Play

ย้อนรอยการกลับมาของ BLANCPAIN AIR COMMAND นาฬิกานักบินในตำนาน RARE ITEM แห่งวงการนักสะสม

By: NTman September 3, 2019

‘Blancpain’ (บลองแปง) คำ ๆ นี้หลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่สำหรับกูรูนักสะสมผู้หลงใหลในเรือนเวลาต่างรู้กันดีว่า นี่คือชื่อของแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน สิริรวมอายุอานามคร่าว ๆ ก็ปาไปแล้วกว่า 284 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งในปีค.ศ. 1735 โดยช่างทำนาฬิกานามว่า Jehan-Jacques Blancpain ( ฌ็อง-ฌากส์ บลองแปง) ณ หมู่บ้าน วิลเลอเรต์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งนาฬิกาชั้นยอด

BLANCPAIN.COM

นอกเหนือจากความเก่าเก๋ากึ้ก Blancpain ยังขึ้นชื่อในเรื่องความคลาสสิกของกลไกบอกเวลาคุณภาพสูงแบบดั้งเดิม ซึ่งถูกถ่ายทอดทักษะต่อยอดเทคนิคองก์ความรู้ในการผลิตเป็นมรดกจากอดีตสู่ปัจจุบันโดยไม่หวั่นไหวเปลี่ยนใจไปใช้เครื่อง Quartz ตามสมัยนิยม ถึงขนาดมีการประกาศศักดาด้วยความภาคภูมิใจว่า ในหน้าประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Blancpain นั้นไม่เคยปรากฎว่ามีการผลิตนาฬิกา Quartz ออกมาแม้แต่เรือนเดียว

และสิ่งที่ทำให้เรือนเวลาสายอนุรักษ์นิยมอย่าง Blancpain ผงาดขึ้นมาเป็นที่กล่าวขานในวงการนักสะสมนาฬิกาวินเทจ นอกจากผลงานการประดิษฐ์นาฬิกาประดาน้ำ Fifty Fathoms (ฟิฟตี้ ฟาธอมส์) ให้กับกองทัพเรือฝรั่งเศสเป็นผลสำเร็จในปี 1953 จนมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นหิ้งเป็นรุ่น Iconic Model ของแบรนด์มาจนบัดนี้ ก็ยังมีอีกหนึ่งรุ่นที่เรียกได้ว่าเหนือกว่าความเป็น Iconic กับตำนานที่เกือบสาบสูญอย่าง Blancpain Air Command (บลองแปง แอร์ คอมมานด์)

เหตุผลที่ต้องยกให้ Blancpain Air Command คือตำนานที่เกือบสาบสูญ นั่นก็เพราะต้นกำเนิดอันลึกลับ แทบไม่มีข้อมูลที่มาที่ไปที่ชัดเจนของนาฬิกานักบินเรือนนี้ นอกจากข้อมูลคร่าว ๆ จากทาง Blancpain เอง ที่กล่าวถึงเรือนเวลารุ่น Air Command ว่าถูกผลิตขึ้นมาสำหรับนักบินรบของกองทัพอากาศสหรัฐในช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 แต่ไม่ได้มีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ชี้ชัดถึงการนำไปใช้งานจริง หรือสิ่งยืนยันถึงการผลิตเพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด

The Original Blancpain Air Command from PHILLIPS & BLACKBIRD: SPORTS – HONG KONG AUCTION, 27 MAY 2019

ข้อมูลสุดท้ายที่โลกรับรู้เกี่ยวกับประวัติของ Blancpain Air Command นั่นก็คือมันถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับกองทัพอากาศสหรัฐเพียง 12 เรือนเท่านั้น ด้วยจำนวนที่มีจำกัดซึ่งไม่มีใครรู้ว่าจะเหลือรอดมาถึงปัจจุบันในสภาพสมบูรณ์สักกี่เรือน รวมถึงรูปลักษณ์ที่หล่อปักใจ และประสิทธิภาพกลไกบอกเวลาของเครื่อง Chronograph Valjoux cal. 222 ที่ยอดเยี่ยมล้ำสมัยในยุคนั้น ทำให้ Blancpain Air Command กลายเป็น Mythical Collector’s watches เรือนเวลาในตำนาน ซึ่งเหล่านักสะสมนาฬิกาวินเทจทั่วโลกต่างต้องการไขว่คว้าหามาครอบครองเป็นเจ้าของให้ได้สักเรือน

