GROOMING

REMOVE BLACKHEADS: ลาขาดสิวเสี้ยนกวนใจ ตัวการบดบังใบหน้าหล่อใสของผู้ชาย

By: G-NEAK July 24, 2019

ผู้ชายกับสิวเสี้ยนไม่ได้เป็นของคู่กัน เพราะฉะนั้นหนุ่ม ๆ จึงไม่ควรละเลยและปล่อยให้มันอิงอาศัยอยู่บนใบหน้าเฉกเช่นพืชกาฝากที่ไม่ได้สร้างประโยชน์อันใดให้เรา นอกจากข้อเสียที่ทำให้รูขุมขนเปิดกว้างขึ้น สิวเสี้ยนยังทำให้หน้าหล่อ ๆ ของคุณดูสกปรกและไม่สะอาดเกลี้ยงเกลามากพอจะเตะตาสาว ๆ ได้

แต่ก็อย่างว่า ทั้งความเครียดในการทำงาน มลพิษฝุ่นควันที่ต้องเจอ ฮอร์โมนของร่างกาย หรือแม้แต่อาหารการกิน ทั้งหมดล้วนมีผลต่อการเกิดสิวเสี้ยนด้วยกันทั้งนั้น ในเมื่อเราไม่อาจเลี่ยงการจุติลงบนใบหน้าของสิวเสี้ยนตัวร้ายได้ ก็คงต้องหาวิธีรับมือและป้องกันไม่ให้มันเป็นอุปสรรคต่อความหล่อของเรามากไปกว่านี้

จุดกำเนิดของสิวเสี้ยนหัวดำ

โครงสร้างผิวของผู้ชายนั้นต่างจากผิวผู้หญิง ต่อมผลิตไขมันของเราจะทำงานมากกว่าผู้หญิงถึงสองเท่า จึงไม่แปลกถ้าใบหน้าของผู้ชายจะมันมากกว่า แล้วไอ้ความมันเยิ้มบวกกับสิ่งสกปรกที่ต้องเจอในแต่ละวัน ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ชายมีสิวได้ง่ายกว่า

ถ้าเทียบกับสิวทั่วไป คงต้องบอกว่าสิวเสี้ยนหัวดำนั้นสร้างความรำคาญใจให้เราไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย แม้จะไม่ปวดบวมเหมือนกับสิวอักเสบ แต่เมื่อมันผุดขึ้นบนใบหน้าก็กลายเป็นจุดนำสายตา (แต่ไม่ได้น่ามองเลยสักนิด) ยิ่งเวลาที่มันโผล่มายั่วโมโหเราบนจมูก ทำเอาไม่อาจอดกลั้นและเผลอบันดาลโทสะฆ่ามันด้วยพละกำลังและปลายเล็บอยู่เสมอ

เลี่ยงการบีบ

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมผุดขึ้นบนใบหน้า ไม่แปลกนักถ้าเราจะเลือกบีบเพื่อกำจัดมันให้หายวับไปกับตา แต่หนุ่ม ๆ โปรดรู้ไว้ว่าวิธีเบสิกอย่างการบีบสิว หาใช่ขั้นตอนการยับยั้งการเกิดสิวที่ถูกต้อง

แถมยังทำลายผิวหน้าอันบอบบางอย่างรุนแรง จนเกิดรอยแดง รอยช้ำ และกลายเป็นแผลตามมาได้ หากคุณเลือกใช้วิธีนี้ไม่นานนักสิวเสี้ยนหัวดำที่แสนน่ารำคาญก็จะกลับมาบนใบหน้าพวกคุณอยู่ดี

ผลัดเซลล์ผิวด้วยกรด

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก ก็เป็นอีกเทคนิคที่ใช้กำจัดสิวเสี้ยนให้อยู่หมัด เพราะกระบวนการทำงานของกรดตัวนี้ จะเข้าไปปลดล็อกสิวเสี้ยนหัวดำและผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกมาจากใบหน้า

ถึงจะไม่ได้เจ็บแสบจากการใช้กรดซาลิไซลิก แต่เราแนะนำให้หนุ่ม ๆ ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างบางเบาและพิถีพิถันสักหน่อย แล้วควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น

ใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยน

จะบอกว่าการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็ว่าได้ เพราะทั้งง่าย สะดวก และเหมาะกับไลฟ์​สไตล์ผู้ชายที่ไม่มีเวลามากพอมาประทินผิว แผ่นลอกสิวที่มาพร้อมแถบเหนียวเหนอะหนะจะเข้าไปดูดซับสิวอุดตันบริเวณจมูก

เมื่อแปะแผ่นและลอกออกตามระยะเวลาที่กำหนด แถบเหนียวจะดูดสิวเสี้ยนที่ติดอยู่กับจมูกออกมาโดยที่เราไม่ต้องใช้แรงเค้นหัวสิวออกจากรูขุมขนเลยแม้แต่น้อย แต่หากลอกสิวเสี้ยนบ่อยเกินไปหรือทิ้งแผ่นลอกไว้บนจมูกนานเกิน วิธีนี้ก็อาจไม่ได้ให้ผลดีเท่าไรนัก

กำจัดสิวเสี้ยนด้วยมาสก์โคลน

แม้ผู้ชายหลายคนจะคุ้นเคยกับ Sleeping Mask หรือแผ่นมาสก์หน้าทั่วไป แต่มันคงไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดสิวเสี้ยนได้มากเท่ามาสก์โคลน (Clay Mask) เพราะมาสก์โคลนสามารถเข้าแทรกซึมผิวหน้าและจับสิวเสี้ยนบนใบหน้าได้ดีกว่ามาสก์ชนิดอื่น ๆ

ถึงเราจะไม่เห็นตัวสิวถูกลอกออกมาเหมือนกับการใช้แผ่นมาสก์ แต่มาสก์โคลนนั้นโดดเด่นในการทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก แม้หลังใช้จะต้องแลกมาด้วยผิวหน้าแห้งกร้านและการทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก็ตาม

ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอล

เรตินอลหรือกรดวิตามิน A เป็นอีกส่วนผสมล้ำค่าที่ช่วยรักษาและป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนหัวดำได้อย่างดีเยี่ยม ตัววิตามิน A มีสรรพคุณช่วยปรับการหมุนเวียนของเซลล์ผิว พร้อมผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกจากรูขุมขน

แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลนั้นเหมาะสำหรับใช้ในตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน เนื่องจากมันอาจทำให้ผิวของหนุ่ม ๆ ระคายเคืองและไวต่อแดดได้

สำหรับผู้ชายที่ใช้ชีวิตหักโหมและทำกิจกรรมกล้างแจ้งอยู่บ่อยครั้ง ถ้าไม่หันมาดูแลผิวหน้าสักนิด คุณจะดูทรุดโทรม หมองคล้ำ และแก่ก่อนวัยอย่างแน่นอน ตอนนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้วละครับ หนุ่ม ๆ ที่ดูแลสุขภาพและใส่ใจผิวพรรณ ไม่ได้แปลว่าเขาบอบบางหรือตุ้งติ้ง หากสะท้อนว่าผู้ชายคนนี้เป็นคนดูแลตัวเองและอยาก UNLOCK ความหล่อให้สาว ๆ หลายคนได้เห็นกัน

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line