EVENT

SANGSOM 6 RED ความกลมกล่อมแบบไทยสู่เกมการแข่งขันอันเร้าใจระดับโลก

By: SPLESS July 2, 2019

สนุกเกอร์ หนึ่งในกีฬาซึ่งเป็นที่รู้จักในเมืองไทยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่เคยเล่นกันมาก่อนคงทราบดีถึงรูปแบบการเล่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งนอกจากผู้เล่นจะต้องมีฝีมือการปล่อยคิวที่เฉียบคมแล้ว เรื่องของสมาธิและการตัดสินใจ รวมไปถึงการอ่านเกมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ชัยชนะของการแข่งขันแต่ละครั้งและความพิเศษนี้เองที่ทำให้เกมแม่นหลุมชนิดนี้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้จักและไม่เคยสัมผัสอารมณ์ของการชมและเล่นกีฬาชนิดนี้มาก่อน อาจมองว่าสนุกเกอร์เป็นกีฬายุคเก่าที่ไม่มีความน่าสนใจ กลายเป็นกิจกรรมที่ไม่เท่พอจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายในปัจจุบัน อาจเพราะภาพจำเดิม ๆ ของสโมสรหรือสถานที่สำหรับเล่นสนุกเกอร์ในยุคที่ผ่านมาเป็นเหมือนสถานที่อโคจรของหนุ่ม ๆ รุ่นใหญ่ที่มีทั้งการดื่มและการเล่นพนัน จนถูกพูดกันปากต่อปากกลายเป็นภาพแง่ลบต่อกีฬาชนิดนี้ แต่ที่จริงแล้วนี่กลับเป็นหนึ่งในเกมกีฬาที่แสดงออกถึงการให้เกียรติและความเป็นสุภาพบุรุษได้เป็นอย่างดีชนิดหนึ่ง สังเกตได้จากการให้ความสำคัญต่อมารยาทระหว่างแข่งขันและเรื่องของการแต่งกายจนไปถึงมารยาทของผู้เข้าชม รวมถึงสถานที่เองก็ถูกพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้น

จุดเริ่มต้นของสนุกเกอร์เริ่มเป็นที่รู้จักในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยในยุคแรกนิยมเล่นกันในกลุ่มทหารอังกฤษที่ประจำอยู่ในอินเดีย ก่อนจะเปลี่ยนแปลงและพัฒนารูปแบบการเล่นมาเป็นแบบสากลอย่างในปัจจุบันและแพร่ความนิยมไปทั่วโลกในเวลาต่อมา ส่วนในประเทศไทยถ้าพูดจุดเริ่มต้นของกีฬาสนุกเกอร์คงต้องย้อนกลับไปในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งเริ่มมีการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์ประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก

ก่อนในปี 2525 สมาคมสนุกเกอร์แห่งประเทศไทยซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ถูกก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกเป็นการวางรากฐานของวงการนักซอยคิวเมืองไทย โดยเริ่มต้นจากการเล่นแบบกติกาสากลด้วยลูกแดง 15 ลูก ก่อนจะมีการผลักดันการเล่นแบบลูกแดง 6 ลูก ให้เกิดขึ้นในเวลาต่อมา จนกลายมาเป็นรูปแบบการแข่งขันที่นักสอยคิวทั่วโลกต่างยอมรับและให้ความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

The Beginning of 6 Red Snooker

แรกเริ่มเดิมทีการเล่นสนุกเกอร์ 6 แดงเป็นรูปแบบที่นิยมในหมู่นักสอยคิวทั้งมือเซียนและมือสมัครเล่นในเมืองไทยมานานจนเมื่อปี พ.ศ. 2550 ทางสมาคมบิลเลียดแห่งประเทศไทยตัดสินใจบรรจุสนุกเกอร์ 6 แดงเข้าไปสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ทำให้สนุกเกอร์ 6 แดงกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น แต่ยังคงไม่มีแมทซ์การแข่งขันอย่างเป็นทางการที่ได้รับการรับรองในขณะนั้น