ยืนยันได้จากการปรากฎกายครั้งล่าสุดของ Blancpain Air Command เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในงานประมูลนาฬิกา PHILLIPS & BLACKBIRD: SPORTS ที่ฮ่องกง ซึ่งเรือนเวลาที่เรื่องราวความเป็นมาของมันถูกปกคลุมภายใต้หมอกแห่งปริศนามาโดยตลอด ได้ถูกสปอตไลท์สาดส่องเปล่งประกายเป็นพระเอกภายในงาน ด้วยยอดประมูลเคาะราคาออกมาที่ 1,125,000 HKD (ดอลล่าห์ฮ่องกง) หรือราว ๆ 4,500,000 บาท (คำนวณจากค่าเงิน 4 THB/ 1 HKD) สมศักดิ์ศรีนาฬิกาวินเทจสุด Rare 

เรือนซ้าย: Blancpain Air Command 2019 – เรือนขวา: Blancpain Air Command Original

แม้ว่าการประมูลจะจบไปในราคาที่เรียกเสียงฮือฮาไปไม่ใช่น้อย แต่เรื่องราวของ Blancpain Air Command ก็ยังมีให้กล่าวถึงต่อ เพราะก่อนหน้าการประมูลจะเริ่มขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ Blancpain ได้ออกมาประกาศถึงการกลับมาอีกครั้งของตำนานเรือนเวลานักบินอย่าง Blancpain Air Command  เวอร์ชันใหม่ เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีที่จุดประกายความหวังของเหล่านักสะสมที่ต้องการมี Air Command เก็บไว้ในคอลเลกชันให้ลุกโชนขึ้นอีกครา

ต้องบอกว่า Blancpain Air Command 2019 (Ref. AC01-1130-63A) หรือรุ่น Re-Edition ที่อยู่ในมือเราเรือนนี้ คือตัวแทนของประวัติศาสตร์อันเลือนลางที่ถูกปลุกให้กลับมาสร้างตำนานอีกครั้ง แค่แรกสัมผัสก็ทำให้เรารู้สึกถึงเสน่ห์จากรุ่นดั้งเดิมที่ยังคงอยู่อย่างเต็มเปี่ยม แต่ถึงกระนั้นก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดด้านการออกแบบเล็กน้อยให้เข้ากับยุคสมัย พร้อมผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่เข้าไปเพื่อตอบสนองการใช้งานในปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

โดยตัวเรือนสแตนเลสสตีลของ Blancpain Air Command 2019 นั้นมีขนาด 42.5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่นดั้งเดิมอยู่ 0.5 มิลลิเมตร ในส่วนของหน้าปัด ยังคงเป็นหน้าสีดำ Black Sunburst เอกลักษณ์ของนาฬิกานักบิน แต่ได้มีการพัฒนารูปแบบหน้าปัดให้มองเห็นได้ชัดขึ้นกว่าเดิมด้วยกระจก Sapphire box-type crystal ที่นำมากรุไว้ที่หน้าปัดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ทางด้านมาตรเวลาที่ขอบหน้าปัด รวมถึงหลักชั่วโมงและเข็มบอกเวลาของ Blancpain Air Command รุ่นปัจจุบันนั้นถูกเคลือบด้วยสารเรเดียมเรืองแสงซูเปอร์ลูมิโนวา (Old Radium Type Super-LumiNova®) ช่วยให้ดูเวลาในที่มืดได้ชัดเจนแจ่มแจ้งยิ่งกว่า แต่ยังไงพี่เขาก็ไม่ทิ้งลายความคลาสสิกแบบดั้งเดิมด้วยโทนสีครีมอมส้ม ให้อารมณ์วินเทจของสีเรเดียมที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานเช่นเดียวกับ Air Command รุ่นต้นฉบับ

