Guide

เจาะร้านลับน่าลองที่ “RYN CAFE” เมื่อไอศกรีมไม่ใช่ของหวานและเหล้าสั่งกันเป็น SCOOP!

By: anonymK June 28, 2018

ผู้ชายอย่างเราจะดื่มจะกินทั้งทีมันต้องมีชั้นเชิง จึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้พวกเรา UNLOCKMEN ไม่หยุดค้นหาร้านที่ให้บรรยากาศแปลกใหม่และสร้างความสนุกกับการกินแบบเหนือกว่า โดยคราวนี้เรามาหยุดกันที่ร้านอำพรางสุดเนียนที่หลอกตาเราเสียสนิทแต่ไม่อาจหลอกลิ้นของเราได้ หนุ่มคนไหนที่อยากดื่มกินความคราฟต์ของเหล้าแรง ๆ ในคราบการจำแลงกายในรูปแบบใหม่ ๆ เย็นเจี๊ยบชนิดเป็นน้ำแข็งเนื้อนวล ไม่เน้นความเมา แต่เน้นการ enjoy เราขอชวนคุณและเผื่อที่ให้สาว ๆ ข้างกายของคุณมานั่งข้าง ๆ กันที่ “RYN cafe” ร้านไอศกรีมสไตล์ Speakeasy bar แห่งนี้

What is “Speakeasy” ?

สำหรับคนที่สงสัยว่าคำว่า Speakeasy คืออะไร ก่อนเข้าร้านเรามาเตรียมตัวกันหน่อย เวลาใครถามจะได้บอกต่อได้ว่าที่มาของคำ ๆ นี้เกิดขึ้นช่วงปี 1920-1933 ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในยุคที่เรียกได้ว่าเป็น Dark age ของแอลกอฮอล์อย่างแท้จริง ด้วยเหตุผลทางการเมือง สงคราม และศาสนา ทำให้การมีเครื่องดื่มสายมึนไว้ในครอบครองถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้สิงห์น้ำเมาผู้รักการชนสะดุ้งสะเทือน แต่กลับยิ่งก่อกำเนิดบาร์ลับตามจุดต่าง ๆ เพื่อแสดงการขบถไปทั่วเมือง โดยใช้ชื่อเรียกบาร์เหล่านี้ว่า “Speakeasy”

Speakeasy จะหาเจอได้อย่างไร บอกได้เลยว่าส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ แต่เป็นวิธีการส่งต่อเรื่องราวแบบ Word of mouth หรือปากต่อปาก คนนั้นเคยไป คนนี้เคยเข้า ก็มาเล่าต่อกัน ที่สำคัญคือการเข้ายังต้องซับซ้อนกว่าสถานที่ทั่วไปเพราะอาจมีรหัสลับเพื่อไม่ให้คนทั่วไปหาเจอ ผ่านยุคนั้นมาสู่ยุคการค้าเหล้าเสรีถูกกฎหมาย มนต์เสน่ห์ของความลึกลับและความสนุกของการค้นหาก็ยังอยู่ หลายร้านจึงนำคอนเซ็ปต์นี้มาใช้สร้างบาร์ของตัวเอง เพื่อเตรียมทีเด็ดไว้รองรับคนที่ต้องการเข้ามาแบบไม่อั้น

RYN CAFE : กลบความแรงด้วยความหวาน

คาเฟ่สไตล์ speakeasy ที่แฝงตัวในอาคารพาณิชย์ไว้ดวลความเมากันเป็นสกู๊ป ตกแต่งอำพรางด้วยสีสันหวาน วอลเปเปอร์สดใส เมื่อตะวันชิงพลบจะเปิดไฟนีออนชมพูฉ่ำอาบไล้ทั่วร้าน หากกวาดตามองผ่าน ๆ เชื่อว่าผู้ชายอย่างเราคิดว่าเป็นเพียงร้านไอศกรีมสำหรับสาว ๆ ธรรมดา แต่จริง ๆ เขามี craft spirit หรือเหล้าที่กลั่นขึ้นจากโรงงานเล็กเหมือน craft เบียร์ที่กลั่นจาก Microbrewery และมีทีเด็ดตรงการนำมันมาประยุกต์ใหม่ให้กลายเป็นไอศกรีมรสเหล้าเข้มข้น ไม่หวาน ต่างจากทุกที่ที่พวกเราเคยลอง

