Entertainment

เหมือนกันอย่างกับแกะ นักแสดงที่มีหน้าตาคล้ายกับตัวละครต้นฉบับราวกับฝาแฝด

By: Thada June 9, 2017

บ่อยครั้งที่วงการภาพยนตร์มักจะหยิบยกเอาเรื่องราวตำนานของคนดังมาถ่ายทอดใหม่เพื่อจรรโลงให้คนรุ่นหลังได้เชิดชู  และรับรู้ถึงความสามารถของบุคคลเหล่านั้น

ส่วนใหญ่แล้วผู้กำกับจะหยิบเรื่องราวมาเปลี่ยนการนำเสนอเพื่อสร้างเส้นเรื่องใหม่ในแบบฉบับภาพยนตร์ และวิธีที่เขาคัดเลือกนักแสดงเพื่อมารับบทนำ ส่วนใหญ่จะคำนึงถึงความสามารถมากกว่ารูปลักษณ์หน้าตา ซึ่งอาจจะผิดแปลกจากภาพลักษณ์เดิมเพื่อเปิดโอกาสให้นักแสดงและผู้กำกับตีความในแบบฉบับของตัวเอง

แต่บางครั้งพวกเขาก็เลือกนักแสดงจากความละม้ายคล้ายคลึงมาเป็นปัจจัยแรกสำหรับการรับบทนั้น ๆ วันนี้ UNLOCKMEN จึงได้นำนักแสดงที่รับบทบาท base from true story ที่มีหน้าตาคล้ายบุคคลต้นฉบับอย่างกับแกะมาให้ดูกัน

Steve Job = Ashton Kutcher

170609-same-1-01

นักแสดงสาย Rom-Com คนนี้เคยมีโอกาสได้รับเกียรติให้แสดงเป็นอัจฉริยะของโลกอย่าง Steve Job ทันทีหลังจากที่เขาเสียชีวิตไม่นาน ซึ่งจากกระแสหลายฝ่ายได้บอกถึงเหตุผลหลักถึงที่มาว่าทำไม Ashton Kutcher นักแสดงที่ไม่ค่อยจะมีผลงานอะไรโดดเด่นนักถึงได้รับโอกาสนี้ เพราะว่าหน้าตาของ Ashton Kutcher ไปมีความละม้ายคล้ายคลึงกับ Steve Job ในวัยหนุ่มบวกกับความเนิร์ดบ้าไอทีเหมือนกัน ทำให้ได้รับบทบาทนี้ไปครอง ซึ่งพอเห็นภาพแล้วก็พอจะยืนยันได้ว่าเหมือนแค่ไหน

Charlie Chaplin = Robert Downey Jr

170609-same-3-05

ก่อนที่ป๋า Robert Downey Jr จะมาสวมเกราะเป็นฮีโร่คนดังอย่าง Iron Man เขาเคยมีโอกาสได้รับบทเป็นยอดตลกผู้โด่งดังอย่าง Charlie Chaplin ซึ่งถือว่าบทบาทนี้เป็นความท้าทายครั้งหนึ่งในชีวิตอย่างมากสำหรับ Robert Downey Jr ที่ยังไม่โด่งดังเช่นทุกวันนี้ เพราะเขาต้องเข้า workshop มากมายเพื่อเปลี่ยนบุคลิกภาพตัวเองให้เหมือนกับยอดตลกผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งนอกจากความเหมือนแล้ว บทบาทนี้ยังส่งให้เขาเข้าชิงออสการ์เป็นครั้งแรกอีกด้วย

James Dean = James Franco

170609-same-2-03

นอกจากจะชื่อเหมือนกันแล้ว โครงหน้าของพวกเขายังถอดแบบมายังเป็นมีดีเอ็นเอเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้มีการพูดถึงมานานแล้วสำหรับความเหมือนของทั้งสองคน ดังนั้นมีการทำภาพยนตร์สารคดีชุด James Dean ชื่อของ James Franco ถึงโผล่มาเป็นชื่อแรกตลอด และครั้งหนึ่งเขาก็เคยสวมบทบาทเป็นอดีตดาราไอคอนแห่งยุคในปี 2001