ความหล่อเหลาของ Blancpain Air Command 2019 เรือนนี้ไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่ด้านหน้า เพราะเมื่อพลิกด้านหลังขึ้นมาดูเชื่อว่าคอนาฬิกาวินเทจทั้งหลายต้องร้องอู้หูกับฝาหลังกระจก Sapphire box-type crystal โชว์ความงามของกลไกเครื่อง Automatic Fly-back Chronograph Cal.F388B  พร้อมตอกย้ำความเป็นนาฬิกานักบิน ด้วยโรเตอร์ Red Gold ที่ออกแบบให้เป็นรูปทรงใบพัดเครื่องบินรบจากยุค 1950s คาดด้วยสายนาฬิกาหนังลูกวัวสุดหรูที่เข้ากันดีกับตัวเรือนสแตนเลสที่เงางาม

สำหรับเครื่อง Automatic Fly-back Chronograph Cal.F388B ที่ขับเคลื่อนอยู่ภายใน  Blancpain Air Command รุ่น Re-Edition นั้นคือวิวัฒนาการของกลไกบอกเวลา Chronograph แบบไขลาน ที่มีจุดเริ่มต้นจากเครื่อง Cal.Valjoux 222 ในรุ่นต้นฉบับ กับการอัพเกรดความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีด้วยระบบขึ้นลานอัตโนมัติสะสมพลังงานสำรองได้ 50 ชั่วโมง มีฟังก์ชัน Chronograph จับเวลาได้สูงสุด 12 ชั่วโมง  ทำงานด้วยความถี่สูงถึง 5 เฮิรตซ์ ช่วยให้การบอกเวลาเป็นไปได้อย่างแม่นยำ

ขาดไม่ได้กับระบบจับเวลา Fly-back ซึ่งสามารถจับเวลาต่อเนื่อง ขึ้นรอบจับเวลาใหม่ได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลากด Reset อันเป็นคุณสมบัติจำเป็นสำหรับนาฬิกาคู่ใจนักบินรบ ที่ทุกเสี้ยววินาทีคือเวลาเป็นชี้ตาย เป็นหัวใจสำคัญของนาฬิกานักบินที่มีมาตั้งแต่ Air Command รุ่นดั้งเดิม เพิ่มเติมด้วยการพัฒนาระบบ Vertical Clutch ช่วยให้เข็มวินาทีสำหรับจับเวลาทำงานได้อย่างนุ่มนวล พร้อมระบบ Column-wheel System ที่ช่วยให้เข็มจับเวลาหมุนกลับมาที่ตำแหน่งศูนย์ได้ลื่นไหลไร้สะดุด พูดง่าย ๆ ว่าหล่อสุดทั้งหน้าตาและฟังก์ชันการใช้งาน

หลังจากที่เราได้สัมผัสตัวเป็น ๆ ของตำนานเรือนเวลาที่กลับมาถือกำเนิดใหม่อีกครั้งอย่าง Blancpain Air Command 2019 ต้องบอกว่าดีกรีความปรารถนาอยากจะได้มาประทับบนข้อมือมันช่างมีท่วมท้นจนล้นอก กับราคาเปิดตัวที่นักสะสมนาฬิกาอย่างเรา ๆ ต้องตาลุกวาว ด้วยสนนราคา 646,200 บาท ซึ่งถูกกว่าราคาประมูลรุ่นดั้งเดิมอยู่หลายเท่า แถมยังมีแนวโน้มว่ารุ่น Re-Edition ก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าในอนาคตได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่ Original

แต่ถึงแม้จะอยากได้แค่ไหน ก็ใช่ว่าจะการันตีความเป็นเจ้าของสุดยอดตำนานเรือนนี้ได้ง่าย ๆ เพราะ Blancpain Air Command รุ่น Re-Edition นั้นมีเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเพียงแค่ 5 เรือน  จากยอดการผลิตแบบจำกัด 500 เรือนทั่วโลกเท่านั้น งานนี้อาจต้องอาศัยความไวกันสักหน่อย เอาเป็นว่าใครสนใจอย่ารอช้า รีบไปเสาะหา Blancpain Air Command รุ่น Re-Edition ได้ที่ช็อป Blancpain ทุกสาขา แต่ถ้าไม่ทันจริง ๆ ก็อย่าเพิ่งเสียใจ เพราะ Blancpain ยังมีเรือนเวลาคุณภาพสูงระดับ Iconic อีกหลายรุ่นที่รอให้คุณได้ครอบครอง

 

ดูข้อมูลของ Blancpain Air Command เพิ่มเติมได้ที่
www.blancpain.com

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line