Guide

ON THE ROAD: MASON PATTAYA DESIGN HOTEL หรูหรา ร่มรื่น บนหาดที่สวยที่สุดจนไม่นึกว่านี่คือพัทยา

By: Chaipohn July 22, 2019

ถ้าคุณกำลังมองหาที่พักในช่วงวันลายาว ๆ เพื่อผ่อนคลายในบรรยากาศทะเลสวย ๆ สงบ ร่มรื่น หลายคนอาจจะไม่คิดถึงโรงแรมที่พัทยามากนัก เพราะติดภาพความวุ่นวายของชายหาดและทะเลที่อาจจะหามุมสวยงามได้ยากพอสมควร ซึ่งปกติเราเองก็ไม่ค่อยจะติดใจอะไรในพัทยามากนัก เรียกว่าเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับการไปทะเลของเราเลยก็ว่าได้ แต่หลังจากได้มา Check In ที่ MASON PATTAYA ทัศนคติของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

MASON PATTAYA เป็นโรงแรม 5 ดาว ใหม่เอี่ยมระดับ Ultra-Modern Luxury Pool Villas อยู่ในกลุ่ม Design Hotel มีการออกแบบสวยงาม และมีราคาค่อนข้างสูงที่หลักหมื่นต่อคืน โดยมีห้องพักแบ่งออกเป็น 5 ประเภทตามด้านล่าง โดยราคาที่เห็นเป็นราคา ณ วันที่เราเข้าพักในช่วงเดือนกรกฎาคม และเป็นราคาในช่วง Pre-Opening offer ดังนั้นแนะนำให้เช็คราคาก่อนเข้าพัก เพราะราคาน่าจะมีการเปลี่ยนแปลง (ราคาปกติน่าจะแพงขึ้นราว 40%) 

Garden Pool Villa 11,400 Baht

Duplex Grand Pool Villa 17,400 Baht

Beachside Seaview Pool Villa 19,800 Baht

Beachfront Grand Pool Villa 22,200 Baht

Double Grand Pool Villa 30,000 Baht

*Price as of July, 2019

สำหรับการรีวิวครั้งนี้เราเลือกห้องประเภท Garden Pool Villa ซึ่งน่าจะเป็น Room Type ที่หลายคนเข้าพักได้ง่าย ในราคาที่ไม่แพงมากเกินไป แม้จะไม่ได้นอนชมวิวทะเลที่สวยงามเท่า Beachfront หรือ Beachside แต่ก็สามารถไปรับวิวจากบริเวณ Club House ที่รวม Facility ต่าง ๆ เอาไว้ได้ ในส่วนต่างที่มากถึงเกือบหนึ่งหมื่นบาทต่อคืน ถือว่าประหยัดงบไปได้เยอะเลยทีเดียว แถมยังได้รับบริการในระดับโรงแรม 5 ดาว ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องวิว ราคาช่วง Pre-Opening ถือว่าคุ้มมาก (แต่สำหรับคนที่ไม่เน้นเดินทางไปนอกโรงแรม อยากนั่งสูบซิการ์ จิบไวน์สบาย ๆ จากห้องพัก และเสพวิวทะเลไปด้วย เราแนะนำว่า Beachfront เป็นตัวเลือกที่ดีมากครับ)

MASON PATTAYA ตั้งอยู่บนหาดนาจอมเทียนในโซนพัทยาใต้ สามารถจิ้ม Google Map ตามทางได้อย่างแม่นยำ โรงแรมอยู่ติดถนนใหญ่ ด้านหน้าจะสังเกตป้ายโรงแรมได้อย่างชัดเจน และตั้งแต่วินาทีที่เรากลับรถเลี้ยวเข้าไปในอาณาเขตโรงแรม ก็เหมือนเราตัดขาดจากความวุ่นวายภายนอกได้ทันทีด้วยรั้วสีเขียวจากกำแพงต้นไม้ตลอดสองข้างทาง

ในด้านการดีไซน์ โรงแรมนี้จะใช้โทนหลัก ๆ คือสีเทาจากหินและปูนขัด ซึ่งให้อารมณ์เท่ สุขุม หรูหรา และมีที่มาจากเรื่องราวของ Site ที่ตั้งด้วย โดยจะไม่รู้สึกแข็งหรือนิ่งเกินไป ด้วยการใช้สีน้ำตาลอ่อนจากไม้คอยเบรก และมีสีเขียวจากรั้วต้นไม้ตลอดทั่วทั้งบริเวณ

