Life

เพียงมีแก้วที่ชอบกับโลเคชั่นที่ใช่ เจาะลึกเหตุผล ทำไมเราถึงรักการเมามายบน ROOFTOP ?

By: april March 7, 2019

ตะวันลับฟ้า ดวงอาทิตย์รำไรอยู่ที่เส้นขอบฟ้า หากจะมองหาสถานที่ดื่มแต่ละครั้ง เรามักจะเลือกบรรยากาศที่ตรงใจก่อนเสมอ และอะไรจะดีไปกว่า Rooftop Bar ที่มักจะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของช่วงเวลาแบบนี้ ดื่มสังสรรค์กับเพื่อนก็ได้ ดื่มกับคนรู้ใจใต้ท้องฟ้าและดวงดาวก็ดี แล้วเคยสงสัยไหม ว่าทำไมเราถึงหลงใหลบรรยากาศมองฟ้า มองดาว กระดกเหล้า สังสรรค์กันบนดาดฟ้า UNLOCKMEN จะพาหนุ่ม ๆ มาดูเหตุผลดี ๆ ที่ทำให้เรารักบรรยากาศเหล่านี้ รวมไปถึงเรื่องราวของร้าน Rooftop แบบดั้งเดิม

เรื่องราวแรกเริ่มของการดื่มด่ำบนดาดฟ้า

สถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่อง Rooftop คงไม่พ้นมหานครนิวยอร์ก ที่ใครไปเยือน เป็นอันต้องได้ไปเมามายกันบน NEW YORK ROOFTOP BARS อันเลื่องชื่อ เดิมทีในปี 1893 ที่นิวยอร์ก Rooftop Bar แห่งแรกเริ่มต้นจาก Casino Theater โรงละครบนถนน Broadway and 39th ที่พลิกโฉม Dinner ของอเมริกันชนด้วยการเปิดพื้นที่ดาดฟ้าให้ได้กิน ดื่ม และเต้นรำ ด้วยบรรยากาศที่ไม่คุ้นเคย มองลงไปข้างล่างเห็นมหานครอันรุ่งเรือง มองขึ้นไปเจอแผ่นฟ้ากว้างไร้ขอบเขต จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังจากนั้นมันก็เริ่มแพร่หลายไปเรื่อย ๆ ยังประเทศอื่น จนกลายเป็นอีกหนึ่ง Type ของ Bar ที่หลายคนชื่นชอบ

แต่พอปี 1920 มันกลับตกกระป๋องไปอย่างน่าเสียดาย เพราะมีนวัตกรรมที่เรียกว่า Air-Conditioning ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในอาคารได้ตามต้องการ ทั้งเย็นฉ่ำชื่นใจและอบอุ่นคลายหนาว เราจึงย้อนกลับมานั่งดื่มกันในร่มอีกครั้งนั่นเอง ทว่าแม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่าแต่ก่อน แต่ถือว่า Rooftop Bar ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว

ดื่มด่ำ เมามาย ไปกับบรรยากาศดาดฟ้า

มุมมองใหม่ที่ไม่ได้สัมผัสกันบ่อย ๆ 

เหตุที่ Rooftop กลายเป็นบรรยากาศชวนให้เมามายอย่างไม่สิ้นสุด เพราะมันคือมุมมองที่เราไม่คุ้นเคย เราได้มองท้องฟ้าอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเท่าที่มนุษย์ธรรมดาจะทำได้ในวันธรรมดา ๆ หลังเลิกงาน ท้องฟ้าที่จะเปลี่ยนสีไปในแต่ละวัน คือความสวยงามที่ธรรมชาติมอบให้สิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ได้ชื่นชม สายลมบาดผิว ดวงดาวที่ส่องประกายชัดเจนในฤดูหนาว พระอาทิตย์ที่อยู่ทักทายโลกใบนี้นานเป็นพิเศษในฤดูร้อน หากมองลงไปข้างล่าง ก็ได้มองพื้นที่ที่เราอาศัย ถนนที่เราเดินในทุกวัน แสงไฟในเมืองที่ส่องสว่างราวกับดวงดาวอยู่ด้านล่าง ทั้งหมดนี้ ถูกมองจากมุมที่เราไม่ได้เห็นกันบ่อย ๆ อย่างดาดฟ้านั่นเอง