ขณะเดียวกันแสงโสมที่มองเห็นความสำคัญถึงโอกาสในการพัฒนาฝีมือของนักสนุกเกอร์ในประเทศไทยจึงได้ผลักดันและสนับสนุนให้มีการแข่งขันสนุกเกอร์รูปแบบ 6 แดงมาตั้งแต่ปี 2553 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการสนุกเกอร์ในบ้านเราให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมค้นหานักสนุกเกอร์มือสมัครเล่นหน้าใหม่เข้ามาประดับวงการ

เสน่ห์ของการแข่งขันที่สนุกเร้าใจของสนุกเกอร์ 6 แดงด้วยเกมอันรวดเร็วซึ่งผู้แข่งขันทั้งสองฝ่ายสามารถพลิกกลับมาแพ้ชนะกันได้ตลอดเวลา ทำให้ความนิยมในการเล่นเพิ่มขึ้นนำมาสู่การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาคมบิลเลียดแห่งประเทศไทย โดยแสงโสมเป็นผู้ริเริ่มให้มีการแข่งขัน พร้อมกับให้การสนับสนุนจนเกิดเป็นรายการแข่งขันที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ SangSom 6 Red (แสงโสม 6 แดง)

โดย SangSom 6 Red แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รายการด้วยกันคือ SangSom 6 Red Open ที่จะคัดเลือกผู้ชนะในแต่ละสนามจากทั่วประเทศมาแข่งในรายการ SangSom 6-Red Open Final Stage 2019 ก่อนแชมป์ของรายการจะมีโอกาสลงสนามไปวัดความนิ่งกับนักสอยคิวระดับโลกใน SangSom 6 Red World Championship ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีนักสนุกเกอร์ระดับโลกเข้าร่วมการแข่งขันมากมาย ตั้งแต่รุ่นเก๋าอย่าง Jimmy White ที่คว้าแชมป์ไปในปี 2009 รวมถึงอดีตมือหนึ่งของโลกสองคนทั้ง Ding Junhui และ Mark Willaims ที่คว้าแชมป์ในปี 2016 และ 2017 เรียกได้ว่าเป็นรายการที่ยอดฝีมือทั่วโลกต่างให้การยอมรับและอยากลองมาวัดความแม่นของคิวสักครั้งในชีวิต

SangSom 6 Red Open 2019 เส้นทางที่มือสมัครเล่นจะได้วัดฝีมือกับ World Ranking

มาในปีนี้ SangSom 6 Red Open 2019 เตรียมเริ่มต้นการแข่งขันในรอบคัดเลือกอีกครั้ง โดยแบ่งออกเป็น 6 สนามกระจายไปตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อเฟ้นหานักสนุกเกอร์มือสมัครเล่นฝีมือดีมาร่วมชิงเงินรางวัลรวมกว่า 700,000 บาท โดยคัดเลือกเอาแชมป์และรองแชมป์ของแต่ละสนามทั้งหมด 12 คน ที่จะได้สิทธิเข้าแข่งขันต่อในรอบ SangSom 6-Red Open Final Stage 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 กรกฎาคมนี้ ที่เซนทรัล พลาซ่า จังหวัดนครราชสีมา

ยังไม่จบเพียงเท่านั้นเพราะนี้คือโอกาสดีที่นักสอยคิวมือสมัครเล่นของเมืองไทยจะได้ประชันฝีมือกับนักสอยคิวระดับโลกเพราะแชมป์ของการแข่งขัน SangSom 6-Red Open Final Stage 2019 อาจจะได้สิทธิ์ไวด์การ์ดให้มีโอกาสเข้าแข่งขันในรายการ SangSom 6 Red World Championship 2020

หนุ่ม ๆ ที่เป็นแฟนของกีฬาสนุกเกอร์ รวมถึงคนที่สนใจสามารถติดตามผลการแข่งขันในแต่ละสนามของ SangSom 6 Red Open 2019 รวมไปถึงตารางการแข่งขันต่าง ๆ ได้ที่ FB : SangSom 6 Red เชื่อว่าความเร้าใจของเกมแม่นหลุม 6 แดงที่กลมกล่อมสไตล์ไทยจะสร้างความสนุกให้กับผู้ชายที่ชื่นชอบในกีฬาสนุกเกอร์ รวมถึงคนที่เริ่มสนใจในกีฬาชนิดนี้ให้มองเห็นถึงเสน่ห์ของมันได้อย่างแน่นอน

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line