขึ้นมาสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหู ตา จมูก เพราะเราไม่เคยรู้เลยว่ามือทั้ง 2 ข้างของตัวเองได้สัมผัสอะไรมาบ้างระหว่างออกกำลัง รวมถึงควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว

หลีกเลี่ยงการใช้ดื่มน้ำร่วมกัน

น้ำ เครื่องดื่มเกลือแร่ เดิมทีเป็นของส่วนตัวของผู้ออกกำลังอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในสถานการณ์แบบนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มผ่านภาชนะเดียวกันในทุกกรณี เพื่อป้องกันการติดเชื้อผ่านทางน้ำลาย

mensjournal

ทั้งหมดคือคำแนะนำในการป้องกันและดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัส สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังคงต้องออกกำลังกายในโรงยิมร่วมกับคนอื่น ๆ ในช่วงเวลานี้ อย่างไรก็ตามการป้องกันตัวเองการไวรัส COVID-19 ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำเฉพาะสถานที่ใดที่หนึ่ง แต่เป็นเรื่องที่ควรป้องกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ตาม ขอให้ทุกคนมีสติและข้ามผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันครับ

 

SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line