Guide

8 เหตุผลง่ายๆ ที่คุณควรไปเที่ยวคนเดียวสักครั้งในชีวิต

By: unlockmen July 8, 2015

ช่วงนี้เราพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวบ่อยมาก เหตุผลที่เราพูดถึงเรื่องนี้บ่อยก็คงเป็นเพราะเราเป็นคนที่ชอบตั้งคำถามกับตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ดีไหม การงานที่ทำอยู่ ณ วันนี้ ให้อะไรกับเราบ้าง ครอบครัวเราเป็นสุขหรือเปล่า ตั้งคำถามเพื่อที่จะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับมัน การเดินทางจึงเปรียบเสมือนการได้ไปเห็นโลก ไปเห็นอะไรใหม่ๆ แล้วกลับเข้ามาถามจิตใจตัวเอง รีชาร์จพลังที่ห่อเหี่ยวในใจ เราจึงคิดว่าการท่องเที่ยวเปิดโลกเป็นสิ่งสำคัญ

และเราก็เชื่อว่าหลายคนก็มีข้ออ้างว่า ก็มันไม่มีใครไปด้วย ไปคนเดียวมันไม่สนุกหรอก ไปคนเดียวมันน่ากลัวนะ เอาล่ะค่ะ ลืมความกลัวที่คุณมีซะ เพราะทุกวันนี้กระแสการไปเที่ยวคนเดียวกำลังมาจริงๆ UNLOCKMEN นำเหตุผลง่ายๆ ที่จะทำให้คุณกล้าออกไปเที่ยวคนเดียวมาฝาก อ่านจบแล้ว อาจทำให้คุณรู้ว่าการท่องเที่ยวให้อะไรแก่เรามากจริงๆ

wild-reese-witherspoon

ได้เรียนรู้ที่จะก้าวออกจาก Comfort Zone

หลายคนชอบตีความเรื่องการออกจาก Comfort Zone เป็นเรื่องของการลาออกจากงาน แต่จริงๆ แล้ว การออกจาก Comfort Zone มันคือการที่คุณกล้าที่จะออกจากที่ๆ ปลอดภัย ไม่ใช่เอาแต่อยู่ในห้องเสาร์-อาทิตย์ นอนตีพุงเพราะเหนื่อยจากการทำงาน เปลี่ยนเป็นลุกขึ้นออกไปเที่ยวไปใช้เวลาวันหยุดให้คุ้มค่า แล้วคุณจะรู้เลยว่าการไปพบสิ่งใหม่ๆ มันอาจช่วยให้วันจันทร์ของคุณเปลี่ยนไปจริงๆ

ถือเป็นการรีชาร์จพลังอย่างแท้จริง

หลังจากเรากล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ไปเจอเรื่องท้าทาย ไปเจอเรื่องที่เราต้องแก้ไขปัญหาแล้ว การได้เที่ยวคนเดียว ได้อยู่กับตัวเองจริงๆ ถือเป็นการรีชาร์จพลังที่คุณมี เคยไหมคะไปเที่ยวกับคนเยอะๆ แล้วยิ่งรู้สึกเหนื่อย รู้สึกล้า ยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่รู้ใจเราจริงๆ เหมือนทำให้แผนการเดินทางของเราพังไปเลยก็มี หากไม่ติดเพื่อนขนาดนั้น ขอให้ลองดูสักตั้ง

127_hours_movie_68531-1920x1080

ได้ค้นพบสิ่งที่มีความหมายต่อชีวิตของตัวเอง

เหมือนที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าการเดินทางไปสู่ภายนอก มันจะวนกลับเข้ามาสู่ภายในจิตใจของเราเอง ได้ตั้งคำถาม ได้คิดถึงใคร ได้รู้ว่าอะไรที่เราต้องการ บางครั้งอาจทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราเคยต้องการจริงๆ เราอาจไม่ต้องการมันแล้วก็ได้ อย่างน้อยที่สุดเราก็คงได้รู้ว่า บ้าน คือที่ๆ อบอุ่นและมีค่ามากแค่ไหน

คุณจะได้ทำในสิ่งที่คุณต้องการ แบบไม่ต้องเขินอายใคร

แน่นอนอยู่แล้ว การไปเที่ยวในที่ๆ ห่างไกล ไม่มีใครรู้จักเรา เราก็จะรู้สึกเป็นอิสระมากๆ ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ อยากจะเต้นให้มันส์สุดเหวี่ยงก็ทำได้ ไม่ต้องกลัวว่าคนรู้จักจะมาเห็น สำคัญเลยคือไม่มีใครมาบังคับเราว่าเราต้องทำสิ่งนั้นนะ ต้องไปเที่ยวที่นั่นนะ งานนี้คุณจะได้วางแผนการเดินทางเองทั้งหมด อ่อ แต่ขอเตือนไว้อย่างหนึ่งค่ะ ทำสิ่งที่ต้องการได้ แต่ต้องไม่ไปเดือดร้อนคนอื่นนะ

