Business

‘ลดความเครียดแบบแมน ๆ’สไตล์ 5 CEO หนุ่มใหญ่ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก

By: PSYCAT March 30, 2017

ความเครียดจากการทำงานเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็มีกัน อย่าว่าแต่แมน ๆ คนเดินดินอย่างเรา แต่ CEO ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกก็ล้วนมีความเครียดเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น (แน่ล่ะ) ความเครียดระดับเรายังต้องการการจัดการที่เหมาะสม แล้วคนประสบความสำเร็จระดับโลกกับความตึงเครียดระดับจักรวาลตามขนาดของธุรกิจระดับนั้น เขามีวิธีการจัดการความเครียดตัวเองกันอย่างไร UNLOCKMEN รวบรวมวิธีคิด วิธีปฏิบัติของ 5 ชายผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกมาไว้ให้คุณแล้ว

17-03-30-reduce-stress -001

Bill Gates

เจ้าพ่อไมโครซอฟต์อย่าง Bill Gates มีวิธีจัดการความเครียดแบบง่าย ๆ อย่างที่เรานึกไม่ถึง โดย Bill Gates ใช้การอ่านหนังสือเป็นตัวจัดการความเครียดให้ตัวเอง เขาจะอ่านหนังสืออย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนจะเข้านอน ไม่ว่าจะเข้านอนดึกแค่ไหนก็ต้องหยิบหนังสือคู่กายมาอ่านก่อนนอนให้ได้

การจัดการความเครียดแบบ Bill Gates ทำตามได้ไม่ยากแน่นอน แล้วก็ใช่ว่า Bill Gates จะอ่านเฉพาะหนังสือยาก ๆ ชนิดที่ถ้าเราอ่านตามแล้วคงได้ปวดหัวมากกว่าคลายเครียด แต่เขาอ่านวรรณกรรมทั่วไปนี่แหละ

นอกจากวิธีแสนจับต้องได้อย่างการหยิบหนังสือมาอ่านก่อนนอน Bill Gates ยังมีวิธีจัดการความเครียดด้วยการพยายามมองทุกอย่างให้ง่ายเข้าไว้ เครียดจากอะไรก็ค่อย ๆ จัดการไป โดยเริ่มต้นสะสางจากสิ่งที่เรารับมือไหวก่อน ส่วนอะไรที่เราก็รู้ทั้งรู้ว่ามันอยู่เหนือการควบคุมของเราก็ต้องรู้จักปล่อยวางมันลงบ้าง จะได้โฟกัสแค่สิ่งที่เราจัดการได้และจัดการมันให้ดีที่สุด

Andy Jacobsohn/The Dallas Morning News

Andy Jacobsohn/The Dallas Morning News

Warren Buffet

คงไม่มีใครไม่รู้จักชายผู้ติดโผมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกแทบทุกปีอย่าง Warren Buffet แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเขาเป็นผู้ชายที่มีงานอดิเรกเยอะแยะเต็มไปหมด โดยงานอดิเรกอย่างหนึ่งของเขาก็คือการเล่นอคูเลเล่! (นึกไม่ถึงล่ะสิ) เขาถึงขนาดเคยเล่นอคูเลเล่โชว์กลางรายการข่าวมาแล้ว ใครสนใจก็ตามไปดูได้ที่นี่

งานอดิเรกจำนวนมากนี้เองที่มีส่วนช่วยทำให้เขาสามารถผ่านความรู้สึกเครียด ๆ สไตล์มหาเศรษฐีมาได้ ซึ่งก็ตรงกับการศึกษาจาก University of California ที่บอกเราว่าการที่เราเจอกิจกรรมที่ดีต่อใจของเรา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสืออย่างเจ้าพ่อไมโครซอฟต์ หรือเรียนรู้ที่จะเล่นดนตรีอย่าง Warren Buffet ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกดีขึ้น รวมถึงช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในใจได้จริง

Photograph: Hector Guerrero/AFP/Getty Images

Photograph: Hector Guerrero/AFP/Getty Images

Elon Musk

แม้ชื่อ Elon Musk อาจจะยังไม่คุ้นหูชาวไทยอย่างเราเท่า 2 คนแรก แต่ถ้าบอกว่า CEO หนุ่มคนนี้คือผู้ที่คิดริเริ่มโครงการสุดล้ำอย่างการส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร และอีกหลาย ๆ ธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เราไม่คิดว่าจะมีใครทำได้จริง เราคงพอจะนึกออกขึ้นมาบ้าง แถมล่าสุดเขายังเพิงเปิดตัวบริษัทที่จะเชื่อมต่อสมองคนเข้ากับคอมพิวเตอร์ เพื่อดาวน์โหลดความรู้ใส่ลงไปได้ด้วย!

