Business

จาก Rapper สู่ Investor Jay Z เตรียมลุยมาดนักลงทุน StartUp เต็มตัว

By: Chaipohn February 26, 2017

คงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าอดีต  Gangster Rapper  ที่เคยควงปืน โชว์สร้อย  Bling Bling  เส้นใหญ่ใน  MV  เพลง  Hip Hop  จะประสบความสำเร็จด้านดนตรี แต่ใครจะไปคิดว่า  Gangster Rapper  อย่าง  Jay Z  จะมีสัญชาตญาณนักลงทุนอยู่ในตัวสูงขนาดนี้ โดยเฉพาะกับวงการ  Tech StartUp  ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า  Jay Z  เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนใน  Uber  ซื้อหุ้น  Tidal  และอีกมากมาย ล่าสุด  Jay Z   เตรียมกลายร่างจาก  Gangster Rapper  เป็น  Funding Angel  ลุยธุรกิจ  Venture Capital (VC)  ลงทุนใน  StartUp  ไอเดียเจ๋งอย่างเต็มตัว

170226-jayz-1

Shawn Corey Carter  aka  Jay Z  ตำนานที่ยังหายใจในฐานะ  Best American Rapper  ผู้ทำสถิติยอดขายแผ่นได้มากกว่า  100 million copies  ได้รับรางวัล  Grammy Awards  มาทั้งหมด  21  ครั้ง นิตยสารดนตรีชื่อดังอย่าง  Rolling Stone  ยกให้  Jay Z  ติดอยู่ใน  500 greatest albums of all time  ถึง  3  อัลบั้มด้วยกัน ได้แก่  Reasonable Doubt (1996), The Blueprint (2001), The Black Album (2003)   ที่จริงยังมีรางวัลและธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ผับ  (40/40 Club, New York)  เสื้อผ้าแฟชั่น  (Rocawear)   Record Label  (Def Jam Recording, Roc-A-Fella Records)   และอื่น ๆ อีกมากมายที่  Jay Z  ได้ทำ และได้รับ เยอะเกินกว่าจะพูดถึงให้ครบได้ในบทความเดียว แต่เอาเป็นว่า  Forbes  คำนวณไว้ว่า  Jay Z  เป็น  Rapper  ที่มี  Net Worth  มากเป็นอันดับ  3  ประมาณ  $610 ล้านเหรียญ  รองจาก  P.Diddy  และ  Dr. Dre  เท่านั้น

โดยปกติศิลปินทั่วไปก็คงจะหยุดอยู่ในกลุ่มการลงทุนด้าน  Nightclub, Fashion, Record Label  แต่สำหรับ  Jay Z  กลับขยายไปลงทุนในด้าน  StartUp  ค่อนข้างเยอะ และดูเหมือนจะเสพติดการลงทุนในเมล็ดพันธุ์ด้านนี้ หลังจากประสบความสำเร็จจากการลงเงินที่ให้ผลตอบแทนอย่างสวยงาม มาดูกันว่า  Jay Z เคยลงทุนในธุรกิจ  StartUp  อะไรมาบ้าง

Stance –  บริษัทผลิตถุงเท้าระดับเกรด  Premium  ในปี  2011  เป็นจำนวน  $6  ล้านเหรียญ ซึ่งยังไม่มีรายงานว่า  Jay Z  ได้รับผลตอบแทนเท่าไหร่จากการลงทุนครั้งนี้ รู้เพียงว่าบริษัท  Stance  สามารถหาเงินลงทุนทั้งหมดได้มากถึง  $116  ล้านเหรียญ

Uber –  ปี  2011  Jay Z  ลงเงินใน  Uber Fund Series B  ที่ในยุคนั้นมีมูลค่า  $300  ล้านเหรียญ ปัจจุบัน  Series B  มีมูลค่าสูงถึง  $62.5  พันล้านเหรียญ ไม่รู้ว่า  Jay Z  ได้เท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ คือมันเพิ่มขึ้นราว  200  เท่าแน่นอน

Tidal –  คนไทยอาจไม่คุ้นกับ  Music Streaming Application  ชื่อ  Tidal  มากนัก แต่ในต่างประเทศ  Tidal  ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สูสีกับ  Spotify  เลยทีเดียว แต่อันนี้จะเรียกว่าลงทุนก็ไม่ถูก เพราะในปี  2015,  Jay Z  จ่ายเงินซื้อมาเป็นของตัวเองด้วยตัวเลข  $56.2  ล้านเหรียญ จากนั้นก็ปลุกปั้นขึ้นมา โดยรวมพลังกับภรรยาสาวสวย  Beyonce  จนประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม

170226-jayz-2

แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนทางการลงทุนของ  Jay Z  จะโรยด้วยกลีบกุหลายเสมอไป มีอีกหลายธุรกิจที่  Jay Z  ลงเงินไป แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เคสที่โด่งดังที่สุดน่าจะเป็น  BlackJet  บริษัทแชร์ที่นั่ง  private jet  คอนเซ็ปต์เดียวกับ  Uber  แต่น่าเสียดายที่เจ๊งไม่เป็นท่า หรือจะเป็น  Viddy / Supernova  บริษัททำ  application  ทำให้ผู้ใช้ถ่าย  video  สั้น ๆ เพื่อแชร์ลงบน  Social Network  คล้ายกับของ  Instagram  นั่นเอง แต่ตอนนั้น  Instagram  ยังไม่มีฟังก์ชั่นวีดีโอ เมื่อมีปุ๊ป  Viddy  ก็เลยเจ๊งไปอีกเช่นกัน

ไม่มีตัวเลขระบุว่าบริษัท  Venture Capital  ที่  Jay Z  คิดจะเปิดนั้นมีมูลค่าเท่าไหร่ แต่ดูจากประวัติทางด้านการลงทุนของ  Jay Z  ก็ต้องถือว่าใจถึง มือเติบ อยู่ไม่น้อย ดังนั้นเราน่าจะได้เห็น  StartUp  เท่ ๆ สไตล์  Jay Z  เกิดมากขึ้นในอนาคต และดูเหมือนว่า  Jay Z  ตั้งใจจะผลักดันให้บริษัท  VC  อันนี้เข้าตลาดหุ้นด้วย ใส่เกียร์  5  เดินหน้าเต็มขนาดนี้ ท่าทางจะอยากแซง  P.Diddy  กับ  Dr. Dre  ขึ้นแท่น  Billion Dollars Rapper  ให้ได้

ก่อนจบบทความนี้ เรามี  MV  เพลงเด่น ๆ ของ  Gangster Rapper  ที่กำลังจะเป็น  Billion Dollar Entrepreneur   มาฝาก

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line