717018.TIF

พบผู้คนใหม่ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง

การเรียนรู้จากผู้คน คือการเรียนรู้ที่ดีที่สุด เราเชื่อคำพูดนี้มาโดยตลอด เราเชื่อว่าการได้เรียนรู้อะไรจากคนที่รู้ในเรื่องนั้นๆ เป็นอย่างดี มันคือประสบการณ์ที่เราไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเพิ่มเติมเพื่อศึกษามัน ในขณะที่คุณเสียเงินไปกับการท่องเที่ยวแล้วเนี่ย คุณก็จงใช้เวลานั้นให้คุ้มค่า ไปทะเลก็ลองไปคุยกับชาวเล เค้าใช้ชีวิตยังไง หาปลากันแบบไหน ไปเที่ยวภูเขาก็ลองถามชาวเขา ถามม้ง ถามแม้วดู ไม่ต้องกลัวหรอกค่ะ ถ้าคุณไปอย่างเป็นมิตร อย่างไรซะเค้าก็ต้องต้อนรับคุณอย่างดีเช่นกัน

จุดไฟที่มีอยู่ในตัวให้ลุกโชน

เอาง่ายๆ เลยแค่เราไปเที่ยวชมงานในมิวเซี่ยม ไปดูอนเสิร์ตมันส์ๆ สักงาน ทุกครั้งที่เรากลับมา มันเหมือนมีอะไรมากระตุ้นร่างกายและจิตใจของเราให้อยากทำสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่เราต้องการเสมอเลย แล้วข้อดีคือเราก็พยายามนำไฟที่มีอยู่ในตอนนั้นสร้างสรรค์อะไรบางอย่างเสมอ อย่างถ้าได้ดูหนังใหม่ๆ สักเรื่อง เราก็อยากนำมาเล่ามาแบ่งปันให้ชาว UNLOCKMEN ได้รู้จักมันเหมือนกับเรา อย่านิ่งเฉยค่ะ ไฟในร่างกายมันอาจจะหมดได้ทุกเมื่อ ต้องขยันเติมเชื้อเพลิงกันหน่อยนะ

The-Backpacker-Intern-Dec.-2013-640x387

ได้รู้จัก และเรียนรู้ที่จะตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว

การเที่ยวเที่ยวคือการเรียนรู้จริงๆ ยิ่งถ้าเที่ยวคนเดียวนะ คุณจำเป็นต้องตัดสินใจทุกอย่างเอง และต้องไม่ลังเลด้วย ไม่มีคำว่าก็ได้ ไม่มีคำว่าแล้วแต่ มีแต่คำว่า ได้ หรือไม่ได้เท่านั้น จากคนที่ไม่กล้าตัดสินใจอะไร คราวนี้คุณอาจแกร่งขึ้น และเป็นคนที่เด็ดเดี่ยวมากขึ้นก็ได้ค่ะ

No Drama! ไม่มีเรื่องให้จุกจิกกวนใจ

เรื่องของเรื่องเลยก็คือไม่มีความวุ่นวาย ตัดไปเลยอารมณ์แบบคนนั้นจะเอาอย่างนี้ คนนี้จะเอาอย่างนั้น ไอ้นั้นจะไปเที่ยวโน้น ไอ้นี่จะไม่ไป ไม่เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่เกิดความลำบากใจ เพราะตรงนี้มีแค่คุณ มีแค่สิ่งที่คุณต้องการ อยากไปเที่ยวไหนก็ตามใจของคุณเลย การตัดสินใจนี้เป็นของคุณแล้วค่ะ!

กล้าพอหรือยังที่จะออกไปเที่ยวคนเดียว เริ่มจากง่ายๆ ก่อนก็ได้นะ ไปดูงานในมิวเซียม ไปตลาดน้ำ หรือไปโบราณสถานสักแห่ง ไปทดสอบใจตัวเองก่อนว่าจะรู้สึกอย่างไร เราเข้าใจว่าความเหงามันก็เกิดขึ้นได้เสมอ แต่ความเหงากับคนมันเกิดมาคู่กันอยู่แล้วค่ะ อย่าไปกลัวมัน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องศึกษาแผนการเดินทางให้ดี จะได้ไม่เกิดอันตรายต่อตัวของคุณเอง ชีวิตมีแค่หนึ่ง หาอะไรมันส์ๆ กระตุ้นมันหน่อยล่ะกัน

 

Ref : lifehack

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line