ถ้าคิดอะไรล้ำ ๆ ได้ขนาดนี้ บอกว่าไม่มีความเครียดคงเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อปี 2008 ที่เขาต้องเผชิญกับปัญหาหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ทั้งการต้องหย่าร้างกับภรรยา และวิกฤติเศรษฐกิจในขณะนั้นที่ทำให้บริษัทของเขาต้องพบกับอุปสรรคจำนวนมาก

Elon Musk เล่าถึงวิธีจัดการความเครียดในแบบของตัวเองไว้เมื่อปี 2013 ว่า “ความกลัวคือข้อจำกัด แต่ความหวังคือสิ่งที่ไม่มีวันสิ้นสุด เราต่างหวาดกลัวที่จะผิดหวัง แต่ความกลัวไม่มีวันหยุดความพยายามของเราได้”

Elon Musk ยังบอกอีกว่าเราทุกคนควรก้าวข้ามความกลัวไปให้ได้ โดยเฉพาะความกลัวที่มันไม่สมเหตุสมผล แต่ถึงจะเป็นความกลัวที่สมเหตุสมผล มันก็เป็นเดิมพันที่คุ้มค่า คุ้มค่าที่เราจะฟันฝ่ามันไปให้ได้ (เท่น่าดูเลยแฮะ)

17-03-30-reduce-stress -003

Tim Cook

คงไม่ต้องอธิบายกันให้มากความว่า Tim Cook เป็นใคร ขอแค่วลีสั้น ๆ ว่าเขาคือ CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

Tim Cook บอกว่าเขาเลือกที่จะมองโลกในด้านบวกเข้าไว้ และการรับฟังเสียงของทุกคน ทำตามความคาดหวังของทุกคนเป็นเรื่องที่เพิ่มความเครียดให้เราได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะโลกในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยคำวิจารณ์จากผู้คนที่เราไม่รู้จัก การรู้จักกรองว่าคำแนะนำแบบไหนที่เป็นประโยชน์ กับการวิจารณ์แบบไหนที่แค่ทำให้เรารู้สึกแย่ ถ้าไม่รู้จักกรองมันออกไปมันจะกลายเป็นมะเร็งร้ายที่เกาะกินความรู้สึกและความคิดเรา

ยิ่งปล่อยให้คำพูดแย่ ๆ ของคนอื่นมามีอิทธิพลกับเรามากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเก็บคำพูดเหล่านั้นมาตอกย้ำตัวเองว่าเราทำไม่ได้หรอก ชีวิตเราแย่อย่างที่คนอื่นพูดไง

ดังนั้นวิธีจัดการความเครียดสไตล์ Tim Cook จึงเป็นการรู้จักเลือกรับพลังด้านดี ๆ จากคนอื่นไว้ในชีวิต ส่วนความคิดแย่ ๆ ก็ปล่อยมันออกไปบ้างเถอะ

17-03-30-reduce-stress -004

Jeff Bezos

Jeff Bezos คือชื่อของผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัทจำหน่ายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Amezon เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Academy of Achievement ไว้ว่าการจัดการความเครียดของเขา เขาเลือกที่จะหัวเราะใส่มัน เขายังบอกอีกด้วยว่าส่วนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของความเครียด คือการที่เราละเลยสิ่งที่เราไม่ควรละเลย

Jeff Bezos บอกว่าเมื่อเราเครียด อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งเครียดอยู่แบบนั้น แต่ควรลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเท่าที่เราจะทำได้ เช่น ถ้าเขาพบปัญหาที่เป็นต้นเหตุแห่งความเครียด เขาจะเลือกลงมือทำอะไรสักอย่างกับมัน อาจจะโทรหาใครสักคน ร่างอีเมล์สักฉบับ หรืออะไรก็ตามที่เขารู้สึกว่านี่แหละคือจุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหา แน่นอนว่าทันทีที่เราเริ่มลงมือทำ ปัญหาที่เป็นต้นตอของความเครียดอาจจจะยังไม่ถูกแก้ไขหรอก แต่ความจริงที่ว่าเราได้เริ่มลงมือทำอะไรสักอย่างแล้ว ไม่ได้นั่งอยู่เฉย ๆ เครียด ๆ ไปวัน ๆ มันทำให้เขารู้สึกดีขึ้นได้จริง ๆ

พูดง่าย ๆ ก็คือการจัดการความเครียดสไตล์ Jeff Bezos คือการหาปัญหาให้เจอ ลงมือจัดการมันเท่าที่ทำได้ ไม่ว่าจะแก้ได้หรือไม่ได้ และรู้จักที่จะใช้ชีวิตต่อไป

17-03-30-reduce-stress -005

ความเครียดอาจเป็นความเท่าเทียมอย่างหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ทำงาน ทำธุรกิจ ประสบความสำเร็จหรือไม่ประสบความสำเร็จก็ต้องเผชิญกับมันอย่างเท่าเทียมกัน วิธีการจัดการความเครียดคงแตกต่างและเหมาะสมกันไปในบริบทที่แตกต่างกัน อย่างน้อยการเริ่มยอมรับว่าตัวเองเครียด และพยายามหาวิธีจัดการกับมันอย่างถูกวิธีก็เป็นสัญญานที่ดีแล้ว ถ้าวันนี้เครียดไม่รู้จะจัดการอย่างไรก็ลองเลือกวิธีคิด วิธีจัดการความเครียดสไตล์ 5 CEO หนุ่มใหญ่ไปปรับใช้กันดู

 

SOURCE1SOURCE2SOURCE3,SOURCE4

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line