โรงแรมแห่งนี้ออกแบบโดย คุณวสุ วิรัชศิลป์ ผู้ก่อตั้ง VaSLab Architecture ผู้ตั้งใจสร้างพื้นที่หลายสิบไร่ติดชายหาดของ MASON ให้เป็นโรงแรม Hideaway ที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง โดยได้แรงบันดาลใจจากความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นอ่างศิลา ดินแดนแห่งการแกะสลักหินในบริเวณที่ตั้งโรงแรม จึงออกแบบ MASON ซึ่งแปลว่า ช่างแกะสลักหิน ผ่านการตกแต่งและก่อสร้างโดยคงความกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติมากที่สุด บวกกับการคำนึงถึงพื้นที่โดยรอบของหาด ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางของด้านขวาเป็นวิวตึกสูงเมืองพัทยาซึ่งแสดงถึงความเจริญ  และด้านซ้ายอยู่ติดกับความสงบของชุมชนชาวประมง มีเรือตกปลาเป็นวิวสะท้อนบนเงาน้ำ สิ่งเหล่านี้ทำให้ MASON มีวิวที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เมื่อ Check-In ด้านหน้ากับพนักงานที่ยิ้มแย้มเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีรถกอล์ฟพาเข้าไปถึงห้องพัก ซึ่งเราสามารถเรียกใช้บริการรับส่งได้ตลอดเวลา เนื่องจากโรงแรมมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ แม้แต่ห้องพักก็มีขนาดใหญ่โตตามไปด้วย โดยห้องเริ่มต้น Garden Pool Villa มีขนาดราว 90 ตารางเมตร และมีการออกแบบพื้นที่ Layout ให้โปร่งโล่งสบายด้วยการเว้นระยะห่างจากรั้วถึงตัว Villa ด้วยสวนที่ต้นไม้มีสภาพสมบูรณ์ และพื้นที่กระจกให้แสงเข้าซึ่งออกแบบได้ดีเช่นกัน ส่วนรั้วระหว่างห้องพักแบ่งสัดส่วนและสร้างความเป็นส่วนตัวด้วยกำแพงต้นไม้เช่นเดียวกัน

 

พื้นที่รอบห้องพัก GARDEN POOL VILLA

 

พื้นที่ในส่วนห้องน้ำ กับที่วางสัมภาระขนาดใหญ่

ห้องพักมีฟังก์ชันการใช้งานเป็นสัดส่วน โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนห้องน้ำและอ่างอาบน้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นครึ่งนึงของ Villa เลยทีเดียว รับรองว่าสาว ๆ จะต้องชอบเป็นพิเศษ ส่วนพื้นที่ด้านนอกจะมีสระว่ายน้ำแนวยาวซึ่งเชื่อมต่อให้ความรู้สึก Seamless สามารถเข้าถึงได้ทั้งจากอ่างอาบน้ำและจากห้องนอนโดยใช้ประตูกระจกเลื่อนขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ทั้งสองฝั่ง จึงให้ความรู้สึกว่าห้องกว้างขวางมาก ทำได้ดีกว่า Pool Villa ขนาดใหญ่กว่าในหลายโรงแรมที่เราเคยไปมา ซึ่งต้องยกความได้เปรียบให้กับการเป็นโรงแรมใหม่ด้วย

 

อย่างที่เกริ่นไปว่าจุดเด่นของที่นี่คือความสงบร่มรื่นจากหน้าชายหาดที่ได้มุม panoramic ocean views ที่สวยงามมาก เป็นวิวที่ไม่มีอะไรบังทะเลที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา และเป็นมุมที่แสงสะท้อนผิวน้ำจากพระอาทิตย์ที่ขึ้นและลงกำลังสวย มีเงาของเกาะต่าง ๆ มาเติมเต็มเป็นฉากหลังที่เข้ากับท้องฟ้าสวย ๆ มันเป็นอารมณ์ที่ค่อนข้างจะบรรยายยากสักหน่อย แต่เชื่อว่าทุกคนที่เพิ่งจะเคยไป เมื่อได้เห็นวิวนี้จะต้องประทับใจมากแน่นอน น่าเสียดายว่าวันที่เราไปพัก โรงแรมมีบาง Facility ที่ยังไม่เป็นให้บริการเต็มที่ เช่น SUN DECK BY THE BEACH ริมชายหาด ซึ่งคาดว่าจะเปิดเร็ว ๆ นี้