ที่มาของคอนเซ็ปต์ร้านนี้เกิดขึ้นจากเจ้าของร้าน 2 คน คือไอรินทร์ วงศ์วัชร์จิรและทาริน เจียรกุล คู่รักที่ชื่นชอบการดื่มตามบาร์เป็นชีวิตจิตใจแต่ไม่เน้นความเมา จึงหยิบเอาความสามารถส่วนตัวของแต่ละท่าน คือมาร์เก็ตติ้งและเป็นดีลเลอร์ที่รู้เรื่องเหล้ามาใช้สรรหาวัตถุดิบและทำไอศกรีมเหล้าขึ้น เพียงคำแรกคุณจะรับรสเหล้ากันได้แบบเน้น ๆ แต่ถ้าอยากดื่มด่ำกว่านั้น จะแพร์ริ่งเหล้ากับไอศกรีมเป็นชุดเขาก็มีให้ลอง บอกเลยว่าถ้ากินครบหมดทั้งชุดก็เทียบเท่ากับการดื่มเหล้าถึงช็อตครึ่งเลยทีเดียว !

ชุดแรกต้อง “Join the Dark Side, We Got Beer” ที่เลือกเป็นเมนูเปิดเพราะถือเป็นการแพร์ริ่งเบา ๆ กับเบียร์กันก่อน ไอศกรีมดาร์กช็อกโกแลตเข้มขมผสมพอตเตอร์เบียร์เข้ากันเสิร์ฟคู่กับคราฟต์เบียร์ space craft จาก event horizon ที่มีกลิ่นของฮอปป์ กาแฟ และช็อกโกแลตเคล้ากัน ใครที่กำลังสบประมาทว่าไอศกรีมต้องรสหวาน เจอเมนูนี้เข้าไปบอกเลยว่าต้องมีว้าว แต่สำหรับหนุ่มคนไหนที่ไม่ชอบรสขมเราก็ไม่แนะนำ เพราะสกู๊ปนี้มัน “เข้ม” จริง ๆ

ต่อด้วย Ariel’s Sweet Tempttion ไอศกรีม salt caramel รสหวานทานง่ายเค็มติดปลายลิ้นเคล้ากำลังดีเหมือนขนมผสมเหล้าเบอร์เบินปั่นคู่กัน เนื้อละเอียดละลายได้รสชาติเข้มข้นสำหรับเหมาะสั่งให้สาวข้าง ๆ กาย รสชาตินี้เราเชื่อว่าพวกเธอมีความคุ้นเคยกับมันบ้างเพราะถือเป็นรสชาติคล้ายขนมหวาน แต่อาจจะแรงกว่ากันตรงที่ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ ที่สำคัญเมนูนี้ยังสร้างทริคที่ดีในการดื่มให้กับเธอด้วยเพราะเราสามารถเป็นกูรูบอกเธอว่า “ลองเทเบอร์เบินช็อตข้าง ๆ เพิ่มในไอศกรีมอีกนิดสิ เพราะเบอร์เบินมันเป็นวิสกี้ที่เปี่ยมวิญญาณของเรา ที่สำคัญไอศกรีมเบอร์เบินหาที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่นะ”

ปิดท้ายกันอย่างเร้าร้อนกับค็อกเทลไฟลุกที่ทำให้คุณคิดถึง B52 แต่ที่จริงมันคือ Blutwurz Shot (on fire) จัดเป็นเมนูสุดน่าสนใจที่พวกเราไม่ค่อยมีโอกาสได้ลิ้มลองกันบ่อยนัก ใครที่คิดว่าผมเข็ดขยาดกับการดื่ม B52 หนล่าสุดเหลือเกิน เราว่าเมนูนี้กำลังดีกินแล้วภาพไม่ตัด ลองชวนกันมาดื่มได้

นอกเหนือจากเมนูไอศกรีมแพร์ริ่งกับค็อกเทลที่เราเลือกมาแล้ว ยังมีเมนู Craft Spirit เจ๋ง ๆ อื่นอีกเพียบให้ได้ชาว UNLOCKMEN ได้ตามไปกินกัน ที่สำคัญการันตีได้ว่าอร่อยครบเทสทั้งตอนต้น ตอนกลาง และตอนปลาย ไม่มีผิดหวัง เพราะการคัดสรรของที่นี่พี่เจ้าของร้านเขาบอกกับเราว่า

“เรามีแพสชั่นส่วนตัว กินอาหารอะไรก็ได้ แต่ถ้าเป็นเหล้าต้อง The best เท่านั้น”

บุกไปสัมผัสความ Best กันได้ตั้งแต่วันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 5 โมงถึงเที่ยงคืนที่ร้าน Ryn Cafe ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 34 ช่วงต้นซอย สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้า ลงสถานีทองหล่อทางออก 1 ถ้ากลัวหลงสอบถามไปได้ที่เบอร์ 095-151-9914 หรือส่องภาพบรรยากาศเพิ่มเติมได้ใน www.facebook.com/ryncafe เลย

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line