Abraham Lincoln = Daniel Day Lewis

170609-same-5-02

Daniel Day Lewis คือนักแสดงที่พลิกบทบาทและคาแรกเตอร์ของตัวเองอยู่เป็นประจำ แต่การมารับบทเป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา อาจจะดูไม่น่าเกิดขึ้นจริงได้สำหรับนักแสดงชาวอังกฤษ แต่รางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมน่าจะเป็นเครื่องการันตีคุณภาพ การแสดงของ Daniel Day Lewis ที่สวมบทเป็น Abraham Lincoln ได้อย่างไม่มีที่ติ ทั้งการแสดง รวมถึงรวมร่างหน้าตาที่ราวกับว่า Abraham Lincoln มีชีวิตอีกครั้ง

Niki Lauda = Daniel Brühl

170609-same-9-09

เป็นอีกคนที่ถอดแบบกันมาจนคิดว่าเป็นคนเดียวกันเลย หลังจากมีการปรับลุคเล็กน้อยสำหรับนักแสดงหนุ่ม Daniel Brühl ซึ่งต้องมารับบทบาทให้เป็นแชมป์โลกรถสูตรหนึ่งอย่าง Niki Lauda จากภาพยนตร์เรื่อง Rush นอกจากความเหมือนแล้ว ลีลาการแสดง Daniel Brühl สามารถถ่ายทอดออกมาให้ดูเหมือนกับเรากำลังดู Niki Lauda ตัวจริงอยู่บนจอ แถมในบทบาทนี้เขายังขโมยซีน Chris Hemsworth ที่รับบท James Hunt ไปเต็ม ๆ

David Chapman = Jared Leto

170609-same-6-04

ถ้าเอาแบบเดิม ๆ รูปร่างของทั้งคู่อาจจะดูต่างกันราวฟ้ากับเหว แต่เมื่อ Jared Leto ยอมทุ่มเทให้กับการแสดง และบรรเลงยัดอาหารเข้าปากจนตัวเองรูปร่างกลายเป็นคนอ้วนเหมือนกับฆาตกรชื่อก้องโลกอย่าง David Chapman ผู้ปลิดชีวิต John Lennon ทั้งคู่ก็มีจุดร่วมที่เหมือนกันจนแยกไม่ออกนึกว่าพวกเขาเป็นคนเดียวกัน

Che Guevara = Benicio Del Toro

170609-same-8-08

เคยมีหลายคนบอกว่า Benicio Del Toro ละหม้ายคล้ายคลึงกับอดีตนักปฎิวัติชื่อก้องโลกอย่าง Che Guevara แต่นั่นก็เป็นเพียงคำกล่าวอ้างแบบลอย ๆ แต่เมื่อครั้งที่ Benicio Del Toro ต้องมารับบทเป็น Che สิ่งเหล่านั้นก็ดูสอดคล้อง เป็นความจริง เพราะเมื่อเขาได้ไว้หนวดเครา แต่งตัวแบบทหารกองโจร Che Guevara ผู้จากไปก็ได้ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้ง

Sid Vicious = Gary Oldman

170609-same-7-06

หลายคนอาจจะจดจำ  Gary Oldman จากผลงานการแสดงอันยอดเยี่ยมที่ผ่านมา แต่ต้องยอมรับว่าครั้งหนึ่งในสมัยวัยรุ่น  Gary Oldman ก็เคยสวมบทบาทเป็นพังค์ไอคอนอย่าง Sid Vicious มือเบสแห่งวง Sex Pistol ชนิดแยกไม่ออกคนไหน Sid คนไหน Gary เลยทีเดียว

F. Scott Fitzgerald = Tom Hiddleston

170609-same-4-07

Tom Hiddleston หรือที่ทุกคนรู้จัก และเรียกกันติดปากว่า โลกิ ตัวร้ายแห่งจักรวาลมาร์เวล ซึ่งเขาเคยได้มีโอกาสแสดงบทบาทสมทบในภาพยนตร์เรื่อง Midnight in Paris ที่รับบทเป็น  F.Scott Fitzgerald นักเขียน นักประพันธ์ชาวอเมริกัน แม้จะเป็นเพียงบทบาทสมทบ แต่ก็เรียกความสนใจจากคนดูได้เนื่องจาก Tom Hiddleston พอทำผมแสกกลางแล้วหน้าเหมือน F. Scott Fitzgerald ราวกับแกะ

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line