แต่นอกจาก SUN DECK ที่ยังไม่เปิดให้บริการ ด้าน Facility ส่วนอื่น ๆ ของโรงแรมเปิดให้บริการเป็นปกติครบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ZILA STREET BISTRO & BAR ห้องอาหารหลักของโรงแรมที่มีเมนูแนะนำเป็นอาหารไทย แต่อาหาร International ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เมนูที่เราขอแนะนำก็มี Lamb Chop ที่เนื้อนุ่มมาก หรือจะเป็น Pizza ก็รสชาติดี ส่วนอีกจานคือกุ้งลายเสือซอสต้มยำ เป็นเมนูที่ Pairing กับไวน์ได้ดีทุกจาน โดยที่นี่มีไวน์ให้เลือกหลากหลายราคา เริ่มต้นเบา ๆ ตั้งแต่ 1,800 บาทไปจนถึงหลักหมื่น

สำหรับไวน์แดงเราแนะนำ Stonefish Cabernet Sauvignon จาก Australia ดื่มง่าย สัมผัสไม่ซับซ้อน บอดี้กำลังดี ในราคา 1,800 บาทเท่านั้น

ด้านบน Club House จะมี SKY POOL ให้มาว่ายน้ำกันได้ถ้าสระในห้องพักเล็กเกินไปสำหรับคุณ ด้านข้างมี KROK-A-CAFE ESPRESSO BAR สำหรับนั่งจิบเครื่องดื่มชมวิวจากด้านบน แต่น่าเสียดายที่ใช้เมนูเดียวกันกับห้องอาหาร ความหลากหลายของเครื่องดื่มจึงน้อยไปหน่อย ที่เหลือจะเป็น Fitness ซึ่งเราไม่เคยใช้ และ Spa สำหรับสาว ๆ ซึ่งก็ได้รับคำชมเชยว่าบริการดีมากเช่นกัน

 

ควรไปมาก! เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อน และคู่รักที่ต้องการไปสวีทแบบเป็นส่วนตัว

ตลอดระยะเวลา 3 วันที่เราอยู่แต่ใน MASON แบบไม่ออกไปนอกโรงแรม ก็ยังคงประทับใจในทุกรายละเอียดของโรงแรมอย่างไม่รู้สึกเบื่อ แม้ห้องพักแบบ Garden Pool Villa ของเราจะไม่ได้ติดทะเล แต่การออกมานั่งดื่มไวน์ชมทะเล ก็สวยงามมากพอที่จะใช้เวลาเพลิน ๆ ให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แม้จะอยู่ในพัทยาแต่ก็มีความสงบสูงอย่างที่ Designer ของโครงการตั้งใจเอาไว้

จำนวนห้องที่มีไม่มากนัก แปลว่าจำนวนแขกในพื้นที่หลายสิบไร่ที่ไม่เยอะพลุกพล่านเหมือนโรมแรมขนาดใหญ่ ห้องพักออกแบบการใช้งานได้ดี อาหารรสชาติดีและหลากหลาย ที่สำคัญคือการบริการของพนักงานที่ยิ้มแย้ม เอาใจใส่ ทำให้เรารู้สึกดีตลอดทริป ซึ่งปกติเราก็พักโรงแรมระดับนี้ตลอดเวลา แต่สำหรับ MASON ที่สามารถทำให้คนที่ไม่ชอบพัทยาอย่างเรา สามารถเปลี่ยนทัศนคติได้

แต่ถ้าคุณต้องการไปปาร์ตี้กับเพื่อนอย่างบ้าคลั่ง ขอบอกว่าที่นี่อาจจะไม่เหมาะ ไม่ตอบโจทย์ความมันส์ที่คุณต้องการแน่นอน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line