CARS

SALZBURGRING RACE TRACK สนามแข่งเน้นสมรรถนะความแรง ไม่ต้องเป็นนักแข่งก็บินไปซิ่งได้

By: Chaipohn May 13, 2018

รถยนต์ ความแรง อะดรีนาลีน และผู้ชาย เป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กันเหมือนอวัยวะในร่างกาย เราจินตนาการถึงความมันส์ในรถยนต์สมรรถนะสูงตั้งแต่เรายังขับรถไม่เป็นเลยด้วยซ้ำไป เมื่อเราโตขึ้น การได้ขับรถสปอร์ตผ่านเกม Gran Turismo เริ่มไม่พอตอบสนองความต้องการ เราเริ่มอยากไล่ตามความฝันที่เคยวาดเอาไว้ ว่าชีวิตนี้จะต้องพาตัวเองเข้าไปนั่งขับรถสปอร์ตสุดแรงจริง ๆ ขับขี่อย่างถูกวิธี ในสนามแข่งสุดมันส์ที่เคยเห็นผ่านทางหน้าจอ ถึงจะนอนตายตาหลับ

แม้มันจะเป็นความฝันที่หลายคนคิดว่าไม่มีทางเป็นจริงได้ ไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน แต่เป็นขั้นตอนการติดต่อขออนุญาตมันช่างวุ่นวายเหลือเกิน บอกเลยว่าปัจจุบันมันไม่ใช่เรื่องยากเลย อย่างเช่นการเป็นลูกค้า BMW ก็สามารถรับสิทธิพิเศษบินไปร่วมขับ BMW M Sport Cars พร้อม Instructor ได้ทันที ดังนั้นใครอยากสัมผัสประสบการณ์มันส์ ๆ  แบบนี้ เลิก Worry แล้วไปเริ่มหา Race Track สุดท้าทายเอาไว้พิชิตกันดีกว่า

สำหรับสนามแรกที่เราอยากขอแนะนำ ขึ้นชื่อว่ามันส์สุด ๆ ไม่มีทางโค้งให้เยอะแยะกวนใจ แถมยังอยู่ในข่ายที่คนทั่วไปสามารถเข้าไปขับได้จริงก็คือ Salzburgring Race Track สนามแข่งเก่าแก่บนเขาทางตอนเหนือของประเทศ Austria ที่เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1969 และถูกใช้ในการแข่งขันนัดสำคัญ ๆ มามากมายสำหรับทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็น Grand Prix Motorcycle Racing ตั้งแต่ปี 1971 – 1994 และ European Touring Car Championship ตั้งแต่ปี 1970 – 1985 เป็นสนามที่ถูกอกถูกใจบรรดานักแข่งมากมาย ด้วย Layout ที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย ระยะทาง 4.225 km ไม่เหนื่อยไม่เมื่อยเกินไป มีจุดเด่นที่ทางตรงยาวขนานกันทั้งสองฝั่ง เอาไว้ปลดปล่อยแรงม้าทั้งหมดที่มีได้อย่างสะใจ และมีโค้งหักศอกอีก 2 จุดให้โชว์ประสิทธิภาพการทรงตัวของรถแต่ละคัน

Michael Doohan นักบิด Grand Prix ชื่อดังชาว Australian แชมป์ระดับ 500cc สนาม Salzburgring คนล่าสุดในปี 1994 เคยพูดถึง Salzburgring Race Track ไว้ว่า ช่วงทางตรงของสนามนี้เป็นอะไรที่โคตรมันส์ มีเท่าไหร่ซัดได้หมด ซึ่งค่อนข้างอันตราย แต่ความมันส์แบบนี้แหละที่ทำให้การแข่งขันควรจะเป็น

มีสถิติน่าสนใจเกี่ยวกับสนาม Salzburgring แห่งนี้ ซึ่งเหมือนเป็นหนึ่งในสนามโปรดของ BMW เพราะสามารถกวาดถ้วยรางวัลไปได้เกือบจะเป็นประจำ ตั้งแต่ปี 1970 ในรถ BMW 1600 และกวาดเรียบมาตลอดตั้งแต่ปี 1974 – 1982 โดยส่วนใหญ่เป็นผลงานของ BMW 3.0 CSL รถตัวแรงน้ำหนักเบาที่สร้างขึ้นมาให้ผู้ซื้อสามารถนำไปลงแข่งรายการ European Touring Car Championship ได้เลยถ้าฝีมือถึง ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าอาจจะเป็นเพราะ Layout สนาม เข้าทางกับคาแรคเตอร์ของ BMW ที่ทำความเร็วในทางตรงได้ดี และเข้าโค้งได้อย่างเฉียบคม

อย่างที่บอกไปว่า เราสามารถหาประสบการณ์การขับขี่แบบสุดมันส์แบบนี้ได้ไม่ยาก ซึ่งเป็นหนึ่งในสิทธิพิเศษที่ลูกค้า BMW สามารถทำได้ ผ่าน BMW Ultimate Joy Experiece และไม่ใช่แค่สนามนี้ ที่ผ่านมา BMW Thailand ได้พาลูกค้า BMW ไปสัมผัสประสบการณ์ ‘ของจริง’ มาแล้วหลายสนาม ตั้งแต่ขับรถ BMW M Power บนภูเขาหิมะ The Ultimate BMW M Ice Experience – ARJEPLOG หรือ CARDONA VALLEY ภูเขาหิมะใน New Zealand หรือสนามแข่งทางเรียบชื่อดังระดับโลกอย่าง Estoril race track, Salzburgring และเร็ว ๆ นี้กับสนามที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุด Nurburgring

นอกจาก Driving Experience ลูกค้า BMW ยังสามารถเข้าร่วมการแข่งขันพิเศษ ๆ อย่าง Golf, Running และส่วนลดร้านค้าชั้นนำอีกมายมายที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ในหมวด Everyday Previlege เช่น เครื่องดื่มฟรีที่ Coffee World, รับ Mocktails ฟรีที่ Cuisine de Garden Bangkok, ส่วนลดห้องพัก 40% ที่โรงแรม Banyan Tree Bangkok เป็นต้น เราแนะนำให้ลูกค้า BMW เข้าไปดูสิทธิประโยชน์ทั้งในและต่างประเทศที่มีมาตลอดได้ที่ BMWUltimateJoy.com

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line