DESIGN

Rado True Square x Kunihiko Morinaga เรือนเวลา Photochromic ที่นำเสนอผลงานการออกแบบอันล้ำสมัยและนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ผสานเข้ากันอย่างลงตัว

By: GEESUCH March 27, 2024

ขอเล่าย้อนกลับไปสักนิดก่อนจะเข้าเนื้อหาหลักที่โปรยเอาไว้บนเฮดไลน์ของบทความ (เพื่ออรรถรสที่สนุกมากขึ้นน่ะ) Rado แบรนด์นาฬิกาชั้นนำจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ผู้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำด้านวัสดุศาสตร์ เคยร่วมงานกับดีไซเนอร์ชื่อดังสามคนจากหลากแขนงมาร่วมออกแบบเรือนเวลาในซีรีส์ True ตามความสามารถที่แต่ละคนถนัด

– Rado True Phospho ออกแบบโดยสตูดิโอ Big-Game บริษัทออกแบบชั้นหัวแถวของสวิตเซอร์แลนด์
– Rado True Blaze ออกแบบโดย Sam Amoia นักออกแบบภายในระดับโลก (Interior Design)

และเมื่อปี 2017 Rado True Shadow ออกแบบโดย Kunihiko Morinaga แฟชั่นดีไซเนอร์ตัวท็อปแห่งวงการสิ่งทอแบบโฟโตโครมิก (Photochromic) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทันทีที่ปล่อยคอลเลกชันออกมา

เวลาผ่านไป ปี วันนี้ Kunihiko Morinaga กลับมาพร้อมกับโปรเจกต์ที่พิเศษและเต็มไปด้วยความท้าทายใหม่ ๆ นำเสนอนาฬิการุ่น True Square x Kunihiko Morinaga ในปี 2024 ขึ้นมา แค่ชื่อก็น่าตื่นเต้นแล้ว เพราะได้ใช้ชื่อแบรนด์จากสวิตเซอร์แลนด์และชื่อนามสกุลภาษาญี่ปุ่นของเขาต่อกันเลย


เล่ากันสั้น ๆ สำรับชื่อของ Kunihiko Morinaga ถูกนิยามเอาไว้ 2 ประโยค ‘นักวิทยาศาสตร์แห่งแฟชั่น’ และ ‘นักบทกวีแห่งแฟชั่น’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ของตั้วเอง ANREALAGE ตอนอายุ 23 เท่านั้น เขาปฎิวัติวงการแฟชั่นโดยความสามารถพิเศษในการทำ Photochromic Design บนเสื้อผ้า ถึงขนาดถูกเรียกว่าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ และด้วยความสนใจในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนี่เอง ที่ทำให้เคมีร่วมงานกับ Rado ลงตัวในผลงานอย่างที่สุด

True Square x Kunihiko Morinaga คือผลงานล่าสุดหลังคอลเลกชันเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ไอเดียสำคัญของเรือนเวลานี้ยังคงเล่นกับแสงและเงาตามความถนัดของดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น จุดเด่นคือเมื่อ UV จากแสงอาทิตย์ทำปฎิกิริยากับ Photochomic Watch หน้าปัดจะมีค่อย ๆ มีสีเข้มขึ้นมา และเมื่อแสงแดดหายไปหน้าปัดก็จะเฟดลงไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสีเทาอ่อนและกลับมาเป็นสีใสอย่างเดิมในที่สุด เป็นการโชว์ความงามของการทำงานแบบกลไกออโตเมติก Rado Calibre R734 ที่ดีไซน์แบบโปร่งใส Skeleton เอาไว้ด้วย

Rado Calibre R734 มาพร้อมการติดตั้งสปริง Nivachron™ เพื่อป้องกันสนามแม่เหล็กอีกด้วย ว่ากันด้วยหน้าปัดแบบ Skeleton Design กันต่อ Kunihiko Morinaga เลือกใช้เลนส์ Photochromic บนเรือนเวลาคอลเลกชั่นนี้ เพราะต้องการถ่ายทอดความเป็นนามธรรมลงบนงานออกแบบ ตามคอนเซปต์จากโควทสำคัญของเขา “Making The Invisible Visible.” และเพื่อให้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม จึงเลือกครัสตรัลแซฟไฟร์มาปกป้องหน้าปัดพร้อมกันการสะท้อนแสงทั้งสองด้าน

ตัวเรือนของนาฬิกาทรงสี่เหลี่ยม (Square) ตัวนี้ ประกอบขึ้นจากวัสดุไฮเทคเซรามิคแบบชิ้นเดียวไปจนถึงเม็ดมะยมและสายนาฬิกา และได้สีดำที่สร้างมิติแสงและเงาไม่เหมือนใครมาจากการขัดเงาสีดำ พลิกมาดูที่ฝาหลังก็จะเห็นเท็กเจอร์ของนาฬิกาที่พิเศษไม่แพ้กัน เพราะใช้ไทเทเนียม PVD (Physical Vapor Deposition) ที่พ่นทรายสีดำ พร้อมประกบด้วยคริสตรัลแซฟไฟร์ และแน่นอนเพื่อความพิเศษไม่เหมือนใคร เราจะเห็นการเลเซอร์คำว่า “KUNIHIKO MORINAGA SPECIAL EDITION” อยู่ตรงนั้นด้วย

True Square x Kunihiko Morinaga มาด้วยขนาดที่กำลังพอดีมือ 38 x 44 มม.ใช้งานสะดวกในทุกสถานการณ์ด้วยเข็มหลักชั่วโมง นาที และวินาทีที่เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® บนพื้นผิวโรเดียมสีขาว ทั้งยังสามารถสำรองเวลาได้มากถึง 80 ชั่วโมง เขียนมาถึงตรงนี้ต้องชื่นชม Rado จริง ๆ ว่าสามารถสร้างนาฬิกาที่ให้น้ำหนักกับงานดีไซน์จากการคอลแลบกับศิลปินได้อย่างสูงสุด ในขณะที่ก็ใส่ฟังก์ชันใช้งานจริงได้ไม่แพ้กับนาฬิกา Everyday Watch รุ่นอื่น ๆ ของตัวเลยแม้แต่นิดเดียว

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line