ใกล้ชิดความสวยงามที่เราไม่เคยไปถึง

เรามักจะปล่อยความคิด ความกังวล ทบทวนเรื่องราว ยามมองท้องฟ้า ผืนฟ้าน่าหลงใหลไม่ว่าช่วงกลางวันหรือกลางคืน ทำให้เรามองเหม่อได้ไม่นับเวลานาที จะชื่นชมสีสันที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง หรือตระการตาไปกับหมู่ดาวบนฟากฟ้ายามค่ำคืนล้วนเป็นสิ่งที่เราทำได้แค่เฝ้ามองถ้าไม่ใช่นักบินอวกาศ ซึ่งโอกาสความเป็นไปได้คิดเป็นจำนวนเศษเสี้ยวของประชากรโลก มันคือความสวยงามที่เราไม่เคยไปถึงและไม่อาจได้เป็นเจ้าของ

บรรยากาศ Oper Air

ไม่มีอะไรมาปิดกั้นสายตา ได้เงยหน้ามองฟ้ากว้าง ได้สูดเอาอากาศเย็นฉ่ำจากชั้นบน คงเป็นสิ่งที่ดาดฟ้า Open Air ให้เราแบบที่วิวอื่นให้เราไม่ได้ ภาพที่ไร้สิ่งกีดขวางกระตุ้นการดื่มด่ำบรรยากาศให้รู้สึกอิสระมากกว่าเคย มากกว่าการอยู่ในรถ มากกว่าการอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม เพราะความรู้สึกอิสระ คืออีกสิ่งที่มนุษย์โหยหาอยู่ลึก ๆ เสมอ

สูบบุหรี่ได้สบาย คุยได้ไม่รู้จบ

แม้ปกติคุณจะไม่ใช่คนสูบบุหรี่เป็นประจำ แต่เมื่อเห็นเพื่อนจุดมวนแล้วมวนเล่า ยิ่งเมายิ่งเย้ายวนให้เราอยากจะสูดกลืนเอานิโคตินเข้าปอดให้ฉ่ำดั่งใจ การสูบบุหรี่บน Rooftop ก็ไม่เป็นปัญหามากนัก เพราะส่วนใหญ่แล้ว ดาดฟ้ามักจะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้แบบไร้ข้อห้าม ไม่กันโซนเฉพาะ

การได้สูบไปคุยไปที่โต๊ะของตัวเอง ช่วยให้เราไม่ต้องลุกไปสูบนอกร้านจนเสียอารมณ์บ่อย ๆ อย่างร้านในอาคาร แถมการพูดคุยในพื้นที่เปิดกว้างแบบนี้ยังเบรกสถานการณ์การกระทบกระทั่งกันได้ดี ยิ่งเราอยู่สูงมาก โอกาสรบกวนยิ่งน้อยลงเท่านั้น แปรผันตรงไปกับจำนวนชั้นที่เราขึ้นไปนั่นแหละ

สุดท้ายแล้ว เรารักร้านดาดฟ้าเพราะบรรยากาศที่สวยงามจากธรรมชาติ แบบที่เราไม่อาจหาที่ไหนได้ รวมถึงมันเป็นพื้นที่เอื้ออำนวยให้เราได้แหกปากคุยกับเพื่อนแบบออกรส ดูดบุหรี่มวนแล้วมวนเล่าโดยไม่ต้องลุกออกจากโต๊ะไปไหน อยู่ใกล้ท้องฟ้า ดวงดาว เย็นฉ่ำไปกับสายลมพัดผ่าน

เราจะอยากได้อะไรไปมากกว่านี้ในคืนวันศุกร์ที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งสัปดาห์ล่ะ

Source

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line